ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਯਾਤਰਾ
05 APR 2025 1:45PM by PIB Chandigarh
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਸਮਝੌਤਾ/ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ
1.
ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਆਯਾਤ/ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਪ੍ਰੋ. ਕੇ.ਟੀ.ਐੱਮ. ਉਦਯੰਗਾ ਹੇਮਾਪਾਲ
ਸਕੱਤਰ, ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸਰੀ,
ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ
2.
ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਸਫ਼ਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਰੁਣਾ ਸ੍ਰੀ ਧਨਪਾਲ, ਐਕਟਿੰਗ ਸਕੱਤਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ
3.
ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ (Energy Hub) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਪ੍ਰੋ. ਕੇ.ਟੀ,ਐੱਮ. ਉਦਯੰਗਾ ਹੇਮਾਪਾਲ ਸਕੱਤਰ, ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸਰੀ,
ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ
4.
ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਏਅਰ ਵਾਇਸ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਪਤ ਥੁਯਾਕੋਂਥਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ)( Air Vice Marshal Sampath Thuyacontha (Retd.)) ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਮਿਸਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ
5.
ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਅਨੁਦਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU on Multi-sectoral Grant Assistance for Eastern Province)
ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਮ. ਸਿਰੀਵਰਦਨਾ (Mr. K.M.M. Siriwardana) ਸਕੱਤਰ, ਵਿੱਤ, ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਝਾਅ , ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ
6.
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਡਾ. ਅਨਿਲ ਜਸਿੰਘੇ (Dr. Anil Jasinghe) ਸਕੱਤਰਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਝਾਅ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ
7.
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (Indian Pharmacopoeia Commission), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ,ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਸਹਿਯੋਗ (Pharmacopoeial Cooperation) ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ।
ਡਾ. ਅਨਿਲ ਜਸਿੰਘੇ (Dr. Anil Jasinghe) ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਝਾਅ , ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
1.
ਮਾਹੋ-ਓਮਾਨਥਾਈ ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨ ਦੇ ਉੱਨਤ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ।
2.
ਮਾਹੋ-ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰਾ ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ।
3.
ਸਾਮਪੁਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Sampur Solar power project) ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ (ਵਰਚੁਅਲ) ।
4.
ਦਾਂਬੁਲਾ (Dambulla) ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗੁਦਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ (ਵਰਚੁਅਲ ) ।
5.
ਪੂਰੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ 5000 ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੌਰ ਛੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (Solar Rooftop Systems) ਦੀ ਸਪਲਾਈ (ਵਰਚੁਅਲ) ।
ਐਲਾਨ (Announcements:
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (comprehensive capacity-building programme) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ 700 ਸ੍ਰੀਲੰਕਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ; ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਥਿਰੁਕੋਨੇਸ਼ਵਰਮ ਮੰਦਿਰਨੁਵਾਰਾ ਏਲਿਯਾ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾ ਏਲਿਯਾ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪਰਿਸਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Thirukoneswaram temple in Trincomalee, Sita Eliya temple in Nuwara Eliya, and Sacred City Complex project in Anuradhapura;) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਨੁਦਾਨ ਸਹਾਇਤਾ; ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵੇਸਾਕ ਦਿਵਸ (International Vesak Day) 2025 ‘ਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ (Exposition of Lord Buddha relics); ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਣ ਪੁਨਰਗਠਨ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (Bilateral Amendatory Agreements on Debt Restructuring) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ।

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Sri Lanka
05 APR 2025 1:45PM by PIB Delhi
S. No. Agreement/MoU Representative from Sri Lankan side Representative from Indian side
1.
MoU between the Government of the Republic of India and the Government of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka for Implementation of HVDC Interconnection for Import/Export of Power
Prof. K.T.M. Udayanga Hemapala
Secretary, Ministry of Energy
Shri Vikram Misri,
Foreign Secretary
2.
MoU between the Ministry of Electronics and Information Technology of the Republic of India and the Ministry of Digital Economy of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka on Cooperation in the Field of Sharing Successful Digital Solutions Implemented at Population Scale for Digital Transformation.
Mr. Waruna Sri Dhanapala, Acting Secretary, Ministry of Digital Economy
Shri Vikram Misri,
Foreign Secretary
3.
MoU between the Government of the Republic of India, the Government of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka, and the Government of United Arab Emirates for Cooperation in Development of Trincomalee as an Energy Hub
Prof. K.T.M. Udayanga Hemapala
Secretary, Ministry of Energy
Shri Vikram Misri,
Foreign Secretary
4.
MoU between the Government of the Republic of India and the Government of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka on Defence Cooperation
Air Vice Marshal Sampath Thuyacontha (Retd.)
Secretary, Ministry of Defence
Shri Vikram Misri,
Foreign Secretary
5.
MoU on Multi-sectoral Grant Assistance for Eastern Province
Mr. K.M.M. Siriwardana Secretary, Ministry of Finance, Planning and Economic Development
Shri Santosh Jha, High Commissioner of India to Sri Lanka
6.
MoU between the Ministry of Health and Family Welfare of the Government of the Republic of India and the Ministry of Health & Mass Media of the Democratic Socialist Republic of Sri Lanka on Cooperation in the Field of Health & Medicine.
Dr. Anil Jasinghe
Secretary, Ministry of Health and Mass Media
Shri Santosh Jha, High Commissioner of India to Sri Lanka
7.
MoU on Pharmacopoeial Cooperation between the Indian Pharmacopoeia Commission, Ministry of Health and Family Welfare, Government of the Republic of India and The National Medicines Regulatory Authority, Government of Democratic Socialist Republic of Sri Lanka.
Dr. Anil Jasinghe
Secretary, Ministry of Health and Mass Media
Shri Santosh Jha, High Commissioner of India to Sri Lanka
S. No. Projects
1.
Inauguration of upgraded railway track of Maho-Omanthai railway line.
2.
Launch of Construction of Signalling System for Maho-Anuradhapura railway line.
3.
Ground Breaking ceremony of Sampur Solar power project (virtual).
4.
Inauguration of Temperature Controlled Agricultural Warehouse in Dambulla (virtual).
5.
Supply of Solar Rooftop Systems for 5000 Religious Institutions across Sri Lanka (virtual).
Announcements:
During the visit, Prime Minister Modi announced comprehensive capacity-building programme in India covering 700 Sri Lankans annually; India’s grant assistance for the development of Thirukoneswaram temple in Trincomalee, Sita Eliya temple in Nuwara Eliya, and Sacred City Complex project in Anuradhapura; the Exposition of Lord Buddha relics in Sri Lanka on International Vesak Day 2025; as well as the conclusion of Bilateral Amendatory Agreements on Debt Restructuring.