Ministry of Minority Affairs
Myths and Facts
05 APR 2025 3:09PM by PIB Delhi
Myth 1: Will Waqf properties be revoked?
• Fact: No property that is registered under Waqf Act, 1995, prior to commencement of Waqf Act, 1995, as waqf will be revoked.
• Explanation:
- Once a property is declared waqf, it is meant to stay that way permanently.
- The bill only clarifies rules for better management and transparency.
- It allows the District Collector to review properties that might be misclassified as waqf, especially if they are actually government property.
- Legitimate waqf properties remain protected.
Myth 2: Will there be no survey of Waqf properties?
• Fact: There will be a survey.
• Explanation:
- The Bill replaces the old role of the Survey Commissioner with the District Collector.
- The District Collector will conduct surveys using existing revenue procedures.
- This change aims to improve the accuracy of records without stopping the survey process.
Myth 3: Will non-Muslims become the majority on Waqf Boards?
• Fact: No, the boards will include non-Muslims, but they will not form a majority.
• Explanation:
- The Bill requires inclusion of 2 non-Muslims excluding ex-officio members as members in the Central Waqf Council and State Waqf Boards, allowing for a maximum of 4 non-Muslim members in the Council and maximum of 3 in the Waqf Board that at least two members on the Central Waqf Council and state boards be non-Muslim.
- The majority of members will still be from the Muslim community.
- This change is meant to add expertise and promote transparency without undermining community representation.
Myth 4: Will Muslims’ personal land be acquired under the new amendment?
• Fact: No personal land will be acquired.
• Explanation:
- The Bill applies only to properties that are declared waqf.
- It does not affect private or personal property that has not been donated as waqf.
- Only assets voluntarily and legally dedicated as waqf are covered by the new rules.
Myth 5: Will the government use this bill to take over waqf properties?
• Fact: The Bill empowers an officer above the rank of District Collector the District Collector to review and verify if a government property has been wrongly classified as waqf—especially if it might actually be government property—but it does not authorize the seizure of legitimately declared waqf properties.
Myth 6: Does the bill allow non-Muslims to control or manage the wealth of the Muslim community?
• Fact: While the amendment mandates that two members on the Central Waqf Council and State Boards shall be non-Muslim excluding ex-officio members allowing for a maximum of 4 non-Muslim members in the Council and maximum of 3 in the Waqf Board.
These members are added to bring in additional expertise and oversight. The majority of members remain from the Muslim community, thereby preserving community control over religious affairs.
Myth 7: Will the traditional status of historic waqf sites (such as mosques, dargahs, and graveyards) be affected?
• Fact: The Bill does not interfere with the religious or historical character of waqf properties. Its aim is to enhance administrative transparency and curb fraudulent claims—not to alter the sacred nature of these sites.
Myth 8: Does the removal of the 'waqf by user' provision mean that long- established traditions will be lost?
• Fact: The removal of this provision is designed to prevent unauthorized or erroneous claims over property. However, protection has been given to such Waqf by user properties (such as mosques, dargahs, and graveyards) which will remain as waqf properties except that the properties, wholly or in part, is in dispute or is a government property. It streamlines the registration process by ensuring that only properties formally declared as waqf are recognized—thereby reducing disputes while still respecting traditional waqf declarations.
"Waqf by user" refers to a situation where a property is treated as a waqf simply because it has been used for religious or charitable purposes over a long period—even if there hasn't been a formal, legal declaration by the owner.
Myth 9: Is the bill intended to interfere with the community’s right to manage its own religious affairs?
Fact: The primary goal of the bill is to improve record-keeping, reduce mismanagement, and ensure accountability. It does not take away the Muslim community’s right to administer its own religious endowments; rather, it introduces a framework to ensure these properties are managed transparently and efficiently.
Click here to download PDF

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
ધારણાઓ અને તથ્યો
05 APR 2025 3:09PM by PIB Ahmedabad
ધારણા 1: શું વકફ મિલકતો પાછી લેવામાં આવશે?
સત્ય: વકફ અધિનિયમ, 1995 લાગુ થયા પહેલા વકફ અધિનિયમ, 1995 હેઠળ નોંધાયેલ કોઈપણ મિલકતને વકફ તરીકે રદ કરવામાં આવશે નહીં.
● સ્પષ્ટતા:
- એકવાર મિલકત વકફ તરીકે જાહેર થઈ જાય, પછી તે કાયમ માટે એવી જ રહે છે.
આ બિલ ફક્ત વધુ સારા સંચાલન અને પારદર્શિતાના નિયમોને સ્પષ્ટ કરે છે.
- આ જિલ્લા કલેક્ટરને એવી મિલકતોની સમીક્ષા કરવાની મંજૂરી આપે છે જેને વકફ તરીકે ખોટી રીતે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી હોય, ખાસ કરીને જો તે ખરેખર સરકારી મિલકતો હોય.
- કાયદેસર વકફ મિલકતો સુરક્ષિત રહે છે.
ધારણા 2: શું વકફ મિલકતોનો કોઈ સર્વે થશે નહીં?
સત્ય: એક સર્વે થશે.
● સ્પષ્ટતા:
- આ બિલ સર્વે કમિશનરની જૂની ભૂમિકાને સ્થાને જિલ્લા કલેક્ટરની નિમણૂંક કરે છે.
- જિલ્લા કલેક્ટર હાલની મહેસૂલ પ્રક્રિયાઓનો ઉપયોગ કરીને સર્વેક્ષણ કરશે.
- આ ફેરફારનો હેતુ સર્વેક્ષણ પ્રક્રિયા બંધ કર્યા વિના રેકોર્ડની ચોકસાઈ સુધારવાનો છે.
ધારણા 3: શું વક્ફ બોર્ડમાં બિન-મુસ્લિમો બહુમતી બનશે?
● સત્ય: ના, બોર્ડમાં બિન-મુસ્લિમોનો સમાવેશ થશે, પરંતુ તેઓ બહુમતીમાં નહીં હોય.
● સ્પષ્ટતા:
- બિલમાં સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ અને રાજ્ય વક્ફ બોર્ડમાં 2 બિન-મુસ્લિમ સભ્યો હોવા જરૂરી છે, જેમાં પદાધિકારીઓ સિવાયના સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી કાઉન્સિલમાં મહત્તમ 4 બિન-મુસ્લિમ સભ્યો અને વક્ફ બોર્ડમાં મહત્તમ 3 સભ્યોની મંજૂરી મળે છે, પરંતુ સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ અને રાજ્ય બોર્ડમાં ઓછામાં ઓછા બે સભ્યો બિન-મુસ્લિમ હોવા જોઈએ.
- મોટાભાગના સભ્યો હજુ પણ મુસ્લિમ સમુદાયના હશે.
- આ ફેરફારનો ઉદ્દેશ્ય સમુદાયના પ્રતિનિધિત્વને ઘટાડ્યા વિના કુશળતા ઉમેરવા અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ધારણા 4: શું નવા સુધારા હેઠળ મુસ્લિમોની ખાનગી જમીનો સંપાદિત કરવામાં આવશે?
● સત્ય: કોઈ ખાનગી જમીન સંપાદિત કરવામાં આવશે નહીં.
● સ્પષ્ટતા:
- આ બિલ ફક્ત એવી મિલકતોને લાગુ પડે છે જેને વકફ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે.
- તે ખાનગી કે વ્યક્તિગત મિલકતને અસર કરતું નથી જે વકફ તરીકે દાન કરવામાં આવી નથી.
- ફક્ત સ્વૈચ્છિક અને કાયદેસર રીતે વકફ તરીકે સમર્પિત મિલકતો જ નવા નિયમો હેઠળ આવે છે.
ધારણા 5: શું સરકાર આ બિલનો ઉપયોગ વકફ મિલકતો પર કબજો મેળવવા માટે કરશે?
● સત્ય: આ બિલ જિલ્લા કલેક્ટરથી ઉપરના અધિકારીને સરકારી મિલકતને ખોટી રીતે વકફ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે કે કેમ તેની સમીક્ષા અને ચકાસણી કરવાની સત્તા આપે છે - ખાસ કરીને જો તે ખરેખર સરકારી મિલકત હોય તો - પરંતુ તે માન્ય રીતે જાહેર કરાયેલી વકફ મિલકતોને જપ્ત કરવાની સત્તા આપતું નથી.
ધારણા 6: શું આ બિલ બિન-મુસ્લિમોને મુસ્લિમ સમુદાયની મિલકતનું નિયંત્રણ અથવા સંચાલન કરવાની મંજૂરી આપે છે?
● સત્ય: સુધારામાં એવી જોગવાઈ છે કે સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ અને સ્ટેટ બોર્ડના બે સભ્યો બિન-મુસ્લિમ હશે, પદાધિકારી સભ્યોને બાદ કરતાં, કાઉન્સિલમાં વધુમાં વધુ 4 બિન-મુસ્લિમ સભ્યો હોઈ શકે છે અને વક્ફ બોર્ડમાં વધુમાં વધુ 3 બિન-મુસ્લિમ સભ્યો હોઈ શકે છે.
આ સભ્યોને વધારાની કુશળતા અને દેખરેખ માટે ઉમેરવામાં આવ્યા છે. મોટાભાગના સભ્યો મુસ્લિમ સમુદાયના છે, જે ખાતરી કરે છે કે સમુદાય ધાર્મિક બાબતો પર નિયંત્રણ જાળવી રાખે છે.
ધારણા 7: શું ઐતિહાસિક વકફ સ્થળો (જેમ કે મસ્જિદો, દરગાહ અને કબ્રસ્તાન)ની પરંપરાગત સ્થિતિને અસર થશે?
● સત્ય: આ બિલ વકફ મિલકતોના ધાર્મિક કે ઐતિહાસિક રૂપમાં દખલ કરતું નથી. આનો ઉદ્દેશ્ય આ સ્થળોના પવિત્ર રૂપને બદલવાનો નથી પરંતુ વહીવટી પારદર્શિતા વધારવાનો અને કપટી દાવાઓને રોકવાનો છે.
ધારણા 8: શું 'વક્ફ બાય યુઝર' જોગવાઈ દૂર કરવાનો અર્થ એ છે કે લાંબા સમયથી સ્થાપિત પરંપરાઓ ખોવાઈ જશે?
● સત્ય: આ જોગવાઈ દૂર કરવાનો હેતુ મિલકત પર અનધિકૃત અથવા ખોટા દાવાઓને રોકવાનો છે. જો કે, આવા વકફને વપરાશકર્તા મિલકતો (જેમ કે મસ્જિદો, દરગાહ અને કબ્રસ્તાન) દ્વારા રક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, જે વકફ મિલકતો તરીકે ચાલુ રહેશે સિવાય કે જ્યાં મિલકત સંપૂર્ણપણે અથવા આંશિક રીતે વિવાદ હેઠળ હોય અથવા સરકારી મિલકત હોય. તે નોંધણી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, ખાતરી કરે છે કે ફક્ત ઔપચારિક રીતે વકફ તરીકે જાહેર કરાયેલી મિલકતોને જ માન્યતા આપવામાં આવે છે - જેનાથી પરંપરાગત વકફ ઘોષણાઓનું સન્માન કરીને વિવાદો ઓછા થાય છે.
"વક્ફ બાય યુઝર" એ એવી પરિસ્થિતિનો ઉલ્લેખ કરે છે જ્યાં કોઈ મિલકતને ફક્ત એટલા માટે વક્ફ ગણવામાં આવે છે કારણ કે તેનો ઉપયોગ લાંબા સમયથી ધાર્મિક અથવા સખાવતી હેતુઓ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે - ભલે માલિક દ્વારા કોઈ ઔપચારિક, કાનૂની ઘોષણા કરવામાં ન આવી હોય.
ધારણા 9: શું આ બિલનો હેતુ સમુદાયના પોતાના ધાર્મિક બાબતોનું સંચાલન કરવાના અધિકારમાં દખલ કરવાનો છે?
● સત્ય: બિલનો મુખ્ય ધ્યેય રેકોર્ડ રાખવાની પદ્ધતિમાં સુધારો કરવાનો, ગેરવહીવટ ઘટાડવાનો અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આનાથી મુસ્લિમ સમુદાયનો ધાર્મિક સંસ્થાઓને આપવામાં આવતા દાનના સંચાલનનો અધિકાર છીનવાઈ જતો નથી. તેના બદલે, તે આ સંપત્તિઓનું પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ રીતે સંચાલન કરવા માટે એક માળખું પ્રદાન કરે છે.