రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైలింజన్ల తయారీలో సరికొత్త అధ్యాయం: 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,681 రైలింజన్లను తయారు చేసి అమెరికా, ఐరోపా దేశాలను అధిగమించిన భారత్
19% పెరిగిన తయారీ
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలోనే 1,681 రైలింజన్ల తయారీ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తయారు చేసిన 1,472 కంటే ఇది 209 అధికం
‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ వృద్ధికి చోదకశక్తి: గత 10 ఏళ్లలో 9,168కి పెరిగిన రైలింజన్ల తయారీ
2024-25 కాలంలో 917నుంచి రెట్టింపు అయిన వార్షిక సగటు తయారీ
02 APR 2025 4:55PM by PIB Hyderabad
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,681 రైలింజన్లను తయారు చేసి భారతదేశం రైలింజన్ల తయారీలో ప్రపంచ అగ్రగామిగా అవతరించింది. ఈ విజయంతో అమెరికా, యూరప్, దక్షిణ అమెరికా, ఆఫ్రికా, ఆస్ట్రేలియా వంటి దేశాలను భారత్ అధిగమించింది. ఇది ప్రపంచ రైల్వే రంగంలో పెరుగుతున్న భారతదేశపు ఆధిపత్యాన్ని చాటుతోంది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వివిధ కేటగిరీల్లో మొత్తం 1,681 రైలింజన్లను తయారు చేయడం ద్వారా భారతీయ రైల్వేల... ఇంజన్ తయారీ యూనిట్లు ఒక అద్భుతమైన ప్రస్థానాన్ని సాధించాయి. ఇది గత ఆర్థిక సంవత్సరం 2023-24లో తయారు చేసిన 1,472 రైలింజన్ల సంఖ్యతో పోలిస్తే ఇది 209 అధికం...అంటే 19% అధికంగా తయారు చేశారు. రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలను, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో అన్ని విభాగాల గణనీయమైన విజయాలను ప్రతిబింబిస్తూ, ఈ రికార్డు స్థాయి తయారీతో దేశంలోనే ఇప్పటి వరకు అత్యధిక సంఖ్యలో రైలింజన్లు తయారయ్యాయి.
రైలింజన్ల తయారీలో ఈ నిరంతర పెరుగుదల "మేక్ ఇన్ ఇండియా" కార్యక్రమాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో తీసుకున్న వ్యూహాత్మక నిర్ణయాల ప్రత్యక్ష ఫలితంగా నిలిచింది. 2004-2014 మధ్య కాలంలో, మొత్తం 4,695 రైలింజన్లను భారత్ తయారు చేసింది. అంటే జాతీయ వార్షిక సగటు 470. అయితే, 2014-2024 కాలంలో, రైలింజన్ల తయారీ గణనీయంగా పెరిగింది. ఈ కాలంలో ఏకంగా 9,168 రైలింజన్లు తయారు చేశారు. అంటే వార్షిక సగటు సుమారుగా 917కి పెరిగింది.
2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, భారత రైల్వేల తయారీ యూనిట్లలో రికార్డు స్థాయిలో 1,681 రైలింజన్లు తయారయ్యాయి. ఆయా యూనిట్లలో తయారు చేసిన రైలింజన్ల సంఖ్య కింది విధంగా ఉంది –
చిత్తరంజన్ లోకోమోటివ్ వర్క్స్ 700 రైలింజన్లను తయారు చేయగా, బనారస్ లోకోమోటివ్ వర్క్స్ 477 ఇంజన్లను, పాటియాలా లోకోమోటివ్ వర్క్స్ 304 ఇంజన్లను, అలాగే మాధేపురా, మార్హౌరా యూనిట్లు చెరో 100 ఇంజన్లను తయారు చేశాయి.
దేశంలో తయారైన రైలింజన్లలో ఎక్కువ భాగం సరుకు రవాణా చేసే రైళ్ల కోసం ఉద్దేశించినవే. 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తయారైన 1,681 రైలింజన్ల వివరాలు కేటగిరీల వారీగా కింది విధంగా ఉన్నాయి:
• డబ్ల్యుఎజి-9/9 హెచ్ రైలింజన్లు: 1,047
• డబ్ల్యుఎజి -9 హెచ్‌హెచ్ రైలింజన్లు: 7
• డబ్ల్యుఎజి -9 ట్విన్ రైలింజన్లు: 148
• డబ్ల్యుఎపి -5 రైలింజన్లు: 2
• డబ్ల్యుఎపి -7 రైలింజన్లు: 272
• ఎన్ఆర్‌సి రైలింజన్లు: 5
• డబ్ల్యుఎజి-12బి రైలింజన్లు: 100
• డబ్ల్యుడిజి 4జి/6జి రైలింజన్లు: 100

Ministry of Railways
New Milestone in Locomotive Production: India Surpasses the US and Europe by Producing 1,681 Locomotives for the Financial Year 2024-25
19% rise in production;1,681 locomotives in FY 2024-25, 209 more than 1,472 in FY 2023-24
‘Make in India’ Drives Growth: Locomotive Production Surges to 9,168 in Last 10 Years, Doubling Annual Average to 917
02 APR 2025 4:55PM by PIB Delhi
India has emerged as a global leader in railway locomotive manufacturing, achieving a record production of 1,681 locomotives in the financial year 2024-25. This milestone surpasses the total locomotive production of regions such as the United States, Europe, South America, Africa, and Australia, reaffirming India’s growing dominance in the global railway sector.
Indian Railways' locomotive manufacturing units have achieved a remarkable milestone by producing 1,681 locomotives in various categories during the financial year 2024-25. This marks an increase of 209 locomotives, or 19%, compared to the 1,472 locomotives produced in the previous financial year 2023-24. This record-breaking production is the highest ever for locomotive manufacturing in the country, reflecting the significant achievements of all units in enhancing railway infrastructure and capacity.
The continuous rise in locomotive production is a direct result of strategic decisions taken to strengthen the "Make in India" initiative. Between 2004 and 2014, India produced a total of 4,695 locomotives, with a national annual average of 470. In contrast, from 2014 to 2024, locomotive manufacturing witnessed a significant surge, with 9,168 locomotives produced, raising the annual average to approximately 917.
In the financial year 2024-25, Indian Railways achieved a record production of 1,681 locomotives across its manufacturing units. The production was distributed as follows: Chittaranjan Locomotive Works manufactured 700 locomotives, Banaras Locomotive Works produced 477, Patiala Locomotive Works contributed 304 locomotives and 100 locomotives each were manufactured at the Madhepura and Marhowrah units
The majority of the locomotives produced in the country were intended for freight trains. Among the 1,681 locomotives produced in the financial year 2024-25, the breakdown is as follows:
• WAG-9/9H locomotives: 1,047
• WAG-9HH locomotives: 7
• WAG-9 Twin locomotives: 148
• WAP-5 locomotives: 2
• WAP-7 locomotives: 272
• NRC locomotives: 5
• WAG-12B locomotives: 100
• WDG 4G/6G locomotives: 100