रेल्वे मंत्रालय
रेल्वे इंजिन उत्पादनात नवीन उल्लेखनीय टप्पा: आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 1,681 रेल्वे इंजिनांचे उत्पादन करून अमेरिका आणि युरोपपेक्षा भारत आघाडीवर
उत्पादनात 19% वाढ; आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 1,681 रेल्वे इंजिन निर्मिती जी आर्थिक वर्ष 2023-24 मधील 1,472 पेक्षा 209 अधिक
‘मेक इन इंडिया’मुळे वृद्धी: गेल्या 10 वर्षांत रेल्वे इंजिन उत्पादन वाढून 9,168 वर पोहोचले, वार्षिक सरासरी दुप्पट होत पोहोचली 917 वर
02 APR 2025 4:55PM by PIB Mumbai
2024-25 या आर्थिक वर्षात 1,681 लोकोमोटिव्ह अर्थात रेल्वे इंजिनांचे विक्रमी उत्पादन करून भारताने रेल्वे लोकोमोटिव्ह उत्पादनात जागतिक आघाडीवर स्थान मिळवले आहे. हा टप्पा अमेरिका, युरोप, दक्षिण अमेरिका, आफ्रिका आणि ऑस्ट्रेलियासारख्या प्रदेशांच्या एकूण लोकोमोटिव्ह उत्पादनापेक्षा जास्त आहे, ज्यामुळे जागतिक रेल्वे क्षेत्रात भारताचे वाढते वर्चस्व पुन्हा सिद्ध होते.
भारतीय रेल्वेच्या लोकोमोटिव्ह उत्पादन युनिट्सनी 2024-25 या आर्थिक वर्षात विविध श्रेणींमध्ये 1,681 इंजिनांचे उत्पादन करून एक उल्लेखनीय टप्पा गाठला आहे. 2023-24 या आर्थिक वर्षात उत्पादित झालेल्या 1,472 रेल्वे इंजिनाच्या तुलनेत ही वाढ 209 म्हणजेच 19% आहे. देशातील लोकोमोटिव्ह उत्पादनातील हे विक्रमी उत्पादन आतापर्यंतचे सर्वाधिक आहे, जे रेल्वे पायाभूत सुविधा आणि क्षमता वाढविण्यातील सर्व युनिट्सच्या महत्त्वपूर्ण कामगिरीचे द्योतक आहे.
रेल्वे इंजिनाच्या उत्पादनातील सातत्यपूर्ण वाढ म्हणजे "मेक इन इंडिया" उपक्रमाला बळकटी देण्यासाठी घेतलेल्या धोरणात्मक निर्णयांचा थेट परिणाम होय. 2004 ते 2014 दरम्यान, भारताने एकूण 4,695 रेल्वे इंजिनांचे उत्पादन केले, ज्याची राष्ट्रीय वार्षिक सरासरी 470 होती. याउलट, 2014 ते 2024 पर्यंत, रेल्वे इंजिन उत्पादनात लक्षणीय वाढ होऊन 9,168 रेल्वे इंजिनांचे उत्पादन झाले, ज्यामुळे वार्षिक सरासरी अंदाजे 917 झाली.
2024-25 या आर्थिक वर्षात, भारतीय रेल्वेने त्यांच्या उत्पादन युनिट्समध्ये 1,681 लोकोमोटिव्हचे विक्रमी उत्पादन केले. उत्पादनाची विभागणी याप्रमाणे: चित्तरंजन लोकोमोटिव्ह वर्क्सने 700 लोकोमोटिव्हचे उत्पादन केले, बनारस लोकोमोटिव्ह वर्क्सने 477 लोकोमोटिव्हचे उत्पादन केले, पटियाला लोकोमोटिव्ह वर्क्सने 304 लोकोमोटिव्हचे योगदान दिले आणि मधेपुरा आणि मारहोवडा युनिट्समध्ये प्रत्येकी 100 लोकोमोटिव्हचे उत्पादन केले गेले.
देशात उत्पादित होणारी बहुतेक रेल्वे इंजिने ही मालवाहू गाड्यांसाठी असतात. 2024-25 या आर्थिक वर्षात उत्पादित झालेल्या 1,681 रेल्वे इंजिनांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
WAG-9/9H लोकोमोटिव्ह: 1,047
WAG-9HH लोकोमोटिव्ह: 7
WAG-9 ट्वीन लोकोमोटिव्ह: 148
WAP-5 लोकोमोटिव्ह: 2
WAP-7 लोकोमोटिव्ह: 272
NRC लोकोमोटिव्ह: 5
WAG-12B लोकोमोटिव्ह: 100
WDG 4G/6G लोकोमोटिव्ह: 100

Ministry of Railways
New Milestone in Locomotive Production: India Surpasses the US and Europe by Producing 1,681 Locomotives for the Financial Year 2024-25
19% rise in production;1,681 locomotives in FY 2024-25, 209 more than 1,472 in FY 2023-24
‘Make in India’ Drives Growth: Locomotive Production Surges to 9,168 in Last 10 Years, Doubling Annual Average to 917
02 APR 2025 4:55PM by PIB Delhi
India has emerged as a global leader in railway locomotive manufacturing, achieving a record production of 1,681 locomotives in the financial year 2024-25. This milestone surpasses the total locomotive production of regions such as the United States, Europe, South America, Africa, and Australia, reaffirming India’s growing dominance in the global railway sector.
Indian Railways' locomotive manufacturing units have achieved a remarkable milestone by producing 1,681 locomotives in various categories during the financial year 2024-25. This marks an increase of 209 locomotives, or 19%, compared to the 1,472 locomotives produced in the previous financial year 2023-24. This record-breaking production is the highest ever for locomotive manufacturing in the country, reflecting the significant achievements of all units in enhancing railway infrastructure and capacity.
The continuous rise in locomotive production is a direct result of strategic decisions taken to strengthen the "Make in India" initiative. Between 2004 and 2014, India produced a total of 4,695 locomotives, with a national annual average of 470. In contrast, from 2014 to 2024, locomotive manufacturing witnessed a significant surge, with 9,168 locomotives produced, raising the annual average to approximately 917.
In the financial year 2024-25, Indian Railways achieved a record production of 1,681 locomotives across its manufacturing units. The production was distributed as follows: Chittaranjan Locomotive Works manufactured 700 locomotives, Banaras Locomotive Works produced 477, Patiala Locomotive Works contributed 304 locomotives and 100 locomotives each were manufactured at the Madhepura and Marhowrah units
The majority of the locomotives produced in the country were intended for freight trains. Among the 1,681 locomotives produced in the financial year 2024-25, the breakdown is as follows:
• WAG-9/9H locomotives: 1,047
• WAG-9HH locomotives: 7
• WAG-9 Twin locomotives: 148
• WAP-5 locomotives: 2
• WAP-7 locomotives: 272
• NRC locomotives: 5
• WAG-12B locomotives: 100
• WDG 4G/6G locomotives: 100