Ministry of Railways
New Milestone in Locomotive Production: India Surpasses the US and Europe by Producing 1,681 Locomotives for the Financial Year 2024-25
19% rise in production;1,681 locomotives in FY 2024-25, 209 more than 1,472 in FY 2023-24
‘Make in India’ Drives Growth: Locomotive Production Surges to 9,168 in Last 10 Years, Doubling Annual Average to 917
02 APR 2025 4:55PM by PIB Delhi
India has emerged as a global leader in railway locomotive manufacturing, achieving a record production of 1,681 locomotives in the financial year 2024-25. This milestone surpasses the total locomotive production of regions such as the United States, Europe, South America, Africa, and Australia, reaffirming India’s growing dominance in the global railway sector.
Indian Railways' locomotive manufacturing units have achieved a remarkable milestone by producing 1,681 locomotives in various categories during the financial year 2024-25. This marks an increase of 209 locomotives, or 19%, compared to the 1,472 locomotives produced in the previous financial year 2023-24. This record-breaking production is the highest ever for locomotive manufacturing in the country, reflecting the significant achievements of all units in enhancing railway infrastructure and capacity.
The continuous rise in locomotive production is a direct result of strategic decisions taken to strengthen the "Make in India" initiative. Between 2004 and 2014, India produced a total of 4,695 locomotives, with a national annual average of 470. In contrast, from 2014 to 2024, locomotive manufacturing witnessed a significant surge, with 9,168 locomotives produced, raising the annual average to approximately 917.
In the financial year 2024-25, Indian Railways achieved a record production of 1,681 locomotives across its manufacturing units. The production was distributed as follows: Chittaranjan Locomotive Works manufactured 700 locomotives, Banaras Locomotive Works produced 477, Patiala Locomotive Works contributed 304 locomotives and 100 locomotives each were manufactured at the Madhepura and Marhowrah units
The majority of the locomotives produced in the country were intended for freight trains. Among the 1,681 locomotives produced in the financial year 2024-25, the breakdown is as follows:
• WAG-9/9H locomotives: 1,047
• WAG-9HH locomotives: 7
• WAG-9 Twin locomotives: 148
• WAP-5 locomotives: 2
• WAP-7 locomotives: 272
• NRC locomotives: 5
• WAG-12B locomotives: 100
• WDG 4G/6G locomotives: 100

રેલવે મંત્રાલય
લોકોમોટિવ પ્રોડક્શનમાં નવું સિમાચિહ્ન: ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે 1,681 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કરીને અમેરિકા અને યુરોપને પાછળ છોડ્યા
ઉત્પાદનમાં 19%નો વધારો; નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1681 લોકોમોટિવ, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 1472 કરતા 209 વધુ
'મેક ઇન ઇન્ડિયા'થી વૃદ્ધિ થઈ: છેલ્લા 10 વર્ષમાં લોકોમોટિવ ઉત્પાદન 9168 સુધી વધ્યું, વાર્ષિક સરેરાશ બમણી 917 થઈ
02 APR 2025 4:55PM by PIB Ahmedabad
ભારત રેલવે લોકોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1,681 લોકોમોટિવ્સનું વિક્રમી ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે. આ સિમાચિહ્ન અમેરિકા, યુરોપ, દક્ષિણ અમેરિકા, આફ્રિકા અને ઓસ્ટ્રેલિયા જેવા પ્રદેશોના કુલ લોકોમોટિવ ઉત્પાદનને વટાવી ગયું છે અને વૈશ્વિક રેલવે ક્ષેત્રમાં ભારતના વધતા જતા પ્રભુત્વની પુષ્ટિ કરે છે.
ભારતીય રેલવેના લોકોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વિવિધ કેટેગરીમાં 1,681 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કરીને નોંધપાત્ર સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. આ અગાઉના નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ઉત્પાદિત 1,472 લોકોમોટિવ્સની તુલનામાં 209 લોકોમોટિવ્સ અથવા 19 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. આ રેકોર્ડ બ્રેકિંગ ઉત્પાદન દેશમાં લોકોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન છે, જે રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષમતા વધારવામાં તમામ એકમોની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
લોકોમોટિવ ઉત્પાદનમાં સતત વધારો એ "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલને મજબૂત કરવા માટે લેવામાં આવેલા વ્યૂહાત્મક નિર્ણયોનું સીધું પરિણામ છે. 2004 અને 2014ની વચ્ચે, ભારતે કુલ 4,695 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, જેની રાષ્ટ્રીય વાર્ષિક સરેરાશ 470 હતી. તેનાથી વિપરીત, 2014 થી 2024 સુધીમાં, લોકોમોટિવ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો, જેમાં 9,168 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન થયું હતું, જે વાર્ષિક સરેરાશ વધીને આશરે 917 થઈ ગઈ હતી.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં, ભારતીય રેલ્વેએ તેના ઉત્પાદન એકમોમાં 1,681 લોકોમોટિવ્સનું રેકોર્ડ ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે. આ ઉત્પાદનનું વિતરણ નીચે મુજબ કરવામાં આવ્યું હતું: ચિત્તરંજન લોકોમોટિવ વર્ક્સે 700 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, બનારસ લોકોમોટિવ વર્ક્સે 477, પટિયાલા લોકોમોટિવ વર્ક્સે 304 લોકોમોટિવ્સ અને 100 લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન મધેપુરા અને મારહોરા એકમોમાં કર્યું હતું.
દેશમાં ઉત્પાદિત મોટાભાગના લોકોમોટિવ્સ માલવાહક ટ્રેનો માટે હતા. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઉત્પાદિત 1,681 લોકોમોટિવ્સમાંથી, બ્રેકડાઉન નીચે મુજબ છે:
• WAG-9/9H લોકોમોટિવ્સ: 1,047
• WAG-9HH લોકોમોટિવ્સ: 7
• WAG-9 Twin લોકોમોટિવ્સ: 148
• WAP-5 લોકોમોટિવ્સ: 2
• WAP-7 લોકોમોટિવ્સ: 272
• NRC લોકોમોટિવ્સ: 5
• WAG-12B લોકોમોટિવ્સ: 100
• WDG 4G/6G લોકોમોટિવ્સ: 100