ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025 ಮತ್ತು ಮುಸಲ್ಮಾನ್ ವಕ್ಫ್ (ರದ್ದತಿ) ಮಸೂದೆ, 2024ರ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಮುಸ್ಲಿಮರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರು ದೇಣಿಗೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ ಆಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಎಂಬ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಹರಡುತ್ತಿವೆ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆದರಿಕೆ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ
ಸರ್ಕಾರವು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ದೇಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ವಕ್ಫ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ
ಮುತಾವಲಿ, ವಖಿಫ್, ವಕ್ಫ್ ಎಲ್ಲರೂ ಮುಸ್ಲಿಮರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ವಕ್ಫ್‌ ನ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೋಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ಧಾರ್ಮಿಕ ದೇಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಇಸ್ಲಾಮೇತರ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸ್ಥಾನ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ
ನೇಮಕಗೊಂಡ ಮುಸ್ಲಿಮೇತರ ಸದಸ್ಯರ ಕೆಲಸವು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ ಅಥವಾ ಅದರ ಆವರಣದಲ್ಲಿನ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವುದಿಲ್ಲ
ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ದತ್ತಿ ಆಯುಕ್ತರಾಗಬಹುದು. ದತ್ತಿ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಮಂಡಳಿಯು ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಅವರು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸ, ಧಾರ್ಮಿಕವಲ್ಲ
ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರನ್ನು ಹಿಡಿದು ಹೊರಹಾಕುವುದು
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಷಡ್ಯಂತ್ರ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಅದು ಈಗ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ
2013 ರಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರದೇ ಇದ್ದರೆ, ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತರುವ ಅಗತ್ಯವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ
2013 ರಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನನ್ನು ತುಷ್ಟೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಲುಟ್ಯೆನ್ಸ್ ಪ್ರದೇಶದ 123 ವಿವಿಐಪಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನನ್ನು ತರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕಾನೂನು ಇರುವುದು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರವರ ಧರ್ಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಹಕ್ಕಿದೆ, ಆದರೆ ದುರಾಸೆ, ಪ್ರಲೋಭನೆ ಮತ್ತು ಭಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತಾಂತರವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
2013ರಲ್ಲಿ ತಂದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಐದೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ 16 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ನಾವು ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, 38 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದವು, 113 ಗಂಟೆಗಳ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು 284 ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಸಲಹೆಗಳು ಬಂದವು ಮತ್ತು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ ನಂತರ, ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಈ ರೀತಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾನೂನು, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
1913 ರಿಂದ 2013 ರವರೆಗೆ, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಒಟ್ಟು ಭೂಮಿ 18 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಳಾಗಿತ್ತು, ಅದರಲ್ಲಿ 2013 ರಿಂದ 2025 ರವರೆಗೆ, ಹೊಸದಾಗಿ 21 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
20 ಸಾವಿರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2025 ರಲ್ಲಿ ಈ ಆಸ್ತಿಗಳು ಶೂನ್ಯವಾದವು, ಈ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
02 APR 2025 9:38PM by PIB Bengaluru
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಭೂಮಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಯಾರೊಬ್ಬರ ಭೂಮಿ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಿಂದ ವಕ್ಫ್ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ
ಸ್ವಂತ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ದಾನ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಮಾಲೀಕತ್ವವಿಲ್ಲದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಇದನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ ಜನರಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಮತ್ತು ಸಿಎಎ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯದ ಜನರಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು, ಆದರೆ ಭಯಪಡಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೂ ತಿಳಿದಿದೆ
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆ, ಸಿಎಎಯಿಂದಾಗಿ ಯಾರೂ ಪೌರತ್ವ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ, ಸಿಎಎಯಿಂದಾಗಿ ಯಾರಾದರೂ ಪೌರತ್ವ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸದನದ ಮುಂದಿಡಬೇಕು
ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ, ಅವನ ಧರ್ಮವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025 ಮತ್ತು ಮುಸಲ್ಮಾನ್ ವಕ್ಫ್ (ರದ್ದತಿ) ಮಸೂದೆ, 2024 ರ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ವಕ್ಫ್ ಒಂದು ಅರೇಬಿಕ್ ಪದವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಇತಿಹಾಸವು ಹದೀಸ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇದನ್ನು ಬಳಸುವ ವಿಧಾನವು ಅಲ್ಲಾಹನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಪವಿತ್ರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಕ್ಫ್‌ ನ ಸಮಕಾಲೀನ ಅರ್ಥವು ಇಸ್ಲಾಂನ ಎರಡನೇ ಖಲೀಫ ಹಜರತ್ ಉಮರ್ ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಎಂದರೆ ಒಂದು ರೀತಿಯ ದತ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಧಾರ್ಮಿಕ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಅಂತಹ ದೇಣಿಗೆಗಳು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ತಿ ಮಾತ್ರ ಆಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ತಿ ಅಥವಾ ಬೇರೆಯವರ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ದತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಇಸ್ಲಾಮೇತರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮುಸ್ಲಿಮೇತರರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಾವು ಅಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಸ್ಲಿಮರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರು ದಾನ ಮಾಡಿದ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡಲು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೇಮಕಗೊಂಡ ಯಾವುದೇ ಮುಸ್ಲಿಮೇತರ ಸದಸ್ಯರು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ ಅಥವಾ ಅದರ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಆಡಳಿತವು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ನಡೆಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಾತ್ರ ಅವರ ಪಾತ್ರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ನಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್‌ನಲ್ಲಿ, ಇಸ್ಲಾಂ ಧರ್ಮದ ಅನುಯಾಯಿಗಳಾದ ವಕ್ಫ್ (ದಾನಿ) ಮತ್ತು ಮುತಾವಲ್ಲಿ (ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ) ಇದ್ದಾರೆ. ವಕ್ಫ್ ಎಂಬ ಪದವು ಇಸ್ಲಾಂನಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಸ್ಲಾಂ ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವವರು ಮಾತ್ರ ವಕ್ಫ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಧಾರ್ಮಿಕ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ ಅಥವಾ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ, ದತ್ತಿ ಆಯುಕ್ತರು ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮದವರಾಗಿರಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಮಂಡಳಿಯು ದತ್ತಿ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಷಯ, ಧಾರ್ಮಿಕ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಹೊರಗಟ್ಟುವುದು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪಾತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಡೆದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅದು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ವಕ್ಫ್‌ನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ಹಣವನ್ನು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಸ್ಲಾಂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಆವರಣದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯವೆಂದರೆ ಈ ಹಣದ ಕಳ್ಳತನವನ್ನು ತಡೆಯುವುದು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಷಡ್ಯಂತ್ರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅದು ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2013 ರಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಈ ಮಸೂದೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2014 ರ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮೊದಲು, 2013 ರಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನನ್ನು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ಸಲುವಾಗಿ ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಲುಟ್ಯೆನ್ಸ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ 123 ಉನ್ನತ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್‌ಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ದೆಹಲಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿತು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನಧಿಕೃತ ಮಸೀದಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಳಸಲಾಯಿತು. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ, 1500 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ತಿರುಚೆಂಡೂರ್ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ 400 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಕರ್ನಾಟಕದ ಸಮಿತಿಯೊಂದರ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 29,000 ಎಕರೆ ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2001 ಮತ್ತು 2012 ರ ನಡುವೆ, ₹ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 100 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸಿ 602 ಎಕರೆ ಭೂಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕರ್ನಾಟಕದ ವಿಜಯಪುರದ ಹೊನ್ವಾಡ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 1500 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಿವಾದಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ₹500 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್‌ ಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ₹12,000 ಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಣ ಬಡ ಮುಸ್ಲಿಮರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಶ್ರೀಮಂತರ ಲೂಟಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ, ದತ್ತಪೀಠ ದೇವಾಲಯದ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು. ತಳಿಪರಂಬದಲ್ಲಿ, 75 ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಹಕ್ಕಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 600 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಅನೇಕ ಚರ್ಚ್‌ ಗಳು ವಕ್ಫ್ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಇದನ್ನು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯದ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಗಳಿಸುವ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವೆಂದು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮಸೂದೆಯು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರರು ಸಹ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ₹66,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 1700 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಮೋರಿಗಾಂವ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 134 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುದ್ವಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹದಿನಾಲ್ಕು ಮಾರ್ಲಾ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್‌ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಚಂದ್ರಶೇಖರ ಆಜಾದ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ವಡಂಗೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾದೇವ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬೀಡ್‌ ನಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ಕಂಕಾಲೇಶ್ವರದಿಂದ 12 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಲವಂತವಾಗಿ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಹೋದರರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವಕ್ಫ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುತಾವಲ್ಲಿ, ವಕಿಫ್ ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್‌ಗಳು ಅವರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಯೇ ಇರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸದೆ, ಸರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ದಾನ ಮಾಡಿದ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್‌ ಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ₹12,000 ಕ್ಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಬದಲಾಗಿ, ಈ ಹಣವನ್ನು ಬಡ ಮುಸ್ಲಿಮರು, ವಿಚ್ಛೇದಿತ ಮಹಿಳೆಯರು, ಅನಾಥ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು, ಅವರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣರಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಅದರ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ಕೇವಲ ₹126 ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ದುರುಪಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2013 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದಾಗ, ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಯ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕಠಿಣ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಸೂದೆಯು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಆದರೆ ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ಮಸೂದೆಯು ಕಾನೂನು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಈ ಮಸೂದೆಯು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು, ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುಸ್ಲಿಮರಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಕ್ಫ್ ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಮಿ ಖರೀದಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದರ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳೇ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಯು ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ವಿರೋಧ ಏಕೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಇದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ತತ್ವವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇ.33ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರವರ ಧರ್ಮವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಹಕ್ಕಿದೆ, ಆದರೆ ದುರಾಸೆ, ಪ್ರಲೋಭನೆ ಅಥವಾ ಭಯದಿಂದ ಮತಾಂತರ ನಡೆಯಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2013 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಐದೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಸೂದೆಯನ್ನು 16 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದು 38 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, 113 ಗಂಟೆಗಳ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು 284 ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೊದಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು ಹಗುರವಾಗಿ ತಳ್ಳಿಹಾಕಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ಇಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಸಂಸದರು ಜನರ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಯಾರ ಪರವಾಗಿಯೂ ಸದನದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾನೂನನ್ನು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 1913 ರಿಂದ 2013 ರವರೆಗೆ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಭೂಮಿಯು 18 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಳಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2013 ಮತ್ತು 2025 ರ ನಡುವೆ, ಈ ಭೂಮಿ 21 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಒಟ್ಟು 39 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿತು, 2013 ರ ನಂತರ 21 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲತಃ 20,000 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಗಳು ಈಗ ಯಾವುದೇ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಡೆದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಈ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಕ್ಯಾಥೋಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಚರ್ಚ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕಾನೂನಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು 2013 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ನ್ಯಾಯುತವಲ್ಲ ಎಂದು ಕರೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಈ ಮಸೂದೆಯು ಭೂಮಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಿಂದ ವಕ್ಫ್ ಆಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ - ಅದನ್ನು ಕಾನೂನಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಎ ಎಸ್‌ ಐ) ಗೆ ಸೇರಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 5 ಮತ್ತು 6 ನೇ ಷೆಡ್ಯೂಲ್ ಪ್ರಕಾರ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಮಸೂದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ತಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ದಾನ ಮಾಡಬಹುದು, ಅಂದರೆ ಮಾಲೀಕತ್ವವಿಲ್ಲದ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಸೂದೆಯು ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಹಿತಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅಂತಹ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಸ್ಲಿಮರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನು ಅನಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸುವುದು ಒಂದು ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಮಂದಿರ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಮತ್ತು ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಸಿಎಎ) ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುಸ್ಲಿಮರಲ್ಲಿ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸಲು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಯಪಡುವಂತದ್ದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಎಎಯಿಂದಾಗಿ ಮುಸ್ಲಿಮರು ತಮ್ಮ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ತಮ್ಮ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಸಿಎಎಯಿಂದಾಗಿ ಯಾರ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಸದನದಲ್ಲಿ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದ ನಂತರವೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆದರಿಕೆ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ, ಅವರ ಧರ್ಮ ಯಾವುದೇ ಆಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the discussion on the Waqf (Amendment) Bill, 2025 and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024 in Lok Sabha
02 APR 2025 9:38PM by PIB Delhi
The opposition is spreading the misconception that this bill is an interference in the religious activities of Muslims and the property donated by them
The opposition is trying to build its vote bank by scaring the minority community
The government does not want to interfere in the religious activities of Muslim brothers and the trusts associated with their donations, i.e. Waqf
Mutawali, Waqif, Waqf will all be Muslims, but it will definitely have to be seen whether the property of Waqf is being maintained properly or not
No non-Islamic member will get a place in the Waqf Board’s work related to religious donations
Work of non-Muslim members, appointed in the Waqf Board or its premises, will not be related to religious activities
A person of any religion can become the Charity Commissioner, he will ensure that the board is run according to charity law, this is the administrative work, not religious
The work of Waqf Board should be to catch and throw out those who sell Waqf properties
The opposition wants the collusion that was going on in their rule to continue, but this will not happen now
Had the Waqf law not been amended in 2013, there would have been no need to bring this bill
In 2013, Waqf law was made extreme overnight for appeasement, due to which 123 VVIP properties of Lutyens zone in Delhi were given to Waqf
Narendra Modi government runs on a very clear principle that we will not bring any law for vote bank because law is for justice and welfare of people
Everyone has the right to follow their religion, but conversion cannot be done for greed, temptation and fear
The amendment bill brought in 2013 was discussed for a total of 5 and a half hours in both the houses, while this bill is being discussed for 16 hours in both the houses
We formed a joint committee, 38 meetings were held, 113 hours of discussion took place and 284 stakeholders were included and about one crore online suggestions came from all over the country from all these and after analyzing all these, this law was made and it cannot be rejected like this
This is the law of the Government of India which is binding on everyone and everyone will have to accept it
From 1913 to 2013, the total land of the Waqf Board was 18 lakh acres, in which from 2013 to 2025, a new 21 lakh acres of land was added
There were 20 thousand properties given on lease, but according to the records, these properties became zero in 2025, these properties were sold
This bill will provide protection to the land, someone's land will not become Waqf by mere declaration
Donation can be made only of one's own property, hence Waqf will not be able to take personal property without ownership
The right to declare Waqf property has been abolished and now this will have to be certified by the district collector
Shri Amit Shah stressed that it has become a fashion to create fear among the people of the minority community
Even during Ram Janmabhoomi, Triple Talaq and CAA, efforts were made to create fear among the people of the Muslim community, but the Muslim community also knows that there is nothing to fear
It has been two years, no one has lost citizenship due to CAA, if anyone has lost citizenship due to CAA, then the opposition should put this information on the table of the House
It is the resolve of the Modi government that no citizen of this country, irrespective of his religion, will be harmed
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today participated in the discussion in the Lok Sabha on the Waqf (Amendment) Bill, 2025 and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024.
Participating in the discussion, Shri Amit Shah said that Waqf is an Arabic word, and its history is linked to the Hadiths. The way it is used today refers to a donation of property in the name of Allah or a donation of property for sacred religious purposes. He mentioned that the contemporary meaning of Waqf came into existence during the time of the second caliph of Islam, Hazrat Umar. In today's language, Waqf is a type of Charitable Endowment, where a person donates property for religious or social welfare. He clarified that such donations can only be of private property, and government property or someone else’s property cannot be donated.
Union Home Minister said that no non-Islamic member will be included in religious charity-related activities in the Waqf Board. He emphasized that there is no provision for involving non-Muslims in the administration of religious institutions, and they do not wish to create such provisions. Shri Shah further mentioned that the opposition is spreading misconceptions, claiming that this Bill is being introduced to interfere with the religious activities of Muslims and the properties they have donated. He asserted that the opposition is trying to create fear among the minority community to build its vote bank.
Union Home Minister said that any non-Muslim members appointed in the Waqf Board or its premises will not be involved in religious activities. Their role will be solely to ensure that the administration of charity-related matters is being conducted in accordance with the regulations. He said that Waqf in India functions like a trust, where there are trustees and a managing trustee. In Waqf, there are Waqif (donor) and Mutawalli (administrator), who are followers of Islam. Shri Shah pointed out that the word Waqf itself comes from Islam, so only those who follow Islam can manage Waqf. He further clarified that while Waqf is a religious matter, the Waqf Board or Waqf properties themselves are not religious institutions. According to the law, a Charity Commissioner can be from any religion, as they are not managing a trust; their responsibility is to ensure that the Board operates in compliance with charity laws. Shri Shah emphasized that this is an administrative matter, not a religious one.
Shri Amit Shah said that the primary role of the Waqf Board should be to identify and remove those who are exploiting Waqf properties. It should focus on individuals who have leased out properties in the name of Waqf at extremely low rates for hundreds of years. He mentioned that the income from Waqf is decreasing, whereas this money should be used for the development of the minority community and to strengthen the institutions of Islam. The main task of the Waqf Board and its premises should be to stop the theft of these funds. He further stated that the opposition wants to maintain the ongoing collusion during their rule, but now, that will no longer be the case.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if the Waqf law had not been amended in 2013, this bill would not have been necessary. However, before the 2014 elections, in 2013, the Waqf law was drastically altered overnight for the sake of appeasement, which led to the allocation of 123 high-profile properties in the Lutyens' Zone of Delhi to Waqf. The Delhi Waqf Board transferred the land of Northern Railways to Waqf. In Himachal Pradesh, land was illegally converted into Waqf property and used to build unauthorized mosques. In Tamil Nadu, 400 acres of land belonging to the 1500-year-old Tiruchendur temple were declared Waqf property. Shri Shah mentioned that according to a report from a committee in Karnataka, 29,000 acres of Waqf land were leased for commercial use. Between 2001 and 2012, Waqf properties worth ₹2 lakh crore were leased to private institutions for 100 years. He also stated that the High Court in Bengaluru had to intervene to stop the acquisition of 602 acres of land. In Honwad village, Vijaypur, Karnataka, 1500 acres of land was made controversial, and this land, worth ₹500 crore, was leased to a five-star hotel for just ₹12,000 per month.
Shri Amit Shah said that all this money is meant for the welfare of poor Muslims, not for the plundering of the wealthy. In Karnataka, a claim was made on the Dattapeeth temple. In Taliparamba, an attempt was made to seize 600 acres of land based on a 75-year-old claim. Even properties belonging to the Christian community were seized. He mentioned that many churches in the country have supported the Waqf Bill because they see it as a means to win the sympathy of the Muslim community. However, in four years, even the Muslim brothers will realize that this bill is actually in their benefit.
Union Home Minister said that in Telangana, a claim was made on 1700 acres of land worth ₹66,000 crore. Similarly, in Assam, a claim was made on 134 acres of land in Morigaon district. Fourteen Marla land related to a Gurudwara in Haryana was handed over to Waqf, and the Chandrashekhar Azad Park in Prayagraj was also declared Waqf property. In Maharashtra, a claim was made on the Mahadev temple in Vadange village, and in Beed, the Waqf Board forcibly took 12 acres of land from Kankaleshwar.
Shri Amit Shah said that the government has no intention of interfering in the religious activities of Muslim brothers or the trusts they have established, including Waqf. He clarified that the Mutawalli, Waqif, and Waqf will remain under their control, but it is essential to ensure that Waqf properties are being properly maintained and used lawfully, rather than for personal gain. He questioned the justification of leasing centuries-old donated property for a five-star hotel at a mere ₹12,000 per month. Instead, he emphasized that this money should be utilized for the welfare of poor Muslims, divorced women, orphaned children, and unemployed youth, helping them become self-sufficient and skilled. He further pointed out that while Waqf owns land worth lakhs of crores of rupees, its annual income is only ₹126 crore, raising concerns about mismanagement and misuse.
Union Home Minister stated that when the 2013 amendment bill was introduced, senior leaders in the then government had advocated for stricter laws to prevent the misuse of Waqf property and ensure that the culprits were held accountable. Shri Amit Shah emphasized that the current bill aims to establish a transparent audit system for Waqf properties. He pointed out that the opposition had proposed an amendment stating that Waqf Board orders could not be challenged in court, whereas the truth is that the bill does allow legal challenges. He further clarified that this bill will not have retrospective effect, but the opposition is misleading and creating fear among Muslims regarding its implications.
Regarding the role of the District Collector in the Waqf Bill, Shri Amit Shah stated that whenever land is purchased for a temple in the country, it is the Collector who determines its ownership. He questioned why there is opposition to the Collector investigating Waqf land, emphasizing that only the Collector has the authority to verify whether Waqf land belongs to the government or not.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government follows a clear principle—no law will be made for vote-bank politics, as laws should serve the purpose of justice and public welfare. He highlighted that in this very House, the Modi government passed the law for 33% reservation for women and granted constitutional rights to backward classes. He further emphasized that while everyone has the right to practice their religion, religious conversion should not take place through greed, temptation, or fear.
Shri Amit Shah said that the 2013 amendment bill was discussed for a total of 5.5 hours in both Houses, whereas the current bill is being debated for 16 hours. He emphasized that the government formed a joint committee, which held 38 meetings, engaged in 113 hours of discussion, and consulted 284 stakeholders. Additionally, one crore online suggestions were received from across the country, analyzed thoroughly before drafting this law. Therefore, it cannot be dismissed lightly. He further asserted that every member has the freedom to speak in the House. No single family holds control here. MPs are elected representatives of the people, not present in the House by anyone’s favor, and they will raise the voice of the public.
Union Home Minister stated that this law has been enacted by the Parliament of India, making it binding on everyone, and thus, it must be accepted by all. He highlighted that from 1913 to 2013, the total land under the Waqf Board was 18 lakh acres. However, between 2013 and 2025, this land increased by 21 lakh acres, bringing the total to 39 lakh acres, with 21 lakh acres being added after 2013. Shri Amit Shah further revealed that while 20,000 properties were originally recorded as leased, official records in 2025 now show zero leased properties, indicating that these properties were sold off. He also mentioned that Catholic and Church organizations have extended their support to this law and have termed the 2013 amendment unjust.
Shri Amit Shah said that this bill will safeguard land, ensuring that no land will become Waqf merely by declaration—it will be protected by law. He emphasized that land belonging to the Archaeological Department and the Archaeological Survey of India (ASI) will be secured, and as per Schedules 5 and 6, tribal lands will also be protected. Additionally, the private property of ordinary citizens will remain safe under this bill. Shri Shah clarified that only one's own property can be donated, meaning Waqf cannot acquire private property without ownership. To ensure transparency, the bill includes a mandatory information disclosure process in the Waqf Act.
The Home Minister stated that the authority to declare a property as Waqf has been abolished, and now such declarations must be verified by the District Collector. Additionally, any new Waqf property will have to be registered through a transparent process. He further mentioned that Muslims now have the option to register their trusts under the Waqf Trust Act, making a separate Waqf law unnecessary for this purpose.
Union Home Minister emphasized that it has become a trend to instill fear among the minority community. He pointed out that similar attempts were made during the discussions on the Ram Janmabhoomi temple, Triple Talaq, and the Citizenship Amendment Act (CAA) to create panic among Muslims. However, he asserted that the Muslim community is well aware that there is nothing to fear. He criticized the opposition, reminding them that they had falsely claimed that Muslims would lose their citizenship due to CAA, yet even after two years, not a single person has lost their citizenship. He challenged the opposition to present evidence in the House if anyone had been stripped of their citizenship due to CAA. Shri Amit Shah further stated that similar fear-mongering was attempted after the abrogation of Article 370, but today, Jammu & Kashmir has an elected government, terrorism has declined, development is progressing, and tourism is flourishing.
Shri Amit Shah stated that the opposition party and its allies have sought to build their vote bank by intimidating the Muslim community. The Home Minister emphasized that the Modi government is firmly committed to ensuring that no citizen of this country, regardless of their religion, will be harmed.