Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the discussion on the Waqf (Amendment) Bill, 2025 and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024 in Lok Sabha
02 APR 2025 9:38PM by PIB Delhi
The opposition is spreading the misconception that this bill is an interference in the religious activities of Muslims and the property donated by them
The opposition is trying to build its vote bank by scaring the minority community
The government does not want to interfere in the religious activities of Muslim brothers and the trusts associated with their donations, i.e. Waqf
Mutawali, Waqif, Waqf will all be Muslims, but it will definitely have to be seen whether the property of Waqf is being maintained properly or not
No non-Islamic member will get a place in the Waqf Board’s work related to religious donations
Work of non-Muslim members, appointed in the Waqf Board or its premises, will not be related to religious activities
A person of any religion can become the Charity Commissioner, he will ensure that the board is run according to charity law, this is the administrative work, not religious
The work of Waqf Board should be to catch and throw out those who sell Waqf properties
The opposition wants the collusion that was going on in their rule to continue, but this will not happen now
Had the Waqf law not been amended in 2013, there would have been no need to bring this bill
In 2013, Waqf law was made extreme overnight for appeasement, due to which 123 VVIP properties of Lutyens zone in Delhi were given to Waqf
Narendra Modi government runs on a very clear principle that we will not bring any law for vote bank because law is for justice and welfare of people
Everyone has the right to follow their religion, but conversion cannot be done for greed, temptation and fear
The amendment bill brought in 2013 was discussed for a total of 5 and a half hours in both the houses, while this bill is being discussed for 16 hours in both the houses
We formed a joint committee, 38 meetings were held, 113 hours of discussion took place and 284 stakeholders were included and about one crore online suggestions came from all over the country from all these and after analyzing all these, this law was made and it cannot be rejected like this
This is the law of the Government of India which is binding on everyone and everyone will have to accept it
From 1913 to 2013, the total land of the Waqf Board was 18 lakh acres, in which from 2013 to 2025, a new 21 lakh acres of land was added
There were 20 thousand properties given on lease, but according to the records, these properties became zero in 2025, these properties were sold
This bill will provide protection to the land, someone's land will not become Waqf by mere declaration
Donation can be made only of one's own property, hence Waqf will not be able to take personal property without ownership
The right to declare Waqf property has been abolished and now this will have to be certified by the district collector
Shri Amit Shah stressed that it has become a fashion to create fear among the people of the minority community
Even during Ram Janmabhoomi, Triple Talaq and CAA, efforts were made to create fear among the people of the Muslim community, but the Muslim community also knows that there is nothing to fear
It has been two years, no one has lost citizenship due to CAA, if anyone has lost citizenship due to CAA, then the opposition should put this information on the table of the House
It is the resolve of the Modi government that no citizen of this country, irrespective of his religion, will be harmed
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today participated in the discussion in the Lok Sabha on the Waqf (Amendment) Bill, 2025 and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024.
Participating in the discussion, Shri Amit Shah said that Waqf is an Arabic word, and its history is linked to the Hadiths. The way it is used today refers to a donation of property in the name of Allah or a donation of property for sacred religious purposes. He mentioned that the contemporary meaning of Waqf came into existence during the time of the second caliph of Islam, Hazrat Umar. In today's language, Waqf is a type of Charitable Endowment, where a person donates property for religious or social welfare. He clarified that such donations can only be of private property, and government property or someone else’s property cannot be donated.
Union Home Minister said that no non-Islamic member will be included in religious charity-related activities in the Waqf Board. He emphasized that there is no provision for involving non-Muslims in the administration of religious institutions, and they do not wish to create such provisions. Shri Shah further mentioned that the opposition is spreading misconceptions, claiming that this Bill is being introduced to interfere with the religious activities of Muslims and the properties they have donated. He asserted that the opposition is trying to create fear among the minority community to build its vote bank.
Union Home Minister said that any non-Muslim members appointed in the Waqf Board or its premises will not be involved in religious activities. Their role will be solely to ensure that the administration of charity-related matters is being conducted in accordance with the regulations. He said that Waqf in India functions like a trust, where there are trustees and a managing trustee. In Waqf, there are Waqif (donor) and Mutawalli (administrator), who are followers of Islam. Shri Shah pointed out that the word Waqf itself comes from Islam, so only those who follow Islam can manage Waqf. He further clarified that while Waqf is a religious matter, the Waqf Board or Waqf properties themselves are not religious institutions. According to the law, a Charity Commissioner can be from any religion, as they are not managing a trust; their responsibility is to ensure that the Board operates in compliance with charity laws. Shri Shah emphasized that this is an administrative matter, not a religious one.
Shri Amit Shah said that the primary role of the Waqf Board should be to identify and remove those who are exploiting Waqf properties. It should focus on individuals who have leased out properties in the name of Waqf at extremely low rates for hundreds of years. He mentioned that the income from Waqf is decreasing, whereas this money should be used for the development of the minority community and to strengthen the institutions of Islam. The main task of the Waqf Board and its premises should be to stop the theft of these funds. He further stated that the opposition wants to maintain the ongoing collusion during their rule, but now, that will no longer be the case.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if the Waqf law had not been amended in 2013, this bill would not have been necessary. However, before the 2014 elections, in 2013, the Waqf law was drastically altered overnight for the sake of appeasement, which led to the allocation of 123 high-profile properties in the Lutyens' Zone of Delhi to Waqf. The Delhi Waqf Board transferred the land of Northern Railways to Waqf. In Himachal Pradesh, land was illegally converted into Waqf property and used to build unauthorized mosques. In Tamil Nadu, 400 acres of land belonging to the 1500-year-old Tiruchendur temple were declared Waqf property. Shri Shah mentioned that according to a report from a committee in Karnataka, 29,000 acres of Waqf land were leased for commercial use. Between 2001 and 2012, Waqf properties worth ₹2 lakh crore were leased to private institutions for 100 years. He also stated that the High Court in Bengaluru had to intervene to stop the acquisition of 602 acres of land. In Honwad village, Vijaypur, Karnataka, 1500 acres of land was made controversial, and this land, worth ₹500 crore, was leased to a five-star hotel for just ₹12,000 per month.
Shri Amit Shah said that all this money is meant for the welfare of poor Muslims, not for the plundering of the wealthy. In Karnataka, a claim was made on the Dattapeeth temple. In Taliparamba, an attempt was made to seize 600 acres of land based on a 75-year-old claim. Even properties belonging to the Christian community were seized. He mentioned that many churches in the country have supported the Waqf Bill because they see it as a means to win the sympathy of the Muslim community. However, in four years, even the Muslim brothers will realize that this bill is actually in their benefit.
Union Home Minister said that in Telangana, a claim was made on 1700 acres of land worth ₹66,000 crore. Similarly, in Assam, a claim was made on 134 acres of land in Morigaon district. Fourteen Marla land related to a Gurudwara in Haryana was handed over to Waqf, and the Chandrashekhar Azad Park in Prayagraj was also declared Waqf property. In Maharashtra, a claim was made on the Mahadev temple in Vadange village, and in Beed, the Waqf Board forcibly took 12 acres of land from Kankaleshwar.
Shri Amit Shah said that the government has no intention of interfering in the religious activities of Muslim brothers or the trusts they have established, including Waqf. He clarified that the Mutawalli, Waqif, and Waqf will remain under their control, but it is essential to ensure that Waqf properties are being properly maintained and used lawfully, rather than for personal gain. He questioned the justification of leasing centuries-old donated property for a five-star hotel at a mere ₹12,000 per month. Instead, he emphasized that this money should be utilized for the welfare of poor Muslims, divorced women, orphaned children, and unemployed youth, helping them become self-sufficient and skilled. He further pointed out that while Waqf owns land worth lakhs of crores of rupees, its annual income is only ₹126 crore, raising concerns about mismanagement and misuse.
Union Home Minister stated that when the 2013 amendment bill was introduced, senior leaders in the then government had advocated for stricter laws to prevent the misuse of Waqf property and ensure that the culprits were held accountable. Shri Amit Shah emphasized that the current bill aims to establish a transparent audit system for Waqf properties. He pointed out that the opposition had proposed an amendment stating that Waqf Board orders could not be challenged in court, whereas the truth is that the bill does allow legal challenges. He further clarified that this bill will not have retrospective effect, but the opposition is misleading and creating fear among Muslims regarding its implications.
Regarding the role of the District Collector in the Waqf Bill, Shri Amit Shah stated that whenever land is purchased for a temple in the country, it is the Collector who determines its ownership. He questioned why there is opposition to the Collector investigating Waqf land, emphasizing that only the Collector has the authority to verify whether Waqf land belongs to the government or not.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government follows a clear principle—no law will be made for vote-bank politics, as laws should serve the purpose of justice and public welfare. He highlighted that in this very House, the Modi government passed the law for 33% reservation for women and granted constitutional rights to backward classes. He further emphasized that while everyone has the right to practice their religion, religious conversion should not take place through greed, temptation, or fear.
Shri Amit Shah said that the 2013 amendment bill was discussed for a total of 5.5 hours in both Houses, whereas the current bill is being debated for 16 hours. He emphasized that the government formed a joint committee, which held 38 meetings, engaged in 113 hours of discussion, and consulted 284 stakeholders. Additionally, one crore online suggestions were received from across the country, analyzed thoroughly before drafting this law. Therefore, it cannot be dismissed lightly. He further asserted that every member has the freedom to speak in the House. No single family holds control here. MPs are elected representatives of the people, not present in the House by anyone’s favor, and they will raise the voice of the public.
Union Home Minister stated that this law has been enacted by the Parliament of India, making it binding on everyone, and thus, it must be accepted by all. He highlighted that from 1913 to 2013, the total land under the Waqf Board was 18 lakh acres. However, between 2013 and 2025, this land increased by 21 lakh acres, bringing the total to 39 lakh acres, with 21 lakh acres being added after 2013. Shri Amit Shah further revealed that while 20,000 properties were originally recorded as leased, official records in 2025 now show zero leased properties, indicating that these properties were sold off. He also mentioned that Catholic and Church organizations have extended their support to this law and have termed the 2013 amendment unjust.
Shri Amit Shah said that this bill will safeguard land, ensuring that no land will become Waqf merely by declaration—it will be protected by law. He emphasized that land belonging to the Archaeological Department and the Archaeological Survey of India (ASI) will be secured, and as per Schedules 5 and 6, tribal lands will also be protected. Additionally, the private property of ordinary citizens will remain safe under this bill. Shri Shah clarified that only one's own property can be donated, meaning Waqf cannot acquire private property without ownership. To ensure transparency, the bill includes a mandatory information disclosure process in the Waqf Act.
The Home Minister stated that the authority to declare a property as Waqf has been abolished, and now such declarations must be verified by the District Collector. Additionally, any new Waqf property will have to be registered through a transparent process. He further mentioned that Muslims now have the option to register their trusts under the Waqf Trust Act, making a separate Waqf law unnecessary for this purpose.
Union Home Minister emphasized that it has become a trend to instill fear among the minority community. He pointed out that similar attempts were made during the discussions on the Ram Janmabhoomi temple, Triple Talaq, and the Citizenship Amendment Act (CAA) to create panic among Muslims. However, he asserted that the Muslim community is well aware that there is nothing to fear. He criticized the opposition, reminding them that they had falsely claimed that Muslims would lose their citizenship due to CAA, yet even after two years, not a single person has lost their citizenship. He challenged the opposition to present evidence in the House if anyone had been stripped of their citizenship due to CAA. Shri Amit Shah further stated that similar fear-mongering was attempted after the abrogation of Article 370, but today, Jammu & Kashmir has an elected government, terrorism has declined, development is progressing, and tourism is flourishing.
Shri Amit Shah stated that the opposition party and its allies have sought to build their vote bank by intimidating the Muslim community. The Home Minister emphasized that the Modi government is firmly committed to ensuring that no citizen of this country, regardless of their religion, will be harmed.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં વકફ (સુધારા) બિલ, 2025 અને મુસ્લિમ વકફ (રદ) બિલ, 2024 પર ચર્ચામાં ભાગ લીધો
02 APR 2025 9:38PM by PIB Ahmedabad
વિપક્ષ એવી ગેરસમજ ફેલાવી રહ્યો છે કે આ બિલ મુસ્લિમોની ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ અને તેમના દ્વારા દાનમાં આપવામાં આવેલી સંપત્તિમાં દખલગીરી છે.
વિપક્ષ લઘુમતી સમુદાયને ડરાવીને પોતાનો વોટ બેંક બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે
સરકાર મુસ્લિમ ભાઈઓની ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ અને તેમના દ્વારા બનાવેલા ટ્રસ્ટો, એટલે કે વકફ, ​​જે દાન સાથે સંબંધિત છે, તેમાં દખલ કરવા માંગતી નથી
મુતવલી, વકીફ, વકફ બધા મુસ્લિમ હશે, પરંતુ ખાતરી કરવામાં આવશે કે વકફ મિલકત યોગ્ય રીતે જાળવવામાં આવી રહી છે કે નહીં
ધાર્મિક દાન સંબંધિત કાર્યોમાં વક્ફ બોર્ડમાં કોઈપણ બિન-ઈસ્લામિક સભ્યને સ્થાન મળશે નહીં
વકફ બોર્ડ અથવા તેના પરિસરમાં નિયુક્ત બિન-મુસ્લિમ સભ્યોનું કાર્ય ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંબંધિત રહેશે નહીં
ચેરિટી કમિશનર કોઈપણ ધર્મનો વ્યક્તિ હોઈ શકે છે, તે ખાતરી કરશે કે બોર્ડ ચેરિટી કાયદા અનુસાર ચાલે, તે કોઈ ધાર્મિક કાર્ય નથી, પરંતુ વહીવટી કાર્ય છે
વકફ બોર્ડનું કામ વકફ મિલકતો વેચનારાઓને પકડીને બહાર કાઢવાનું હોવું જોઈએ
વિપક્ષ ઇચ્છે છે કે તેમના શાસન દરમિયાન પ્રચલિત મિલીભગત ચાલુ રહે, પરંતુ હવે આવું નહીં થાય
જો 2013માં વકફ એક્ટમાં સુધારો ન થયો હોત, તો આ બિલ લાવવાની જરૂર ન પડી હોત
વર્ષ 2013માં, તુષ્ટિકરણ ખાતર વકફ કાયદાને રાતોરાત આત્યંતિક બનાવવામાં આવ્યો હતો, જેના કારણે દિલ્હીના લુટિયન્સ ઝોનની 123 VVIP મિલકતો વકફને સોંપવામાં આવી હતી
નરેન્દ્ર મોદી સરકારનો સ્પષ્ટ સિદ્ધાંત એ છે કે અમે વોટ બેંક માટે કોઈ કાયદો નહીં લાવીએ કારણ કે કાયદો ન્યાય અને લોકોના કલ્યાણ માટે છે
દરેક વ્યક્તિને પોતાના ધર્મનું પાલન કરવાનો અધિકાર છે, પરંતુ લોભ, લાલચ અને ભય દ્વારા ધર્માંતરણ થઈ શકતું નથી
2013માં રજૂ કરાયેલા સુધારા બિલ પર બંને ગૃહોમાં કુલ સાડા પાંચ કલાક ચર્ચા થઈ હતી, જ્યારે આ બિલ પર બંને ગૃહોમાં એકસાથે 16 કલાક ચર્ચા થઈ રહી છે
અમે એક સંયુક્ત સમિતિની રચના કરી, 38 બેઠકો યોજાઈ, 113 કલાક ચર્ચા થઈ અને 284 હિસ્સેદારોને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું અને આ બધામાંથી, દેશભરમાંથી લગભગ એક કરોડ ઓનલાઈન સૂચનો આવ્યા, જેનું વિશ્લેષણ કર્યા પછી આ કાયદો બનાવવામાં આવ્યો અને તેને આ રીતે નકારી શકાય નહીં
આ ભારત સરકારનો કાયદો છે જે દરેકને બંધનકર્તા છે અને દરેકને તેનો સ્વીકાર કરવો પડશે
1913થી 2013 સુધીમાં, વક્ફ બોર્ડની કુલ જમીન 18 લાખ એકર હતી, જે 2013થી 2025 સુધીમાં 21 લાખ એકર વધી ગઈ
ભાડાપટ્ટે આપેલી મિલકતો 20 હજાર હતી, પરંતુ રેકોર્ડ મુજબ 2025 માં આ મિલકતો શૂન્ય થઈ ગઈ, આ મિલકતો વેચાઈ ગઈ
આ બિલ જમીનને રક્ષણ આપશે, કોઈની પણ જમીન ફક્ત ઘોષણાથી વકફ નહીં બને અને તેને રક્ષણ મળશે
દાન ફક્ત પોતાની મિલકતનું જ કરી શકાય છે, તેથી માલિકી વિના, વકફ વ્યક્તિગત મિલકત મેળવી શકશે નહીં
મિલકતને વકફ તરીકે જાહેર કરવાનો અધિકાર નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે અને હવે તેને કલેક્ટર દ્વારા ચકાસવાની રહેશે
શ્રી અમિત શાહે ભાર મૂક્યો કે લઘુમતી સમુદાયના લોકોમાં ભય પેદા કરવો એ એક ફેશન બની ગઈ છે
રામ જન્મભૂમિ, ટ્રિપલ તલાક અને CAA દરમિયાન પણ મુસ્લિમ સમુદાયના લોકોમાં ભય પેદા કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ મુસ્લિમ સમુદાય પણ જાણે છે કે ડરવાનું કંઈ નથી
બે વર્ષ વીતી ગયા, CAA ને કારણે કોઈએ નાગરિકતા ગુમાવી નથી, જો CAA ને કારણે કોઈએ નાગરિકતા ગુમાવી હોય તો વિપક્ષે ગૃહના ટેબલ પર માહિતી મૂકવી જોઈએ
મોદી સરકારનો સંકલ્પ છે કે આ દેશના કોઈપણ નાગરિકને, પછી ભલે તેનો ધર્મ કોઈ પણ હોય, કોઈ નુકસાન નહીં થાય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં વકફ (સુધારા) બિલ, 2025 અને મુસ્લિમ વકફ (રદ) બિલ, 2024 પર ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો.
ચર્ચામાં ભાગ લેતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વકફ એક અરબી શબ્દ છે, જેનો ઇતિહાસ હદીસો સાથે જોડાયેલો છે. આજે જે અર્થમાં તેનો ઉપયોગ થાય છે તેનો અર્થ અલ્લાહના નામે મિલકતનું દાન અથવા પવિત્ર ધાર્મિક હેતુઓ માટે મિલકતનું દાન થાય છે. તેમણે કહ્યું કે વકફનો સમકાલીન અર્થ ઇસ્લામના બીજા ખલીફા શ્રી ઓમરના સમયમાં અસ્તિત્વમાં આવ્યો હતો. આજની ભાષામાં, વકફ એ એક પ્રકારનું ચેરિટેબલ એન્ડોમેન્ટ છે, જ્યાં વ્યક્તિ ધાર્મિક અથવા સામાજિક ભલા માટે મિલકતનું દાન કરે છે. આમાં, ફક્ત વ્યક્તિગત વસ્તુઓનું જ દાન કરી શકાય છે. સરકારી મિલકત કે બીજા કોઈની મિલકતનું દાન કરી શકાતું નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ધાર્મિક દાન સંબંધિત કાર્યોમાં વક્ફ બોર્ડમાં કોઈપણ બિન-ઇસ્લામિક સભ્યને સ્થાન આપવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે ધાર્મિક સંસ્થાઓના સંચાલનમાં બિન-મુસ્લિમ વ્યક્તિઓની નિમણૂક કરવાની કોઈ જોગવાઈ નથી અને અમે આવી જોગવાઈ પણ કરવા માંગતા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષ એવી ગેરસમજ ફેલાવી રહ્યું છે કે આ બિલ મુસ્લિમોની ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ અને તેમના દ્વારા દાનમાં આપવામાં આવેલી સંપત્તિમાં દખલ કરવા માટે લાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ લઘુમતી સમુદાયને ડરાવીને પોતાનો વોટ બેંક બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વક્ફ બોર્ડ અથવા તેના પરિસરમાં નિયુક્ત બિન-મુસ્લિમ સભ્યોનું કાર્ય ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંબંધિત રહેશે નહીં. તેઓ ફક્ત ખાતરી કરશે કે દાન સંબંધિત બાબતો નિયમો અનુસાર સંચાલિત થઈ રહી છે કે નહીં. તેમણે કહ્યું કે વકફ ભારતમાં એક ટ્રસ્ટ જેવું છે. ટ્રસ્ટમાં ટ્રસ્ટીઓ અને મેનેજિંગ ટ્રસ્ટીનો સમાવેશ થાય છે. વકફમાં વકફ અને મુતવલ્લીનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ ઇસ્લામના અનુયાયીઓ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વકફ શબ્દ પોતે ઇસ્લામમાંથી આવ્યો છે, તેથી ફક્ત ઇસ્લામનો અનુયાયી જ વકફ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે વકફ એક ધાર્મિક બાબત છે, પરંતુ વકફ બોર્ડ કે વકફ પરિસર ધાર્મિક નથી. કાયદા મુજબ, કોઈપણ ધર્મનો વ્યક્તિ ચેરિટી કમિશનર બની શકે છે, કારણ કે તે ટ્રસ્ટ ચલાવવા માંગતો નથી. તેમણે ખાતરી કરવી પડશે કે બોર્ડ ચેરિટી કાયદા અનુસાર કાર્ય કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ ધર્મનું કામ નથી પણ વહીવટનું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વકફ બોર્ડનું કામ વકફ મિલકતો વેચનારાઓને પકડીને બહાર કાઢવાનું હોવું જોઈએ. સેંકડો વર્ષોથી વકફના નામે નકામા ભાવે મિલકતો ભાડે આપનારા લોકોને પકડવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વકફની આવક ઘટી રહી છે જ્યારે વકફના નાણાંનો ઉપયોગ લઘુમતી સમુદાયના વિકાસ અને ઇસ્લામની સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવા માટે થવો જોઈએ. આ પૈસાની ચોરી અટકાવવાની જવાબદારી વક્ફ બોર્ડ અને તેના પરિસરની રહેશે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ ઇચ્છે છે કે તેમના શાસન દરમિયાન ચાલી રહેલી મિલીભગત ચાલુ રહે, પરંતુ હવે આવું નહીં થાય.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જો 2013માં વકફ કાયદામાં સુધારો ન થયો હોત, તો આ બિલ લાવવાની જરૂર ન પડી હોત. પરંતુ 2013માં, 2014ની ચૂંટણી પહેલા, તુષ્ટિકરણ માટે વકફ કાયદાને રાતોરાત આત્યંતિક બનાવવામાં આવ્યો હતો, જેના કારણે દિલ્હીના લુટિયન્સ ઝોનમાં 123 VVIP મિલકતો વકફને આપવામાં આવી હતી. દિલ્હી વકફ બોર્ડે ઉત્તર રેલવેની જમીન વકફને ટ્રાન્સફર કરી. તેવી જ રીતે, હિમાચલ પ્રદેશમાં, જમીનને વકફ મિલકત જાહેર કરીને તેના પર ગેરકાયદેસર મસ્જિદ બનાવવામાં આવી હતી. તમિલનાડુના 1500 વર્ષ જૂના તિરુચેન્દુર મંદિરની 400 એકર જમીનને વકફ મિલકત તરીકે જાહેર કરવામાં આવી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે કર્ણાટકની એક સમિતિના અહેવાલ મુજબ, 29,000 એકર વકફ જમીન વાણિજ્યિક ઉપયોગ માટે ભાડે આપવામાં આવી હતી. 2001થી 2012ની વચ્ચે, 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની વકફ મિલકતો 100 વર્ષના લીઝ પર ખાનગી સંસ્થાઓને સોંપવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે બેંગલુરુમાં હાઈકોર્ટે હસ્તક્ષેપ કરવો પડ્યો અને 602 એકર જમીનના સંપાદનને અટકાવવું પડ્યું. કર્ણાટકના વિજયપુરમાં હોનવડ ગામની 1500 એકર જમીનને વિવાદાસ્પદ બનાવીને, 500 કરોડ રૂપિયાની આ જમીન એક ફાઇવ સ્ટાર હોટલને માત્ર 12000 રૂપિયા પ્રતિ માસ ભાડે આપી દેવામાં આવી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ બધા પૈસા ગરીબ મુસ્લિમોના કલ્યાણ માટે છે, અમીરોની લૂંટ માટે નહીં. કર્ણાટકના દત્તપીઠ મંદિર પર દાવો. 75 વર્ષ જૂના દાવાના આધારે તાલિપરંબામાં 600 એકર જમીન પર કબજો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. ખ્રિસ્તી સમુદાયની મિલકતો પણ જપ્ત કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે દેશના ઘણા ચર્ચોએ વકફ બિલનો વિરોધ કર્યો છે કારણ કે તેઓ તેને મુસ્લિમ સમુદાયની સહાનુભૂતિ જીતવાનું સાધન માને છે. પરંતુ ચાર વર્ષમાં, મુસ્લિમ ભાઈઓને પણ ખ્યાલ આવશે કે આ બિલ તેમના ફાયદા માટે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તેલંગાણામાં રૂ. 1700 એકર જમીન પર દાવો કરવામાં આવ્યો છે. 66 હજાર કરોડ, જ્યારે આસામમાં મોરીગાંવ જિલ્લામાં 134 એકર જમીન પર દાવો કરવામાં આવ્યો છે. હરિયાણામાં ગુરુદ્વારાની ચૌદ મરલા જમીન વકફને સોંપવામાં આવી હતી અને પ્રયાગરાજમાં ચંદ્રશેખર આઝાદ પાર્કને પણ વકફ મિલકત જાહેર કરવામાં આવી હતી. મહારાષ્ટ્રના વડાંગે ગામમાં મહાદેવ મંદિર અને બીડના કનકેશ્વરની 12 એકર જમીન વકફ બોર્ડ દ્વારા બળજબરીથી કબજે કરવામાં આવી હોવાનો દાવો કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરકાર મુસ્લિમ ભાઈઓની ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓ અને તેમના દ્વારા સ્થાપિત ટ્રસ્ટો, એટલે કે વકફ, ​​જે દાન સાથે સંબંધિત છે, તેમાં દખલ કરવા માંગતી નથી. મુતવલી, વાકી, ​​વકફ બધું જ તેમનું રહેશે, પરંતુ વકફ મિલકતની યોગ્ય રીતે જાળવણી થઈ રહી છે કે નહીં તે ચોક્કસપણે જોવામાં આવશે. શું વકફ કાયદા મુજબ ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે કે તેનો ઉપયોગ ખાનગી ઉપયોગ માટે થઈ રહ્યો છે? તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે સેંકડો વર્ષ પહેલાં રાજા દ્વારા દાનમાં આપેલી મિલકતને માસિક રૂ. 12000ના ભાડા પર ફાઇવ સ્ટાર હોટેલ બનાવવા માટે આપવી કેટલું વાજબી છે? તે પૈસા ગરીબ મુસ્લિમો, છૂટાછેડા લીધેલી મહિલાઓ, અનાથ બાળકો, બેરોજગાર મુસ્લિમોના કલ્યાણ માટે અને તેમને કુશળ બનાવવા માટે વાપરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે વકફ પાસે લાખો અને કરોડો રૂપિયાની જમીન છે, પરંતુ આવક ફક્ત 126 કરોડ રૂપિયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે 2013નું સુધારા બિલ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે તે સમયે સરકારના વરિષ્ઠ નેતાઓએ વકફ મિલકતોની લૂંટ અટકાવવા અને ગુનેગારોને જેલના સળિયા પાછળ મોકલવા માટે કડક કાયદાઓની હિમાયત કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન બિલ પારદર્શક ઓડિટને સક્ષમ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષે પોતાના સુધારામાં લખ્યું છે કે વકફ બોર્ડના આદેશને કોર્ટમાં પડકારી શકાતો નથી, પરંતુ સત્ય એ છે કે તેને કોર્ટમાં પડકારવાની જોગવાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલ પાછલી અસરથી લાગુ કરવામાં આવશે નહીં પરંતુ વિપક્ષ દ્વારા મુસ્લિમોને ડરાવવામાં આવી રહ્યા છે.
વકફ સંબંધિત બિલમાં જિલ્લા કલેક્ટરની ભૂમિકા અંગે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે દેશમાં મંદિર માટે જમીન ખરીદવાની હોય છે, ત્યારે કલેક્ટર જ નક્કી કરે છે કે જમીનનો માલિકી હકો કોનો છે. તેમણે કહ્યું કે તો પછી કલેક્ટરને વકફ જમીનની તપાસ કરવા સામે વાંધો કેમ છે? ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વકફ જમીન સરકારી જમીન છે કે નહીં તે ફક્ત કલેક્ટર જ ચકાસી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારનો સ્પષ્ટ સિદ્ધાંત છે કે અમે વોટ બેંક માટે કોઈ કાયદો નહીં લાવીએ કારણ કે કાયદો ન્યાય અને લોકોના કલ્યાણ માટે છે. આ જ ગૃહમાં, મોદી સરકારે મહિલાઓ માટે 33 ટકા અનામતનો કાયદો લાવ્યો અને પછાત વર્ગોને બંધારણીય અધિકારો આપવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે દરેકને પોતાના ધર્મનું પાલન કરવાનો અધિકાર છે, પરંતુ લોભ, લાલચ અને ભય દ્વારા ધર્માંતરણ થઈ શકતું નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2013માં રજૂ કરાયેલા સુધારા બિલ પર બંને ગૃહોમાં કુલ સાડા પાંચ કલાક ચર્ચા થઈ હતી, જ્યારે આ બિલ પર બંને ગૃહોમાં સંયુક્ત રીતે 16 કલાક ચર્ચા થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે એક સંયુક્ત સમિતિની રચના કરી, 38 બેઠકો યોજાઈ, 113 કલાક ચર્ચાઓ થઈ અને 284 હિસ્સેદારો બનાવવામાં આવ્યા. આના કારણે, દેશભરમાંથી લગભગ એક કરોડ ઓનલાઈન સૂચનો આવ્યા જેનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું અને આ કાયદો બનાવવામાં આવ્યો અને તેને આ રીતે નકારી શકાય નહીં. તેમણે કહ્યું કે દરેક સભ્ય ગૃહમાં બોલવા માટે સ્વતંત્ર છે; અહીં કોઈ એક પરિવારનો હાથ ઉપર નથી. સાંસદો જનતાના પ્રતિનિધિ છે, તેઓ કોઈની કૃપાથી અહીં આવ્યા નથી અને તેઓ જનતાનો અવાજ ઉઠાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ દેશની સંસદ દ્વારા બનાવવામાં આવેલ કાયદો છે જેને દરેકે સ્વીકારવો પડશે. આ ભારત સરકારનો કાયદો છે જે દરેકને બંધનકર્તા છે અને દરેકે તેને સ્વીકારવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે 1913થી 2013 સુધી, વક્ફ બોર્ડની કુલ જમીન 18 લાખ એકર હતી, જે 2013થી 2025 દરમિયાન 21 લાખ એકર વધી ગઈ. આ 39 લાખ એકર જમીનમાંથી 21 લાખ એકર જમીન 2013 પછીની છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભાડાપટ્ટે આપેલી મિલકતોની કિંમત 20000 રૂપિયા હતી પરંતુ રેકોર્ડ મુજબ, આ મિલકતો 2025માં શૂન્ય થઈ ગઈ. તેમણે કહ્યું કે આ મિલકતો વેચાઈ ગઈ. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કેથોલિક અને ચર્ચ સંગઠનોએ કાયદાને ટેકો આપ્યો છે અને 2013ના સુધારાને અન્યાયી ગણાવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ બિલ જમીનને રક્ષણ પૂરું પાડશે, કોઈની પણ જમીન ફક્ત ઘોષણાથી વકફ નહીં બને અને તેને રક્ષણ મળશે. તેમણે કહ્યું કે પુરાતત્વ વિભાગ અને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ જમીનનું રક્ષણ કરશે અને અનુસૂચિ 5 અને 6 મુજબ, આદિવાસીઓની જમીનનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. આ સાથે, સામાન્ય નાગરિકની અંગત મિલકત પણ સુરક્ષિત રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દાન ફક્ત પોતાની મિલકતનું જ કરી શકાય છે, તેથી માલિકી વિના વકફ કોઈપણ વ્યક્તિગત મિલકત હસ્તગત કરી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે પારદર્શિતા લાવવા માટે, માહિતી આપવાની પ્રક્રિયાને વકફ કાયદામાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વકફ મિલકત જાહેર કરવાની સત્તા નાબૂદ કરવામાં આવી છે અને હવે તેની ચકાસણી કલેક્ટર દ્વારા કરાવવી પડશે. આ સાથે, નવા વકફની નોંધણી પણ પારદર્શક રીતે કરાવવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે હવે મુસ્લિમો પણ વકફ ટ્રસ્ટ એક્ટ હેઠળ પોતાના ટ્રસ્ટની નોંધણી કરાવી શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ માટે વકફ એક્ટ જરૂરી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે લઘુમતી સમુદાયના લોકોમાં ભય પેદા કરવો એ એક ફેશન બની ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે રામ જન્મભૂમિ મંદિર, ટ્રિપલ તલાક અને નાગરિકતા સુધારા કાયદા (CAA) સમયે પણ મુસ્લિમ સમુદાયના લોકોમાં ભય પેદા કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ મુસ્લિમ સમુદાય પણ જાણે છે કે ડરવાનું કંઈ નહોતું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષ કહેતા હતા કે CAA ના કારણે મુસ્લિમો તેમની નાગરિકતા ગુમાવશે, પરંતુ બે વર્ષ વીતી ગયા છે અને કોઈએ પણ તેમની નાગરિકતા ગુમાવી નથી. તેમણે વિપક્ષને કહ્યું કે જો કોઈએ CAAને કારણે નાગરિકતા ગુમાવી છે, તો તેમણે ગૃહના ફ્લોર પર માહિતી મૂકવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે કલમ 370 હટાવ્યા પછી પણ મુસ્લિમોને ડરાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા પરંતુ આજે ત્યાં એક ચૂંટાયેલી સરકાર છે, આતંકવાદનો અંત આવ્યો છે, વિકાસ શરૂ થયો છે અને પર્યટન વધ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષી પક્ષ અને તેના સાથી પક્ષોએ મુસ્લિમ ભાઈઓને ડરાવીને પોતાની વોટ બેંક બનાવવાનું કામ કર્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારનો સંકલ્પ છે કે આ દેશના કોઈપણ નાગરિકને, ભલે તેનો ધર્મ ગમે તે હોય, નુકસાન ન થાય.