Ministry of Communications
Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu released a Special Postage Stamp
Celebrating 90th anniversary of the Reserve Bank of India (RBI)
01 APR 2025 5:31PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, released a special Postage Stamp to commemorate the 90th Anniversary of the Reserve Bank of India (RBI) at the National Centre for the Performing Arts (NCPA), Mumbai. The event was graced by Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, and other distinguished dignitaries.
Release of Special Postage Stamp on RBI released by Hon’ble President Smt. Droupadi Murmu
Speaking at the event, Hon’ble President Droupadi Murmu lauded the efforts of the RBI in strengthening and regulating the financial sector, ensuring stability, and fostering economic growth in the nation.
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia congratulated the RBI for ensuring that the country's economic fabric remains robust and for shaping the nation's financial landscape. He also highlighted the role India Post has played towards financial inclusion with its vast network of 1,65,000 Post Offices across the country. The Post Office Savings Bank (POSB) has played a crucial role in offering savings schemes, while the traditional money order service has evolved into the iMoney Order, making money transfers quicker, more convenient, and more affordable.
The Reserve Bank of India was established on April 1, 1935 at its iconic building in Kolkata. As it completes nine decades of dedicated service to the nation, the RBI continues to play a pivotal role in fostering stability, trust, and growth in the financial system. Beyond its core responsibilities of monetary policy, currency management, government debt management, and financial regulation, the RBI also focuses on financial inclusion, consumer awareness, and the promotion of financial literacy.
Special Postage My Stamp on 90th Anniversary of Reserve Bank of India.
This special stamp serves as a tribute to the institution’s significant contributions to India’s economic growth and its unwavering commitment to financial stewardship.
The special postage stamp released on this occasion depicts RBI’s iconic heritage, symbolising its journey of nine decades. The stamp prominently showcases the Reserve Bank’s original headquarters in Kolkata, where it was first established, along with its present headquarters in Mumbai, representing its evolution over the years. It also prominently displays the RBI’s specially designed 90-year logo with the inscription “Stability. Trust. Growth”, reflecting its foundational principles and continued contribution to the economic framework of the nation.
Social Media Links:
1) https://x.com/JM_Scindia/status/1906952599003410532
2) https://x.com/IndiaPostOffice/status/1906972522559705340

தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் 90-வது ஆண்டு விழாவில் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரெளபதி முர்மு சிறப்பு தபால் தலையை வெளியிட்டார்
01 APR 2025 5:31PM by PIB Chennai
குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு, மும்பையில் உள்ள தேசிய கலை மையத்தில் இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் 90-வது ஆண்டு நிறைவைக் குறிக்கும் வகையில் சிறப்பு அஞ்சல் தலையை வெளியிட்டார். இந்த நிகழ்ச்சியில் மத்திய வடகிழக்கு பிராந்திய மேம்பாடு மற்றும் தொலைத் தொடர்பு துறை அமைச்சர் திரு. ஜோதிராதித்ய சிந்தியா, மகாராஷ்டிர முதலமைச்சர் திரு. தேவேந்திர ஃபட்னாவிஸ் மற்றும் பிரமுகர்கள் பலர் கலந்து கொண்டனர்.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு, நிதித் துறையை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் ஒழுங்குபடுத்துதல், ஸ்திரத்தன்மையை உறுதி செய்தல் மற்றும் நாட்டில் பொருளாதார வளர்ச்சியை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றில் ரிசர்வ் வங்கியின் முயற்சிகளைப் பாராட்டினார்.
நாட்டின் பொருளாதாரக் கட்டமைப்பு வலுவாக இருப்பதை உறுதி செய்ததற்காகவும், நாட்டின் நிதி நிலப்பரப்பை வடிவமைத்ததற்காகவும் மத்திய அமைச்சர் திரு ஜோதிராதித்யா சிந்தியா ரிசர்வ் வங்கியை பாராட்டினார். நாடு முழுவதும் 1,65,000 அஞ்சலகங்களைக் கொண்ட பரந்த கட்டமைப்பின் மூலம் நிதி உள்ளடக்கத்தில் இந்தியா போஸ்ட் வங்கி ஆற்றிய பங்கையும் அவர் விளக்கினார். அஞ்சல் அலுவலக சேமிப்பு வங்கி, சேமிப்புத் திட்டங்களை வழங்குவதில் முக்கியப் பங்கு வகித்துள்ளது. அதே நேரத்தில் பாரம்பரிய பணவிடை சேவை ஆகவும் உருவாகியுள்ளது. இது பணப் பரிமாற்றங்களை விரைவாகவும், வசதியாகவும், குறைந்த கட்டணத்திலும் வழங்குகிறது என அவர் தெரிவித்தார்.
இந்திய ரிசர்வ் வங்கி 1935-ம் ஆண்டு ஏப்ரல் 1-ம் தேதி கொல்கத்தாவில் அதன் அடையாளமாக விளங்கும் கட்டிடத்தில் நிறுவப்பட்டது. தேசத்திற்கான ஒன்பது தசாப்த கால அர்ப்பணிப்பு சேவையை நிறைவு செய்யும் நிலையில், நிதி அமைப்பில் ஸ்திரத்தன்மை, நம்பிக்கை மற்றும் வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதில் ரிசர்வ் வங்கி தொடர்ந்து முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது. பணவியல் கொள்கை, நாணய மேலாண்மை, அரசுக் கடன் மேலாண்மை மற்றும் நிதி ஒழுங்குமுறை ஆகியவற்றின் முக்கிய பொறுப்புகளுக்கு அப்பால், ரிசர்வ் வங்கி நிதி உள்ளடக்கம், நுகர்வோர் விழிப்புணர்வு மற்றும் நிதி அறிவை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றிலும் கவனம் செலுத்துகிறது.
இந்த சிறப்பு அஞ்சல் தலை இந்தியாவின் பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு நிறுவனத்தின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பு மற்றும் நிதி நிர்வாகத்திற்கான அதன் அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்புக்கு மரியாதை செலுத்துகிறது.
இந்த நிகழ்ச்சியில் வெளியிடப்பட்ட சிறப்பு அஞ்சல் தலை, ரிசர்வ் வங்கியின் 90 ஆண்டுகால பயணத்தை குறிக்கும் வகையில் அதன் பாரம்பரியத்தை சித்தரிக்கிறது. இதில் உள்ள முத்திரை கொல்கத்தாவில் உள்ள ரிசர்வ் வங்கியின் அசல் தலைமையகத்தை முக்கியமாகக் காட்டுகிறது. அங்கு அது முதன்முதலில் நிறுவப்பட்டது, மும்பையில் அதன் தற்போதைய தலைமையகத்துடன் சேர்ந்து, பல ஆண்டுகளாக அதன் பரிணாம வளர்ச்சியைக் குறிக்கிறது. இது ரிசர்வ் வங்கியின் சிறப்பாக வடிவமைக்கப்பட்ட 90 ஆண்டு லோகோவை "ஸ்திரத்தன்மை" என்ற கல்வெட்டுடன் முக்கியமாகக் காட்டுகிறது. நம்பிக்கை. வளர்ச்சி", அதன் அடிப்படைக் கொள்கைகள் மற்றும் தேசத்தின் பொருளாதார கட்டமைப்பிற்கு தொடர்ச்சியான பங்களிப்பை பிரதிபலிக்கிறது.