ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਨੀਤੀ ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ ਸਟੇਟਸ ਇਕੌਨਮਿਕ ਫੋਰਮ" ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
31 MAR 2025 11:03AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਅਪਲਾਈਡ ਇਕੌਨਮਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ (ਭਾਵ 1990-91 ਤੋਂ 2022-23) ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਪੇਪਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਤ 'ਤੇ ਮਾਹਰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਨੀਤੀ ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ ਸਟੇਟਸ ਇਕੌਨਮਿਕ ਫੋਰਮ" ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਮ ਹਨ:
1. ਰਾਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ - 28 ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੈਕਰੋ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
2. ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ - ਪੰਜ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਸੰਖਿਆ; ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚਾ; ਵਿੱਤੀ; ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਪੂਰੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਰਾਜ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ - ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਵੇਰੀਏਬਲਜ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਖੇਪ ਸਾਰਣੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਡੇਟਾ ਅੰਤਿਕਾ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਕੱਚੇ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਖੋਜ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀ - ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਮੈਕਰੋ, ਵਿੱਤੀ, ਜਨਸੰਖਿਆ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ; ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਫਾਰਮੈਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਖੇਤਰੀ ਡੇਟਾ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।

NITI Aayog
FM to launch “NITI NCAER States Economic Forum” portal on 1st April, 2025 in New Delhi
31 MAR 2025 11:03AM by PIB Delhi
NITI Aayog, in collaboration with the National Council of Applied Economic Research (NCAER), has developed a portal which is a comprehensive repository of data on social, economic and fiscal parameters, research reports, papers, and expert commentary on State Finances for a period of about 30 years (i.e 1990-91 to 2022-23). Hon’ble Finance Minister Ms. Nirmala Sitharaman will launch the “NITI NCAER States Economic Forum” portal on 1st April, 2025 in New Delhi.
The portal has four main components, namely:
1. State Reports - summarising the macro and fiscal landscape of 28 Indian States, structured around indicators on demography, economic structure, socio-economic and fiscal indicators.
2. Data Repository – offering direct access to the complete database categorised across five verticals viz. Demography; Economic Structure; Fiscal; Health and Education.
3. State Fiscal and Economic Dashboard – showcasing graphical representations of key economic variables over time and provide quick access to raw data through a data appendix or additional information through summary tables.
4. Research and Commentary - draws on extensive research on State finances and critical aspects of fiscal policy and financial management at the State and national levels.
The portal will facilitate an understanding of macro, fiscal, demographic, and socio-economic trends; easily accessible data and user-friendly format and will also address the ongoing need for consolidated sectoral data in one place. It will further help in benchmarking the data of each state against that of other States and the national figures. It will also provide a forum to policymakers, researchers, and others interested in alluding to the data for informed debates and discussions.
The portal will serve as a comprehensive research hub, offering a wealth of data and analytical tools for in-depth research studies. It will act as a central repository of information, providing access to an extensive database of social, economic, and fiscal indicators spanning the past 30 years. By leveraging historical trends and real-time analytics, users will be able to track progress, identify emerging patterns, and formulate evidence-based policies for development.