NITI Aayog
FM to launch “NITI NCAER States Economic Forum” portal on 1st April, 2025 in New Delhi
31 MAR 2025 11:03AM by PIB Delhi
NITI Aayog, in collaboration with the National Council of Applied Economic Research (NCAER), has developed a portal which is a comprehensive repository of data on social, economic and fiscal parameters, research reports, papers, and expert commentary on State Finances for a period of about 30 years (i.e 1990-91 to 2022-23). Hon’ble Finance Minister Ms. Nirmala Sitharaman will launch the “NITI NCAER States Economic Forum” portal on 1st April, 2025 in New Delhi.
The portal has four main components, namely:
1. State Reports - summarising the macro and fiscal landscape of 28 Indian States, structured around indicators on demography, economic structure, socio-economic and fiscal indicators.
2. Data Repository – offering direct access to the complete database categorised across five verticals viz. Demography; Economic Structure; Fiscal; Health and Education.
3. State Fiscal and Economic Dashboard – showcasing graphical representations of key economic variables over time and provide quick access to raw data through a data appendix or additional information through summary tables.
4. Research and Commentary - draws on extensive research on State finances and critical aspects of fiscal policy and financial management at the State and national levels.
The portal will facilitate an understanding of macro, fiscal, demographic, and socio-economic trends; easily accessible data and user-friendly format and will also address the ongoing need for consolidated sectoral data in one place. It will further help in benchmarking the data of each state against that of other States and the national figures. It will also provide a forum to policymakers, researchers, and others interested in alluding to the data for informed debates and discussions.
The portal will serve as a comprehensive research hub, offering a wealth of data and analytical tools for in-depth research studies. It will act as a central repository of information, providing access to an extensive database of social, economic, and fiscal indicators spanning the past 30 years. By leveraging historical trends and real-time analytics, users will be able to track progress, identify emerging patterns, and formulate evidence-based policies for development.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ನೀತಿ ಎನ್ ಸಿಎಇಆರ್ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ" ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
31 MAR 2025 11:03AM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಅಪ್ಲೈಡ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಎನ್ ಸಿ ಎ ಇ ಆರ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸುಮಾರು 30 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ (ಅಂದರೆ 1990-91 ರಿಂದ 2022-23) ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ವರದಿಗಳು, ಪ್ರಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಣಕಾಸುಗಳ ತಜ್ಞರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳ ಡೇಟಾದ ಸಮಗ್ರ ಭಂಡಾರವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 2025 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ನೀತಿ ಎನ್ ಸಿಎಇಆರ್ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ" ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
1. ರಾಜ್ಯ ವರದಿಗಳು - ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಆರ್ಥಿಕ ರಚನೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಸೂಚಕಗಳ ಸೂಚಕಗಳ ಸುತ್ತ ರಚಿತವಾದ 28 ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ಥೂಲ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಡೇಟಾ ಭಂಡಾರ - ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಎಂಬ ಐದು ಲಂಬಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಆರ್ಥಿಕ ರಚನೆ; ಹಣಕಾಸು; ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ.
3. ರಾಜ್ಯ ಹಣಕಾಸಿನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ - ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಅಸ್ಥಿರಗಳ ಗ್ರಾಫಿಕಲ್ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಅನುಬಂಧದ ಮೂಲಕ ಕಚ್ಚಾ ಡೇಟಾಕ್ಕೆ ತ್ವರಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಸಾರಾಂಶ ಕೋಷ್ಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ - ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸ್ಥೂಲ, ಹಣಕಾಸಿನ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ; ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ವಲಯ ಡೇಟಾದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಇತರರಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಮಗ್ರ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಆಳವಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಗೆ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾಹಿತಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಭಂಡಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಕಳೆದ 30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಸೂಚಕಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಬಳಕೆದಾರರು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.