ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ : ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 100% ਤੁਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ 2025-26 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ-ਪੱਖੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਪੂਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਉਪਜ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਹਰ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਹਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰੀਦ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 100% ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਰਹਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮਸਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ 2028-29 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 100% ਤੁਰ (ਅਰਹਰ), ਉੜਦ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖਰੀਫ਼ 2024-25 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰ (ਅਰਹਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਿਆਦ 90 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ 30 ਦਿਨ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਮਈ ਤੱਕ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 25 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2.46 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ (ਅਰਹਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1,71,569 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਰਹਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ 100% ਅਰਹਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2025 ਦੌਰਾਨ ਛੋਲੇ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 2025-26 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2025 ਲਈ ਚਨੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਤਰਾ 27.99 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ 28.28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਮਾਤਰਾ 9.40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਖੋਪਰਾ (ਮਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾੱਲ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ, ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਖਰੀਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ।
F8ZA.png)

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
State governments to ensure that there is no purchase below MSP: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Procurement of produces continues at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana: Shri Shivraj Singh Chouhan
Government of India is committed to purchase 100% tur from farmers through central nodal agencies: Shri Chouhan
PM-Asha Scheme extended till 2025-26: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Modi government is a farmer-friendly government.Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is continuously working with full commitment for the betterment of farmers. In this direction, the work of purchasing the produce from the farmers at the minimum support price is also being done.
Shri Chouhan said that self-sufficiency in pulses is our resolve and, in this context, the purchase of tur is being done in the major tur producing states, which has gained momentum. In order to increase domestic production of pulses, encourage farmers and reduce dependence on imports, the Government has approved procurement of tur, urad and lentil under Price Support Scheme (PSS) at 100% of State production for the procurement year 2024-25.
He informed that Prime Minister Shri Narendra Modi Government has also announced in Budget 2025 that 100% of the state's production of Tur (Arhar), Urad and Masoor will be procured for the next four years till 2028-29 to achieve self-sufficiency in pulses in the country. The procurement of Tur (Arhar) has been approved in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under the Price Support Scheme during the Kharif 2024-25 season. Along with this, in the interest of farmers, Karnataka has also approved extending the procurement period from 90 days by 30 days to May 1.
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that procurement is continuing at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana and till 25 March 2025, a total of 2.46 lakh metric tonnes of Tur (Arhar) has been procured in these states, benefiting 1,71,569 farmers of these states. He said that the price of tur in Uttar Pradesh is currently running above MSP.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that Government of India is committed to procure 100% Tur from farmers through Central Nodal Agencies. Similarly, procurement of gram, mustard and lentil has been approved during RMS 2025.PM-Asha Yojana has been extended till 2025-26. Under this, purchase of pulses and oilseeds from farmers at MSP will continue. The total approved quantity of gram for RMS 2025 is 27.99 lakh metric tonnes and mustard is 28.28 lakh metric tonnes. The major states include Rajasthan, Madhya Pradesh and Gujarat. The total approved quantity of lentil is 9.40 lakh metric tonnes Procurement of copra (milling and ball) has also been approved in Tamil Nadu. The government has ensured farmers use NAFED and NCCF portals to simplify registration and process. Shri Chouhan said that on behalf of the Central Government, I appeal to all the state governments to ensure that there is no purchase below MSP. Our aim is to benefit the farmers and we will leave no stone unturned to fulfil this noble objective.
F8ZA.png)