કૃષિ મંત્રાલય
એમએસપીથી નીચે કોઈ ખરીદી ન થાય તે માટે રાજ્ય સરકારો સુનિશ્ચિત કરેઃ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ
આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણામાં નાફેડ અને એનસીસીએફ મારફતે એમએસપી પર ઉત્પાદનની ખરીદી ચાલુ છેઃ શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ
ભારત સરકાર કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓ મારફતે ખેડૂતો પાસેથી 100 ટકા તુવેરની ખરીદી કરવા માટે કટિબદ્ધ છેઃ શ્રી ચૌહાણ
પીએમ-આશા યોજના 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવી છેઃ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર ખેડૂતલક્ષી સરકાર છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોની સુખાકારી માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સતત કામ કરી રહી છે. આ દિશામાં ખેડૂતો પાસેથી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે ઉપજ ખરીદવાનું કામ પણ થઈ રહ્યું છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા એ અમારો સંકલ્પ છે અને આ સંદર્ભમાં તુવેરનું ઉત્પાદન કરતા મુખ્ય રાજ્યોમાં તુવેરની ખરીદી થઈ રહી છે, જેણે વેગ પકડ્યો છે. કઠોળના ઘરેલુ ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા, ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે, સરકારે ખરીદી વર્ષ 2024-25 માટે રાજ્યના ઉત્પાદનના 100 ટકાના દરે ભાવ સમર્થન યોજના (પીએસએસ) હેઠળ તુવેર, અડદ અને મસૂરની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સરકારે પણ બજેટ 2025માં જાહેરાત કરી હતી કે, દેશમાં કઠોળમાં સ્વનિર્ભરતા હાંસલ કરવા માટે રાજ્યનાં તુવેર (અરહર), અડદ અને મસૂરનાં ઉત્પાદનનો 100 ટકા હિસ્સો આગામી ચાર વર્ષ માટે 2028-29 સુધી ખરીદવામાં આવશે. ખરીફ 2024-25 સીઝન દરમિયાન ભાવ સમર્થન યોજના હેઠળ આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યોમાં તુવેર (અરહર)ની ખરીદીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ સાથે જ ખેડૂતોના હિતમાં કર્ણાટકે પણ ખરીદીનો સમયગાળો વધારીને 1 મે સુધી કરવાની મંજૂરી આપી દીધી છે.
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે, આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણામાં નાફેડ અને એનસીસીએફ મારફતે એમએસપી પર ખરીદી ચાલુ છે તથા 25 માર્ચ, 2025 સુધી આ રાજ્યોમાં કુલ 2.46 લાખ મેટ્રિક ટન તુવેર (અરહર)ની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જેનાથી આ રાજ્યોનાં 1,71,569 ખેડૂતોને લાભ થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઉત્તરપ્રદેશમાં હાલ તુવેરની કિંમત એમએસપીથી ઉપર ચાલી રહી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે, ભારત સરકાર કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓ મારફતે ખેડૂતો પાસેથી 100 ટકા તુવેરની ખરીદી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. એ જ રીતે આરએમએસ 2025 દરમિયાન ચણા, સરસવ અને મસૂરની દાળની ખરીદીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પીએમ-આશા યોજનાને 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત એમએસપી પર ખેડૂતો પાસેથી દાળ અને તેલીબિયાંની ખરીદી ચાલુ રહેશે. આરએમએસ 2025 માટે ચણાનો કુલ જથ્થો 27.99 લાખ મેટ્રિક ટન અને સરસવ 28.28 લાખ મેટ્રિક ટન છે. મુખ્ય રાજ્યોમાં રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાતનો સમાવેશ થાય છે. મસૂરની કુલ મંજૂર થયેલી રકમ 9.40 લાખ મેટ્રિક ટન છે, જે તમિલનાડુમાં કોપરા (મિલિંગ અને બોલ)ની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ખેડુતો નોંધણી અને પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે નાફેડ અને એનસીસીએફ પોર્ટલનો ઉપયોગ કરે છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર તરફથી હું તમામ રાજ્ય સરકારોને અપીલ કરું છું કે એમએસપીથી નીચે કોઈ ખરીદી ન થાય એ સુનિશ્ચિત કરે. અમારો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને ફાયદો પહોંચાડવાનો છે અને અમે આ ઉમદા ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં.

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
State governments to ensure that there is no purchase below MSP: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Procurement of produces continues at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana: Shri Shivraj Singh Chouhan
Government of India is committed to purchase 100% tur from farmers through central nodal agencies: Shri Chouhan
PM-Asha Scheme extended till 2025-26: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Modi government is a farmer-friendly government.Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is continuously working with full commitment for the betterment of farmers. In this direction, the work of purchasing the produce from the farmers at the minimum support price is also being done.
Shri Chouhan said that self-sufficiency in pulses is our resolve and, in this context, the purchase of tur is being done in the major tur producing states, which has gained momentum. In order to increase domestic production of pulses, encourage farmers and reduce dependence on imports, the Government has approved procurement of tur, urad and lentil under Price Support Scheme (PSS) at 100% of State production for the procurement year 2024-25.
He informed that Prime Minister Shri Narendra Modi Government has also announced in Budget 2025 that 100% of the state's production of Tur (Arhar), Urad and Masoor will be procured for the next four years till 2028-29 to achieve self-sufficiency in pulses in the country. The procurement of Tur (Arhar) has been approved in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under the Price Support Scheme during the Kharif 2024-25 season. Along with this, in the interest of farmers, Karnataka has also approved extending the procurement period from 90 days by 30 days to May 1.
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that procurement is continuing at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana and till 25 March 2025, a total of 2.46 lakh metric tonnes of Tur (Arhar) has been procured in these states, benefiting 1,71,569 farmers of these states. He said that the price of tur in Uttar Pradesh is currently running above MSP.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that Government of India is committed to procure 100% Tur from farmers through Central Nodal Agencies. Similarly, procurement of gram, mustard and lentil has been approved during RMS 2025.PM-Asha Yojana has been extended till 2025-26. Under this, purchase of pulses and oilseeds from farmers at MSP will continue. The total approved quantity of gram for RMS 2025 is 27.99 lakh metric tonnes and mustard is 28.28 lakh metric tonnes. The major states include Rajasthan, Madhya Pradesh and Gujarat. The total approved quantity of lentil is 9.40 lakh metric tonnes Procurement of copra (milling and ball) has also been approved in Tamil Nadu. The government has ensured farmers use NAFED and NCCF portals to simplify registration and process. Shri Chouhan said that on behalf of the Central Government, I appeal to all the state governments to ensure that there is no purchase below MSP. Our aim is to benefit the farmers and we will leave no stone unturned to fulfil this noble objective.
F8ZA.png)