ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಖರೀದಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಂದ 100% ತೊಗರಿ ಖರೀದಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಪಿಎಂ-ಆಶಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2025-26ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Bengaluru
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ತೊಗರಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ರೈತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, 2024-25ರ ಖರೀದಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 100% ರಷ್ಟನ್ನೂ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಸ್ಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯದ ತೊಗರಿ (ಅರ್ಹರ್), ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಸೂರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 100%ರಷ್ಟನ್ನೂ ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 2028-29ರವರೆಗೆ ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 2025 ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2024-25ರ ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ (ಅರ್ಹರ್) ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಖರೀದಿ ಅವಧಿಯನ್ನು 90 ದಿನಗಳಿಂದ ಮತ್ತೆ 30 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ ಮೇ 1 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ)ಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಮತ್ತು 2025ರ ಮಾರ್ಚ್ 25 ರವರೆಗೆ, ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2.46 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೊಗರಿ (ಅರ್ಹರ್) ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ 1,71,569 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತೊಗರಿಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಂಎಸ್ಪಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಂದ 100% ತೊಗರಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. 2025 ರಲ್ಲಿ ಕಡಲೆ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಆಶಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2025-26 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಖರೀದಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. 2025 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಅನುಮೋದಿತ ಕಡಲೆ ಪ್ರಮಾಣ 27.99 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ 28.28 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಅನುಮೋದಿತ ಬೇಳೆಕಾಳು ಪ್ರಮಾಣ 9.40 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬರಿ (ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಾಲ್) ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ರೈತರು ನಾಫೆಡ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಎಫ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿ, ಎಂ ಎಸ್ ಪಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉದಾತ್ತ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಸರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಉಪಯೋಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದರು.
F8ZA.png)

Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
State governments to ensure that there is no purchase below MSP: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Procurement of produces continues at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana: Shri Shivraj Singh Chouhan
Government of India is committed to purchase 100% tur from farmers through central nodal agencies: Shri Chouhan
PM-Asha Scheme extended till 2025-26: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
27 MAR 2025 3:00PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the Modi government is a farmer-friendly government.Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is continuously working with full commitment for the betterment of farmers. In this direction, the work of purchasing the produce from the farmers at the minimum support price is also being done.
Shri Chouhan said that self-sufficiency in pulses is our resolve and, in this context, the purchase of tur is being done in the major tur producing states, which has gained momentum. In order to increase domestic production of pulses, encourage farmers and reduce dependence on imports, the Government has approved procurement of tur, urad and lentil under Price Support Scheme (PSS) at 100% of State production for the procurement year 2024-25.
He informed that Prime Minister Shri Narendra Modi Government has also announced in Budget 2025 that 100% of the state's production of Tur (Arhar), Urad and Masoor will be procured for the next four years till 2028-29 to achieve self-sufficiency in pulses in the country. The procurement of Tur (Arhar) has been approved in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under the Price Support Scheme during the Kharif 2024-25 season. Along with this, in the interest of farmers, Karnataka has also approved extending the procurement period from 90 days by 30 days to May 1.
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that procurement is continuing at MSP through NAFED and NCCF in Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana and till 25 March 2025, a total of 2.46 lakh metric tonnes of Tur (Arhar) has been procured in these states, benefiting 1,71,569 farmers of these states. He said that the price of tur in Uttar Pradesh is currently running above MSP.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that Government of India is committed to procure 100% Tur from farmers through Central Nodal Agencies. Similarly, procurement of gram, mustard and lentil has been approved during RMS 2025.PM-Asha Yojana has been extended till 2025-26. Under this, purchase of pulses and oilseeds from farmers at MSP will continue. The total approved quantity of gram for RMS 2025 is 27.99 lakh metric tonnes and mustard is 28.28 lakh metric tonnes. The major states include Rajasthan, Madhya Pradesh and Gujarat. The total approved quantity of lentil is 9.40 lakh metric tonnes Procurement of copra (milling and ball) has also been approved in Tamil Nadu. The government has ensured farmers use NAFED and NCCF portals to simplify registration and process. Shri Chouhan said that on behalf of the Central Government, I appeal to all the state governments to ensure that there is no purchase below MSP. Our aim is to benefit the farmers and we will leave no stone unturned to fulfil this noble objective.
F8ZA.png)