ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ચાર ધામ અને હેમકુંડ સાહિબ યાત્રા 2025: ઝડપી અને સુનિશ્ચિત નોંધણી માટે આધાર-આધારિત ઇકેવાયસી લાગુ કરવામાં આવી
આધાર પ્રમાણીકરણનો ઉપયોગ કરીને ચાર ધામ હેમકુંડ સાહિબ યાત્રા 2025 માટે 7.5 લાખથી વધુ યાત્રાળુઓએ નોંધણી કરાવી
ઉત્તરાખંડ ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (યુટીડીબી) એ ચાર ધામ યાત્રા માટે આધાર-આધારિત નોંધણી શરૂ કરી, જેથી ભીડનું વધુ સારું વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત થાય
26 MAR 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
નોંધણી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ઉત્તરાખંડ ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (યુટીડીબી) એ ભારતમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ તીર્થયાત્રાઓમાંની એક, ચાર ધામ અને હેમકુંડ સાહિબ યાત્રા માટે નોંધણી કરાવવા માટે આધાર પ્રમાણીકરણ અને ઇકેવાયસી રજૂ કર્યું છે.
તેનો હેતુ નોંધણીનો સમય ઘટાડવાનો અને યાત્રાળુઓને સુખદ અનુભવ આપવાનો છે. આધાર-આધારિત ઓનલાઇન નોંધણીના કારણે, અધિકારીઓ યાત્રાળુઓની હિલચાલ પર નજર રાખી શકે છે, મંદિરોમાં ભીડ ન થાય તે માટે વધુ સારી રીતે તૈયારી કરી શકે છે અને ખાસ કરીને ઊંચાણવાળા વિસ્તારોમાં હવામાન સંબંધિત માહિતીના પ્રસારમાં સુધારો કરી શકે છે.
ટેકનોલોજી સાથે પરંપરાનું સંતુલન
ચારધામ અને હેમકુંડ સાહિબ યાત્રા 2025 માટે રજિસ્ટ્રેશન 20 માર્ચથી શરૂ થયું હતું, અને આજે સવાર સુધીમાં 7,50,000થી વધુ યાત્રાળુઓએ આધાર આધારિત ઓનલાઇન નોંધણી સુવિધાનો લાભ લીધો છે.
યુઆઈડીએઆઈ એ લોકો માટે જીવન જીવવાની સરળતાને સુધારવા માટે રાજ્યોની નવીન પહેલ હાથ ધરી છે. રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલ (https://registrationandtouristcare.uk.gov.in) અને "ટૂરિસ્ટ કેર ઉત્તરાખંડ" મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
આ પગલાથી નોંધણીમાં થતી બનાવટને કાબૂમાં કરવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે, જેથી વધુ યાત્રાળુઓને યાત્રા કરવાની તક મળી શકે છે. આધાર-આધારિત ડિજિટલ ચકાસણીથી નોંધણી પ્રક્રિયા ઝડપી બનશે અને પેપરવર્કમાં ઘટાડો થશે તેવી અપેક્ષા છે. નિયુક્ત કેન્દ્રો પર ઓફલાઇન નોંધણી પણ વ્યવહારમાં ચાલુ છે.
આધાર સાથે જોડાયેલી નોંધણી, નોંધાયેલા યાત્રાળુઓની વાસ્તવિક સંખ્યાના આધારે આવાસો, પરિવહન, ખોરાક અને તબીબી સહાયના વધુ સારા આયોજન અને સંચાલનમાં પણ મદદ કરી શકે છે. જેને કારણે બગાડ અને સંસાધનોની અછત રોકી શકાય છે. તે કટોકટીની પરિસ્થિતિને વધુ સારી રીતે સંબોધવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે કારણ કે તે યાત્રાળુઓ અને અધિકારીઓ વચ્ચે સંકલનમાં વધુ સુધારો કરી શકે છે.

Ministry of Electronics & IT
Char Dham and Hemkund Sahib Yatra 2025: Aadhaar-Based eKYC introduced for faster and secure registration
Over 7.5 lakh pilgrims register for Char Dham Hemkund Sahib Yatra 2025 using Aadhaar authentication
Uttarakhand Tourism Development Board (UTDB) rolls out Aadhaar-Based registration for Char Dham Yatra, ensuring better crowd management
26 MAR 2025 4:22PM by PIB Delhi
In a bid to streamline the registration process, the Uttarakhand Tourism Development Board (UTDB) has introduced Aadhar Authentication and eKYC to register for the Char Dham and Hemkund Sahib Yatra, one of the most significant pilgrimages in India.
It is aimed at reducing registration time and enhancing the overall experience for pilgrims. With Aadhaar-based online registration, authorities can monitor pilgrim movements, prepare better to avoid overcrowding at temples, and improve weather related information flow especially in high-altitude regions.
Balancing tradition with technology
The registration for the CharDham and Hemkund Sahib Yatra 2025 started on March 20, and over 750,000 pilgrims have already availed Aadhaar based online registration facility as of this morning.
UIDAI has been hand holding innovative initiatives of states to improve ease of living for people. The registration portal (https://registrationandtouristcare.uk.gov.in) and the "Tourist Care Uttarakhand" mobile app are using this facility.
The move is expected to help curb duplicity of registration allowing more pilgrims the opportunity of carrying out the Yatra. Aadhaar-based digital verification is expected to make the registration process faster, and reduce paperwork. The offline registration at designated centers continues to be in practice too.
Aadhaar-linked registration can also help in better planning and management of accommodations, transport, food, and medical aid based on the actual number of registered pilgrims, leading to curbing wastage and shortages of resources. It can also be helpful in addressing emergency situation better as it can further improve coordination between pilgrims and authorities.