ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ’ (‘PURPLE FEST’) ਦਾ ਆਯੋਜਨ
21 MAR 2025 8:01PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ (21 ਮਾਰਚ, 2025) ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ (Amrit Udyan) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ‘ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ’(‘Purple Fest’) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮਹੋਤਸਵ (ਫੈਸਟ-Fest) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (Divyangjan) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਖੇਪ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਰੁਣਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਗਰਿਮਾ(dignity of the individual) ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (Sugamya Bharat Abhiyan) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (divyangjan) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਭਰ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਐਬਿਲਿੰਪਿਕਸ (Abilympics), ਰਚਨਾਤਮਕ ਧੂਮ-ਧੜੱਕਾ (creative extravaganza) ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ (cultural fest ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ’(‘Purple Fest’) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾਵਾਂ (ਅਸਮਰੱਥਤਾਵਾਂ- disabilities) ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਮਝ, ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ (acceptance) ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।

President's Secretariat
RASHTRAPATI BHAVAN HOSTS ‘PURPLE FEST’
21 MAR 2025 8:01PM by PIB Delhi
A day-long ‘Purple Fest’, celebrating the talents, achievements, and aspirations of divyangjan, has been organised at the Amrit Udyan today (March 21, 2025).
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited the Fest and witnessed the cultural performances by Divyangjan. In her brief remarks, she said that sensitiveness towards the deprived class determines the reputation of a country or society. Compassion, inclusiveness and harmony have been the values of our culture and civilization. The preamble of our Constitution speaks about social justice, equality of status, and dignity of the individual. She was happy to note that the Government of India is striving to empower and ensure equal participation of divyangjan through the Sugamya Bharat Abhiyan.
Various activities like sports, workshops on digital inclusion & entrepreneurship, Abilympics, creative extravaganza and cultural fest were organised during the day for the visitors.
The ‘Purple Fest’, organised by the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, aims to raise awareness about different disabilities and their impact on people's lives and to promote understanding, acceptance, and inclusion of persons with disabilities within society.