સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માતાઓને બચાવો, ભવિષ્યને મજબૂત બનાવો
માતૃ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં ભારતની સફળતા
21 MAR 2025 6:41PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતમાં માતૃ મૃત્યુદર એ જાહેર આરોગ્યનો એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો છે. તે આરોગ્ય સંભાળની ગુણવત્તા અને સુલભતાના મુખ્ય સૂચક તરીકે કામ કરે છે, જે માતૃત્વ આરોગ્ય સેવાઓની અસરકારકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માતાનું મૃત્યુ એ ગર્ભવતી હોય ત્યારે અથવા ગર્ભાવસ્થા સમાપ્ત થયાના 42 દિવસની અંદર થાય છે. ગર્ભાવસ્થાના સમયગાળા અને સ્થળને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગર્ભાવસ્થા અથવા તેના સંચાલન સાથે સંબંધિત અથવા વધુ તીવ્ર બનેલા કોઈપણ કારણથી મૃત્યુ થાય છે, પરંતુ આકસ્મિક કારણોથી નહીં. મહિલાઓ અને નવજાત શિશુઓની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે માતાના મૃત્યુદરને સંબોધિત કરવો આવશ્યક છે.
માતૃત્વ મૃત્યુદરના મુખ્ય માપદંડોમાંનું એક મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેશિયો (MMR) છે, જેને આ જ સમયગાળા દરમિયાન દર 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ ચોક્કસ સમયગાળા દરમિયાન માતાના મૃત્યુની સંખ્યા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. ભારતે માતૃત્વ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં પ્રશંસનીય પ્રગતિ કરી છે, જેમાં એમએમઆર વર્ષ 2014-16માં 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 130થી ઘટીને વર્ષ 2018-20માં 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 97 ટકા થઈ ગયું છે. આ ઘટાડાને સરકારની વિવિધ પહેલો, સુધારેલી આરોગ્ય સંભાળ સુલભતા અને વધુ સારા તબીબી હસ્તક્ષેપોને આભારી છે.
ભારતમાં માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં વલણો
15 મે, 2015ના રોજ વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO)ભારતને માતૃત્વ અને નવજાત શિશુના ટેટનસને નાબૂદ કરવા માટે પ્રમાણિત કર્યું હતું. ભારતમાં માતૃત્વ મૃત્યુદરના વલણો પણ વર્ષોથી સતત ઘટાડો દર્શાવે છે.
કેટલાક રાજ્યોએ સફળતાપૂર્વક તેમના એમએમઆરને ઘટાડીને 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 70ના એસડીજી લક્ષ્યાંકથી નીચેના સ્તરે લાવી દીધા છે. જ્યારે અન્ય રાજ્યોએ હજુ પણ માતાના ઊંચા મૃત્યુ સામે સંઘર્ષ કરવો પડે છે. આઠ રાજ્યો - કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, તામિલનાડુ, ઝારખંડ, ગુજરાત અને કર્ણાટક - આ એસડીજી લક્ષ્યને હાંસલ કરી ચૂક્યાં છે.
નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે-5 (2019-21)ના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ:
પ્રથમ ત્રિમાસિકમાં પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ (ANC) મુલાકાત લેનાર ગર્ભવતી મહિલાઓનું પ્રમાણ એનએફએચએસ-4 (2015-16)માં 59 ટકાથી વધીને એનએફએચએસ-5 (2019-21)માં 70 ટકા થયું હતું.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે આરોગ્ય પ્રદાતાઓ પાસેથી ભલામણ કરવામાં આવેલી ચાર કે તેથી વધુ એએનસી મુલાકાતો મેળવનારી મહિલાઓની સંખ્યા 51 ટકા (2015-16)થી વધીને 59 ટકા (2019-21) થઈ છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંસ્થાકીય જન્મોની સંખ્યા 79 ટકા (2015-16)થી વધીને 89 ટકા (2019-21) થઈ છે. કેરળ, ગોવા, લક્ષદ્વીપ, પુડુચેરી અને તમિલનાડુમાં સંસ્થાગત ડિલિવરી 100 ટકા અને અન્ય 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 90 ટકાથી વધારે છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ લગભગ 87 ટકા બાળકો જન્મ સંસ્થાઓમાં જન્મે છે, જ્યારે 94 ટકા બાળકો શહેરી વિસ્તારોમાં જન્મે છે.
માતૃત્વ અને બિન-માતૃત્વ મૃત્યુનું વય વિતરણ, ભારત- 2018-20
વય જૂથ
માતાના મૃત્યુ
બિન-માતૃત્વ મૃત્યુ
15-19
6%
9%
20-24
32%
11%
25-29
30%
12%
30-34
20%
13%
35-39
8%
14%
40-44
3%
18%
45-49
2%
22%
એમએમઆર ઘટાડવા માટે સરકારની પહેલ
ભારતે વર્ષ 2030 સુધીમાં દર 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 70 એમએમઆર માટે સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંક (SDG) માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં લક્ષ્યાંક પ્રત્યે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે તથા એનએચપી (રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ) 2017નો લક્ષ્યાંક વર્ષ 2020 સુધીમાં દર 1,00,000 જીવિત જન્મદીઠ 100થી ઓછો એમએમઆર કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. ભારતે એમએમઆર માટે રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ (NHP)નાં લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કર્યો છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MOHFW) એમએમઆર અને નવજાત મૃત્યુદરને ઘટાડવા માટે રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સુપરત કરવામાં આવેલા વાર્ષિક કાર્યક્રમ અમલીકરણ યોજના (PIP) પર આધારિત રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશન (NHM) હેઠળ પ્રજોત્પતિ, માતૃત્વ, નવજાત શિશુ, કિશોર આરોગ્ય અને પોષણ (RMNCAH +N) વ્યૂહરચનાના અમલીકરણમાં તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ટેકો આપે છે. માતાના મૃત્યુદરને પહોંચી વળવા માટે, ભારત સરકારે માતાની આરોગ્યસંભાળને સુધારવાના હેતુથી વિવિધ નીતિઓ અને યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે. આ કાર્યક્રમો સંસ્થાકીય પ્રસૂતિમાં વધારો કરવા, હેલ્થકેર માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરવા અને ઊંચું જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા માટે સમયસર હસ્તક્ષેપ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન (NHM) અને માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય
રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન (NHM) માતાના મૃત્યુદરને ઘટાડવાના ભારતના પ્રયાસોમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. તેમાં પ્રજોત્પતિ, માતૃત્વ, નવજાત શિશુ, બાળક, કિશોર આરોગ્ય અને પોષણ (આરએમએનસીએએચ+એન) વ્યૂહરચનાનો સમાવેશ થાય છે. જેમાં માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય પરિણામોને સુધારવા માટે બહુવિધ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. એનએચએમ હેઠળ મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં સામેલ છેઃ
1. જનની સુરક્ષા યોજના (JSY): માતૃત્વ અને નવજાત શિશુ મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરવાના ઉદ્દેશ સાથે વર્ષ 2005માં શરૂ કરવામાં આવેલી જેએસવાય ગર્ભવતી મહિલાઓમાં સંસ્થાકીય પ્રસૂતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ખાસ કરીને નબળી સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ ધરાવતી મહિલાઓ એટલે કે અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને બીપીએલ કુટુંબોની મહિલાઓ.
2. પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) ભારત સરકારનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત માતૃત્વ લાભ કાર્યક્રમ છે. માતૃત્વનો લાભ રૂ. 5000/- ની શરતોને આધિન કુટુંબનાં પ્રથમ જીવિત બાળક માટે મહિલા માટે ઉપલબ્ધ છે, જે શરતોને આધિન છે. 01.01.2017નાં રોજ કે તે પછી કુટુંબમાં પ્રથમ બાળક માટે ગર્ભાવસ્થા ધરાવતી તમામ ગર્ભવતી મહિલાઓ આ કાર્યક્રમ હેઠળ લાભ મેળવવાને પાત્ર છે. વધુમાં, 01.04.2022 થી લાગુ 'મિશન શક્તિ' માટેની નવી માર્ગદર્શિકા અનુસાર, યોજના (PMMVY 2.0) બીજા બાળક માટે જો તે બાળકી હોય તો વધારાની રોકડ પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરીને બાળકી પ્રત્યે હકારાત્મક વર્તણૂકીય પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
3. જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ (JSSK): વર્ષ 2011માં શરૂ કરવામાં આવેલા જેએસએસકેનો ઉદ્દેશ ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બીમાર શિશુઓ માટે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચને નાબૂદ કરવાનો છે. જેમાં તેમને સિઝેરિયન સેક્શન, મફત પરિવહન, નિદાન, દવાઓ, અન્ય ઉપભોક્તા, આહાર અને લોહી સહિત નિઃશુલ્ક પ્રસૂતિનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો છે.
4. સુરક્ષિત માતૃત્વ ખાતરી (SUMAN): વર્ષ 2019માં શરૂ થયેલી SUMANનો ઉદ્દેશ તમામ અટકાવી શકાય તેવા માતા અને નવજાત શિશુઓના મૃત્યુને સમાપ્ત કરવા માટે જાહેર આરોગ્ય સુવિધાની મુલાકાત લેનારી દરેક મહિલા અને નવજાત શિશુ માટે સેવાઓનો ઇનકાર કરવા માટે કોઈ પણ કિંમતે ખાતરીપૂર્વકની, ગરિમાપૂર્ણ, આદરણીય અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવાનો અને શૂન્ય સહિષ્ણુતા પ્રદાન કરવાનો છે.
5. પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA): વર્ષ 2016માં શરૂ થયેલી પીએમએસએમએ ગર્ભવતી મહિલાઓને દર મહિનાની 9મી તારીખે ચોક્કસ દિવસ સુનિશ્ચિત અને ગુણવત્તાયુક્ત પ્રસવંશીય સારસંભાળ પ્રદાન કરે છે. વધુમાં વિસ્તૃત પીએમએસએમએ (E – PMSMA) વ્યૂહરચના ગર્ભવતી મહિલાઓને ગુણવત્તાયુક્ત એએનસી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લાગુ કરવામાં આવી છે. ખાસ કરીને ઉચ્ચ-જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા (HRP) મહિલાઓ અને વ્યક્તિગત એચઆરપી ટ્રેકિંગ સુધી સુરક્ષિત પ્રસૂતિ પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી ઓળખ કરાયેલા ઉચ્ચ જોખમવાળી સગર્ભા મહિલાઓ અને પીએમએસએમએની મુલાકાત ઉપરાંત આશાની સાથે વધારાની 3 મુલાકાતો માટે 21 માર્ચ 2025 સુધી આ યોજના હેઠળ 5.9 કરોડથી વધુ ગર્ભવતી મહિલાઓની તપાસ કરવામાં આવી છે.
6. LaQshya: 2017માં શરૂ કરવામાં આવેલ, ક્ષ્યનો હેતુ લેબર રૂમ અને મેટરનિટી ઓપરેશન થિયેટરોમાં સંભાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે. જેથી સગર્ભા સ્ત્રીઓને પ્રસૂતિ દરમિયાન અને તાત્કાલિક પોસ્ટ-પાર્ટમ દરમિયાન આદરણીય અને ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ મળે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
7. એનેસ્થેસિયા (LSAS) અને ઓબ્સ્ટેટ્રિક કેરમાં એમબીબીએસ ડોકટરો માટે ક્ષમતા નિર્માણની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. જેમાં સી-સેક્શન (EMOC) કૌશલ્યનો સમાવેશ થાય છે, જેથી આ શાખાઓમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં નિષ્ણાતોની અછતને દૂર કરી શકાય.
8. મેટરનલ ડેથ સર્વેલન્સ રિવ્યુ (MDSR)નો અમલ સુવિધાઓ અને સામુદાયિક એમ બંને સ્તરે થાય છે. તેનો હેતુ યોગ્ય સ્તરે સુધારાત્મક પગલાં લેવાનો અને પ્રસૂતિ સંભાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે.
9. માસિક ગ્રામ આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને પોષણ દિવસ (VHSND) એ પોષણ સહિત માતા અને બાળકની સારસંભાળની જોગવાઈ માટે એક આઉટરીચ પ્રવૃત્તિ છે.
10. એએનસીની વહેલાસર નોંધણી, નિયમિત એએનસી, સંસ્થાગત પ્રસૂતિ, પોષણ અને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સારસંભાળ વગેરે માટે નિયમિત આઇઇસી/બીસીસી હાથ ધરવામાં આવે છે.
11. સગર્ભા સ્ત્રીઓને આહાર, આરામ, ગર્ભાવસ્થાના જોખમી ચિહ્નો, લાભ યોજનાઓ અને સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે એમસીપી કાર્ડ અને સલામત માતૃત્વ પુસ્તિકાનું વિતરણ કરવામાં આવે છે.
12. રિપ્રોડક્ટિવ એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (RCH) પોર્ટલ એ સગર્ભા અને નવજાત શિશુઓ પર નામ-આધારિત વેબ-સક્ષમ ટ્રેકિંગ છે. જે તેમને પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ, સંસ્થાકીય ડિલિવરી અને પ્રસૂતિ પછીની સંભાળ સહિત નિયમિત અને સંપૂર્ણ સેવાઓની જોગવાઈને સુનિશ્ચિત કરે છે.
13. પોષણ અભિયાનના ભાગરૂપે એનિમિયા મુક્ત ભારત (AMB)ની વ્યૂહરચનાનો ઉદ્દેશ વર્તમાન વ્યવસ્થાઓને મજબૂત કરવાનો અને એનિમિયાને પહોંચી વળવા નવી વ્યૂહરચનાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેમાં શાળાએ જતા કિશોરો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં એનિમિયાનું પરીક્ષણ અને સારવાર, એનિમિયાના બિન-પોષક કારણોને સંબોધિત કરવા અને એક વ્યાપક સંચાર વ્યૂહરચનાનો સમાવેશ થાય છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂતીકરણ
માતાના મૃત્યુદરને ઘટાડવામાં હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવું એ એક મુખ્ય વ્યૂહરચના છે. તબીબી સુવિધાઓ અને કર્મચારીઓની તાલીમમાં રોકાણ માતાની આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની ગુણવત્તામાં વધારો કરે છે. હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુધારવા માટે કેટલાક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:
1. વ્યાપક ગર્ભપાત સંભાળ (CAC) સેવાઓને હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સની તાલીમ, દવાઓનો પુરવઠો, ઉપકરણો, ઇન્ફોર્મેશન એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન (આઇઇસી) વગેરે મારફતે મજબૂત કરવામાં આવે છે.
2. ડિલિવરી પોઈન્ટ્સ- 'ડિલિવરી પોઈન્ટ્સ'ને વ્યાપક આરએમએનસીએએચ+એન સેવાઓની જોગવાઈ માટે માળખાગત સુવિધા, સાધનો અને પ્રશિક્ષિત માનવબળની દ્રષ્ટિએ મજબૂત કરવામાં આવ્યા છે.
3. માનવશક્તિ, રક્ત સંગ્રહ એકમો, રેફરલ લિન્કેજ વગેરે સુનિશ્ચિત કરીને ફર્સ્ટ રેફરલ યુનિટ્સ (FRI)નું કાર્યાન્વિત કરવું.
4. માતાઓ અને બાળકોને પૂરી પાડવામાં આવતી સંભાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માટે હાઈ કેસલોડ સુવિધાઓ પર મેટરનલ એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ (MCH) વિંગ્સની સ્થાપના કરવી.
5. જટિલ ગર્ભાવસ્થાને નિયંત્રિત કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં હાઈ કેસ લોડ ટર્શરી કેર સુવિધાઓ પર પ્રસૂતિ આઇસીયુ/એચડીયુનું સંચાલન.
માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળમાં સફળતાની ગાથાઓ અને નવીનતાઓ
નવીન આરોગ્યસંભાળ વ્યૂહરચના અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા માતાના મૃત્યુદરને ઘટાડવામાં ભારતે નોંધપાત્ર સફળતા મેળવી છે. આ સફળતાની વાર્તાઓ અન્ય પ્રદેશો માટે વધુ પ્રગતિ અને પ્રેરણા માટેના મોડેલ તરીકે સેવા આપે છે.
કેટલાંક રાજ્યોએ વિશિષ્ટ પહેલોની પહેલ કરી છે, જેણે માતૃત્વ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• મધ્ય પ્રદેશનું 'દસ્તક અભિયાન': એક સમુદાય-સંચાલિત અભિયાન જે માતાના સ્વાસ્થ્યના જોખમોની વહેલી તકે તપાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને સમયસર તબીબી હસ્તક્ષેપની ખાતરી આપે છે.
• તમિલનાડુનું ઇમરજન્સી ઓબ્સ્ટેટ્રિક કેર મોડલઃ એક મજબૂત રેફરલ સિસ્ટમ છે, જે ગર્ભવતી મહિલાઓને સમયસર ઇમરજન્સી સારવાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરે છે, જે માતાની જટિલતાઓને ઘટાડે છે.
આ સફળતાની ગાથાઓ પર નિર્માણ કરીને અને નવીન અભિગમો અપનાવીને ભારત માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં વધુ ઘટાડો હાંસલ કરવા અને તમામ મહિલાઓ માટે સલામત ગર્ભાવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ્ય માર્ગ પર અગ્રેસર છે. માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં વધુ ઘટાડો કરવા માટે ભારતે હેલ્થકેર સિસ્ટમને મજબૂત કરવાનું, નીતિઓ વધારવાનું અને ગુણવત્તાયુક્ત માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સુલભતા વધારવાનું ચાલુ રાખવું પડશે.
નિષ્કર્ષ
ભારતે માતૃત્વ મૃત્યુદર ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે અને વર્ષ 2020 સુધીમાં 100થી નીચેના એમએમઆરના રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ (NHP)ના લક્ષ્યાંકને સફળતાપૂર્વક હાંસલ કર્યો છે. જોકે, વર્ષ 2030 સુધીમાં એમએમઆરનાં એસડીજી લક્ષ્યાંકને 70થી નીચે હાંસલ કરવા સતત પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવું, માતૃત્વ આરોગ્ય કાર્યક્રમોનું વિસ્તરણ કરવું અને સામાજિક-આર્થિક અવરોધોને દૂર કરવા માટે દેશમાં માતાના મૃત્યુદરને વધુ ઘટાડવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
સંદર્ભો
https://pmsma.mohfw.gov.in/
https://mohfw.gov.in/?q=hi/node/8491
https://tncea.dmrhs.tn.gov.in/program/CEmOC.pdf
https://censusindia.gov.in/nada/index.php/catalog/44379
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1575157
https://sansad.in/getFile/annex/259/AU2341.pdf?source=pqars
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Final.pdf
https://prc.mohfw.gov.in/fileDownload?fileName=.pdf
PDFમાં જુઓ

Ministry of Health and Family Welfare
Saving Mothers, Strengthening Futures
India’s Success in Reducing Maternal Mortality
21 MAR 2025 6:41PM by PIB Delhi
Introduction
Maternal mortality remains a critical public health issue in India. It serves as a key indicator of healthcare quality and accessibility, reflecting the effectiveness of maternal health services. Maternal death is the death of a woman while pregnant or within 42 days of termination of pregnancy, irrespective of the duration and site of the pregnancy, from any cause related to or aggravated by the pregnancy or its management but not from accidental or incidental causes. Addressing maternal mortality is essential for ensuring the well-being of women and newborns and achieving global health goals.
One of the key indicators of maternal mortality is the Maternal Mortality Ratio (MMR) which is defined as the number of maternal deaths during a given time period per 100,000 live births during the same time period. India has made commendable progress in reducing maternal mortality, with the MMR declining from 130 per 100,000 live births in 2014-16 to 97 per 100,000 live births in 2018-20. This decline can be attributed to various government initiatives, improved healthcare access, and better medical interventions.
Trends in Maternal Mortality in India
On May 15, 2015, World Health Organisation (WHO) certified India for eliminating maternal and neonatal tetanus. Maternal mortality trends in India also show a steady decline over the years.
While some states have successfully reduced their MMR to levels below the SDG target of 70 per 100,000 live births, others still struggle with high maternal deaths. Eight states—Kerala, Maharashtra, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Jharkhand, Gujarat, and Karnataka—have already achieved this SDG target.
According to the latest National Family Health Survey-5 (2019-21) report:
• The proportion of pregnant women who had an Antenatal Care (ANC) visit in the first trimester increased from 59% in NFHS-4 (2015-16) to 70% in NFHS-5 (2019-21).
• At the national level, there is an increase from 51% (2015-16) to 59% (2019-21) of women receiving the recommended four or more ANC visits from health providers.
Institutional births have increased significantly from 79% (2015-16) to 89% (2019-21) at the national level. Institutional delivery is 100% in Kerala, Goa, Lakshadweep, Puducherry and Tamil Nadu and more than 90% in eighteen other States/UTs.
• Even in rural areas, approximately 87% of births are delivered in institutions, while 94% are delivered in urban areas.
Age Distribution of Maternal and Non-Maternal deaths, India, 2018-20
Age Group
Maternal Deaths
Non-maternal Deaths
15-19
6%
9%
20-24
32%
11%
25-29
30%
12%
30-34
20%
13%
35-39
8%
14%
40-44
3%
18%
45-49
2%
22%
Government Initiatives to Reduce MMR
India has committed to the UN target for Sustainable Development Goal (SDG) for MMR at 70 per 1,00,000 live births by 2030 and NHP (National Health Policy) 2017 target for MMR less than 100 per 1,00,000 live births by 2020. India has accomplished the National Health Policy (NHP) target for MMR.
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) supports all States/UTs in implementation of Reproductive, Maternal, New-born, Child, Adolescent health and Nutrition (RMNCAH+N) strategy under National Health Mission (NHM) based on the Annual Programme Implementation Plan (PIP) submitted by States/ UTs to reduce MMR & Neonatal Mortality Rate. To address maternal mortality, the Indian government has implemented various policies and schemes aimed at improving maternal healthcare. These programs focus on increasing institutional deliveries, enhancing healthcare infrastructure, and ensuring timely interventions for high-risk pregnancies.
National Health Mission (NHM) and Maternal Health
The National Health Mission (NHM) plays a crucial role in India’s efforts to reduce maternal mortality. It includes the Reproductive, Maternal, Newborn, Child, Adolescent Health, and Nutrition (RMNCAH+N) strategy, which encompasses multiple programs to improve maternal health outcomes. Key programs under NHM include:
1. Janani Suraksha Yojana (JSY): Launched in 2005 with the objective of reducing maternal and neonatal mortality, JSY promotes institutional delivery among pregnant women especially with weak socio-economic status i.e. women from Scheduled Castes, Scheduled Tribes and BPL households.
2. Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), is a maternity benefit program run by the Ministry of Women and Child Development, Government of India. The maternity benefit, of Rs. 5000/-, is available to a woman for the first living child of family subject to fulfilment of conditionalities. All Pregnant Women who have their pregnancy for the first child in family on or after 01.01.2017 are eligible for getting benefit under the programme. Further, as per the new guideline for 'Mission Shakti’, applicable with effect from 01.04.2022, the scheme (PMMVY 2.0) seeks to promote positive behavioural change towards girl child by providing additional cash incentive for the second child, if that is a girl child.
3. Janani Shishu Suraksha Karyakaram (JSSK): Launched in 2011, JSSK aims at eliminating out-of-pocket expenses for pregnant women and sick infants by entitling them to free delivery, including caesarean section, free transport, diagnostics, medicines, other consumables, diet and blood in public health institutions.
4. Surakshit Matritva Aashwasan (SUMAN): Launched in 2019, SUMAN aims to provide assured, dignified, respectful and quality healthcare at no cost and zero tolerance for denial of services for every woman and new-born visiting the public health facility to end all preventable maternal and new-born deaths.
5. Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA): Launched in 2016, PMSMA provides pregnant women a fixed day, free of cost assured and quality Antenatal Care on the 9th day of every month. Further, Extended PMSMA (e-PMSMA) strategy is implemented to ensure quality ANC to pregnant women, especially to high-risk pregnancy (HRP) women and individual HRP tracking till a safe delivery is achieved by means of financial incentivization for the identified high risk pregnant women and accompanying ASHA for extra 3 visits over and above the PMSMA visit. As on March 21, 2025, more than 5.9 crore pregnant women have been examined under this scheme.
6. LaQshya: Launched in 2017, LaQshya aims to improve the quality of care in labour room and maternity operation theatres to ensure that pregnant women receive respectful and quality care during delivery and immediate post-partum.
7. Capacity building is taken-up for MBBS doctors in Anesthesia (LSAS) and Obstetric Care including C-section (EmOC) skills to overcome the shortage of specialists in these disciplines, particularly in rural areas.
8. Maternal Death Surveillance Review (MDSR) is implemented both at facilities and at the community level. The purpose is to take corrective action at appropriate levels and improve the quality of obstetric care.
9. Monthly Village Health, Sanitation and Nutrition Day (VHSND) is an outreach activity for provision of maternal and child care including nutrition.
10. Regular IEC/BCC is conducted for early registration of ANC, regular ANC, institutional delivery, nutrition, and care during pregnancy etc.
11. MCP Card and Safe Motherhood Booklet are distributed to the pregnant women for educating them on diet, rest, danger signs of pregnancy, benefit schemes and institutional deliveries.
12. Reproductive and child health (RCH) portal is a name-based web-enabled tracking of pregnant women and new-born to ensure provision of regular and complete services to them including antenatal care, institutional delivery and post-natal care.
13. Anaemia Mukt Bharat (AMB) strategy as a part of POSHAN Abhiyan aims to strengthen the existing mechanisms and foster newer strategies to tackle anaemia which include testing & treatment of anaemia in school going adolescents & pregnant women, addressing non-nutritional causes of anaemia and a comprehensive communication strategy.
Infrastructure Strengthening
Strengthening healthcare infrastructure is a key strategy in reducing maternal mortality. Investments in medical facilities and personnel training enhance the quality of maternal healthcare services. Several measures have been taken to improve healthcare infrastructure:
1. Comprehensive Abortion Care (CAC) services are strengthened through trainings of health care providers, supply of drugs, equipment, Information Education and Communication (IEC) etc.
2. Delivery Points- ‘Delivery Points’ have been strengthened in terms of infrastructure, equipment, and trained manpower for provision of comprehensive RMNCAH+N services
3. Functionalization of First Referral Units (FRUs) by ensuring manpower, blood storage units, referral linkages etc.
4. Setting up of Maternal and Child Health (MCH) Wings at high caseload facilities to improve the quality of care provided to mothers and children.
5. Operationalization of Obstetric ICU/HDU at high case load tertiary care facilities across country to handle complicated pregnancies.
Success Stories and Innovations in Maternal Healthcare
India has witnessed a remarkable success in reducing maternal mortality through innovative healthcare strategies and targeted interventions. These success stories serve as a model for further progress and inspiration for other regions.
Several states have pioneered unique initiatives that have significantly contributed to reducing maternal mortality, including:
• Madhya Pradesh’s 'Dastak Abhiyan': A community-driven campaign that focuses on early detection of maternal health risks and ensures timely medical intervention.
• Tamil Nadu’s Emergency Obstetric Care Model: A robust referral system that ensures pregnant women receive timely emergency care, reducing maternal complications.
By building on these success stories and adopting innovative approaches, India is on the right path to achieving further reductions in maternal mortality and ensuring safer pregnancies for all women. To further reduce maternal mortality, India must continue strengthening healthcare systems, enhancing policies, and expanding access to quality maternal health services.
Conclusion
India has made significant progress in reducing maternal mortality, successfully achieving the National Health Policy (NHP) target of an MMR below 100 by 2020. However, continued efforts are required to reach the SDG target of MMR below 70 by 2030. Strengthening healthcare infrastructure, expanding maternal health programs, and addressing socioeconomic barriers will be critical in further reducing maternal mortality in the country.
References
https://pmsma.mohfw.gov.in/
https://mohfw.gov.in/?q=hi/node/8491
https://tncea.dmrhs.tn.gov.in/program/CEmOC.pdf
https://censusindia.gov.in/nada/index.php/catalog/44379
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1575157
https://sansad.in/getFile/annex/259/AU2341.pdf?source=pqars
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Final.pdf
https://prc.mohfw.gov.in/fileDownload?fileName=.pdf
See in PDF