કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કોર્પોરેટ બાબતોનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાની ઉપસ્થિતિમાં પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ એપ લોંચ કરી
પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમમાં ક્લાસરૂમ લર્નિંગ અને ઉદ્યોગની અપેક્ષાઓ વચ્ચેનું અંતર દૂર કરવાની ક્ષમતા છે – નાણાં મંત્રી
17 MAR 2025 8:18PM by PIB Ahmedabad
નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કોર્પોરેટ બાબતોનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ તથા માર્ગ અને પરિવહન રાજ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ 17 માર્ચનાં રોજ નવી દિલ્હીમાં સંસદ ખાતે સમન્વય હોલ નંબર 5 ખાતે પ્રધાનમંત્રીની ઇન્ટર્નશિપ યોજના માટે સમર્પિત મોબાઇલ એપ લોંચ કરી હતી.
એપમાં નીચેની ખાસિયતો છે:
- સ્વચ્છ ડિઝાઇન અને સહેલાઇથી નેવિગેશન સાથેનો સાહજિક ઇન્ટરફેસ
- આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન મારફતે સરળ નોંધણી
- સહેલાઇથી નેવિગેશન - લાયક ઉમેદવારો સ્થાન વગેરે દ્વારા તકો મેળવી શકે છે.
- વ્યક્તિગત કરેલ ડેશબોર્ડ
- સમર્પિત આધાર ટીમમાં પ્રવેશ
- ઉમેદવારોને નવા અપડેટ્સની નજીક રાખવા માટે રીઅલ ટાઇમ ચેતવણીઓ
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે રોજગાર, કૌશલ્ય અને તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પાંચ યોજનાઓનું પેકેજ પ્રસ્તુત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના દ્રષ્ટિકોણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમમાં વર્ગખંડનાં શિક્ષણ અને ઉદ્યોગની અપેક્ષાઓ વચ્ચેનાં અંતરને દૂર કરવાની સંભવિતતા ધરાવે છે, જેથી યુવાનોની રોજગારીમાં વધારો થશે. તેમણે વધુમાં ઉદ્યોગને આ યોજનામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી હતી, અને જણાવ્યું હતું કે તેમની સહયોગિતા રાષ્ટ્ર-નિર્માણમાં ફાળો આપશે અને સાથે સાથે દેશમાં કુશળ કાર્યબળને પ્રોત્સાહન આપશે.
રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રાએ નોંધ્યું હતું કે, પીએમઆઇએસ એપ શરૂ થવાથી યુવાનો માટે ઇન્ટર્નશિપની તકોની સુલભતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
પીએમઆઈએસ એપ્લિકેશન સાથે, વપરાશકર્તાઓ કોર્પોરેટ અફેર મંત્રાલય (એમસીએ) દ્વારા તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલા રેફરલ પ્રોગ્રામને પણ એક્સપ્લોર કરી શકે છે. રેફરલ પ્રોગ્રામ નોંધાયેલા યુવાનોને આ યોજના માટે અન્ય પાત્ર ઉમેદવારોનો સંદર્ભ લેવા અને પુરસ્કારો જીતવા માટે સક્ષમ બનાવશે. પીએમ ઇન્ટર્નશિપ પોર્ટલ (વેબ બ્રાઉઝર) પર નોંધાયેલા યુવાનો પણ આ રેફરલ પ્રોગ્રામમાં ભાગ લઈ શકે છે.
વર્ષ 2024-25ના બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવેલી પ્રાઇમ મિનિસ્ટર ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ (પીએમઆઇએસ સ્કીમ)નું લક્ષ્ય પાંચ વર્ષમાં ટોચની 500 કંપનીઓમાં એક કરોડ યુવાનોને ઇન્ટર્નશિપની તકો પૂરી પાડવાનું છે. આ યોજનાની શરૂઆત સ્વરૂપે યુવાનોને ઇન્ટર્નશિપની 1.25 લાખ તકો પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવતો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે 03.10.2024નાં રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
- ભારતની ટોચની કંપનીઓમાં 12 મહિનાની પેઇડ ઇન્ટર્નશિપ.
- આ યોજના યુવાનોને તાલીમ મેળવવાની તક પૂરી પાડે છે અને વાસ્તવિક જીવનના વાતાવરણમાં (ઓછામાં ઓછા છ મહિના) એવા વ્યવસાયો અથવા સંગઠનોની અંદર અનુભવ અને કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવાની તક પૂરી પાડે છે, જે શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો વચ્ચેના તફાવતને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, બદલામાં, તેણીની / તેની રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
- આ યોજના 21થી 24 વર્ષની વયની વ્યક્તિઓને લક્ષ્યાંકિત કરે છે, જેઓ હાલમાં કોઈ પણ પૂર્ણ-સમયના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમમાં નોંધાયેલા નથી અથવા પૂર્ણ-સમયની રોજગારીમાં નથી, તેમને તેમની કારકિર્દી શરૂ કરવાની અનન્ય તક પૂરી પાડે છે.
- દરેક ઇન્ટર્નને ₹5,000ની માસિક નાણાકીય સહાય, એક વખતની ₹6,000ની નાણાકીય સહાય દ્વારા સહાય કરવામાં આવશે.
પાયલોટ પ્રોજેક્ટ (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર 2024) ના પ્રથમ રાઉન્ડમાં, લગભગ 745 જિલ્લાઓમાં 1.27 લાખથી વધુ તકો 25 ક્ષેત્રોની લગભગ 280 કંપનીઓ દ્વારા પોસ્ટ કરવામાં આવી હતી. ઉમેદવારોને 82,000 થી વધુ ઓફર કરવામાં આવી હતી.
પાયલોટ પ્રોજેક્ટનો બીજો રાઉન્ડ જાન્યુઆરી 2025 માં શરૂ થયો હતો અને લગભગ 327 કંપનીઓએ દેશભરમાં 1.18 લાખથી વધુ તકો (અગાઉના રાઉન્ડની નવી અને સંપાદિત બંને અપૂર્ણ તકો) પોસ્ટ કરી છે. જેમાંથી સ્નાતકો માટે 37,000, આઇટીઆઇ ધારકો માટે 23,000, ડિપ્લોમા ધારકો માટે 18,000, 12મા ધોરણ માટે 15,000 અને 10મા લાયકાત ધરાવતા ઉમેદવારો માટે 25,000 તકો ઉપલબ્ધ છે. ઓટોમોબાઇલ, ટ્રાવેલ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી, બેંકિંગ અને ફાઇનાન્સ વગેરે જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી તકો તથા સેલ્સ અને માર્કેટિંગ, આઇટીઆઇ પાસઆઉટ માટે ટેકનિકલ ભૂમિકાઓ, એચઆર ઇન્ટર્નશિપ્સ અને અન્ય જેવી વિવિધ રોજગારીની ભૂમિકાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. આ તકો દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ૭૩૫ જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલી છે.
પાયલોટ પ્રોજેક્ટનાં બીજા રાઉન્ડમાં પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમની પહોંચ વધારવા અને તેના વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાની પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. પીએમઆઈએસ પોર્ટલના ડેશબોર્ડને સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે, તેને વધુ યુઝર-ફ્રેન્ડલી બનાવવામાં આવ્યું છે અને ઓફર કરવામાં આવેલી તકો અને ભૂમિકાઓની વધુ વિગતો પ્રદાન કરવામાં આવી છે. એમસીએ, રાજ્ય સરકારો અને ઔદ્યોગિક ભાગીદારોના અધિકારીઓએ કોલેજો અને રોજગાર મેળાઓ જેવી વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં યોજાયેલા 80થી વધુ આઉટરીચ કાર્યક્રમોમાં યુવાનો સાથે વાતચીત કરી હતી.
પીએમઆઈએસના બીજા રાઉન્ડમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની આકારણી કરવા અને પીએમઆઈએસના અમલીકરણમાં રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રયાસોને સ્વીકારવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે એક માળખું પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યું છે.
રાઉન્ડ II માટે ઇન્ટર્નશિપ એપ્લિકેશન વિંડો 31 માર્ચ, 2025 સુધી ખુલ્લી છે.
લાયક યુવાનો નવી મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા અથવા https://pminternship.mca.gov.in/ પર એક્સેસિબલ પોર્ટલ દ્વારા અરજી કરી શકે છે.

Ministry of Corporate Affairs
Smt. Nirmala Sitharaman launches PM Internship Scheme App in presence of MoS, Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra
PM Internship Scheme has the potential to bridge the gap between classroom learning and industry expectations- Finance Minister
17 MAR 2025 8:18PM by PIB Delhi
The Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, in the presence of MoS Corporate Affairs, and MoS Road and Transport Shri Harsh Malhotra launched a dedicated mobile app for the Prime Minister's Internship Scheme on 17th March, at Samanvay Hall No. 5, at Parliament, New Delhi.
The App has the following features:
• Intuitive interface with a clean design and effortless navigation
• Easy registration through Aadhaar face authentication
• Effortless navigation - Eligible candidates can sift through opportunities by location etc.
• Personalized dashboard
• Access to a dedicated support team
• Real time alerts to keep candidates abreast of new updates
Smt. Nirmala Sitharaman commended the Prime Minister's vision in introducing a package of five schemes to promote employment, skilling, and opportunities. She emphasized that the PM Internship Scheme has the potential to bridge the gap between classroom learning and industry expectations, thereby enhancing youth employability. She further urged the industry to actively participate in the scheme, highlighting that their involvement would contribute to nation-building while fostering a skilled workforce in the country.
The Minister of State, Shri Harsh Malhotra observed that the launch of the PMIS App will significantly enhance accessibility to internship opportunities for the youth.
With the PMIS application, the users can also explore the referral program recently announced by Ministry of Corporate Affair (MCA). The referral program would enable the registered youth to refer other eligible candidates for the scheme and win rewards. The registered youth on the PM Internship portal (web browser) can also participate in this referral program.
The Prime Minister’s Internship Scheme (PMIS Scheme) announced in the Budget 2024-25, aims to provide internship opportunities to one crore youth in top 500 companies in five years. As an initiation to this Scheme, the Pilot Project targeted at providing 1.25 lakh internship opportunities to the youth was launched on 03.10.2024 for the Financial Year 2024-25. Salient features of the Scheme are:
• 12-month paid internships in top companies of India.
• This scheme provides an opportunity to the youth to get training, and gain experience and skills within the real-life environment (at least six months) of the businesses or organizations that help in bridging the gap between academic learning and industry requirements, in turn, assisting enhancement of her/his employability.
• The scheme targets individuals aged 21 to 24 who are currently not enrolled in any full-time academic program or not in full-time employment, offering them a unique chance to kick-start their careers.
• Each intern will be supported with monthly financial assistance of ₹5,000, supplemented by one-time financial assistance of ₹6,000.
In the round I of the pilot project (October – December 2024), over 1.27 lakh opportunities in about 745 districts were posted by around 280 companies across 25 sectors. Over 82,000 offers were made to the candidates.
The round II of the Pilot Project commenced in January 2025 and about 327 companies have posted more than 1.18 lakh opportunities (both new and edited unfilled opportunities of the previous round) across the country. Of these, around 37,000 opportunities are for graduates, 23,000 for ITI holders, 18,000 for diploma holders, 15,000 for 12th-grade and 25,000 are available for candidates with 10th qualifications. Opportunities spanning across various sectors such as Automobile, Travel & Hospitality, Banking & Finance etc. and varied job roles, such as sales and marketing, technical roles for ITI passouts, HR internships, and more, have been provided. These opportunities are spread across 735 districts in all states and union territories of the country.
In Round II of the Pilot Project, initiatives have been undertaken to enhance access to and spread awareness about the PM Internship Scheme. The dashboard of the PMIS Portal has been simplified, made more user-friendly, and greater details of the opportunities and roles offered have been provided. Officials from the MCA, state governments, and industry partners interacted with the youth at more than 80 outreach events held at various educational institutes, such as colleges and Rozgar Melas.
A framework for assessment of the implementation of the Pilot Project, and to acknowledge and reward the efforts of the State and UTs in the implementation of the PMIS, has been introduced in round II of PMIS.
The internship application window for round II is open up till 31ST March, 2025.
Eligible youth can apply through the new mobile app or through the Portal accessible at https://pminternship.mca.gov.in/.