યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બીજી ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સનો પ્રારંભ કરાવ્યો
જ્યારે કોઈ દ્રઢ નિશ્ચયી હોય, સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યો હોય, મહેનત કરી રહ્યો હોય, ત્યારે તેનું પરિણામ હંમેશા હકારાત્મક જ આવે છે – ડૉ. માંડવિયા
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ દ્વારા આપણા રમતવીરોને શ્રેષ્ઠ તક મળી રહી છે અને તેઓ સફળતાનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે – ડો.માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ.મનસુખ માંડવિયા અને ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારની હાજરીમાં પાંચ પેરાલિમ્પિયન્સે અનોખી મશાલ રેલીમાં ભાગ લીધો
20 MAR 2025 6:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમ સંકુલમાં કે.ડી.જાધવ ઇન્ડોર હોલમાં બીજી ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025ને ખુલ્લી મૂકવાની જાહેરાત કરી હતી. આઠ દિવસ સુધી ચાલનારી આ ચેમ્પિયનશીપમાં 1300થી વધુ પેરા એથ્લિટ્સ છ સ્પોર્ટસ કેટેગરીમાં ભાગ લેશે.
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025ને ઔપચારિક રીતે લીલી ઝંડી આપવા માટેની એક અનોખી મશાલ રેલીમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત પ્રધાન ડો. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ પ્રધાન ડો. વિરેન્દ્ર કુમાર, અરુણાચલ પ્રદેશના રમતગમત અને યુવા બાબતોના પ્રધાન શ્રી કેન્ટો જિનીની સાથે પાંચ પેરાલિમ્પિયન સિમરન શર્મા (એથ્લેટિક્સ), પ્રવીણ કુમાર (બેડમિન્ટન), નિતેશ કુમાર (બેડમિન્ટન), નિત્યા શ્રે (બેડમિન્ટન) અને પ્રીતિ પાલ (એથ્લેટિક્સ) તેમજ પેરાલિમ્પિક સમિતિના પ્રમુખ અને પેરાલિમ્પિયન ભૂતપૂર્વ પેરાલિમ્પિયન શ્રી દેવેન્દ્ર ઝાઝરિયા સાથે જોડાયા હતા.
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ખેલો ઇન્ડિયાની દરેક ઇવેન્ટનો પ્રતિસાદ જોઈને ઉત્સાહિત છે. જે હવે દેશ માટે ખિતાબ જીતવા ઇચ્છુક તમામ રમતવીરો માટે "છત્ર" બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયાએ ભારતીય રમતગમતમાં જે પ્રદાન કર્યું છે, તેનાથી હું અત્યંત ગર્વ અનુભવું છું અને આનંદની લાગણી અનુભવું છું. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ હોય, ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ હોય, ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ હોય કે પછી ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ હોય, આપણા એથ્લેટ્સ દરેક જગ્યાએ પોતાની પ્રતિભાના માધ્યમથી દેશને ગૌરવ અપાવી રહ્યા છે, એમ ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
ડો.માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે કોઈ દ્રઢ નિશ્ચયી હોય છે, સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યું હોય છે, અને સખત મહેનત કરે છે, ત્યારે પરિણામ હંમેશા હકારાત્મક હોય છે. પેરિસ પેરાલિમ્પિક 2024માં મળેલી સફળતા, જ્યાં અમે કુલ 29 ચંદ્રકો જીત્યા હતા, તે સાબિત કરે છે કે આપણા રમતવીરોમાં વૈશ્વિક મંચ પર દેશનું નામ રોશન કરવાની ક્ષમતા છે. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સના માધ્યમથી આપણા રમતવીરોને શ્રેષ્ઠ તક મળી રહી છે અને તેઓ સફળતાનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પણ આ જ કલ્પના કરી હતી."
ડૉ. કુમારે પણ ખેલો ઇન્ડિયા પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, "ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025 ભારતીય રમતવીરો માટે એકબીજાની વચ્ચે સ્પર્ધા કરવા અને તેમની પ્રતિભાને જાહેરમાં રજૂ કરવા માટે એક વિશ્વ કક્ષાનું પ્લેટફોર્મ છે. તે જ સમયે, તે પેરા એથ્લેટ્સને માત્ર પોતાને સાબિત કરવાની જ નહીં પરંતુ તેમની પડકારજનક સફર દ્વારા અન્ય લોકોને પણ પ્રેરણા આપવાની તક પૂરી પાડે છે. "
ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં દેશભરના એથ્લીટ્સ, કોચીસ અને સપોર્ટ સ્ટાફ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ઉદઘાટન સમારંભમાં સચિવ (રમતગમત), શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
KIPG 2025 પર વધુ માહિતી માટે, ક્લિક કરો: WELCOME | KIPG 2025
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ વિશે
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ એ ખેલો ઇન્ડિયા મિશનનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને તેમની રમતગમત અને સ્પર્ધાત્મક કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિનું આયોજન ડિસેમ્બર, 2023માં થયું હતું, જેનો ઉદ્દેશ પેરા-એથ્લેટ્સને રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરવા સક્ષમ બનાવવાનો હતો. આ રમતો નવી દિલ્હીમાં ત્રણ સ્થળોએ સાત રમત શાખાઓમાં હતી. કેઆઈપીજીની બીજી આવૃત્તિ 20-27 માર્ચ, 2025 ની વચ્ચે રાજધાનીમાં ત્રણ સ્થળોએ યોજાશે, જેમાં પેરા-એથ્લેટિક્સ, પેરા તીરંદાજી, પેરા પાવરલિફ્ટિંગ, પેરા બેડમિંટન, પેરા ટેબલ ટેનિસ અને પેરા શૂટિંગ એમ 6 રમતોનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Declares 2nd Khelo India Para Games Open
When one is determined, is heading in the right direction, and is working hard, the result is always positive – Dr. Mandaviya
Through Khelo India Para Games, our athletes are getting the best opportunity and they are paving the pathway to success – Dr. Mandaviya
Five Paralympians Participate in Unique Torch Rally in Presence of Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Dr. Virendra Kumar
20 MAR 2025 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya declared the 2nd Khelo India Para Games 2025 open at KD Jadhav Indoor Hall, Indira Gandhi Stadium complex in New Delhi today. More than 1300 para athletes will take part in six sports disciplines in this eight-day long championship.
Six Paralympians – Simran Sharma (athletics), Praveen Kumar (badminton), Nitesh Kumar (badminton), Nitya Sre (badminton) and Preeti Pal (athletics) joined Dr. Mansukh Mandaviya, Union minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Virendra Kumar, Union Minister of Social Justice & Empowerment, Sri Kento Jini, Sports and Youth Affairs Minister of Arunachal Pradesh and President of the Paralympic Committee of India and former Paralympian Sri Devendra Jhajharia, in a unique torch rally to formally flag off the Khelo India Para Games 2025.
Dr Mansukh Mandaviya said he was excited to see the response to every Khelo India event that has now become the “umbrella” for all athletes aspiring to win laurels for the country. “I am immensely proud and elated by the contributions made by Khelo India to Indian sports. Be it Khelo India Youth Games, Khelo India School Games, Khelo India Winter Games or Khelo India Para Games, our athletes are making the country proud through their talent everywhere,” said Dr Mandaviya.
Dr Mandaviya further said, “When one is determined, is heading in the right direction, and is working hard, the result is always positive. The success at Paris Paralympics 2024, where we won a total of 29 medals proved that our athletes have the potential to make the country proud on the global stage. Through Khelo India Para Games, our athletes are getting the best opportunity and they are paving the pathway to success. This is exactly what our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi had envisaged”.
Dr. Kumar too lauded the Khelo India initiative and mentioned, “Khelo India Para Games 2025 is a world-class platform for Indian athletes to compete among each other and portray their talent publicly. At the same time, it also provides a chance to the para athletes to not just prove themselves but also inspire others through their challenging journey”.
The opening ceremony featured athletes, coaches and support staff from all over the country. Secretary (Sports), Smt. Sujata Chaturvedi and senior officials of the Sports Authority of India were also present at the opening ceremony.
For more on KIPG 2025, click: Welcome | KIPG 2025
ABOUT KHELO INDIA PARA GAMES
Khelo India Para Games is part of the Khelo India mission to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. The 1st edition of Khelo India Para Games, held in December 2023, was organized to enable para-athletes to showcase their talent at the national level. The Games were played in seven sports disciplines across three venues in New Delhi. The second edition of KIPG, to be held at three venues in the capital between March 20-27, 2025, will be held in six disciplines – para-athletics, para archery, para powerlifting, para badminton, para table tennis and para shooting.