President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS RAMNATH GOENKA EXCELLENCE IN JOURNALISM AWARDS
AI IS DISRUPTING THE WORLD, HOWEVER EMPATHY WILL BE THE ONE INGREDIENT THAT CAN HELP JOURNALISTS BEAT AI: PRESIDENT MURMU
19 MAR 2025 7:53PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the 19th Ramnath Goenka Excellence in Journalism Awards at a function held in New Delhi today (March 19, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the importance of free and fair journalism for democracy cannot be overestimated. If the citizens are not well-informed, the democratic processes lose their very meaning.
The President said that a thriving newsroom full of ideas is essential for the business of news. She highlighted the importance of a research wing to ensure quality and accuracy of news. She stated that news gathering, the soul of journalism, must be strengthened. She urged media organisations to devote more resources in encouraging the culture of reporting from the ground.
The President said that earlier, newspapers and magazines sought to offer qualitative reporting and analysis, and readers bought their copies. A sufficient number of readers meant a good platform for advertisers, who subsidised the costs. She pointed out that in recent decades, however, this model has been replaced by many hybrid models. She stated that their success must be measured by their effect on the quality of journalism. She added that that there are only a limited number of sources of funding, which could be the State or corporate entities or the reader. While the first two have their own advantages and limitations, the third option of keeping the reader at the centre is the most preferable option. It has only one limitation: sustaining that model seems difficult.
Speaking on the issue of content creation, the President expressed confidence that we will soon reach a stage when malicious content will be weeded out, and the so-called post-truth will go out of currency. She noted that technological tools are also being applied to that end. She advised to hasten that process with pro-active campaigns to educate citizens about these pitfalls. She said that the hazard of deep fakes and other misuses of artificial intelligence compel us to sensitise all citizens about this critical aspect of news. The young generation, in particular, should be educated to spot the bias and the agenda in any form of news report or analysis.
The President said that AI is disrupting the world, creating new opportunities as well as new challenges in many sectors including journalism. Machines have already started compiling and editing reports. What they lack, however, is empathy, which will be the one ingredient that can help journalists beat AI. Journalism based on human values is not going to be extinct ever.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಮನಾಥ್‌ ಗೋಯೆಂಕಾ ಅವರಿಗೆ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಎಐ ಜಗತ್ತನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಅನುಭೂತಿ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
19 MAR 2025 7:53PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್‌ 19, 2025) ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 19ನೇ ರಾಮನಾಥ್‌ ಗೋಯೆಂಕಾ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ ಇನ್‌ ಜರ್ನಲಿಸಂ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ತಮ್ಮ ಅರ್ಥವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಸುದ್ದಿಯ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ನ್ಯೂಸ್‌ ರೂಮ್‌ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುದ್ದಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಭಾಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಆತ್ಮವಾದ ಸುದ್ದಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳು ಗುಣಾತ್ಮಕ ವರದಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಓದುಗರು ಅವುಗಳ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಓದುಗರು ಜಾಹೀರಾತುದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿದರು, ಅವರು ವೆಚ್ಚಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನೇಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್‌ ಮಾದರಿಗಳಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಅವರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಧನಸಹಾಯ ಮೂಲಗಳು ಮಾತ್ರ ಇವೆ, ಅದು ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಘಟಕಗಳು ಅಥವಾ ಓದುಗರಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲೆರಡು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಓದುಗರನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಡುವ ಮೂರನೇ ಆಯ್ಕೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟವೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಷಯ ರಚನೆಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ವಿಷಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಹಂತವನ್ನು ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ನಂತರದ ವಿಷಯಗಳು ಚಲಾವಣೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಸಕ್ರಿಯ ಅಭಿಯಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಡೀಪ್‌ ಫೇಕ್‌ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಇತರ ದುರುಪಯೋಗದ ಅಪಾಯವು ಸುದ್ದಿಯ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸುದ್ದಿ ವರದಿ ಅಥವಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ಎಐ ಜಗತ್ತನ್ನು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯಂತ್ರಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ವರದಿಗಳನ್ನು ಕಂಪೈಲ್‌ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರಲ್ಲಿಇಲ್ಲದಿರುವುದು ಅನುಭೂತಿ, ಇದು ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮವು ಎಂದಿಗೂ ಅಳಿದುಹೋಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
Please click here to see the President's Speech -