ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರು (ಪಗೋಟೆ) ನಿಂದ ಚೌಕ್‌ ವರೆಗೆ (29.219 ಕಿ.ಮೀ) ಬಿಒಟಿ (ಟೋಲ್) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ 6 ಪಥದ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಗ್ರೀನ್‌ ಫೀಲ್ಡ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
19 MAR 2025 4:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರಿನಿಂದ (ಪಗೋಟೆ) ದಿಂದ ಚೌಕ್‌ ವರೆಗೆ (29.219 ಕಿ.ಮೀ) 6 ಪಥದ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಗ್ರೀನ್‌ ಫೀಲ್ಡ್ ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಬಿಒಟಿ) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 4500.62 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ತತ್ವಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಂಟೇನರ್ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ನವೀ ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪಲಾಸ್ಪೆ ಫಾಟಾ, ಡಿ-ಪಾಯಿಂಟ್, ಕಲಾಂಬೋಲಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ಪನ್ವೇಲ್‌ ನಂತಹ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1.8 ಲಕ್ಷ ಪಿಸಿಯು ಸಂಚಾರವಿರುವ ಭಾರೀ ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-48 ರ ಸುವರ್ಣ ಚತುರ್ಭುಜ (ಜಿಕ್ಯೂ) ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ - ಪುಣೆ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ವಾಹನಗಳು ತಲುಪಲು 2-3 ಗಂಟೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ನವೀ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂತರ, ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಗತ್ಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಹಾಗಾಗಿಯೇ, ಈ ಸಂಪರ್ಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರು ಮತ್ತು ನವೀ ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯು ಜೆ ಎನ್‌ ಪಿ ಎ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ (ಎನ್‌ ಎಚ್ 348) (ಪಗೋಟೆ ಗ್ರಾಮ) ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ-ಪುಣೆ ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿ (ಎನ್‌ ಎಚ್-48) ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಪುಣೆ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಗೋವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು (ಎನ್‌ ಎಚ್-66) ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.‌
ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶದ ಘಾಟ್ ವಿಭಾಗದ ಬದಲಿಗೆ, ಸಹ್ಯಾದ್ರಿಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಎರಡು ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕಂಟೈನರ್ ಟ್ರಕ್‌ಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ 6 ಪಥದ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉತ್ತಮ ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಪುಣೆ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್ ನಕ್ಷೆ

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 6- lane access controlled Greenfield Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra on BOT (Toll) mode
19 MAR 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the construction of 6- lane access controlled Greenfield High Speed National Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra. The project will be developed on Build, Operate and Transfer (BOT) mode at a total capital cost of Rs. 4500.62 Crore.
Development of road connecting infrastructure to major and minor ports in India is one of the main focus areas of integrated infrastructure planning under PM Gatishakti National Master Plan principles. With increasing container volume in JNPA port and the development of the Navi Mumbai International Airport, a need was identified for augmenting National highway connectivity in the region.
Currently, it takes 2-3 hours for vehicles to move from JNPA Port to the arterial Golden Quadrilateral (GQ) section of NH-48 and Mumbai – Pune Expressway due to heavy congestion in urban areas like Palaspe Phata, D-Point, Kalamboli junction, Panvel with traffic ~1.8 Lakh PCU/day. After the operationalization of Navi Mumbai airport in 2025, the need for direct connectivity is expected to increase further.
Accordingly, this project is designed to address these connectivity requirements and for improving the logistic efficiency of connecting JNPA port and Navi Mumbai International Airport.
The project alignment starts at JNPA port (NH 348) (Pagote village) and ends at Mumbai-Pune Highway (NH-48) while also linking Mumbai Pune Expressway and Mumbai Goa National highway (NH-66).
Two tunnels passing through Sahayadri are provided for ease of movement for commercial vehicles instead of ghat section in hilly terrain ensuring high speed and ease in movement for large container trucks.
The new 6 lane green field project corridor will lead to better port connectivity help in safe and efficient freight movement. The project will open new avenues of growth, development and prosperity in developing regions in and around Mumbai and Pune.
Map of Corridor