Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 6- lane access controlled Greenfield Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra on BOT (Toll) mode
19 MAR 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the construction of 6- lane access controlled Greenfield High Speed National Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra. The project will be developed on Build, Operate and Transfer (BOT) mode at a total capital cost of Rs. 4500.62 Crore.
Development of road connecting infrastructure to major and minor ports in India is one of the main focus areas of integrated infrastructure planning under PM Gatishakti National Master Plan principles. With increasing container volume in JNPA port and the development of the Navi Mumbai International Airport, a need was identified for augmenting National highway connectivity in the region.
Currently, it takes 2-3 hours for vehicles to move from JNPA Port to the arterial Golden Quadrilateral (GQ) section of NH-48 and Mumbai – Pune Expressway due to heavy congestion in urban areas like Palaspe Phata, D-Point, Kalamboli junction, Panvel with traffic ~1.8 Lakh PCU/day. After the operationalization of Navi Mumbai airport in 2025, the need for direct connectivity is expected to increase further.
Accordingly, this project is designed to address these connectivity requirements and for improving the logistic efficiency of connecting JNPA port and Navi Mumbai International Airport.
The project alignment starts at JNPA port (NH 348) (Pagote village) and ends at Mumbai-Pune Highway (NH-48) while also linking Mumbai Pune Expressway and Mumbai Goa National highway (NH-66).
Two tunnels passing through Sahayadri are provided for ease of movement for commercial vehicles instead of ghat section in hilly terrain ensuring high speed and ease in movement for large container trucks.
The new 6 lane green field project corridor will lead to better port connectivity help in safe and efficient freight movement. The project will open new avenues of growth, development and prosperity in developing regions in and around Mumbai and Pune.
Map of Corridor

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਪੋਰਟ (ਪਗੋਟੇ) ਤੋਂ ਚੌਕ (29.219 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ ਬੀਓਟੀ (ਟੋਲ) ਮੋਡ ‘ਤੇ 6-ਲੇਨ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲਡ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 MAR 2025 4:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਪੋਰਟ (ਪਗੋਟੇ) ਤੋਂ ਚੌਕ (29.219 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ 6-ਲੇਨ ਦੀ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲਡ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 4500.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਬਿਲਡ, ਆਪਰੇਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਬੀਓਟੀ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਮੇਨ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਲਾਸਪੇ ਫਾਟਾ, ਡੀ-ਪੁਆਇੰਟ, ਕਲੰਬੋਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਪਨਵੇਲ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਪੋਰਟ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚ-48 ਦੇ ਧਮਨੀ ਗੋਲਡਨ ਕੁਆਡ੍ਰਿਲੇਟ੍ਰੇਲ (arterial Golden Quadrilateral (ਜੀਕਿਊ) ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੱਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਵਿੱਚ 2-3 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 1.8 ਲੱਖ ਪੀਸੀਯੂ/ਦਿਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੇਐੱਨਪੀਏ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਐੱਨਐੱਚ 348) (ਪਗੋਟੇ ਪਿੰਡ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ-48) ‘ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੁੰਬਈ ਪੁਣੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਗੋਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ (ਐੱਨਐੱਚ-66) ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਹਾਯਾਦ੍ਰੀ (Sahayadri) ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਟਨਲਸ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਹੀਕਲਜ਼ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਮੈਪ
ਨਵਾਂ 6-ਲੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਲ ਢੋਆਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ਼ਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ।