Cabinet
Cabinet approves Incentive scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions (P2M)
19 MAR 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the ‘Incentive Scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions Person to Merchant (P2M)’ for the financial year 2024-25 in the following manner:
i. The incentive scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions (P2M) will be implemented at an estimated outlay of 1,500 crore, from 01.04.2024 to 31.03.2025.
ii. Only the UPI (P2M) transactions upto 2,000/- for Small Merchants are covered under the scheme.
Category
Small Merchant
Large Merchant
Up to Rs. 2k
Zero MDR / Incentive (@0.15%)
Zero MDR / No Incentive
Over Rs. 2k
Zero MDR / No Incentive
Zero MDR / No Incentive
iii. Incentive at the rate of 0.15% per transaction value will be provided for transactions upto Rs.2,000 pertaining to category of small merchants.
iv. For all the quarters of the scheme, 80% of the admitted claim amount by the acquiring banks will be disbursed without any conditions.
v. The reimbursement of the remaining 20% of the admitted claim amount for each quarter will be contingent upon fulfilment of the following conditions:
a) 10% of the admitted claim will be provided only when the technical decline of the acquiring bank will be less than 0.75%; and
b) The remaining 10% of the admitted claim will be provided only when the system uptime of the acquiring bank will be greater than 99.5%.
Benefits:
i. Convenient, secure, faster cash flow, and enhanced access to credit through digital footprints.
ii. Common citizens will benefit from seamless payment facilities with no additional charges.
iii. Enable small merchants to avail of UPI services at no additional cost. As small merchants are price-sensitive, incentives would encourage them to accept UPI payment.
iv. Supports the Government's vision of a less-cash economy through formalizing and accounting the transaction in digital form.
v. Efficiency gain- 20% incentive is contingent upon banks maintaining high system uptime and low technical decline. This will ensure round-the-clock availability of payment services to citizens.
vi. Judicious balance of both the growth of UPI transactions and the minimum financial burden on the Government exchequer.
Objective:
· Promotion of indigenous BHIM-UPI platform. Achieving the target of 20,000 crore total transaction volume in FY 2024-25.
· Supporting the payment system participants in building a robust and secure digital payments infrastructure.
· Penetration of UPI in tier 3 to 6 cities, especially in rural & remote areas by promoting innovative products such as feature phone based (UPI 123PAY) & offline (UPI Lite/UPI LiteX) payment solutions.
· Maintain a high system uptime & minimize technical declines.
Background:
Promotion of digital payments is an integral part of the Government's strategy for financial inclusion and provide wide-ranging payment options to the common man. The expenditure incurred by the digital payment industry while providing services to its customers / merchant is recovered through the charge of Merchant Discount Rate (MDR).
As per RBI, MDR upto 0.90% of transaction value is applicable across all card networks. (for Debit cards). As per NPCI, MDR upto 0.30% of transaction value is applicable for UPI P2M transaction. Since January 2020, to promote digital transactions, MDR was made zero for RuPay Debit Cards and BHIM-UPI transactions through amendments in section 10A in the Payments and Settlement Systems Act, 2007 and section 269SU of the Income-tax Act, 1961.
In order to support the payment ecosystem participants in effective delivery of services, "Incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)" has been implemented with due approval by the Cabinet. Year-wise incentive payout by the Government (in Rs. crore) during the last three financial years:
Financial Year
Gol Payout
RuPay Debit Card
BHIM-UPI
FY2021-22
1,389
432
957
FY2022-23
2,210
408
1,802
FY2023-24
3,631
363
3,268
The incentive is paid by the Government to the Acquiring bank (Merchant's bank) and thereafter shared among other stakeholders: Issuer Bank (Customer's Bank), Payment Service Provider Bank (facilitates onboarding of customer on UPI app / API integrations) and App Providers (TPAPs).

मंत्रिमंडळ
अल्प मूल्याच्या भीम-यूपीआय व्यवहारांना(पी2एम) चालना देण्यासाठी प्रोत्साहन योजनेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
19 MAR 2025 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मार्च 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या बैठकीत केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 2024-25 या आर्थिक वर्षासाठी अल्प मूल्याच्या भीम-यूपीआय व्यक्ती ते व्यापारी (पी2एम ) व्यवहारांना चालना देण्यासाठी प्रोत्साहन योजनेला आज खालील स्वरुपात मंजुरी दिली.
i.अल्प मूल्याच्या भीम-यूपीआय व्यवहारांना(पी2एम) प्रोत्साहन देण्यासाठी या प्रोत्साहन योजनेची सुमारे 1500 कोटी रुपयांच्या अंदाजित खर्चाने 01.04.2024 ते 31.03.2025 या काळासाठी अंमलबजावणी केली जाणार आहे.
ii.लहान दुकानदारांसोबत केलेल्या 2,000/- रुपयांपर्यंतच्या यूपीआय (पी2एम) व्यवहारांनाच ही योजना लागू असेल.
श्रेणी
लहान दुकानदार
मोठा दुकानदार
2000/- रुपयांपर्यंत
शून्य एमडीआरप्रोत्साहनलाभ (@0.15%)
शून्य एमडीआरप्रोत्साहन लाभ नाही.
2000/- रुपयांपेक्षा जास्त
शून्य एमडीआरप्रोत्साहनलाभ नाही.
शून्य एमडीआरप्रोत्साहन लाभ नाही.
iii.2000 रुपयांपर्यंतच्या व्यवहारांवर लहान दुकानदारांच्या श्रेणीनुसार प्रति व्यवहार 0.15% दराने प्रोत्साहनलाभ देण्यात येईल.
iv.या योजनेच्या सर्व तिमाहीकरिता अधिग्रहण करणाऱ्या बँकांनी स्वीकृत केलेल्या दाव्याच्या 80% रक्कम कोणत्याही अटीविना वितरित केली जाईल.
v.प्रत्येक तिमाहीसाठी स्वीकृत दाव्याच्या उर्वरित 20% रकमेची भरपाई मिळवण्यासाठी खालील अटींची पूर्तता करावी लागेल:
a)सादर केलेल्या दाव्याचे 10% केवळ त्याचवेळी दिले जातील जेव्हा अधिग्रहण कर्त्या बँकेचे टेक्निकल डिक्लाईन 0.75% पेक्षा कमी असेल, आणि
b)सादर केलेल्या दाव्याचे उर्वरित 10% त्यावेळी दिले जातील जेव्हा अधिग्रहणकर्त्या बँकेचे सिस्टिम अपटाईम 99.5% पेक्षा जास्त असेल.
फायदे:
i.सुविधाजनक, सुरक्षित, वेगवान रकमेचा ओघ आणि डिजिटल फूटप्रिंटच्या माध्यमातून वाढीव पत सुविधा पोहोच
ii.कोणत्याही अतिरिक्त शुल्काविना सामान्य नागरिकांना सुविहित पेमेंट सुविधेचे लाभ मिळतील.
iii.कोणत्याही अतिरिक्त शुल्काविना लहान दुकानदारांना यूपीआय सेवेचा लाभ घेता येईल. लहान दुकानदार दराबाबत संवेदनशील असल्याने प्रोत्साहन लाभांमुळे यूपीआय पेमेंटचा स्वीकार करण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहन मिळेल.
iv. ही योजना डिजिटल स्वरूपातील व्यवहारांचे औपचारीकीकरण आणि हिशोब यांच्या माध्यमातून सरकारच्या कमी रोकडवाल्या अर्थव्यवस्थेच्या संकल्पनेला पाठबळ देते.
v.कार्यक्षमता लाभ- उच्च प्रणाली अपटाईम आणि कमी तांत्रिक डिक्लाइन असलेल्या बँकांना 20% प्रोत्साहन अनुदान देण्यात येईल.यातून नागरिकांना अहोरात्र आर्थिक सेवेची उपलब्धता सुनिश्चित होईल.
vi.युपीआय व्यवहारांतील वाढ आणि सरकारी तिजोरीवर किमान आर्थिक भार अशा दोन्हींचा विवेकी समतोल राखला जाईल.
उद्दिष्टे:
·स्वदेशी भीम-युपीआय मंचाला प्रोत्साहन देणे . आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये एकूण 20,000 कोटी देवाणघेवाणीचे उद्दिष्ट गाठणे.
·मजबूत आणि सुरक्षित डिजिटलव्यवहारविषयक पायाभूत सुविधा उभारण्यात पेमेंट यंत्रणेतील सहभागींना पाठबळ पुरवणे.
·तिसऱ्या ते सहाव्या स्तरातील शहरांमध्ये,विशेषतः ग्रामीण आणि दुर्गम भागात फिचर फोन आधारित (युपीआय 123पे) आणि ऑफलाईन (युपीआय लाईट/युपीआय लाईट एक्स) यांसारख्या नाविन्यपूर्ण उत्पादनांना चालना देऊन तेथे युपीआय पद्धतीचा प्रसार
.उच्च यंत्रणा अपटाईम राखणे आणि तांत्रिक डीक्लाइन कमी करणे
पार्श्वभूमी:
डिजिटल आर्थिक व्यवहारांना चालना देणे हा सरकारच्या आर्थिक समावेशन विषयक धोरणाचा अविभाज्य भाग आहे आणि त्यातून सामान्य माणसाला आर्थिक देवघेव करण्यासाठी विस्तृत प्रमाणात पर्याय मिळतात.डिजिटल व्यवहार उद्योगांना त्यांचे ग्राहक/व्यापारी यांना सेवा देण्यासाठी होणाऱ्या खर्चाची भरपाई व्यापारी सवलत दर (एमडीआर)आकारण्यातून होत असते.
रिझर्व्ह बँकेने दिलेल्या माहितीनुसार, सर्व कार्ड (डेबिट कार्डांसाठी) नेटवर्कमध्ये आर्थिक व्यवहाराच्या मूल्याच्या 0.90% एमडीआर लागू होतो. एनपीसीआयच्या म्हणण्यानुसार, युपीआय पी2एम आर्थिक देवघेवीसाठी व्यवहार मूल्याच्या 0.30% पर्यंतचा एमडीआर लागू आहे. डिजिटल व्यवहारांना चालना देण्यासाठी, पेमेंट आणि सेटलमेंट यंत्रणा कायदा, 2007 मधील कलम 10 ए तसेच आयकर कायदा, 1961 मधील कलम 269एसयु मध्ये केलेल्या सुधारणांच्या माध्यमातून जानेवारी 2020 पासून रूपे डेबिट कार्ड आणि भीम-युपीआय यांच्यातील आर्थिक व्यवहारांवरील एमडीआर रद्द करण्यात आला.
पेमेंट परिसंस्थेतील सहभागींना परिणामकारक सेवा वितरणात मदत करण्याच्या उद्देशाने, मंत्रिमंडळाच्या मंजुरीसह “रुपे डेबिट कार्डस आणि कमी मूल्याच्या भीम-युपीआय व्यवहारांना (पी2एम) प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रोत्साहन योजना” लागू करण्यात आली. गेल्या तीन आर्थिक वर्षांमध्ये सरकारने दिलेल्या वर्षनिहाय प्रोत्साहन रकमा (कोटी रुपयांमध्ये) खालीलप्रमाणे आहेत:
आर्थिक वर्ष
भारत सरकारने दिलेले अनुदान
रुपे डेबिट कार्ड
भीम-युपीआय
2021-22
1,389
432
957
2022-23
2,210
408
1,802
2023-24
3,631
363
3,268
सरकारतर्फे हे अनुदान अधिग्रहण कर्त्या बँकेकडे (व्यापाऱ्यांची बँक)जमा करण्यात येते आणि नंतर इतर भागधारकांशी सामायिक करण्यात येते: जारीकर्ता बँक (ग्राहकाची बँक), व्यवहारांची सेवा प्रदाता बँक (ग्राहकाचे युपीआय ॲप/एपीआय समावेशन यामध्ये एकत्रीकरण सुलभ करणारी) तसेच ॲप पुरवठादार (टीपीएपीज)