Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs review meeting on the status of implementation of three New Criminal Laws in North-Eastern states in Guwahati
The Modi Government is committed to providing speedy justice and transparent justice system to the people of the North-East
All the states of the North-East should ensure training of 100% police personnel on the New Criminal Laws
Home Minister says the police in the North-Eastern states should focus more on ensuring the rights of the people
Assam has set a commendable example by filing charge sheets in 66% of cases within the prescribed time frame of 60-90 days, other states should also adopt this approach
The provision of ‘Trial in Absentia’ should be used, which will help in bringing back fugitive criminals to the country
There should be no political interference of any kind in registering cases of terrorism, mob lynching and organized crime
Home Minister also released the book 'New Criminal Laws: Standard Operating Procedures and Rules' prepared by CID, Assam
16 MAR 2025 9:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a review meeting on the status of implementation of three New Criminal Laws in North-Eastern states in Guwahati today. The Home Minister also unveiled a book titled ‘New Criminal Laws: Standard Operating Procedures and Rules’ prepared by CID, Assam.
The meeting reviewed the implementation and present status of various new provisions related to police, prisons, courts, prosecution, and forensics in the North-Eastern states. The meeting was attended by the Chief Ministers of Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura and Sikkim, alongwith the Governor of Manipur. Union Home Secretary, Chief Secretaries and Director Generals of Police of North-Eastern states, the Director General of the Bureau of Police Research and Development (BPRD), the Director of the National Crime Records Bureau (NCRB), and other senior officials from the Ministry of Home Affairs (MHA) and the state governments also attended the meeting.
Addressing the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is committed to providing the citizens with a speedy and transparent justice system. He emphasized that to strengthen law and order, it is essential to register crimes without any delay.
Shri Amit Shah said that the North-Eastern states need to put in more efforts towards the implementation of the new criminal laws. He stated that once these laws are fully enforced, there will be a significant transformation in the region's law and order situation, ensuring that justice is delivered by the Supreme Court within three years of an FIR being registered in any case.
Union Home Minister said that there should be no political interference in registering cases related to terrorism, mob lynching, and organized crime. He said that all North-Eastern states should ensure training of 100% police personnel on the new criminal laws.
Shri Amit Shah requested the Chief Ministers of the North-Eastern states to hold a review meeting every month on the implementation of the laws. He also directed the Director Generals of Police and Chief Secretaries of the states to conduct a review meeting every 15 days.
Union Home Minister said that the administration must reach the grassroots level, and police stations should become places where people receive justice. He emphasized that this would only be possible with 100% implementation of three new laws. He congratulated the Assam government for ensuring filing of charge sheet within the stipulated time frame of 60-90 days in 66% cases and urged other states to follow this approach. He stressed the need for continuous monitoring of progress in this regard. The Home Minister also emphasized the urgent need for the implementation of e-Sakshya. He stated that until there are sufficient scientific officers, it will not be possible to file fully satisfactory charge sheets from a forensic science perspective. He further urged use of "Trial in Absentia" provision, which will help bring fugitive criminals back to the country.
Shri Amit Shah said that the stronger the Director of Prosecution is made, the easier it will be to ensure justice for the people. He noted that, for a long time, the police in the North-East were primarily focused on fighting insurgency. However, with insurgency now nearly eradicated in the region, the police should shift their focus toward protecting people's lives, property, and dignity. Shri Shah further stated that the Modi government introduced three new laws after an extensive and detailed deliberation process spanning nearly 45 months.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુવાહાટીમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણની સ્થિતિ પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઉત્તર-પૂર્વના લોકોને ઝડપી ન્યાય અને પારદર્શક ન્યાય પ્રણાલી પ્રદાન કરવા મોદી સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે
પૂર્વોત્તરના તમામ રાજ્યોએ નવા ફોજદારી કાયદાઓ પર 100 ટકા પોલીસ કર્મચારીઓને તાલીમ આપવાની ખાતરી કરવી જોઈએ
ગૃહ મંત્રી કહે છે કે પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પોલીસે લોકોના અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ
આસામએ 60-90 દિવસની નિયત સમયમર્યાદામાં 66 ટકા કેસમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરીને પ્રશંસનીય ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે, અન્ય રાજ્યોએ પણ આ અભિગમ અપનાવવો જોઇએ
'ટ્રાયલ ઇન એબસેન્સિયા'ની જોગવાઈનો ઉપયોગ થવો જોઇએ, જે ભાગેડુ ગુનેગારોને દેશમાં પાછા લાવવામાં મદદ કરશે
આતંકવાદ, મોબ લિંચિંગ અને સંગઠિત ગુનાના કેસ નોંધવામાં કોઈપણ પ્રકારની રાજકીય દખલગીરી ન હોવી જોઈએ.
ગૃહમંત્રીએ CID, આસામ દ્વારા તૈયાર કરાયેલ 'ન્યૂ ફોજદારી કાયદા: સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર્સ એન્ડ રૂલ્સ' પુસ્તકનું પણ વિમોચન કર્યું
16 MAR 2025 9:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે ગુવાહાટીમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં ત્રણ નવા અપરાધિક કાયદાઓના અમલીકરણની સ્થિતિ પર એક સમીક્ષા બેઠક મળી હતી. ગૃહ મંત્રીએ આસામની સીઆઈડી દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા 'નવા ફોજદારી કાયદાઃ સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર એન્ડ રૂલ્સ' નામના પુસ્તકનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું.
આ બેઠકમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પોલીસ, જેલો, અદાલતો, કાર્યવાહી અને ફોરેન્સિક સાથે સંબંધિત વિવિધ નવી જોગવાઈઓના અમલીકરણ અને વર્તમાન સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને સિક્કિમના મુખ્યમંત્રીઓની સાથે મણિપુરના રાજ્યપાલ પણ સામેલ થયા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, મુખ્ય સચિવો અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોના પોલીસ મહાનિર્દેશકો, બ્યૂરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (બીપીઆરડી)ના મહાનિદેશક, નેશનલ ક્રાઈમ રેકોર્ડ બ્યૂરો (એનસીઆરબી)ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને ગૃહ મંત્રાલય (MHA) અને રાજ્ય સરકારોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં સામેલ થયા હતા.
આ બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર નાગરિકોને ઝડપી અને પારદર્શક ન્યાય વ્યવસ્થા પૂરી પાડવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કાયદો અને વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે કોઈ પણ જાતના વિલંબ વિના અપરાધોની નોંધણી કરાવવી જરૂરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તર-પૂર્વનાં રાજ્યોએ નવા ફોજદારી કાયદાઓનાં અમલીકરણ માટે વધારે પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એક વખત આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણપણે અમલ થઈ જાય પછી આ પ્રદેશની કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવશે. જે સુનિશ્ચિત કરશે કે કોઈ પણ કેસમાં એફઆઈઆર નોંધાયાના ત્રણ વર્ષની અંદર સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા ન્યાય આપવામાં આવે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આતંકવાદ, મોબ લિંચિંગ અને સંગઠિત અપરાધ સાથે સંબંધિત કેસો નોંધવામાં કોઈ રાજકીય હસ્તક્ષેપ ન થવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, તમામ પૂર્વોત્તર રાજ્યોએ નવા અપરાધિક કાયદાઓ પર 100 ટકા પોલીસ કર્મચારીઓને તાલીમ આપવાની ખાતરી કરવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે પૂર્વોત્તર રાજ્યોનાં મુખ્યમંત્રીઓને કાયદાનાં અમલીકરણ પર દર મહિને સમીક્ષા બેઠક યોજવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે પોલીસ મહાનિર્દેશકો અને રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોને દર 15 દિવસે સમીક્ષા બેઠક યોજવા નિર્દેશ પણ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વહીવટીતંત્રે પાયાના સ્તરે પહોંચવું જોઈએ અને પોલીસ સ્ટેશનો એવાં સ્થળો બનવાં જોઈએ, જ્યાં લોકોને ન્યાય મળે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ત્રણ નવા કાયદાનાં 100 ટકા અમલીકરણ સાથે જ આ શક્ય બનશે. તેમણે આસામ સરકારને 66 ટકા કેસોમાં 60-90 દિવસની નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં ચાર્જશીટ ફાઇલ કરવાની ખાતરી આપવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને અન્ય રાજ્યોને આ અભિગમને અનુસરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આ સંબંધમાં પ્રગતિ પર સતત નજર રાખવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ગૃહમંત્રીએ ઈ-સક્શયના અમલીકરણની તાતી જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી પૂરતા વૈજ્ઞાનિક અધિકારીઓ નહીં હોય ત્યાં સુધી ફોરેન્સિક સાયન્સના પરિપ્રેક્ષ્યમાં સંપૂર્ણ સંતોષકારક ચાર્જશીટ ફાઇલ કરવી શક્ય નહીં બને. તેમણે વધુમાં "સુનાવણીમાં ગેરહાજર" જોગવાઈનો ઉપયોગ કરવાની વિનંતી કરી, જે ભાગેડુ ગુનેગારોને દેશમાં પાછા લાવવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ફરિયાદી નિયામક જેટલી મજબૂત બનશે, તેટલી જ લોકોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવાનું સરળ બનશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, લાંબા સમય સુધી ઉત્તર-પૂર્વમાં પોલીસ મુખ્યત્વે વિદ્રોહ સામે લડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી. જો કે, હવે આ પ્રદેશમાં વિદ્રોહ લગભગ નાબૂદ થઈ ગયો છે, ત્યારે પોલીસે લોકોનું ધ્યાન લોકોના જીવન, સંપત્તિ અને ગૌરવની સુરક્ષા તરફ વાળવું જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે લગભગ 45 મહિના સુધી ચાલેલી વિસ્તૃત અને વિસ્તૃત વિચાર-વિમર્શ પ્રક્રિયા પછી ત્રણ નવા કાયદાઓ પ્રસ્તુત કર્યા છે.