పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
చమురుక్షేత్రాల (నియంత్రణ-అభివృద్ధి) సవరణ బిల్లుకు లోక్‌ సభలో ఆమోదముద్ర
12 MAR 2025 8:51PM by PIB Hyderabad
‘చమురు క్షేత్రాల (నియంత్రణ-అభివృద్ధి) సవరణ బిల్లు, 2024’కు లోక్‌సభ ఈ రోజు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ బిల్లును రాజ్యసభ కిందటి ఏడాది డిసెంబరు 3న ఆమోదించింది. మార్కెట్ స్థితిగతులను దృష్టిలో పెట్టుకొని ప్రస్తుత అవసరాలను తీర్చడానికి, చమురు రంగాన్ని పెట్టుబడిదారులకు మరింత ఆకర్షణీయంగా తీర్చిదిద్దడానికి సంబంధిత చట్ట స్వరూపాన్ని సంస్కరించాలన్నదే ఈ బిల్లు ఉద్దేశం. ఇలా చేస్తే చమురు, వాయువు అన్వేషణను, ఉత్పత్తి కార్యకలాపాలను ఇప్పటి కన్నా పెంచవచ్చు. పౌరులకు తగినంత స్థాయిలో ఇంధనం అందుబాటులో ఉండేటట్లు చూడడం, తక్కువ ధరల్లో ఇంధన లభ్యతతోపాటు పౌరుల భద్రతకు పూచీపడే దిశలో భారత్ చేస్తున్న కృషిలో ఈ బిల్లు ఒక ముఖ్య పాత్రను పోషిస్తుంది. అదే సమయంలో, 2047 కల్లా ‘వికసిత్ భారత్‌’ ను ఆవిష్కరించాలన్న గౌరవ ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో కూడా ఈ బిల్లు తన వంతు తోడ్పాటును అందించగలుగుతుంది.
గత పది సంవత్సరాలలో, ప్రభుత్వం అనేక ప్రధాన సంస్కరణలను తీసుకువచ్చింది. ఈ సంస్కరణలలో.. కాంట్రాక్టులను ఇవ్వడంలో ‘ఉత్పత్తిని పంచుకొనే తరహా’ విధానం నుంచి ‘రెవెన్యూను పంచుకొనే తరహా’ విధానానికి మారడం కీలకమైన సంస్కరణ. ప్రక్రియలను సరళతరం చేయడం, దేశంలో చమురు, వాయువుల అన్వేషణతోపాటు వాటి ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడానికి నియంత్రణలకు సంబంధించిన భారాన్ని తగ్గించడం, ఇదివరకు అనుమతించని ప్రాంతాలలోనూ అన్వేషణ కార్యకలాపాలకు వెసులుబాటును కల్పించడం, ముడి చమురును నియంత్రణ పరిధి నుంచి తప్పించడంతోపాటు సహజ వాయువు మార్కెటింగులో, ధరల ఖరారులో స్వేచ్ఛనివ్వడం.. వంటివి కూడా కలిసి ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం మన దేశంలో అన్వేషణ కొనసాగుతున్న విస్తీర్ణంలో 76 శాతం విస్తీర్ణాన్ని 2014 తదనంతర కాలంలో అన్వేషణకు అనుమతించారంటే, ఇది ఈ ప్రధాన సంస్కరణల వల్ల ఒనగూరిన కీలక ఫలితమేనని చెప్పుకోవాలి.
చట్ట సంస్కరణలలో అతి పెద్ద సంస్కరణ అని ప్రస్తావించదగ్గ ఈ చారిత్రక సవరణ బిల్లును పెట్రోలియం, సహజవాయు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పురి ప్రవేశపెట్టారు. ప్రస్తుతం అమలవుతున్న విధానం లైసెన్సుల మంజూరు, నియంత్రణకు పెద్దపీట వేయడం, రాయల్టీల వసూలు.. వీటిపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తోందని, ప్రభుత్వానికీ కాంట్రాక్టర్లకు మధ్య సహకారాన్ని, వ్యాపార నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని పెంచాలంటే నవీకరణకు చోటుఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి చెప్పారు. వ్యవస్థలో ఉన్న ఇబ్బందులను అర్థం చేసుకోవడానికి పరిశ్రమలోని ప్రముఖులతో, పెట్టుబడికి ఆసక్తిని కనబరుస్తున్న సంస్థల ప్రతినిధులతో, ఆసక్తిదారులతో విస్తృతంగా చర్చించామని మంత్రి తెలిపారు. ఆశించిన ఫలితాలను అందుకోవడానికి దీర్ఘకాలం పట్టడం, ప్రాజెక్టు పరంగా రిస్కులు చాలా ఎక్కువగా ఉండడం వల్ల సరళమైన, నిలకడతనంతో కూడిన, అంచనాకు అందగలిగిన తరహా చట్ట స్వరూపం ఉండాలని పెట్టుబడిదారులు ఆశించారు. అంతేకాక వివాదాలంటూ తలెత్తితే వాటిని త్వరితగతిన పరిష్కరించడానికి ఒక సమర్ధ యంత్రాంగాన్ని ఆశ్రయించే వీలు కూడా ఉండాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. భారత్ ప్రయోజనాలను పెంపొందించే, పరిరక్షించే, ఆ ప్రయోజనాలకు పెద్దపీట వేసే సవరణలను బిల్లులో ప్రతిపాదించారు. ఈ సవరణలు పెట్టుబడిదారులు పెట్టుకున్న ఆశలను నెరవేర్చేవిగా కూడా ఉన్నాయి.
గనుల తవ్వకాలను, పెట్రోలియమ్ కార్యకలాపాలను ఒకే గాటకు కడుతూ మునుపు జరిగిన తప్పు పద్ధతిని తొలగించాలన్నది ఈ సవరణ బిల్లు ఉద్దేశాల్లో ఒకటి. వివిధ రకాల హైడ్రోకార్బన్ల సంబంధిత కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి కాంట్రాక్టర్లు అనేక లైసెన్సులను తీసుకోవాల్సి వచ్చే ప్రస్తుత వ్యవస్థకు బదులు పెట్రోలియం లీజులకు ఒకే అనుమతి వ్యవస్థను సైతం ఈ బిల్లులో ప్రతిపాదించారు. సమగ్ర ఇంధన ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధిచేయడానికి, కార్బన్ క్యాప్చర్ యుటిలైజేషన్-సిక్వెస్ట్రేషన్ (సీసీయూఎస్), గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వంటి కొత్త టెక్నాలజీలను అనుసరించడానికి ఈ బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది.
2014 తరువాతి కాలంలో, పెట్రోలియం, సహజవాయు శాఖ (ఎంఓపీఎన్‌జీ) అన్వేషణ కార్యకలాపాల నుంచి ఆదాయాన్ని ఆర్జించే యత్నాలను వేగవంతం చేయడం మొదలుపెట్టింది. ఈ గమ్యం వైపు పయనించడంలో భాగంగానే, 2015లో చిన్న క్షేత్రాల విధానాన్ని నోటిఫై చేశారు. ఇదివరకటి ఆపరేటర్లు దృష్టి సారించని క్షేత్రాలను అనేక మంది చిన్న చిన్న ఆపరేటర్లకు మంజూరు చేశారు. అక్కడొకటీ, ఇక్కడొకటీగా విస్తరించి ఉన్న ఈ క్షేత్రాలు సరైన మౌలిక సదుపాయాలకు నోచుకోక సతమతమవుతున్నాయి. చమురు బ్లాకుల లాభదాయకతను మెరుగుపరచడానికి వివిధ ఆపరేటర్ల మధ్య వనరులతోపాటు మౌలిక సదుపాయాల సంబంధిత తోడ్పాటును పరస్పరం అందించుకొనే వెసులుబాటును కల్పించి తద్వారా చిన్న ఆపరేటర్లకు సాయపడాలని బిల్లులో ప్రతిపాదించారు.
భారత్‌లో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఆసక్తిని చూపిస్తున్న ప్రపంచ స్థాయి చమురు కంపెనీలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రధాన ఇబ్బందులలో కార్యకలాపాల నిర్వహణలో స్థిరత్వలోపం ఒకటి. లీజు కాలం, లీజు షరతులు.. వీటి విషయంలో నిలకడతనానికి ఆస్కారం కల్పించి ఈ ప్రధాన సమస్యను పరిష్కరించాలన్నది కూడా బిల్లు లక్ష్యాలలో ఒక లక్ష్యం. వివాదాలు తలెత్తిన పక్షంలో వాటిని ఒక నిర్దిష్ట కాలంలోపల, నిష్పక్షపాతంగా, తక్కువ ఖర్చులో పరిష్కరించుకోగలిగేటట్లు సమర్ధ ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాలను ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు బిల్లులో స్పష్టం చేశారు.
చట్ట నిబంధనలకు ఆచరణ రూపాన్ని ఇవ్వడాన్ని ప్రోత్సహించే క్రమంలో, అదే పనిగా నియమోల్లంఘనలకు పాల్పడితే ఒక్కో రోజు లెక్కన విధించే జరిమానాను రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.25 లక్షలకు పెంచాలని ప్రతిపాదించారు. నియమాల అతిక్రమణను నివారించాలనేదే దీని వెనుక ఉన్న ప్రధానోద్దేశం. వ్యవస్థను ప్రభావశీలమైందిగా, శీఘ్ర ఫలితాలనిచ్చేదిగా మలచడానికి పెనాల్టీలు విధించడానికి ఒక న్యాయ నిర్ణయాధికార ప్రాధికరణ సంస్థతోపాటు పునర్విచారణాధికార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసేందుకు బిల్లులో వీలు కల్పించారు.
సహకారపూర్వక సమాఖ్యవాదాన్ని నిలబెట్టాలనేది ఈ బిల్లు ఉద్దేశమని, ఇది రాష్ట్రాల హక్కులపై ఏ విధంగానూ ప్రభావాన్ని కలగజేయదని మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పూరీ స్పష్టం చేశారు. పెట్రోలియమ్ లీజులను, అవసరపడే చట్టబద్ధ క్లియరెన్సులను ఇదివరకటి తరహాలోనే రాష్ట్రాలే మంజూరు చేస్తుంటాయని, రాయల్టీలను అందుకొంటూ ఉంటాయన్నారు. ఈ బిల్లుకు ఆమోదం లభించడం వల్ల, దీనిలోని నిబంధనలు ‘‘వ్యాపార నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని’’ మెరుగుపరుస్తాయని, చమురు- సహజవాయు ఉత్పత్తికి భారత్‌ను ఒక ఆకర్షణీయ గమ్యస్థానంగా మారుస్తాయని, వనరులు సమృద్ధంగా ఉన్న మన దేశంలో హైడ్రోకార్బన్ల సామర్థ్యాన్ని వెలికితీయడంలో ఒక ముఖ్య పాత్రను పోషిస్తాయని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Oilfield (Regulatory and Development) Amendment Bill passed in Lok Sabha
12 MAR 2025 8:51PM by PIB Delhi
Lok Sabha today passed the Oilfield (Regulatory and Development) Amendment Bill, 2024. The Bill was earlier passed by the Rajya Sabha on 3rd December, 2024. The Bill intends to reform the legal framework to meet the current needs and market conditions and to make the sector more attractive to investors so that exploration and production of oil and gas could be increased further. The Bill will play a key role in India’s quest for ensuring energy availability, accessibility, affordability and security for the citizens and fulfilling the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047.
Over the last decade, the Government has brought several path breaking reforms including a landmark shift from ‘production sharing’ regime to ‘revenue sharing’ regime for awarding contracts, simplified processes and reduced regulatory burden to promote exploration and production of oil and gas in India, release of previously No Go areas for new exploration, deregulation of crude as well as marketing and pricing freedom for natural gas. A crucial outcome of these major reforms, more than 76% of the active acreage under exploration in India today have been awarded post 2014.
While introducing the historical amendment Bill, the biggest of such path breaking legal reforms, Hon’ble Minister of Petroleum and Natural Gas Sh. Hardeep Singh Puri stated that the present regime, focussing mainly on licensing, regulatory control and collection of royalties, needed reorientation to promote Ease of Doing Business and collaboration between the Government and the Contractors. He stated that exhaustive discussions with industry leaders, potential investors and stakeholders were held to understand the pain points in the system. Given the long gestation periods and very high project risks involved, investors need a legal framework that is simple, stable, predictable and provides access to efficient expeditious dispute resolution mechanism. The amendments proposed in the Bill are designed to meet investor expectations whilst promoting, protecting and prioritizing the interests of India.
The Amendment Bill seeks to do away with the historical erroneous practice of putting mining and petroleum operations in the same bucket. It also introduces a single permit system namely, petroleum leases, which will substitute the extant system which requires the Contractors to take multiple licenses for carrying out various types of activities for different types of hydrocarbons. The Bill will facilitate development of comprehensive energy projects and adoption of new technologies like Carbon Capture utilization and sequestration (CCUS), green hydrogen etc.
Post 2014, MoPNG has embarked on an accelerated path towards monetising discoveries. Towards this goal, the discovered small fields policy had been notified in 2015 and many small operators have been awarded fields unmonetised by previous operators. Many of these isolated fields have been suffering for want of infrastructure. This Bill seeks aid small operators by enabling sharing of resources and infrastructure between different operators to improve viability of oil blocks.
The Bill also aims to resolve one of the biggest grievances of global oil companies interested in investing in India by providing stability in operations, both in terms of tenure of the lease and conditions therein. It emphasizes efficient alternate dispute resolution mechanisms which will ensure disputes can be resolved in a timely, fair and cost-effective manner.
To promote enforcement of the provisions of the Act, penalty has been increased to 25 lakh rupees and upto 10 lakh per day for continuing infraction so that they have deterrent effect. To make the system effective and expeditious, the Bill creates an adjudication authority and an appellate mechanism for levy of penalties.
Sh. Puri emphasized that the Bill intends to maintain cooperative federalism and does not impact the rights of the States in any manner. The States will continue to give Petroleum leases, necessary statutory clearances and receive royalties, as before. Minister emphasized that with the passing of the Bill, the provisions will improve the “Ease of doing business”, make India an attractive destination for production of oil and gas and play an instrumental role in unlocking hydrocarbon potential of our resource rich nation.