પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઓઇલ ફિલ્ડ (રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ) સુધારા બિલ લોકસભામાં પસાર
12 MAR 2025 8:51PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાએ આજે ઓઇલફિલ્ડ (રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ) એમેન્ડમેન્ટ બિલ, 2024 પસાર કર્યું છે. આ પહેલા 3 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ રાજ્યસભા દ્વારા આ બિલ પસાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ બિલનો આશય વર્તમાન જરૂરિયાતો અને બજારની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે કાયદાકીય માળખામાં સુધારો કરવાનો અને રોકાણકારો માટે આ ક્ષેત્રને વધુ આકર્ષક બનાવવાનો છે. જેથી ઓઇલ અને ગેસના સંશોધન અને ઉત્પાદનમાં વધુ વધારો થઈ શકે. આ બિલ નાગરિકો માટે ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા, સુલભતા, વાજબીપણું અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા તથા વર્ષ 2047 સુધીમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં વિકસિત ભારતનાં સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
છેલ્લા દાયકામાં, સરકારે ઘણા મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ કર્યા છે. જેમાં કોન્ટ્રાક્ટ આપવા માટે 'ઉત્પાદન વહેંચણી' શાસનથી 'મહેસૂલ વહેંચણી' વ્યવસ્થામાં સીમાચિહ્નરૂપ પરિવર્તન, ભારતમાં ઓઇલ અને ગેસના સંશોધન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયમનકારી ભારણમાં ઘટાડો, નવા સંશોધન માટે અગાઉનાં પ્રતિબંધિત ક્ષેત્રોને જાહેર કરવા, ક્રૂડના નિયમનને સાથે કુદરતી ગેસ માટે માર્કેટિંગ અને કિંમત નિર્ધારણની સ્વતંત્રતાનો સમાવેશ થાય છે. આ મોટા સુધારાઓનું મહત્ત્વપૂર્ણ પરિણામ એ આવ્યું છે કે, અત્યારે ભારતમાં સંશોધન હેઠળનાં 76 ટકાથી વધારે સક્રિય વિસ્તારને વર્ષ 2014 પછી મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ પ્રકારના સૌથી મોટા કાયદાકીય સુધારાઓમાંના એક, સીમાચિહ્નરૂપ સુધારા બિલ રજૂ કરતા, માનનીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સિસ્ટમ મુખ્યત્વે લાઇસન્સિંગ, નિયમનકારી નિયંત્રણ અને રોયલ્ટીના સંગ્રહ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જેને વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને સરકાર અને કોન્ટ્રાક્ટરો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફરીથી કામ કરવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સિસ્ટમમાં રહેલા મુશ્કેલીઓને સમજવા માટે ઉદ્યોગના નેતાઓ, સંભવિત રોકાણકારો અને હિસ્સેદારો સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. લાંબા સમયગાળા અને ખૂબ ઊંચા પ્રોજેક્ટ જોખમોને ધ્યાનમાં રાખીને, રોકાણકારોને એક કાનૂની માળખું જરૂરી છે જે સરળ, સ્થિર, અનુમાનિત હોય અને કાર્યક્ષમ ઝડપી વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિઓની સુલભતા પ્રદાન કરે. બિલમાં પ્રસ્તાવિત સુધારા ભારતના હિતોને પ્રોત્સાહન આપવા, રક્ષણ આપવા અને પ્રાથમિકતા આપવા તેમજ રોકાણકારોની અપેક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે રચાયેલ છે.
આ સુધારા બિલ ખાણકામ અને પેટ્રોલિયમ કામગીરીને એક જ શ્રેણીમાં જૂથબદ્ધ કરવાની ઐતિહાસિક ખોટી પ્રથાને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે એક જ પરવાના પદ્ધતિ પણ રજૂ કરે છે. જેને પેટ્રોલિયમ લીઝિંગ કહેવાય છે, જે વર્તમાન સિસ્ટમને બદલશે જેમાં કોન્ટ્રાક્ટરોને વિવિધ પ્રકારના હાઇડ્રોકાર્બન માટે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે બહુવિધ લાઇસન્સ મેળવવાની જરૂર પડે છે. આ બિલ મોટા પાયે ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસમાં અને કાર્બન કેપ્ચર યુટિલાઇઝેશન અને સિક્વેસ્ટ્રેશન (CCUS), ગ્રીન હાઇડ્રોજન વગેરે જેવી નવી તકનીકોને અપનાવવામાં મદદ કરશે.
2014 પછી, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે શોધોમાંથી પૈસા કમાવવા માટે ઝડપથી કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આ ઉદ્દેશ્યને હાંસલ કરવા માટે 2015માં સ્મોલ ડિસ્કવર્ડ ફિલ્ડ્સ પોલિસીને સૂચિત કરવામાં આવી હતી અને ઘણા નાના ઓપરેટરોને એવા ક્ષેત્રો આપવામાં આવ્યા છે, જે અગાઉના ઓપરેટરો દ્વારા કમાયા ન હતા. આમાંના ઘણા અલગ વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓનો અભાવ છે. આ બિલ ઓઇલ બ્લોક્સની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે વિવિધ ઓપરેટરો વચ્ચે સંસાધનો અને માળખાગત સુવિધાઓની વહેંચણીને સક્ષમ કરીને નાના ઓપરેટરોને મદદ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ બિલનો ઉદ્દેશ્ય લીઝ સમયગાળા અને તેની શરતોના સંદર્ભમાં કામગીરીમાં સ્થિરતા પ્રદાન કરીને ભારતમાં રોકાણ કરવામાં રસ ધરાવતી વૈશ્વિક તેલ કંપનીઓની સૌથી મોટી ફરિયાદોમાંથી એકને સંબોધવાનો છે. તે કાર્યક્ષમ વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિઓ પર ભાર મૂકે છે. જે સુનિશ્ચિત કરશે કે વિવાદોનો ઉકેલ સમયસર, ન્યાયી અને ખર્ચ-અસરકારક રીતે થાય.
કાયદાની જોગવાઈઓના અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, દંડની રકમ વધારીને 25 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે અને સતત ઉલ્લંઘનના કિસ્સામાં, પ્રતિબંધક અસર માટે દંડ વધારીને 10 લાખ રૂપિયા પ્રતિ દિવસ કરવામાં આવ્યો છે. સિસ્ટમને અસરકારક અને ઝડપી બનાવવા માટે, બિલ દંડ લાદવા માટે એક નિર્ણાયક સત્તા અને અપીલ પદ્ધતિ બનાવે છે.
શ્રી પુરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિલનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી સંઘવાદ જાળવવાનો છે અને તે રાજ્યોના અધિકારોને કોઈપણ રીતે અસર કરતું નથી. રાજ્યો પહેલાની જેમ પેટ્રોલિયમ લીઝ, જરૂરી કાનૂની મંજૂરીઓ અને રોયલ્ટી મેળવવાનું ચાલુ રાખશે. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિલ પસાર થવાથી, જોગવાઈઓ "વેપાર કરવાની સરળતા"માં સુધારો શે, ભારતને તેલ અને ગેસ ઉત્પાદન માટે એક આકર્ષક સ્થળ બનાવશે અને આપણા સંસાધન સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રની હાઇડ્રોકાર્બન ક્ષમતાને ખોલવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Oilfield (Regulatory and Development) Amendment Bill passed in Lok Sabha
12 MAR 2025 8:51PM by PIB Delhi
Lok Sabha today passed the Oilfield (Regulatory and Development) Amendment Bill, 2024. The Bill was earlier passed by the Rajya Sabha on 3rd December, 2024. The Bill intends to reform the legal framework to meet the current needs and market conditions and to make the sector more attractive to investors so that exploration and production of oil and gas could be increased further. The Bill will play a key role in India’s quest for ensuring energy availability, accessibility, affordability and security for the citizens and fulfilling the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047.
Over the last decade, the Government has brought several path breaking reforms including a landmark shift from ‘production sharing’ regime to ‘revenue sharing’ regime for awarding contracts, simplified processes and reduced regulatory burden to promote exploration and production of oil and gas in India, release of previously No Go areas for new exploration, deregulation of crude as well as marketing and pricing freedom for natural gas. A crucial outcome of these major reforms, more than 76% of the active acreage under exploration in India today have been awarded post 2014.
While introducing the historical amendment Bill, the biggest of such path breaking legal reforms, Hon’ble Minister of Petroleum and Natural Gas Sh. Hardeep Singh Puri stated that the present regime, focussing mainly on licensing, regulatory control and collection of royalties, needed reorientation to promote Ease of Doing Business and collaboration between the Government and the Contractors. He stated that exhaustive discussions with industry leaders, potential investors and stakeholders were held to understand the pain points in the system. Given the long gestation periods and very high project risks involved, investors need a legal framework that is simple, stable, predictable and provides access to efficient expeditious dispute resolution mechanism. The amendments proposed in the Bill are designed to meet investor expectations whilst promoting, protecting and prioritizing the interests of India.
The Amendment Bill seeks to do away with the historical erroneous practice of putting mining and petroleum operations in the same bucket. It also introduces a single permit system namely, petroleum leases, which will substitute the extant system which requires the Contractors to take multiple licenses for carrying out various types of activities for different types of hydrocarbons. The Bill will facilitate development of comprehensive energy projects and adoption of new technologies like Carbon Capture utilization and sequestration (CCUS), green hydrogen etc.
Post 2014, MoPNG has embarked on an accelerated path towards monetising discoveries. Towards this goal, the discovered small fields policy had been notified in 2015 and many small operators have been awarded fields unmonetised by previous operators. Many of these isolated fields have been suffering for want of infrastructure. This Bill seeks aid small operators by enabling sharing of resources and infrastructure between different operators to improve viability of oil blocks.
The Bill also aims to resolve one of the biggest grievances of global oil companies interested in investing in India by providing stability in operations, both in terms of tenure of the lease and conditions therein. It emphasizes efficient alternate dispute resolution mechanisms which will ensure disputes can be resolved in a timely, fair and cost-effective manner.
To promote enforcement of the provisions of the Act, penalty has been increased to 25 lakh rupees and upto 10 lakh per day for continuing infraction so that they have deterrent effect. To make the system effective and expeditious, the Bill creates an adjudication authority and an appellate mechanism for levy of penalties.
Sh. Puri emphasized that the Bill intends to maintain cooperative federalism and does not impact the rights of the States in any manner. The States will continue to give Petroleum leases, necessary statutory clearances and receive royalties, as before. Minister emphasized that with the passing of the Bill, the provisions will improve the “Ease of doing business”, make India an attractive destination for production of oil and gas and play an instrumental role in unlocking hydrocarbon potential of our resource rich nation.