ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ
03 MAR 2025 6:51PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2025-26 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ₹5,777 ਕਰੋੜ (2024-25 ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹9,000 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ₹346.87 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ₹2,818.85 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਛਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ₹45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹1,148 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ (2025-26)
ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25 (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ
5777.00
9000.00
ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ
346.87
2818.85
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ
2150.50
2444.93
ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ
45.00
1148.00
ਵਾਇਟ ਵਸਤੂਆਂ (ਏਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਸ) ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ
213.57
444.54
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ
55.00
305.00
ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ
15.42
155.76
2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ; ਇਹ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਛਲਾਂਗ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਟੈਕਸਟਾਇਲ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਵਰਗੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਰਗੇ ਮਾਪਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ- ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਖੇਤਰ
1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (26 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ 14 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 14 ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਗਸਤ 2024 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ ₹1.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ₹2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ₹12.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 9.5 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ - ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 12 ਲੱਖ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ₹4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਸਿੱਧਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤਰ, ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। 2019 ਅਤੇ 2024 ਦਰਮਿਆਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੁਧਾਰ, ਵਰਗੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ (2019) ਵਿੱਚ 100% ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ (2021) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 74% ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ (2024) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਇਨਫਲੋ 69% ਵਧ ਗਿਆ, ਜੋ 98 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (2004-2014) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 165 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (2014-2024) ਹੋ ਗਿਆ। ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਆਲਮੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਵੱਡੇ ਪੈਮੀਨੇ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ (ਐੱਲਐੱਸਈਐੱਮ)
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਫੁਲਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ 2014-15 ਵਿੱਚ 5.8 ਕਰੋੜ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 33 ਕਰੋੜ ਯੂਨਿਟ ਹੋ ਗਿਆ, ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ। ਨਿਰਯਾਤ 5 ਕਰੋੜ ਇਕਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 254% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਅਤੇ ਬਲਕ ਡ੍ਰੱਗਜ਼
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਆਲਮੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 50% ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੈਨਿਸਿਲਿਨ ਜੀ (Penicillin G) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਕੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲਮੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨਰ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਆਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ
3.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (₹20,750 ਕਰੋੜ) ਦੇ ਆਓਟਲੇਅ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 115 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85 ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 8.15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (₹67,690 ਕਰੋੜ) ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਆਲਮੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ
ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, 541.8 ਮਿਲਿਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (₹4,500 ਕਰੋੜ) ਦੇ ਆਓਟਲੇਅ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਟੀਚਾ 2.35 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (₹19,500 ਕਰੋੜ) ਦੇ ਨਾਲ 65 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਣ, ਆਯਾਤ ਘਟਣ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 60% ਆਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ 4ਜੀ ਅਤੇ 5ਜੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡ੍ਰੋਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਨੇਤਾ ਦੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ,ਵਧਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਕੇ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ:
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇਖੋ

Ministry of Commerce & Industry
Government Scales Up PLI Budget to Accelerate Manufacturing
A Push for Domestic and Global Competitiveness
03 MAR 2025 6:51PM by PIB Delhi
Introduction
India’s manufacturing sector is undergoing a transformative shift, driven by visionary policies aimed at redefining its global standing. At the heart of this transformation is the Production Linked Incentive (PLI) Scheme, a cornerstone of the government’s strategy to establish India as a global manufacturing powerhouse while promoting innovation, efficiency, and competitiveness across key industries.
In a strong push to accelerate industrial growth, the Government has significantly increased budget allocations for key sectors under the PLI Scheme in 2025-26, reaffirming its commitment to strengthening domestic manufacturing. Several sectors have witnessed substantial hikes, with allocations for Electronics and IT Hardware soaring from ₹5,777 crore (revised estimate for 2024-25) to ₹9,000 crore, and Automobiles and Auto Components seeing a remarkable jump from ₹346.87 crore to ₹2,818.85 crore. The Textile sector has also received a major boost, with its allocation surging from ₹45 crore to ₹1,148 crore.
PLI Schemes with the Highest Budget Allocation (2025-26)
Name of the Scheme
Revised Estimates 2024-25 (₹ Crores)
Budget Estimates 2025-26 (₹ Crores)
Production Linked Incentive (PLI) Scheme
in electronics manufacturing and IT hardware.
5777.00
9000.00
PLI for Automobiles and Auto Components
346.87
2818.85
PLI for Pharmaceuticals
2150.50
2444.93
PLI for Textile
45.00
1148.00
PLI for White Goods (ACs and LED Lights)
213.57
444.54
PLI for Specialty Steel
55.00
305.00
PLI for National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage
15.42
155.76
Launched in 2020, the PLI Scheme is more than just a policy; it is a strategic leap toward self-reliance. By targeting industries like electronics, textiles, pharmaceuticals, and automobiles, the initiative offers financial incentives tied directly to measurable outcomes such as higher production and incremental sales. This performance-driven approach not only attracts investments from domestic and global players but also encourages businesses to embrace cutting-edge technologies and achieve economies of scale.
Sectors Covered Under PLI Scheme
With an impressive outlay of ₹1.97 lakh crore (over US$26 billion), the PLI Schemes focus on 14 critical sectors, each strategically chosen to enhance the country’s manufacturing prowess, foster technological advancements, and elevate India’s position in global markets. These sectors are aligned with the government's goal of strengthening domestic production and expanding exports, contributing to the broader vision of Atmanirbhar Bharat.
The 14 sectors covered under the PLI Scheme include:
Achievements and Impact
The Production Linked Incentive (PLI) Schemes have made significant strides in transforming India’s manufacturing landscape. As of August 2024, actual investments totalling ₹1.46 lakh crore have been realized, with projections suggesting this figure will cross ₹2 lakh crore within the next year. These investments have already led to a remarkable boost in production and sales, amounting to ₹12.50 lakh crore, while directly and indirectly generating approximately 9.5 lakh jobs—this number is expected to rise to 12 lakhs in the near future.
Exports have also seen a substantial uptick, surpassing ₹4 lakh crore, driven by key sectors such as electronics, pharmaceuticals, and food processing. The success of these schemes is evident in the accelerated growth of domestic industries, the increasing global competitiveness of Indian products, and the creation of millions of employment opportunities, all contributing to the nation’s broader economic goals.
FDI Reforms and their Impact
The PLI Scheme focuses on attracting investment in high-tech industries, strengthening domestic manufacturing capabilities, and enhancing India’s global competitiveness. By targeting key sectors, it aims to boost industrial growth and position India as a major manufacturing hub.
To support this objective, the Government of India has introduced a liberalized Foreign Direct Investment (FDI) policy to promote manufacturing and economic expansion. Most sectors, including manufacturing, allow 100% FDI under the automatic route, removing the need for prior government approval. Between 2019 and 2024, significant FDI reforms were implemented, such as permitting 100% FDI in coal and contract manufacturing (2019), increasing the FDI limit in insurance to 74% while bringing the telecom sector under the automatic route (2021), and liberalizing the space sector (2024). These measures aim to attract global investors, enhance industrial capabilities, and boost domestic production.
As a result of these reforms, FDI equity inflow in the manufacturing sector increased by 69%, rising from USD 98 billion (2004-2014) to USD 165 billion (2014-2024). With an investor-friendly approach and streamlined approval processes, the government continues to strengthen India's position as a leading global manufacturing destination.
Other sector specific achievements include:
Largescale Electronics Manufacturing (LSEM)
India’s electronics manufacturing sector has flourished under the PLI scheme, transforming from a net importer to a net exporter of mobile phones. Domestic production grew from 5.8 crore units in 2014-15 to 33 crore units in 2023-24, with imports dropping significantly. Exports reached 5 crore units, and Foreign Direct Investment increased by 254%, highlighting the scheme’s role in boosting manufacturing and investment.
Pharmaceuticals, Medical Devices, and Bulk Drugs
The PLI scheme has strengthened India’s position in the global pharmaceuticals market, making it the third-largest player by volume. Exports now account for 50% of production, and the country has reduced reliance on imports by manufacturing key bulk drugs like Penicillin G. Additionally, global companies have transferred advanced medical device technology, enabling India to produce critical equipment like CT scanners and MRI machines locally.
Automotive Industry
With an outlay of US$ 3.5 billion (₹20,750 crore), the automotive PLI scheme has driven significant investments and boosted production of high-tech automotive products. Over 115 companies applied, with 85 approved for incentives, attracting US$ 8.15 billion (₹67,690 crore) in investments, far exceeding the target. This success has strengthened India’s position in the global automotive sector.
Renewable Energy and Solar PV
The PLI scheme for solar PV modules has accelerated India’s renewable energy goals. The first phase, with an outlay of US$ 541.8 million (₹4,500 crore), established manufacturing capacity, while the second tranche aims to build 65 GW of capacity with US$ 2.35 billion (₹19,500 crore). The initiative is expected to create jobs, reduce imports, and drive solar innovation.
Telecom and Networking Products
India has achieved 60% import substitution in telecom products under the PLI scheme. Global tech companies have set up manufacturing units, turning India into a major exporter of 4G and 5G telecom equipment. This growth strengthens India’s telecom infrastructure and enhances its position in the global supply chain.
Drones and Drone Components
The drone sector has experienced rapid growth, with turnover increasing seven-fold under the PLI scheme. Driven by MSMEs and start-ups, this success has attracted significant investments and job creation, positioning India as a global leader in drone manufacturing.
Conclusion
The PLI Scheme stands as a cornerstone of India’s vision for Atmanirbhar Bharat and Make in India, driving self-reliance, innovation, and global competitiveness. With increased budget allocations, rising investments, and expanding exports, it is transforming key industries while reducing import dependence. By fostering a resilient and technologically advanced manufacturing ecosystem, the scheme is set to propel India toward sustained economic growth and leadership in global supply chains.
References:
Kindly find the pdf file