Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on boosting job creation via video conferencing
05 MAR 2025 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome and greetings to all of you in this important budget webinar. Investing in People, Economy and Innovation – This is a theme that defines the roadmap of developed India. You can see its impact on a very large scale in this year's budget. Therefore, this budget has emerged as a blueprint for India's future. We have given as much priority to infrastructure and industries in investment as we have given to People, Economy and Innovation. You all know that capacity building and talent nurturing work as the foundation stone for the country's progress. Therefore, now in the next phase of development, we have to invest more in these areas. For this, all the stakeholders will have to come forward. Because, this is necessary for the economic success of the country. And at the same time, it is also the basis for the success of every organization.
Friends,
The vision of Investment in people is standing on three pillars - education, skill and healthcare! Today you are seeing how India's education system is going through a huge transformation after several decades. Big steps like the National Education Policy, expansion of IITs, integration of technology in the education system, use of the full potential of AI, digitization of textbooks, work of providing learning materials in 22 Indian languages, many such efforts are going on in mission mode. Due to these, today India's education system is matching the needs and parameters of the 21st century world.
Friends,
The government has provided skill training to more than 3 crore youth since 2014. We have announced plans to upgrade 1,000 ITI institutes and create 5 centres of excellence. Our aim is that the training of the youth should be such that they can meet the needs of our industry. In this, we are taking help from global experts and ensuring that our youth can compete at the world level. Our industry and academia have the biggest role in all these efforts. Industry and educational institutes should understand each other's needs and fulfill them. The youth should get a chance to keep up with the rapidly changing world, they should get exposure, they should get a platform for practical learning. For this, all stakeholders will have to come together. We have started the PM-internship scheme to provide new opportunities and practical skills to the youth. We have to ensure that the maximum number of industries participate in this scheme at every scale.
Friends,
We have announced 10 thousand additional medical seats in this budget. We are keeping the target of adding 75 thousand seats in the medical line in the next 5 years. Tele-medicine facilities are being expanded in all Primary Health Centres and in all these areas. Through day-care cancer centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile. You can imagine how big a change this will bring in people's lives. This will also create many new employment opportunities for the youth. You have to work equally fast to bring these on the ground. Only then will we be able to make the benefits of the budget announcements reach more and more people.
Friends,
In the last 10 years we have also looked at investment in the economy with a futuristic approach. As you know, India's urban population is estimated to reach 90 crores by 2047. Such a large population requires planned urbanization. For this, we have taken the initiative to create an Urban Challenge Fund of Rs 1 lakh crore. This will focus on governance, infrastructure and financial sustainability, and will also increase private investment. Our cities will be known for sustainable urban mobility, digital integration and Climate Resilience Plan. Our private sector, especially real estate and industry, should focus on planned urbanization and take it forward. Everyone has to work together to take forward campaigns like Amrit 2.0 and Jal Jeevan Mission.
Friends,
Today, when we are talking about investment in the economy, we need to pay special attention to the possibilities of tourism. The tourism sector is expected to contribute up to 10% to our GDP. This sector has the potential to provide employment to crores of youth. Therefore, many decisions have been taken in this budget to promote domestic and international tourism. 50 destinations across the country will be developed with a focus on tourism. Giving infrastructure status to hotels in these destinations will increase the ease of tourism and will also boost local employment. The scope of the Mudra scheme for home-stays has also been expanded. Tourists from all over the world are being attracted through the campaigns ‘Heal in India’ and ‘Land of the Buddha’. Efforts are being made to make India a global level tourism and wellness hub.
Friends,
When we talk about tourism, apart from the hotel industry and transport sector, there are new opportunities for other sectors in tourism as well. Therefore, I would say that our health sector stakeholders should invest in promoting health tourism, grab this opportunity. We should also use the full potential of yoga and wellness tourism. We also have a lot of scope in education tourism. I would like that there should be detailed discussions in this direction and we should move forward in this direction with a strong roadmap.
Friends,
The country’s future is determined by the investment being made in innovation. Artificial Intelligence can give growth of several lakh crores of rupees to the Indian economy. Therefore, we have to move fast in this direction. In this budget, 500 crores have been allocated for AI-driven education and research. India will also establish the National Large Language Model to develop the capabilities of AI. In this direction, our private sector also needs to be one step ahead of the world. The world is waiting for a reliable, safe and democratic country that can provide economical solutions in AI. The more you will invest in this sector now, the more advantage you will get in the future.
Friends,
Now India is the third largest startup ecosystem in the world. The government has taken several steps in this budget to promote startups. A corpus fund of Rs 1 lakh crore has been passed to promote research and innovation. This will increase investment in emerging sectors along with the Deep Tech Fund of funds. A provision of 10 thousand research fellowships has been made in IIT and IISc. This will promote research and provide opportunities to talented youth. Innovation will gain momentum through the National Geo-spatial Mission and National Research Foundation. We will have to work together at every level to take India to new heights in the field of research and innovation.
Friends,
Gyan Bharatam Mission, and I hope you all come forward in this word, the announcement of preserving the rich manuscript heritage of India through Gyan Bharatam Mission is very important. More than one crore manuscripts will be converted into digital form through this mission. After which a national digital repository will be created so that scholars and researchers from all over the world can know about India's historical and traditional knowledge and wisdom. The government is setting up a National Gene Bank to preserve India's plant genetic resources. The aim of this initiative of ours is to ensure genetic resources and food security for the coming generations. We have to expand the scope of such efforts. Our different institutes and sectors should become partners in these efforts.
Friends,
In February itself, we all have the great observations of the IMF about the Indian economy. According to this report, between 2015 and 2025... between 2015 and 2025, in these 10 years, the Indian economy has registered a growth of sixty six percent, i.e., 66 percent. India has now become a 3.8 trillion-dollar economy. This growth is more than many big economies. That day is not far when India will become a 5 trillion-dollar economy. We have to move ahead in the right direction, by making the right investments, and expand our economy in this way. And implementation of budget announcements also plays a big role in this, all of you have an important role.
My best wishes to all of you. And I am confident that by announcing the budget for the last few years, we have broken the tradition of, you do your part and we do ours. We sit with you before making the budget, even after making the budget, even after announcing it, we sit with you to implement the things that come up. Perhaps this model of public participation is very rare. And I am happy that this brainstorming program is gaining momentum every year, people are joining with enthusiasm, and everyone feels that the things we talk about before the budget are more important than the things that are useful in implementation after the budget. I am sure that this collective brainstorming will play a huge role in fulfilling our dreams, the dreams of 140 crore countrymen. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംഘടിപ്പിച്ച ബജറ്റാനന്തര വെബിനാറിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസ് വഴി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
05 MAR 2025 3:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ പ്രധാനപ്പെട്ട ബജറ്റ് വെബിനാറിലേക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും സ്വാഗതം, ആശംസകൾ. ജനങ്ങൾ, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, നവീകരണം എന്നിവയിൽ നിക്ഷേപിക്കുക - വികസിത ഇന്ത്യയുടെ റോഡ്‌മാപ്പ് നിർവചിക്കുന്ന ഒരു വിഷയമാണിത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ അതിന്റെ സ്വാധീനം വളരെ വലിയ തോതിൽ നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു ബ്ലൂപ്രിന്റായി ഈ ബജറ്റ് ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ജനങ്ങൾ, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, നവീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് നൽകിയതുപോലെ തന്നെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും വ്യവസായങ്ങൾക്കും നിക്ഷേപത്തിൽ ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറയായി ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും കഴിവു വളർത്തലും പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതിനാൽ, ഇപ്പോൾ വികസനത്തിന്റെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിൽ, ഈ മേഖലകളിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപിക്കണം. ഇതിനായി, എല്ലാ പങ്കാളികളും മുന്നോട്ട് വരേണ്ടതുണ്ട്. കാരണം, രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വിജയത്തിന് ഇത് ആവശ്യമാണ്. അതേസമയം, ഓരോ സ്ഥാപനത്തിന്റെയും വിജയത്തിന് ഇത് അടിസ്ഥാനവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുക എന്ന ദർശനം മൂന്ന് തൂണുകളിൽ നിലകൊള്ളുന്നു - വിദ്യാഭ്യാസം, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം! നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം വലിയൊരു പരിവർത്തനത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നത് ഇന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം, ഐഐടികളുടെ വിപുലീകരണം, വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സംയോജനം, AI യുടെ പൂർണ്ണ ശേഷിയുടെ ഉപയോഗം, പാഠപുസ്തകങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ, 22 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ പഠന സാമഗ്രികൾ നൽകുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ വലിയ ചുവടുവയ്പ്പുകൾ ദൗത്യമായി നടക്കുന്നു. ഇവ കാരണം, ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ലോകത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും മാനദണ്ഡങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 മുതൽ 3 കോടിയിലധികം യുവാക്കൾക്ക് സർക്കാർ നൈപുണ്യ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 1,000 ഐടിഐ സ്ഥാപനങ്ങളെ നവീകരിക്കാനും 5 മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനുമുള്ള പദ്ധതികൾ ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. യുവാക്കളുടെ പരിശീലനം നമ്മുടെ വ്യവസായത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിൽ, ആഗോള വിദഗ്ധരുടെ സഹായം സ്വീകരിക്കുകയും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ലോക തലത്തിൽ മത്സരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലും നമ്മുടെ വ്യവസായത്തിനും അക്കാദമിക മേഖലയ്ക്കും ഏറ്റവും വലിയ പങ്കുണ്ട്. വ്യവസായവും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും പരസ്പരം ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും അവ നിറവേറ്റുകയും വേണം. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകവുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ യുവാക്കൾക്ക് അവസരം ലഭിക്കണം, അവർക്ക് എക്സ്പോഷർ ലഭിക്കണം, പ്രായോഗിക പഠനത്തിനുള്ള ഒരു വേദി ലഭിക്കണം. ഇതിനായി, എല്ലാ പങ്കാളികളും ഒത്തുചേരേണ്ടതുണ്ട്. യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങളും പ്രായോഗിക കഴിവുകളും നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഇന്റേൺഷിപ്പ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. എല്ലാ തലങ്ങളിലും പരമാവധി വ്യവസായങ്ങൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ബജറ്റിൽ 10,000 അധിക മെഡിക്കൽ സീറ്റുകൾ ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മെഡിക്കൽ മേഖലയിൽ 75,000 സീറ്റുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. എല്ലാ പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളിലും ഈ മേഖലകളിലുമായി ടെലി-മെഡിസിൻ സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഡേ-കെയർ കാൻസർ സെന്ററുകളിലൂടെയും ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത്കെയർ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിലൂടെയും, ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം അവസാന മൈൽ വരെ എത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത് ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ എത്ര വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാനാകും. ഇത് യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇവയെല്ലാം നിലത്ത് കൊണ്ടുവരാൻ നിങ്ങൾ തുല്യ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. അപ്പോൾ മാത്രമേ ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങൾ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകളിലേക്ക് എത്തിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ ഭാവിയിലേക്കുള്ള സമീപനത്തോടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ നിക്ഷേപത്തെ ഞങ്ങൾ നോക്കി കണ്ടിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും ഇന്ത്യയിലെ നഗര ജനസംഖ്യ 90 കോടിയിലെത്തുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇത്രയും വലിയ ജനസംഖ്യയ്ക്ക് ആസൂത്രിതമായ നഗരവൽക്കരണം ആവശ്യമാണ്. ഇതിനായി, 1 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഒരു അർബൻ ചലഞ്ച് ഫണ്ട് സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ മുൻകൈയെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഭരണം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരത എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും, കൂടാതെ സ്വകാര്യ നിക്ഷേപവും വർദ്ധിപ്പിക്കും. നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾ സുസ്ഥിര നഗര ചലനാത്മകത, ഡിജിറ്റൽ സംയോജനം, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധ പദ്ധതി എന്നിവയ്ക്ക് പേരുകേട്ടതായിരിക്കും. നമ്മുടെ സ്വകാര്യ മേഖല, പ്രത്യേകിച്ച് റിയൽ എസ്റ്റേറ്റ്, വ്യവസായം എന്നിവ ആസൂത്രിത നഗരവൽക്കരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും വേണം. അമൃത് 2.0, ജൽ ജീവൻ മിഷൻ തുടങ്ങിയ കാമ്പെയ്‌നുകൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ നിക്ഷേപത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ടൂറിസത്തിന്റെ സാധ്യതകളിൽ നാം പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ടൂറിസം മേഖല നമ്മുടെ ജിഡിപിയിലേക്ക് 10% വരെ സംഭാവന ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകാനുള്ള കഴിവ് ഈ മേഖലയ്ക്കുണ്ട്. അതിനാൽ, ആഭ്യന്തര, അന്തർദേശീയ ടൂറിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ ബജറ്റിൽ നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ടൂറിസത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 50 സ്ഥലങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കും. ഈ സ്ഥലങ്ങളിലെ ഹോട്ടലുകൾക്ക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദവി നൽകുന്നത് സു​ഗമമായ ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പ്രാദേശിക തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഹോം-സ്റ്റേകൾക്കായുള്ള മുദ്ര പദ്ധതിയുടെ വ്യാപ്തിയും വിപുലീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 'ഇന്ത്യയിൽ സുഖപ്പെടുത്തുക', 'ബുദ്ധന്റെ നാട്' എന്നീ കാമ്പെയ്‌നുകളിലൂടെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളെ ആകർഷിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയെ ആഗോളതലത്തിലുള്ള ടൂറിസവും വെൽനസ് ഹബ്ബും ആക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ടൂറിസത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഹോട്ടൽ വ്യവസായത്തിനും ഗതാഗത മേഖലയ്ക്കും പുറമേ, ടൂറിസത്തിലെ മറ്റ് മേഖലകൾക്കും പുതിയ അവസരങ്ങളുണ്ട്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ പങ്കാളികൾ ആരോഗ്യ ടൂറിസത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തണം, ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം എന്ന് ഞാൻ പറയും. യോഗയുടെയും വെൽനസ് ടൂറിസത്തിന്റെയും പൂർണ്ണ സാധ്യതകൾ നാം ഉപയോഗിക്കണം. വിദ്യാഭ്യാസ ടൂറിസത്തിലും നമുക്ക് ധാരാളം സാധ്യതകളുണ്ട്. ഈ ദിശയിൽ വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടക്കണമെന്നും ശക്തമായ ഒരു റോഡ് മാപ്പോടെ ഈ ദിശയിൽ നാം മുന്നോട്ട് പോകണമെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവീകരണത്തിൽ നടത്തുന്ന നിക്ഷേപമാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി നിർണ്ണയിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് നിരവധി ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വളർച്ച നൽകാൻ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിന് കഴിയും. അതിനാൽ, ഈ ദിശയിൽ നമ്മൾ വേഗത്തിൽ നീങ്ങണം. ഈ ബജറ്റിൽ, AI-അധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും ഗവേഷണത്തിനും 500 കോടി അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. AI-യുടെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യ നാഷണൽ ലാർജ് ലാംഗ്വേജ് മോഡൽ സ്ഥാപിക്കും. ഈ ദിശയിൽ, നമ്മുടെ സ്വകാര്യ മേഖലയും ലോകത്തേക്കാൾ ഒരു പടി മുന്നിലായിരിക്കണം. AI-യിൽ സാമ്പത്തിക പരിഹാരങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയുന്ന വിശ്വസനീയവും സുരക്ഷിതവും ജനാധിപത്യപരവുമായ ഒരു രാജ്യത്തിനായി ലോകം കാത്തിരിക്കുകയാണ്. ഈ മേഖലയിൽ ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ എത്രത്തോളം നിക്ഷേപിക്കുന്നുവോ, ഭാവിയിൽ നിങ്ങൾക്ക് അത്രയും നേട്ടം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ ബജറ്റിൽ ​ഗവൺമെന്റ് നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗവേഷണവും നവീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 1 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ കോർപ്പസ് ഫണ്ട് പാസാക്കി. ഇത് ഡീപ് ടെക് ഫണ്ടിനൊപ്പം വളർന്നുവരുന്ന മേഖലകളിലെ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഐഐടി, ഐഐഎസ്‌സി എന്നിവയിൽ 10,000 ഗവേഷണ ഫെലോഷിപ്പുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഗവേഷണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും കഴിവുള്ള യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യും. നാഷണൽ ജിയോ-സ്പേഷ്യൽ മിഷനിലൂടെയും നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷനിലൂടെയും നവീകരണം ശക്തി പ്രാപിക്കും. ഗവേഷണ-നവീകരണ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ നമ്മൾ എല്ലാ തലങ്ങളിലും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്യാൻ ഭാരതം മിഷൻ, ഈ വാക്കിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും മുന്നോട്ട് വരുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു, ഗ്യാൻ ഭാരതം മിഷനിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുമെന്ന പ്രഖ്യാപനം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഈ ദൗത്യത്തിലൂടെ ഒരു കോടിയിലധികം കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഡിജിറ്റൽ രൂപത്തിലേക്ക് മാറ്റപ്പെടും. അതിനുശേഷം ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പണ്ഡിതർക്കും ഗവേഷകർക്കും ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രപരവും പരമ്പരാഗതവുമായ അറിവും ജ്ഞാനവും അറിയാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ഒരു ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ശേഖരം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഇന്ത്യയുടെ സസ്യ ജനിതക വിഭവങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു ദേശീയ ജീൻ ബാങ്ക് സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. വരും തലമുറകൾക്ക് ജനിതക വിഭവങ്ങളും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയും ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. അത്തരം ശ്രമങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി നാം വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ വ്യത്യസ്ത സ്ഥാപനങ്ങളും മേഖലകളും ഈ ശ്രമങ്ങളിൽ പങ്കാളികളാകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഫെബ്രുവരിയിൽ തന്നെ, ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഐ‌എം‌എഫിന്റെ മികച്ച നിരീക്ഷണങ്ങളുണ്ട്. ഈ റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, 2015 നും 2025 നും ഇടയിൽ... 2015 നും 2025 നും ഇടയിൽ, ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അറുപത്തിയാറ് ശതമാനം, അതായത് 66 ശതമാനം വളർച്ച രേഖപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ 3.8 ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ വളർച്ച നിരവധി വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളേക്കാൾ കൂടുതലാണ്. ഇന്ത്യ 5 ട്രില്യൺ ഡോളർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ശരിയായ നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്തി ശരിയായ ദിശയിൽ മുന്നോട്ട് പോകുകയും ഈ രീതിയിൽ നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുകയും വേണം. ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതും ഇതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പങ്ക് നിർവഹിക്കുക, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ പങ്ക് നിർവഹിക്കുക എന്ന പാരമ്പര്യം ഞങ്ങൾ ലംഘിച്ചുവെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുന്നതിനുമുമ്പ് ഞങ്ങൾ നിങ്ങളോടൊപ്പം ഇരിക്കുന്നു, ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കിയതിനുശേഷവും, പ്രഖ്യാപിച്ചതിനുശേഷവും, വരുന്ന കാര്യങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിങ്ങളോടൊപ്പം ഇരിക്കുന്നു. ഒരുപക്ഷേ പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഈ മാതൃക വളരെ അപൂർവമായിരിക്കാം. ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭ പരിപാടി എല്ലാ വർഷവും ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നതിലും, ആളുകൾ ആവേശത്തോടെ പങ്കുചേരുന്നതിലും, ബജറ്റിന് മുമ്പ് നമ്മൾ സംസാരിക്കുന്ന കാര്യങ്ങൾ ബജറ്റിന് ശേഷം നടപ്പിലാക്കുന്ന ഉപയോഗപ്രദമാകുന്ന കാര്യങ്ങളേക്കാൾ പ്രധാനമാണെന്ന് എല്ലാവരും കരുതുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഈ കൂട്ടായ മാനസികമായ ചിന്തകൾ നമ്മുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ - 140 കോടി നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ- സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിൽ വലിയ പങ്കു വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
നന്ദി.