Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on boosting job creation via video conferencing
05 MAR 2025 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
Welcome and greetings to all of you in this important budget webinar. Investing in People, Economy and Innovation – This is a theme that defines the roadmap of developed India. You can see its impact on a very large scale in this year's budget. Therefore, this budget has emerged as a blueprint for India's future. We have given as much priority to infrastructure and industries in investment as we have given to People, Economy and Innovation. You all know that capacity building and talent nurturing work as the foundation stone for the country's progress. Therefore, now in the next phase of development, we have to invest more in these areas. For this, all the stakeholders will have to come forward. Because, this is necessary for the economic success of the country. And at the same time, it is also the basis for the success of every organization.
Friends,
The vision of Investment in people is standing on three pillars - education, skill and healthcare! Today you are seeing how India's education system is going through a huge transformation after several decades. Big steps like the National Education Policy, expansion of IITs, integration of technology in the education system, use of the full potential of AI, digitization of textbooks, work of providing learning materials in 22 Indian languages, many such efforts are going on in mission mode. Due to these, today India's education system is matching the needs and parameters of the 21st century world.
Friends,
The government has provided skill training to more than 3 crore youth since 2014. We have announced plans to upgrade 1,000 ITI institutes and create 5 centres of excellence. Our aim is that the training of the youth should be such that they can meet the needs of our industry. In this, we are taking help from global experts and ensuring that our youth can compete at the world level. Our industry and academia have the biggest role in all these efforts. Industry and educational institutes should understand each other's needs and fulfill them. The youth should get a chance to keep up with the rapidly changing world, they should get exposure, they should get a platform for practical learning. For this, all stakeholders will have to come together. We have started the PM-internship scheme to provide new opportunities and practical skills to the youth. We have to ensure that the maximum number of industries participate in this scheme at every scale.
Friends,
We have announced 10 thousand additional medical seats in this budget. We are keeping the target of adding 75 thousand seats in the medical line in the next 5 years. Tele-medicine facilities are being expanded in all Primary Health Centres and in all these areas. Through day-care cancer centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile. You can imagine how big a change this will bring in people's lives. This will also create many new employment opportunities for the youth. You have to work equally fast to bring these on the ground. Only then will we be able to make the benefits of the budget announcements reach more and more people.
Friends,
In the last 10 years we have also looked at investment in the economy with a futuristic approach. As you know, India's urban population is estimated to reach 90 crores by 2047. Such a large population requires planned urbanization. For this, we have taken the initiative to create an Urban Challenge Fund of Rs 1 lakh crore. This will focus on governance, infrastructure and financial sustainability, and will also increase private investment. Our cities will be known for sustainable urban mobility, digital integration and Climate Resilience Plan. Our private sector, especially real estate and industry, should focus on planned urbanization and take it forward. Everyone has to work together to take forward campaigns like Amrit 2.0 and Jal Jeevan Mission.
Friends,
Today, when we are talking about investment in the economy, we need to pay special attention to the possibilities of tourism. The tourism sector is expected to contribute up to 10% to our GDP. This sector has the potential to provide employment to crores of youth. Therefore, many decisions have been taken in this budget to promote domestic and international tourism. 50 destinations across the country will be developed with a focus on tourism. Giving infrastructure status to hotels in these destinations will increase the ease of tourism and will also boost local employment. The scope of the Mudra scheme for home-stays has also been expanded. Tourists from all over the world are being attracted through the campaigns ‘Heal in India’ and ‘Land of the Buddha’. Efforts are being made to make India a global level tourism and wellness hub.
Friends,
When we talk about tourism, apart from the hotel industry and transport sector, there are new opportunities for other sectors in tourism as well. Therefore, I would say that our health sector stakeholders should invest in promoting health tourism, grab this opportunity. We should also use the full potential of yoga and wellness tourism. We also have a lot of scope in education tourism. I would like that there should be detailed discussions in this direction and we should move forward in this direction with a strong roadmap.
Friends,
The country’s future is determined by the investment being made in innovation. Artificial Intelligence can give growth of several lakh crores of rupees to the Indian economy. Therefore, we have to move fast in this direction. In this budget, 500 crores have been allocated for AI-driven education and research. India will also establish the National Large Language Model to develop the capabilities of AI. In this direction, our private sector also needs to be one step ahead of the world. The world is waiting for a reliable, safe and democratic country that can provide economical solutions in AI. The more you will invest in this sector now, the more advantage you will get in the future.
Friends,
Now India is the third largest startup ecosystem in the world. The government has taken several steps in this budget to promote startups. A corpus fund of Rs 1 lakh crore has been passed to promote research and innovation. This will increase investment in emerging sectors along with the Deep Tech Fund of funds. A provision of 10 thousand research fellowships has been made in IIT and IISc. This will promote research and provide opportunities to talented youth. Innovation will gain momentum through the National Geo-spatial Mission and National Research Foundation. We will have to work together at every level to take India to new heights in the field of research and innovation.
Friends,
Gyan Bharatam Mission, and I hope you all come forward in this word, the announcement of preserving the rich manuscript heritage of India through Gyan Bharatam Mission is very important. More than one crore manuscripts will be converted into digital form through this mission. After which a national digital repository will be created so that scholars and researchers from all over the world can know about India's historical and traditional knowledge and wisdom. The government is setting up a National Gene Bank to preserve India's plant genetic resources. The aim of this initiative of ours is to ensure genetic resources and food security for the coming generations. We have to expand the scope of such efforts. Our different institutes and sectors should become partners in these efforts.
Friends,
In February itself, we all have the great observations of the IMF about the Indian economy. According to this report, between 2015 and 2025... between 2015 and 2025, in these 10 years, the Indian economy has registered a growth of sixty six percent, i.e., 66 percent. India has now become a 3.8 trillion-dollar economy. This growth is more than many big economies. That day is not far when India will become a 5 trillion-dollar economy. We have to move ahead in the right direction, by making the right investments, and expand our economy in this way. And implementation of budget announcements also plays a big role in this, all of you have an important role.
My best wishes to all of you. And I am confident that by announcing the budget for the last few years, we have broken the tradition of, you do your part and we do ours. We sit with you before making the budget, even after making the budget, even after announcing it, we sit with you to implement the things that come up. Perhaps this model of public participation is very rare. And I am happy that this brainstorming program is gaining momentum every year, people are joining with enthusiasm, and everyone feels that the things we talk about before the budget are more important than the things that are useful in implementation after the budget. I am sure that this collective brainstorming will play a huge role in fulfilling our dreams, the dreams of 140 crore countrymen. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
05 MAR 2025 3:16PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ। Investing in People, Economy and Innovation- ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਥੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ define ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਦਿਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ infrastructure ਅਤੇ industries ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ People, Economy ਅਤੇ Innovation ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, Capacity building ਅਤੇ talent ਨਰਚਰਿੰਗ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸਟੋਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ economic success ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਹਰ organization ਦੀ success ਦਾ ਵੀ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Investment in people ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਤਿੰਨ ਪਿਲਰਸ ‘ਤੇ ਖੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ! ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਦਾ Education system ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ transformation ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮ, IITs ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ technology ਦਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, AI ਦੇ full potential ਦੀ ਵਰਤੋਂ, Textbooks ਦਾ digitization, 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ learning materials ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ parameters ਨੂੰ ਮੈਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 1 ਹਜ਼ਾਰ ITI ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ 5 ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਪੀਟ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ academia ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ exposure ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ practical learning ਦੇ ਲਈ platform ਮਿਲਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ practical skills ਦੇਣ ਲਈ PM-internship scheme ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ, seventy five thousand ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟਾਰਗੈੱਟ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ Primary Health Centres, ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੇਅ-ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ digital healthcare infrastructure ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ quality healthcare ਨੂੰ ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ economy ਵਿੱਚ investment ਨੂੰ ਵੀ futuristic ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਲਗਭਗ 90 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ planned urbanization ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ Urban Challenge Fund ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ governance, infrastructure ਅਤੇ financial sustainability ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ private investment ਵੀ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ Sustainable urban mobility, digital integration ਅਤੇ Climate Resilience Plan ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ֲ‘ਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ planned urbanization ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ 2.0 ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 50 destinations ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ destinations ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਨੂੰ infrastructure ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ Ease of Tourism ਵਧੇਗਾ, ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੋਮ-ਸਟੇਅ ਦੇ ਲਈ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 'Heal in India' ਅਤੇ 'Land of the Buddha' ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦਾ tourism and wellness hub ਬਣੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਹੈਲਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ invest ਕਰਨ, ਇਹ opportunity grab ਕਰੋ ਤੁਸੀਂ। ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈਂਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪੂਰੇ potential ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਾਫੀ ਸਕੋਪ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰਾਂਗ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ AI-driven education ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ 5 ਸੌ ਕਰੋੜ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ AI ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ National Large Language Model ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇੱਕ reliable, safe ਅਤੇ democratic ਦੇਸ਼ ਜੋ AI ਵਿੱਚ economical solutions ਦੇ ਸਕੇ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਜਿੰਨਾ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰੋਗੇ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨਾ ਹੀ advantage ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ corpus fund ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੀਪ ਟੇਕ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ। IIT ਅਤੇ IISc ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। National Geo-spatial Mission ਅਤੇ ਖੋਜ National Research Foundation ਰਾਹੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਂਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਸ਼ਬਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਗੇ ਆਓ, ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ manuscript heritage ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ manuscript ਪਾਂਡੁਲਿਪੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪਾਜਿਟਰੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਕੌਲਰਸ ਅਤ ਰਿਸਰਚਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ historical ਅਤੇ traditional knowledge ਅਤੇ wisdom ਨੂੰ ਜਾਣ ਸਕਣ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ plant genetic resources ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ National Gene bank ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ genetic resources ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ institutes ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ IMF ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ observations ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, 2015 ਤੋਂ 2025 ਦਰਮਿਆਨ.....2015 ਤੋਂ 2025 ਦਰਮਿਆਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੇ sixty six percent ਦੀ, ਯਾਨੀ 66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ 3.8 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ economies ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ Implementation ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ-ਕਰਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕਰ ਲਵੋ, ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕਰ ਲਈਏ, ਉਹ ਪਰੰਪਰਾ ਅਸੀਂ ਤੋੜ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ, ਬਜਟ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇਹ ਮਾਡਲ ਬਹੁਤ ਰੇਅਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਇੱਕ ਮੰਥਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬਲ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਲੋਕ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲਾਂ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਪਲੀਮੇਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਮੰਥਨ ਸਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਪਲੇਅ ਕਰਨਗੇ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।