સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં "ડેરી ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા અને પરિપત્ર પર કાર્યશાળા"નું ઉદઘાટન કર્યું
ગ્રામીણ સ્થળાંતરની સમસ્યાના ઉકેલ માટે અને નાના ખેડૂતોને સમૃધ્ધ બનાવવા માટે ડેરી એક મહત્વનો વિકલ્પ છે
મોદી સરકાર સહકાર સે શક્તિ, સહકાર સે સહયોગ અને સહકાર સે સમૃદ્ધિના ત્રણ સિદ્ધાંતોની સાથે લોકો માટે નફાના મંત્રને સાકાર કરી રહી છે
હાલમાં ગામમાં જ ખેતરથી ફેક્ટરી સુધીની આખી શ્રૃંખલા સ્થાપિત કરવા પર ભાર મૂકવો જોઇએ
ગુજરાતમાં માઇક્રો એટીએમ મોડલ રાજ્યના પશુપાલકોને અભૂતપૂર્વ લાભ આપી રહ્યું છે, નાબાર્ડે દેશના દરેક જિલ્લામાં આ મોડેલને લઈ જવું જોઈએ
સીમાંત ખેડૂતોના ઉત્થાન માટે, સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા આત્મવિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને એક વ્યાપક ફાર્મ-ટુ-ફેક્ટરી વેલ્યુ ચેઇન
સ્થાપિત કરવી મહત્વપૂર્ણ છે.શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 હેઠળ, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય સ્તરીય સંઘની રચના કરવાનું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ અને દેશના 80% જિલ્લાઓમાં દૂધ સંઘની રચના કરવી જોઈએ
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 નું મુખ્ય લક્ષ્ય ટકાઉપણું અને પરિપત્રતા છે
03 MAR 2025 5:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં "ડેરી ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા અને પરિપત્ર પર કાર્યશાળા"નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ડેરી ક્ષેત્રમાં સંસાધનોની સ્થિરતા, કાર્યદક્ષતા અને સર્ક્યુલેશન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં 'સહકારથી સમૃદ્ધિ'નાં વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદરૂપ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે આપણે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે ટકાઉપણું અને પરિપત્રનું મહત્વ અગ્રિમતા ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રથમ શ્વેત ક્રાંતિની મદદથી આપણે અત્યાર સુધી જે કંઈ પણ હાંસલ કર્યું છે, તે ઉપરાંત ડેરી ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા અને પરિપત્રિતા હજુ સંપૂર્ણપણે પૂર્ણ થવાની બાકી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્વેત ક્રાંતિ 2.0નું મુખ્ય લક્ષ્ય સ્થિરતા અને પરિપત્રતા છે તથા આપણે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ની શરૂઆતથી જ તેની કાળજી લેવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું ડેરી ક્ષેત્ર દેશનાં તેમજ ગ્રામીણ વિકાસમાં તથા જમીન વિહોણા અને લઘુ ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણા દેશના પોષણનું ધ્યાન રાખ્યું છે, દેશને વિશ્વનો નંબર વન દૂધ ઉત્પાદક બનાવવામાં યોગદાન આપ્યું છે અને કૃષિ આવક ઉપરાંત ખેડૂતોને વધારાની આવક પણ પૂરી પાડી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણા માટે ત્રણ લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કર્યા છે, જેમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવું, દુનિયામાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવું અને વર્ષ 2047માં સંપૂર્ણ વિકસિત દેશ બનવું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ત્રણ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં તમામ શક્યતાઓને સંપૂર્ણપણે ચકાસવા અને તેનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે એક વ્યવસ્થા વિકસાવવી પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડેરી ક્ષેત્રએ આજે 250 દૂધ ઉત્પાદક સંઘોમાં પરિપત્ર સાથે સંબંધિત સારી પદ્ધતિઓનો પ્રસાર કરવા માટે એક દીર્ઘદ્રષ્ટા પહેલ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની કૃષિ વ્યવસ્થા નાના ખેડૂતો પર આધારિત છે અને ગામડાઓમાંથી શહેરો તરફ તેમનું સ્થળાંતર તેમની સમૃદ્ધિ સાથે સંકળાયેલું છે. તેમણે કહ્યું કે ગ્રામીણ સ્થળાંતરની સમસ્યાને દૂર કરવાની સાથે નાના ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ડેરી એક મહત્વપૂર્ણ વિકલ્પ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડેરી ક્ષેત્રની તમામ સંભાવનાઓને સંપૂર્ણ રીતે ચકાસવા માટે આ સેમિનાર સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કાર્ય કરવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં કૃષિમાં સમૃદ્ધિ લાવવાની સારી શરૂઆત થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોને એક ગામડેથી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જવાનો વિશ્વાસ અને માધ્યમો પણ મળ્યાં છે, તેમનો વિશ્વાસ સહકારી મંડળીઓ મારફતે જૂથોમાં સામૂહિક સફળતા પર પણ વધ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હાલ ગામમાં જ ખેતરથી ફેક્ટરી સુધીની સમગ્ર ચેઈન ઉભી કરવા પર ભાર મૂકવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સીમાંત ખેડૂતોનાં ઉત્થાન માટે ગામડાંઓથી વૈશ્વિક મંચ સુધીની સફરનો નકશો તૈયાર કરવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે સામૂહિક પ્રયાસો મારફતે આત્મવિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વિસ્તૃત ફાર્મ-ટુ-ફેક્ટરી વેલ્યુ ચેઇન સ્થાપિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર સહકાર સે શક્તિ, સહકાર સે સહયોગ અને સહકાર સે સમૃદ્ધિના ત્રણ સિદ્ધાંતોની સાથે લોકો માટે નફાના મંત્રને પણ સાકાર કરી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી મંડળીઓનો ઉદ્દેશ નફો રળવાનો તેમજ "લોકોને પ્રથમ" બનાવવાનો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સહકારી મંડળીઓ મારફતે જ "લોકો માટે નફો"ના સિદ્ધાંતને સાકાર કરી શકીએ છીએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ડેરી ક્ષેત્રમાં પરિપત્ર પર "માર્ગદર્શિકા"ની રજૂઆત, નાના, મોટા અને સંકુચિત બાયોગેસ પ્રોજેક્ટ્સને નાણાકીય સહાય માટે એનડીડીબીની યોજનાઓ અને એનડીડીબી અને સસ્ટેઇન પ્લસ પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ પણ થયો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જૈવિક ખાતરનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે જિલ્લા કક્ષાના દૂધ સંઘો અને ગ્રામીણ ડેરીઓએ એવા ખેડૂતોને પણ સહકારની જાળમાં લાવવા પડશે કે જેઓ હજુ સુધી સહકારી મંડળી સાથે જોડાયેલા નથી. તેમણે કહ્યું કે ઘણા ખેડૂતો ખાનગી ડેરીઓને દૂધ આપે છે, પરંતુ સહકારી ક્ષેત્રએ તેમના ગોબરનું સંચાલન કરવું જોઈએ, જેનાથી આપણી લઘુતમ સધ્ધરતાની સમસ્યા હલ થશે અને અમે ખાનગી ક્ષેત્ર તરફ આગળ વધી રહેલા ખેડૂતોને પાછા સહકારી ક્ષેત્ર તરફ આકર્ષિત કરવામાં સફળ રહીશું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 2 વર્ષના લક્ષ્યાંક સાથે 250 જિલ્લા દૂધ ઉત્પાદક સંઘોમાં મોડેલ તરીકે ગેસ ઉત્પાદન માટે કરવામાં આવેલા સફળ પ્રયોગોનો સફળતાપૂર્વક અમલ થાય તેવો કાર્યક્રમ થવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી બેંકોમાં તમામ ખાતાઓ ખોલવા માટે અમે "સહકાર સહકાર સહકારિતા વચ્ચે" પણ શરૂ કર્યું છે અને આજે ગુજરાતમાં 93 ટકા સંસ્થાઓ સહકારી બેંકોમાં ખાતા ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી સહકારી મંડળીઓ માટે આપમેળે ભંડોળ ઉપલબ્ધ થયું છે અને બેંકો પણ મજબૂત બની છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં માઇક્રો એટીએમ મોડલથી રાજ્યના પશુપાલકોને અભૂતપૂર્વ લાભ મળી રહ્યો છે, નાબાર્ડે આ મોડલને દેશના દરેક જિલ્લામાં લઇ જવું જોઇએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમારો પ્રયાસ એ હોવો જોઈએ કે ચરબીનું પ્રમાણ માપવાથી માંડીને તમામ ડેરી ઉત્પાદનો સુધીનાં તમામ મશીનોનું ઉત્પાદન ભારતમાં જ થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, કાર્બન ક્રેડિટને આપણી સિસ્ટમનો હિસ્સો બનાવવો જોઈએ અને સહકારી મોડલ પર વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થા ઊભી કરવી જોઈએ, જેથી ખેડૂતો સુધી તે પહોંચે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે આજે દેશમાં ૨૩ રાજ્ય કક્ષાના સંઘો છે પરંતુ આપણે શ્વેત ક્રાંતિ ૨.૦ હેઠળ દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની રચના કરવાની કલ્પના કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 માં, આપણે દેશના 80 ટકા જિલ્લાઓમાં દૂધ સંઘોની રચના કરવાનું લક્ષ્ય રાખી શકીએ છીએ અને માર્કેટિંગ ડેરીઓની સંખ્યા હાલના 28 થી વધારીને 3 ગણી કરી શકીએ છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં ગ્રાહક પાસેથી આવતા 75 ટકાથી વધુ નાણાં સીધા ખેડૂતોને મળે છે. તેમણે કહ્યું કે કોર્પોરેટ સેક્ટરમાં ખેડૂતોને માત્ર 32 ટકા જ પૈસા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે દેશના દરેક ખેડૂત માટે ખેડૂતો અને કંપનીઓ વચ્ચે નફાના આ અંતરને ઘટાડવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. આ સાથે, આપણે સહકારી મંડળીઓના ફાયદા માટે 16 કરોડ ટન ગાયનું છાણ લાવવાનો પણ પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મિથેન અને કાર્બન ડાયોકસાઇડનાં ઉત્સર્જનમાં મોટો ઘટાડો થયો છે અને તેનું 100 ટકા કાર્બન ધિરાણ ખેડૂતોને તેમનાં બેંક ખાતાઓમાં જ જવું જોઈએ અને આ જ પરિપત્રનો સાચો અર્થ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ડેરી સહકારી ક્ષેત્ર મહિલાઓને રોજગાર આપવાના સંદર્ભમાં પણ ઘણું કામ કરે છે અને આજે ૭૨ ટકા મહિલાઓ સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી એ વાત સાબિત થાય છે કે સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં રોજગારી અને મહિલા સશક્તિકરણ માટે કામગીરી થઈ રહી છે.
ભારત સરકારના પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (ડીએએચડી) દ્વારા નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (એનડીડીબી)ના સહયોગથી આ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલ્લન સિંહ, કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રીઓ પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ અને શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રીમતી અલકા ઉપાધ્યાય તથા અન્ય ઘણાં મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” in New Delhi
Dairy is an important option to solve the problem of rural migration and to make small farmers prosperous
The Modi Government is realizing the mantra of profit for people along with the three principles of Sahkar Se Shakti, Sahkar Se Sahyog and Sahkar Se Samriddhi
At present, emphasis should be given on setting up the entire chain from farm to factory in the village itself
The Micro ATM model in Gujarat is providing unprecedented benefits to the livestock farmers of the state, NABARD should take this model to every district of the country
To uplift marginal farmers, it is crucial to map a journey from villages to the global stage, fostering confidence through collective efforts and establishing a comprehensive farm-to-factory value chain
Under White Revolution 2.0, the target should be to form a state level union in every state and UT and milk unions in 80% of the districts of the country
The main goal of White Revolution 2.0 is sustainability and circularity
03 MAR 2025 5:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the “Workshop on Sustainability and Circularity in Dairy Sector” in New Delhi today. Sustainability, efficiency and circularity of resources in the dairy sector will help realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of 'Sahkar se Samriddhi'.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today when we are moving towards the White Revolution 2.0, the importance of sustainability and circularity takes precedence. He said that apart from what we have achieved so far with the help of first White Revolution, sustainability and circularity in dairy sector are still to be fully accomplished. Shri Shah said that the main goal of White Revolution 2.0 is sustainability and circularity and we need to take care of it from the very beginning of White Revolution 2.0.
Shri Amit Shah said that India's dairy sector plays a huge role in the country's as well as rural development and in making landless and small farmers prosperous. He said that it has taken care of our country's nutrition, contributed in making the country the world's number one milk producer and also provided additional income to farmers apart from agricultural income.
Union Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set three goals for us, viz. to become a 5 trillion-dollar economy, to be the third largest economy in the world, and become a fully developed country in 2047. He said that to achieve these three goals, we will have to develop a mechanism to explore and utilize all possibilities in every sector to the fullest. He said that the dairy sector has today taken a visionary initiative to spread good practices related to circularity to 250 milk producer associations.
Shri Amit Shah said that India's agriculture system is based on small farmers and their migration from villages to cities is associated with their prosperity. He said that dairy is an important option to make small farmers prosperous along with overcoming the problem of rural migration. Shri Shah said that this seminar will prove to be very useful to work with a holistic approach to explore all the possibilities of the dairy sector to the fullest.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, a good beginning has been made to bring prosperity in agriculture in the country. He said that farmers have got the confidence and means also to go from village to global, their faith is also increasing on collective success in groups through cooperatives. Shri Shah said that, at present, the emphasis should be given on setting up the entire chain from farm to factory in the village itself. He added that to uplift marginal farmers, it is crucial to map a journey from villages to the global stage, fostering confidence through collective efforts and establishing a comprehensive farm-to-factory value chain. He said that the Modi Government is realizing the mantra of profit for people along with the three principles of Sahkar Se Shakti, Sahkar Se Sahyog and Sahkar Se Samriddhi.
Shri Amit Shah said that the objective of cooperatives is to earn profit as well as to put “people first”. He said that we can realize the principle of “profit for people” only through cooperatives. He said that today the release of the “Margdarshika” on circularity in the dairy sector, NDDB's schemes for financial assistance to small, large and compressed biogas projects and the launch of NDDB and Sustain Plus project have also taken place.
Union Minister of Cooperation said that to fully utilize organic manure, the district level milk unions and rural dairies will have to bring those farmers also in the net of cooperation who are not yet connected with the cooperative. He said that many farmers give milk to private dairies, but the cooperative sector should manage their dung, which will solve our minimum viability problem and we will be successful in attracting the farmers who are moving towards the private sector back to the cooperative sector. Shri Shah said that a program should be made to successfully implement the successful experiments done for gas production as a model in 250 district milk producing unions with a target of 2 years.
Shri Amit Shah said that we have also started “Cooperation Amongst Cooperatives” to open all accounts in cooperative banks and today 93 percent of the institutions in Gujarat have accounts in cooperative banks. He said that this has automatically made funds available for cooperatives and banks have also become stronger. He said that the Micro ATM model in Gujarat is providing unprecedented benefits to the livestock farmers of the state, NABARD should take this model to every district of the country. Shri Shah said that our effort should be that all machines, from measuring fat to all dairy products, should be manufactured in India. He said that carbon credit should be made a part of our system and a scientific system should be made on the cooperative model to ensure that it reaches the farmers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today there are 23 state level unions in the country but we should envision forming a state level union in every state and union territory under White Revolution 2.0. He said that in White Revolution 2.0, we can aim to form milk unions in 80 percent of the districts of the country and increase the number of marketing dairies from the current 28 to 3 times in number. Shri Shah said that in the cooperative dairy sector, more than 75 per cent of the money coming from the consumer goes directly to the farmers. He said that in the corporate sector, farmers get only 32 per cent of the money. He said that we should aim to reduce this profit gap between farmers and companies for every farmer in the country. Along with this, we should also try to bring 16 crore tonnes of cow dung for the benefit of cooperatives.
Shri Amit Shah said that there has been huge reduction in the emission of Methane and Carbon dioxide and its 100 per cent carbon credit should go to the farmers in their bank accounts and this is the real meaning of circularity. He said that the dairy cooperative sector also works a lot in terms of providing employment to women and today 72 per cent women are working in the cooperative dairy sector. Shri Shah said that this proves that in the cooperative dairy sector, work is taking place for the employment and empowerment of women.
The workshop was organized by the Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Government of India in collaboration with National Dairy Development Board (NDDB). Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lallan Singh, Union Ministers of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Professor S.P. Singh Baghel and Shri George Kurien, Smt. Alka Upadhyay, Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and many other dignitaries attended the event.