પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધન કર્યું
વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધવાનો અમારો સંકલ્પ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સાથે મળીને એવા ભારતના નિર્માણ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ જ્યાં ખેડૂતો સમૃદ્ધ અને સશક્ત હોય: પ્રધાનમંત્રી
અમે કૃષિને વિકાસનું પહેલું એન્જિન માન્યું છે, ખેડૂતોને ગૌરવનું સ્થાન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે એક સાથે બે મોટા લક્ષ્યો તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ - કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ અને અમારા ગામોની સમૃદ્ધિ: પ્રધાનમંત્રી
અમે બજેટમાં 'પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના'ની જાહેરાત કરી છે, આ અંતર્ગત દેશમાં સૌથી ઓછી કૃષિ ઉત્પાદકતા ધરાવતા 100 જિલ્લાઓના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે લોકો પોષણ વિશે ખૂબ જાગૃત થયા છે; તેથી, બાગાયત, ડેરી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોની વધતી માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, આ ક્ષેત્રોમાં ઘણું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે; ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે ઘણા કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે બિહારમાં મખાના બોર્ડની રચનાની જાહેરાત કરી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર ગ્રામીણ અર્થતંત્રને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
પીએમ આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ કરોડો ગરીબોને મકાનો આપવામાં આવી રહ્યા છે, માલિકી યોજનાએ સંપત્તિ માલિકોને 'રેકોર્ડ ઓફ રાઇટ્સ' આપ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
01 MAR 2025 1:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે કૃષિ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ પર બજેટ પછીનાં વેબિનારને સંબોધન કર્યું હતું. બજેટ પછી વેબિનારમાં ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં જોડાવા બદલ તમામનો આભાર માન્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષનું બજેટ સરકારની ત્રીજી ટર્મનું પ્રથમ પૂર્ણ બજેટ છે. જેમાં નીતિઓમાં સાતત્યતા અને વિકસિત ભારત માટે વિઝનના નવા વિસ્તરણને દર્શાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે બજેટ અગાઉ તમામ હિતધારકો પાસેથી મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ અને સૂચનોનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જે ખૂબ જ મદદરૂપ થયા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટને વધુ અસરકારક બનાવવામાં હોદ્દેદારોની ભૂમિકા વધુ નિર્ણાયક બની છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંક પ્રત્યેનો અમારો સંકલ્પ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે અને સંયુક્તપણે આપણે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યાં છીએ, જ્યાં ખેડૂતો સમૃદ્ધ અને સશક્ત હોય." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ ખેડૂત પાછળ ન રહી જાય અને દરેક ખેડૂતને આગળ ન લઈ જાય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિને વિકાસનું પ્રથમ એન્જિન માનવામાં આવે છે, જે ખેડૂતોને ગૌરવનું સ્થાન આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત એક સાથે બે મુખ્ય લક્ષ્યાંકો તરફ કામ કરી રહ્યું છેઃ કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ અને ગામડાઓની સમૃદ્ધિ."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છ વર્ષ અગાઉ લાગુ થયેલી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાએ ખેડૂતોને આશરે રૂ. 3.75 લાખ કરોડની સહાય કરી છે અને આ રકમ 11 કરોડ ખેડૂતોનાં ખાતામાં સીધી હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વાર્ષિક રૂ.6,000ની નાણાકીય સહાયથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ યોજનાનો લાભ સમગ્ર દેશનાં ખેડૂતો સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખેડૂત-કેન્દ્રિત ડિજિટલ માળખું ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. જેથી વચેટિયાઓ કે લીકેજ માટેનાં કોઈ પણ અવકાશને દૂર કરી શકાય. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારની યોજનાઓની સફળતા નિષ્ણાતો અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા વ્યક્તિઓનાં સાથસહકારથી શક્ય છે. તેમણે તેમનાં યોગદાનની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ યોજનાનો અમલ તેમની મદદથી સંપૂર્ણ તાકાત અને પારદર્શકતા સાથે થઈ શકે છે. તેમણે તેમનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરકાર હવે આ વર્ષનાં અંદાજપત્રમાં થયેલી જાહેરાતોનો અમલ કરવા ઝડપથી કામ કરી રહી છે, જેથી તેઓ સતત સહકાર ઇચ્છતાં રહ્યાં છે.
ભારતનું કૃષિ ઉત્પાદન વિક્રમજનક સ્તરે પહોંચ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 10-11 વર્ષ અગાઉ કૃષિ ઉત્પાદન આશરે 26.5 કરોડ ટન હતું, જે હવે વધીને 330 મિલિયન ટન થયું છે. એ જ રીતે, બાગાયતી ઉત્પાદન 350 મિલિયન ટનને વટાવી ગયું છે. તેમણે આ સફળતાનો શ્રેય બિયારણથી બજાર, કૃષિ સુધારા, ખેડૂત સશક્તિકરણ અને મજબૂત મૂલ્ય શ્રૃંખલા સુધીના સરકારના અભિગમને આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ દેશની કૃષિ સંભવિતતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાની અને વધુ મોટા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ દિશામાં અંદાજપત્રમાં પ્રધાનમંત્રી ધન ધન્ય કૃષિ યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, જેમાં 100 સૌથી ઓછા ઉત્પાદક કૃષિ જિલ્લાઓનાં વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસનાં વિવિધ માપદંડો પર, જોડાણ, સમન્વય અને સ્વસ્થ સ્પર્ધાથી લાભ મેળવવા, મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનાં કાર્યક્રમનાં સકારાત્મક પરિણામોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે દરેકને આ જિલ્લાઓમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા પરિણામોનો અભ્યાસ કરવા અને પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાને આગળ વધારવા માટેનાં બોધપાઠનો ઉપયોગ કરવા અપીલ કરી હતી, જે આ 100 જિલ્લાઓમાં ખેડૂતોની આવક વધારવામાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરનાં વર્ષોમાં થયેલા પ્રયાસોથી દેશમાં કઠોળનું ઉત્પાદન વધ્યું છે, જો કે, સ્થાનિક વપરાશનો 20 ટકા હિસ્સો હજુ પણ આયાત પર નિર્ભર છે, જેના કારણે કઠોળના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાની જરૂર છે. અહીં એ વાતનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતે ચણા અને મગમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી છે, ત્યારે વટાણા, કાળા ચણા અને મસૂરની દાળના ઉત્પાદનમાં ઝડપ લાવવાની જરૂર છે. પલ્સ ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે, અદ્યતન બિયારણનો પુરવઠો જાળવવો અને સંકર જાતોને પ્રોત્સાહન આપવું જરૂરી છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આબોહવા પરિવર્તન, બજારની અનિશ્ચિતતા અને ભાવમાં વધઘટ જેવા પડકારોને પહોંચી વળવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પાછલા દાયકામાં આઇસીએઆરએ તેના સંવર્ધન કાર્યક્રમમાં આધુનિક સાધનો અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો છે અને તેના પરિણામે વર્ષ 2014થી 2024 વચ્ચે અનાજ, તેલીબિયાં, કઠોળ, ઘાસચારો અને શેરડી સહિત પાકની 2,900 નવી જાતો વિકસાવવામાં આવી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આ નવી જાતો ખેડૂતોને વાજબી દરે ઉપલબ્ધ થાય અને હવામાનની અસરને કારણે તેમનાં ઉત્પાદનને કોઈ અસર ન થાય. તેમણે આ વર્ષના બજેટમાં ઊંચી ઉપજ આપતા બિયારણો માટે રાષ્ટ્રીય મિશનની જાહેરાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ખાનગી ક્ષેત્રનાં સહભાગીઓને આ બિયારણનાં પ્રસાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી તેઓ બીજ શૃંખલાનો ભાગ બનીને નાના ખેડૂતો સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે લોકોમાં પોષણ વિશે જાગૃતિ વધી રહી છે અને તેમણે ભારમૂક્યો હતો કે, વધતી જતી માગને પહોંચી વળવા બાગાયત, ડેરી અને મત્સ્યપાલનનાં ઉત્પાદનો જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનને વેગ આપવા વિવિધ કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે તથા બિહારમાં મખાના બોર્ડની રચના કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેમણે તમામ હિતધારકોને વિવિધ પોષકતત્વો ધરાવતા ખાદ્યપદાર્થોને પ્રોત્સાહન આપવા નવી રીતો શોધવા, દેશના દરેક ખૂણે અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેમની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા અપીલ કરી હતી.
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં મૂલ્ય શૃંખલા, માળખાગત સુવિધા અને આધુનિકીકરણને મજબૂત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વર્ષ 2019માં પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના શરૂ કરવાની યાદ અપાવતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલથી મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતા અને લણણી પછીનાં વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો થયો છે, ત્યારે વિવિધ યોજનાઓ મારફતે આ ક્ષેત્રમાં રોકાણમાં વધારો થયો છે, જેના પરિણામે મત્સ્ય ઉત્પાદન અને નિકાસ બમણી થઈ છે. તેમણે ભારતીય વિશિષ્ટ આર્થિક ઝોન અને ખુલ્લા સમુદ્રમાં સ્થાયી માછીમારીને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા આ ઉદ્દેશ માટે એક યોજના તૈયાર કરવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ હિતધારકોને આ ક્ષેત્રમાં વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા વિચારો પર વિચારમંથન કરવા અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે તેના પર કામ કરવાનું શરૂ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે પરંપરાગત માછીમારોનાં હિતોનું રક્ષણ કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર ગ્રામીણ અર્થતંત્રને સમૃદ્ધ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ કરોડો ગરીબોને મકાનો પૂરાં પાડવામાં આવી રહ્યાં છે અને સ્વામીત્વ યોજનાએ મિલકત માલિકોને 'રેકોર્ડ ઑફ રાઇટ્સ' આપ્યાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સ્વ-સહાય જૂથોની આર્થિક તાકાતમાં વધારો થયો છે અને તેમને વધારાનો સાથસહકાર મળ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાથી નાના ખેડૂતો અને વ્યાવસાયિકોને લાભ થયો છે. 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓનું નિર્માણ કરવાના લક્ષ્યાંક પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, જ્યારે 1.25 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની ચૂકી છે, ત્યારે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને વિકાસલક્ષી કાર્યક્રમો માટે આ બજેટમાં થયેલી જાહેરાતોએ રોજગારીની અનેક નવી તકો ઊભી કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કૌશલ્ય અને ટેકનોલોજીમાં રોકાણ નવી તકો ઊભી કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને હાલ ચાલી રહેલી યોજનાઓને વધારે અસરકારક કેવી રીતે બનાવી શકાય તેની ચર્ચા કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેમનાં સૂચનો અને પ્રદાનથી સકારાત્મક પરિણામો હાંસલ થશે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, દરેકની સક્રિય ભાગીદારી ગામડાઓને સશક્ત બનાવશે અને ગ્રામીણ પરિવારોને સમૃદ્ધ બનાવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વેબિનાર બજેટની યોજનાઓના ઝડપી અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે બજેટના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક સાથે કામ કરવા માટે સામેલ તમામ હિસ્સેદારોને વિનંતી કરી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the post-budget webinar on agriculture and rural prosperity
Our resolve to move towards the goal of Viksit Bharat is very clear: PM
Together we are working towards building an India where farmers are prosperous and empowered: PM
We have considered agriculture as the first engine of development, giving farmers a place of pride: PM
We are working towards two big goals simultaneously - development of agriculture sector and prosperity of our villages: PM
We have announced 'PM Dhan Dhanya Krishi Yojana' in the budget, under this, focus will be on the development of 100 districts with the lowest agricultural productivity in the country: PM
Today people have become very aware about nutrition; therefore, in view of the increasing demand for horticulture, dairy and fishery products, a lot of investment has been made in these sectors; Many programs are being run to increase the production of fruits and vegetables: PM
We have announced the formation of Makhana Board in Bihar: PM
Our government is committed to making the rural economy prosperous: PM
Under the PM Awas Yojana-Gramin, crores of poor people are being given houses, the ownership scheme has given 'Record of Rights' to property owners: PM
01 MAR 2025 1:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the post-budget webinar on agriculture and rural prosperity today via video-conferencing. Emphasizing the importance of participation in the post-budget webinar, the Prime Minister thanked everyone for joining the program and highlighted that this year's budget is the first full budget of the Government's third term, showcasing continuity in policies and a new expansion of the vision for Viksit Bharat. He acknowledged the valuable inputs and suggestions from all stakeholders before the budget, which were very helpful. He stressed that the role of stakeholders has become even more crucial in making this budget more effective.
“Our resolve towards the goal of Viksit Bharat is very clear and together, we are building an India where farmers are prosperous and empowered”, exclaimed Shri Modi and highlighted that the effort is to ensure no farmer is left behind and to advance every farmer. He stated that agriculture is considered the first engine of development, giving farmers a place of pride. “India is simultaneously working towards two major goals: the development of the agriculture sector and the prosperity of villages”, he mentioned.
Shri Modi highlighted that the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, implemented six years ago, has provided nearly ₹3.75 lakh crore to farmers and the amount has been directly transferred to the accounts of 11 crore farmers. He emphasized that the annual financial assistance of ₹6,000 is strengthening the rural economy. He mentioned that a farmer-centric digital infrastructure has been created to ensure the benefits of this scheme reach farmers across the country, eliminating any scope for intermediaries or leakages. The Prime Minister remarked that the success of such schemes is possible with the support of experts and visionary individuals. He appreciated their contributions, stating that any scheme can be implemented with full strength and transparency with their help. He expressed his appreciation for their efforts and mentioned that the Government is now working swiftly to implement the announcements made in this year's budget, seeking their continued cooperation.
Underlining that India's agricultural production has reached record levels, the Prime Minister said that 10-11 years ago, agricultural production was around 265 million tons, which has now increased to over 330 million tons. Similarly, horticultural production has exceeded 350 million tons. He attributed this success to the Government's approach from seed to market, agricultural reforms, farmer empowerment, and a strong value chain. Shri Modi emphasized the need to fully utilize the country's agricultural potential and achieve even bigger targets. In this direction, the budget has announced the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana, focusing on the development of the 100 least productive agricultural districts, he added. The Prime Minister mentioned the positive results seen from the Aspirational Districts program on various development parameters, benefiting from collaboration, convergence, and healthy competition. He urged everyone to study the outcomes from these districts and apply the learnings to advance the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana, which will help increase farmers' income in these 100 districts.
Prime Minister underscored that efforts in recent years have increased the country's pulse production, however, 20 percent of domestic consumption still relies on imports, necessitating an increase in pulse production. Heremarked that while India has achieved self-sufficiency in chickpeas and mung, there is a need to accelerate the production of pigeon peas, black gram, and lentils. To boost pulse production, it is essential to maintain the supply of advanced seeds and promote hybrid varieties, he stated, stressing on the need to focus on addressing challenges such as climate change, market uncertainty, and price fluctuations.
Pointing out that in the past decade, ICAR has utilized modern tools and cutting-edge technologies in its breeding program, and as a result, over 2,900 new varieties of crops, including grains, oilseeds, pulses, fodder, and sugarcane, have been developed between 2014 and 2024, the Prime Minister emphasized the need to ensure that these new varieties are available to farmers at affordable rates and that their produce is not affected by weather fluctuations. He mentioned the announcement of a national mission for high-yield seeds in this year's budget. He urged private sector participants to focus on the dissemination of these seeds, ensuring they reach small farmers by becoming part of the seed chain.
Shri Modi remarked that there was a growing awareness about nutrition among people today and underscored that significant investments have been made in sectors such as horticulture, dairy, and fishery products to meet the increasing demand. He mentioned that various programs were being implemented to boost the production of fruits and vegetables, and the formation of the Makhana Board in Bihar has been announced. He urged all stakeholders to explore new ways to promote diverse nutritional foods, ensuring their reach to every corner of the country and the global market.
Recalling the launch of the PM Matsya Sampada Yojana in 2019, aimed at strengthening the value chain, infrastructure, and modernization of the fisheries sector, the Prime Minister stated that this initiative had improved production, productivity, and post-harvest management in the fisheries sector, while the investments in this sector had increased through various schemes, resulting in a doubling of fish production and exports. He underlined the need to promote sustainable fishing in the Indian Exclusive Economic Zone and open seas, and a plan will be prepared for this purpose. Shri Modi urged stakeholders to brainstorm ideas to promote ease of doing business in this sector and start working on them as soon as possible. He also stressed the importance of protecting the interests of traditional fishermen.
“Our Government is committed to enriching the rural economy”, said the Prime Minister and highlighted that under the PM Awas Yojana-Gramin, crores of poor people are being provided with homes, and the Swamitva Yojana has given property owners 'Record of Rights.' He mentioned that the economic strength of self-help groups has increased, and they have received additional support. He noted that the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana has benefited small farmers and businesses. Reiterating the goal to create 3 crore Lakhpati Didis, while efforts have already resulted in 1.25 crore women becoming Lakhpati Didis, Shri Modi emphasized that the announcements in this budget for rural prosperity and development programs have created numerous new employment opportunities. Investments in skilling and technology are generating new opportunities, he added. The Prime Minister urged everyone to discuss how to make the ongoing schemes more effective. He expressed confidence that positive results will be achieved with their suggestions and contributions. He concluded by stating that active participation from everyone will empower villages and enrich rural families. He expressed confidence that the webinar will help ensure swift implementation of the schemes of the budget. He urged all the stakeholders involved to work in unison to achieve the targets of the budget.