Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the post-budget webinar on agriculture and rural prosperity
Our resolve to move towards the goal of Viksit Bharat is very clear: PM
Together we are working towards building an India where farmers are prosperous and empowered: PM
We have considered agriculture as the first engine of development, giving farmers a place of pride: PM
We are working towards two big goals simultaneously - development of agriculture sector and prosperity of our villages: PM
We have announced 'PM Dhan Dhanya Krishi Yojana' in the budget, under this, focus will be on the development of 100 districts with the lowest agricultural productivity in the country: PM
Today people have become very aware about nutrition; therefore, in view of the increasing demand for horticulture, dairy and fishery products, a lot of investment has been made in these sectors; Many programs are being run to increase the production of fruits and vegetables: PM
We have announced the formation of Makhana Board in Bihar: PM
Our government is committed to making the rural economy prosperous: PM
Under the PM Awas Yojana-Gramin, crores of poor people are being given houses, the ownership scheme has given 'Record of Rights' to property owners: PM
01 MAR 2025 1:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the post-budget webinar on agriculture and rural prosperity today via video-conferencing. Emphasizing the importance of participation in the post-budget webinar, the Prime Minister thanked everyone for joining the program and highlighted that this year's budget is the first full budget of the Government's third term, showcasing continuity in policies and a new expansion of the vision for Viksit Bharat. He acknowledged the valuable inputs and suggestions from all stakeholders before the budget, which were very helpful. He stressed that the role of stakeholders has become even more crucial in making this budget more effective.
“Our resolve towards the goal of Viksit Bharat is very clear and together, we are building an India where farmers are prosperous and empowered”, exclaimed Shri Modi and highlighted that the effort is to ensure no farmer is left behind and to advance every farmer. He stated that agriculture is considered the first engine of development, giving farmers a place of pride. “India is simultaneously working towards two major goals: the development of the agriculture sector and the prosperity of villages”, he mentioned.
Shri Modi highlighted that the PM Kisan Samman Nidhi Yojana, implemented six years ago, has provided nearly ₹3.75 lakh crore to farmers and the amount has been directly transferred to the accounts of 11 crore farmers. He emphasized that the annual financial assistance of ₹6,000 is strengthening the rural economy. He mentioned that a farmer-centric digital infrastructure has been created to ensure the benefits of this scheme reach farmers across the country, eliminating any scope for intermediaries or leakages. The Prime Minister remarked that the success of such schemes is possible with the support of experts and visionary individuals. He appreciated their contributions, stating that any scheme can be implemented with full strength and transparency with their help. He expressed his appreciation for their efforts and mentioned that the Government is now working swiftly to implement the announcements made in this year's budget, seeking their continued cooperation.
Underlining that India's agricultural production has reached record levels, the Prime Minister said that 10-11 years ago, agricultural production was around 265 million tons, which has now increased to over 330 million tons. Similarly, horticultural production has exceeded 350 million tons. He attributed this success to the Government's approach from seed to market, agricultural reforms, farmer empowerment, and a strong value chain. Shri Modi emphasized the need to fully utilize the country's agricultural potential and achieve even bigger targets. In this direction, the budget has announced the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana, focusing on the development of the 100 least productive agricultural districts, he added. The Prime Minister mentioned the positive results seen from the Aspirational Districts program on various development parameters, benefiting from collaboration, convergence, and healthy competition. He urged everyone to study the outcomes from these districts and apply the learnings to advance the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana, which will help increase farmers' income in these 100 districts.
Prime Minister underscored that efforts in recent years have increased the country's pulse production, however, 20 percent of domestic consumption still relies on imports, necessitating an increase in pulse production. Heremarked that while India has achieved self-sufficiency in chickpeas and mung, there is a need to accelerate the production of pigeon peas, black gram, and lentils. To boost pulse production, it is essential to maintain the supply of advanced seeds and promote hybrid varieties, he stated, stressing on the need to focus on addressing challenges such as climate change, market uncertainty, and price fluctuations.
Pointing out that in the past decade, ICAR has utilized modern tools and cutting-edge technologies in its breeding program, and as a result, over 2,900 new varieties of crops, including grains, oilseeds, pulses, fodder, and sugarcane, have been developed between 2014 and 2024, the Prime Minister emphasized the need to ensure that these new varieties are available to farmers at affordable rates and that their produce is not affected by weather fluctuations. He mentioned the announcement of a national mission for high-yield seeds in this year's budget. He urged private sector participants to focus on the dissemination of these seeds, ensuring they reach small farmers by becoming part of the seed chain.
Shri Modi remarked that there was a growing awareness about nutrition among people today and underscored that significant investments have been made in sectors such as horticulture, dairy, and fishery products to meet the increasing demand. He mentioned that various programs were being implemented to boost the production of fruits and vegetables, and the formation of the Makhana Board in Bihar has been announced. He urged all stakeholders to explore new ways to promote diverse nutritional foods, ensuring their reach to every corner of the country and the global market.
Recalling the launch of the PM Matsya Sampada Yojana in 2019, aimed at strengthening the value chain, infrastructure, and modernization of the fisheries sector, the Prime Minister stated that this initiative had improved production, productivity, and post-harvest management in the fisheries sector, while the investments in this sector had increased through various schemes, resulting in a doubling of fish production and exports. He underlined the need to promote sustainable fishing in the Indian Exclusive Economic Zone and open seas, and a plan will be prepared for this purpose. Shri Modi urged stakeholders to brainstorm ideas to promote ease of doing business in this sector and start working on them as soon as possible. He also stressed the importance of protecting the interests of traditional fishermen.
“Our Government is committed to enriching the rural economy”, said the Prime Minister and highlighted that under the PM Awas Yojana-Gramin, crores of poor people are being provided with homes, and the Swamitva Yojana has given property owners 'Record of Rights.' He mentioned that the economic strength of self-help groups has increased, and they have received additional support. He noted that the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana has benefited small farmers and businesses. Reiterating the goal to create 3 crore Lakhpati Didis, while efforts have already resulted in 1.25 crore women becoming Lakhpati Didis, Shri Modi emphasized that the announcements in this budget for rural prosperity and development programs have created numerous new employment opportunities. Investments in skilling and technology are generating new opportunities, he added. The Prime Minister urged everyone to discuss how to make the ongoing schemes more effective. He expressed confidence that positive results will be achieved with their suggestions and contributions. He concluded by stating that active participation from everyone will empower villages and enrich rural families. He expressed confidence that the webinar will help ensure swift implementation of the schemes of the budget. He urged all the stakeholders involved to work in unison to achieve the targets of the budget.

பிரதமர் அலுவலகம்
வேளாண்மை, கிராமப்புற வளம் குறித்த பட்ஜெட்டுக்குப் பிந்தைய காணொலிக் கருத்தரங்கில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி உரையாற்றினார்
வளர்ச்சி அடைந்த பாரதம் என்ற இலக்கை நோக்கிப் பயணிப்பதற்கான நமது தீர்மானம் மிகவும் தெளிவாக உள்ளது: பிரதமர்
விவசாயிகள் வளமாகவும், அதிகாரம் பெற்றும் உள்ள இந்தியாவை உருவாக்க நாம் இணைந்து பாடுபட்டு வருகிறோம்: பிரதமர்
விவசாயிகளுக்கு பெருமை சேர்க்கும் வகையில், வளர்ச்சியின் முதல் அம்சமாக விவசாயத்தை நாங்கள் கருதி வருகிறோம்: பிரதமர்
வேளாண் துறையின் வளர்ச்சியும் நமது கிராமங்களின் செழிப்பும் என இரண்டு பெரிய இலக்குகளை நோக்கி ஒரே நேரத்தில் நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம்: பிரதமர்
பட்ஜெட்டில் 'பிரதமரின் தன தன்ய கிரிஷி யோஜனா' என்ற திட்டத்தை நாங்கள் அறிவித்துள்ளோம் - இதன் கீழ், நாட்டிலேயே மிகக் குறைந்த வேளாண் உற்பத்தித் திறன் கொண்ட 100 மாவட்டங்களின் வளர்ச்சியில் கவனம் செலுத்தப்படும்: பிரதமர்
இன்று மக்கள் ஊட்டச்சத்து குறித்து மிகவும் விழிப்புணர்வு பெற்றுள்ளனர்; எனவே, தோட்டக்கலை, பால், மீன் பொருட்களுக்கான தேவை அதிகரித்து வருவதைக் கருத்தில் கொண்டு, இந்தத் துறைகளில் நிறைய முதலீடு செய்யப்பட்டுள்ளது; பழங்கள், காய்கறிகளின் உற்பத்தியை அதிகரிக்க பல திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்படுகின்றன: பிரதமர்
01 MAR 2025 1:59PM by PIB Chennai
வேளாண்மை, கிராமப்புற வளம் ஆகியவை குறித்த பட்ஜெட்டுக்குப் பிந்தைய காணொலிக் கருத்தரங்கில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி காணொலிக் காட்சி மூலம் இன்று (01.03.2025) உரையாற்றினார். பட்ஜெட்டுக்குப் பிந்தைய காணொலிக் கருத்தரங்கில் பங்கேற்பதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், இந்த கருத்தரங்கில் இணைந்த அனைவருக்கும் நன்றி தெரிவித்ததோடு, இந்த ஆண்டின் பட்ஜெட் அரசின் மூன்றாவது பதவிக்காலத்தின் முதல் முழு பட்ஜெட் என்பதை எடுத்துரைத்தார், இது கொள்கைகளின் தொடர்ச்சியையும் வளர்ச்சி அடைந்த பாரத்திற்கான பார்வையின் புதிய விரிவாக்கத்தையும் காட்டுகிறது என்று அவர் கூறினார். பட்ஜெட்டுக்கு முன்னதாக சம்பந்தப்பட்ட அனைவரிடமிருந்தும் மதிப்புமிக்க உள்ளீடுகள், ஆலோசனைகள் ஏற்கப்பட்டதாகவும் அவை மிகவும் உதவிகரமாக இருந்தன என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்த பட்ஜெட்டை மேலும் சிறப்பானதாக மாற்றுவதில் சம்பந்தப்பட்ட தரப்பினரின் பங்கு மேலும் முக்கியமானது என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
"வளர்ச்சி அடைந்த பாரதம் என்ற இலக்கை நோக்கிய எங்கள் தீர்மானம் மிகவும் தெளிவாக உள்ளது எனவும் விவசாயிகள் வளமான, அதிகாரம் பெற்ற வகையிலான இந்தியாவை நாங்கள் உருவாக்குகிறோம்" என்றும் கூறிய திரு நரேந்திர மோடி, எந்தவொரு விவசாயியும் பின்தங்கி விடக்கூடாது என்பதை உறுதி செய்வதற்கும், ஒவ்வொரு விவசாயியையும் முன்னேற்றுவதற்கும் முயற்சி மேற்கொள்ளப்படுவதை எடுத்துரைத்தார். விவசாயம் வளர்ச்சியின் முதல் அம்சமாக கருதப்படுவதாகவும், விவசாயிகளுக்கு பெருமைக்குரிய இடத்தை அரசு அளிப்பதாகவும் அவர் கூறினார். "இந்தியா ஒரே நேரத்தில் இரண்டு முக்கிய இலக்குகளை நோக்கி செயல்பட்டு வருகிறது எனவும் விவசாயத் துறையின் வளர்ச்சி, கிராமங்களின் செழிப்பு" ஆகியவை அவை என்றும் அவர் கூறினார்.
ஆறு ஆண்டுகளுக்கு முன்பு தொடங்கப்பட்ட பிரதமரின் விவசாயிகளுக்கான கௌரவ நிதி உதவி திட்டத்தின் மூலம் விவசாயிகளுக்கு சுமார் ரூ. 3.75 லட்சம் கோடி வழங்கப்பட்டுள்ளதாகவும், அந்தத் தொகை 11 கோடி விவசாயிகளின் வங்கிக் கணக்குகளுக்கு நேரடியாக மாற்றப்பட்டுள்ளதாகவும் திரு நரேந்திர மோடி குறிப்பிட்டார். ஆண்டுக்கு ரூ.6,000 நிதியுதவி வழங்கப்படுவது கிராமப்புற பொருளாதாரத்தை வலுப்படுத்துகிறது என்று அவர் கூறினார். இந்தத் திட்டத்தின் பயன்கள் நாடு முழுவதும் உள்ள விவசாயிகளைச் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்காக விவசாயிகளை மையமாகக் கொண்ட டிஜிட்டல் உள்கட்டமைப்பு உருவாக்கப்பட்டுள்ளது என்றும், இடைத்தரகர்கள் அல்லது கசிவுகள் ஏற்படுவதற்கான வாய்ப்புகள் தவிர்க்கப்படுவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். இதுபோன்ற திட்டங்களின் வெற்றி, வல்லுநர்கள், தொலைநோக்கு கொண்ட தனிநபர்களின் ஆதரவு ஆகியவற்றின் மூலம் சாத்தியமாகும் என்று பிரதமர் கூறினார். அவர்களின் பங்களிப்பைப் பாராட்டிய பிரதமர், எந்தவொரு திட்டத்தையும் அவர்களின் உதவியுடன் முழு வலிமையுடனும், வெளிப்படைத்தன்மையுடனும் செயல்படுத்த முடியும் என்று கூறினார். அவர்களது முயற்சிகளுக்கு பாராட்டுத் தெரிவித்த பிரதமர், இந்த ஆண்டு நிதிநிலை அறிக்கையில் வெளியிடப்பட்ட அறிவிப்புகளை அமல்படுத்த அரசு தற்போது துரிதமாக செயல்பட்டு வருவதாகவும், அவர்களின் தொடர்ச்சியான ஒத்துழைப்பை கோருவதாகவும் கூறினார்.
இந்தியாவின் வேளாண் உற்பத்தி சாதனை அளவை எட்டியுள்ளது என்பதை சுட்டிக் காட்டிய பிரதமர், 10-11 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு வேளாண் உற்பத்தி சுமார் 265 மில்லியன் டன்னாக இருந்தது என்றும், அது தற்போது 330 மில்லியன் டன்னாக அதிகரித்துள்ளது என்றும் கூறினார். இதேபோல், தோட்டக்கலை உற்பத்தி 350 மில்லியன் டன்களைத் தாண்டியுள்ளது என்றார். விதை முதல் சந்தை வரையிலான அரசின் அணுகுமுறை, வேளாண் சீர்திருத்தங்கள், விவசாயிகளுக்கு அதிகாரமளித்தல், வலுவான மதிப்புச் சங்கிலி ஆகியவை இந்த வெற்றிக்கு காரணம் என்று அவர் கூறினார். நாட்டின் வேளாண் திறனை முழுமையாகப் பயன்படுத்தி, இன்னும் பெரிய இலக்குகளை அடைய வேண்டியதன் அவசியத்தை திரு நரேந்திர மோடி வலியுறுத்தினார். இந்த வகையில், குறைந்த உற்பத்தித் திறன் கொண்ட 100 விவசாய மாவட்டங்களின் வளர்ச்சியில் கவனம் செலுத்தும் வகையில் பட்ஜெட்டில் பிரதமரின் தன தன்ய கிரிஷி யோஜனா அறிவிக்கப்பட்டுள்ளது என்றும் அவர் கூறினார். 'முன்னேற்றத்தை விரும்பும் மாவட்டங்கள்' திட்டத்தின் மூலம் பல்வேறு வளர்ச்சி அளவுகோல்களில் நேர்மறையான பலன்கள் கிடைத்திருப்பதாகவும், ஒத்துழைப்பு, ஒருங்கிணைப்பு, ஆரோக்கியமான போட்டி ஆகியவற்றால் பயனடைவதாகவும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்த 100 மாவட்டங்களில் விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிக்க உதவும் பிரதமரின் தன தன்ய கிரிஷி யோஜனா திட்டத்தை முன்னெடுத்துச் செல்ல, ஒவ்வொருவரும் இந்த மாவட்டங்களில் இருந்து பெறப்பட்ட பலன்களை ஆய்வு செய்ய வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
சமீபத்திய ஆண்டுகளில் மேற்கொள்ளப்பட்ட முயற்சிகள் நாட்டின் பருப்பு உற்பத்தியை அதிகரித்துள்ளன என்பதை விளக்கிய பிரதமர், இருப்பினும், உள்நாட்டு நுகர்வில் 20 சதவீதம் இன்னும் இறக்குமதியை நம்பியுள்ளது, இதனால் பருப்பு உற்பத்தியை அதிகரிக்க வேண்டிய அவசியம் ஏற்பட்டுள்ளது. கொண்டைக்கடலை, பாசிப்பயறு ஆகியவற்றில் இந்தியா தன்னிறைவு அடைந்துள்ள நிலையில், துவரம் பருப்பு, உளுந்து மற்றும் பருப்பு வகைகளின் உற்பத்தியை துரிதப்படுத்த வேண்டிய அவசியம் உள்ளது. பருப்பு உற்பத்தியை அதிகரிக்க, மேம்பட்ட விதைகளின் விநியோகத்தை பராமரிப்பது மற்றும் கலப்பின வகைகளை ஊக்குவிப்பது அவசியம் என்று கூறிய அவர், காலநிலை மாற்றம், சந்தை நிச்சயமற்ற தன்மை மற்றும் விலை ஏற்ற இறக்கங்கள் போன்ற சவால்களை எதிர்கொள்வதில் கவனம் செலுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினார்.
கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில் தனது உற்பத்தி பெருக்கத் திட்டத்தில் நவீன கருவிகளையும், அதிநவீன தொழில்நுட்பங்களையும் பயன்படுத்தியுள்ளது என்பதையும், இதன் விளைவாக 2014 முதல் 2024 வரை தானியங்கள், எண்ணெய் வித்துக்கள், பருப்பு வகைகள், தீவனம் மற்றும் கரும்பு உள்ளிட்ட 2,900 க்கும் மேற்பட்ட புதிய பயிர் வகைகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன என்பதையும் பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். இந்தப் புதிய ரகங்கள் விவசாயிகளுக்கு மலிவு விலையில் கிடைப்பதை உறுதி செய்ய வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில் அதிக மகசூல் தரும் விதைகளுக்கான தேசிய இயக்கம் அறிவிக்கப்பட்டிருப்பதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த விதைகள் சிறு விவசாயிகளை சென்றடைவதை உறுதி செய்து, விதை சங்கிலியின் ஒரு பகுதியாக மாறுவதை உறுதி செய்வதில் தனியார் துறை பங்கேற்பாளர்கள் கவனம் செலுத்த வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
இன்று மக்களிடையே ஊட்டச்சத்து குறித்த விழிப்புணர்வு அதிகரித்து வருவதாகக் குறிப்பிட்ட திரு மோடி, தோட்டக்கலை, பால்வளம், மீன்வளப் பொருட்கள் போன்ற துறைகளில் அதிகரித்து வரும் தேவையை எதிர்கொள்ள குறிப்பிடத்தக்க முதலீடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன என்பதை சுட்டிக் காட்டினார். பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகளின் உற்பத்தியை அதிகரிக்க பல்வேறு திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்பட்டு வருவதாகவும், பீகாரில் மக்கானா வாரியத்தின் உருவாக்கம் அறிவிக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். பல்வேறு வகையான ஊட்டச்சத்து உணவுகளை ஊக்குவிப்பதற்கான புதிய வழிகளைக் கண்டறியுமாறு அனைத்து பங்குதாரர்களையும் அவர் வலியுறுத்தினார், அவை நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் மற்றும் உலகச் சந்தையிலும் சென்றடைவதை உறுதி செய்தார்.
மதிப்புச் சங்கிலி, உள்கட்டமைப்பு மற்றும் மீன்வளத் துறையின் நவீனமயமாக்கல் ஆகியவற்றை வலுப்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்ட பிரதமரின் மத்ஸ்ய சம்பதா திட்டம் 2019 ஆம் ஆண்டில் தொடங்கப்பட்டதை நினைவு கூர்ந்த பிரதமர், இந்த முயற்சி மீன்வளத் துறையில் உற்பத்தி, உற்பத்தித்திறன் மற்றும் அறுவடைக்குப் பிந்தைய மேலாண்மை ஆகியவற்றை மேம்படுத்தியுள்ளது என்றும், அதே நேரத்தில் இந்தத் துறையில் முதலீடுகள் பல்வேறு திட்டங்கள் மூலம் அதிகரித்துள்ளன, இதன் விளைவாக மீன் உற்பத்தி மற்றும் ஏற்றுமதி இரட்டிப்பாகியுள்ளது என்றும் கூறினார். இந்திய பிரத்யேக பொருளாதார மண்டலம் மற்றும் திறந்த கடல்களில் நிலையான மீன்பிடியை ஊக்குவிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார், இந்த நோக்கத்திற்காக ஒரு திட்டம் தயாரிக்கப்படும். இந்தத் துறையில் எளிதாக வர்த்தகம் செய்வதை ஊக்குவிப்பதற்கான யோசனைகள் குறித்து விவாதம் செய்து, கூடிய விரைவில் அதற்கான பணிகளைத் தொடங்குமாறு சம்பந்தப்பட்டவர்களை திரு மோடி கேட்டுக் கொண்டார். பாரம்பரிய மீனவர்களின் நலன்களை பாதுகாக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
"கிராமப்புற பொருளாதாரத்தை வளப்படுத்த எங்கள் அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது" என்று கூறிய பிரதமர், பிரதமரின் கிராமப்புற வீட்டுவசதி திட்டத்தின் கீழ், கோடிக்கணக்கான ஏழை மக்களுக்கு வீடுகள் வழங்கப்பட்டு வருவதாகவும், சுவாமித்வா திட்டம் சொத்து உரிமையாளர்களுக்கு 'உரிமைகளின் சாதனை' வழங்கியுள்ளது என்றும் எடுத்துரைத்தார். சுய உதவிக் குழுக்களின் பொருளாதார வலிமை அதிகரித்துள்ளதாகவும், அவர்களுக்கு கூடுதல் ஆதரவு கிடைத்துள்ளதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். பிரதமரின் கிராமச் சாலைகள் திட்டம் சிறு விவசாயிகளுக்கும், தொழில் நிறுவனங்களுக்கும் பயனளித்துள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். 3 கோடி லட்சாதிபதி சகோதரிகளை உருவாக்கும் இலக்கை மீண்டும் வலியுறுத்திய திரு மோடி, ஏற்கனவே 1.25 கோடி பெண்கள் லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக மாறியுள்ள நிலையில், கிராமப்புற வளம் மற்றும் வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்காக இந்த பட்ஜெட்டில் அறிவிக்கப்பட்டவை எண்ணற்ற புதிய வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கியுள்ளன என்று வலியுறுத்தினார். திறன் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் முதலீடுகள் புதிய வாய்ப்புகளை உருவாக்குகின்றன என்றும் அவர் கூறினார். தற்போது நடைமுறையில் உள்ள திட்டங்களை எவ்வாறு மேலும் சிறப்பானதாக மாற்றுவது என்பது குறித்து விவாதிக்குமாறு பிரதமர் ஒவ்வொருவரையும் கேட்டுக் கொண்டார். அவர்களின் ஆலோசனைகள் மற்றும் பங்களிப்புகள் மூலம் சாதகமான முடிவுகள் எட்டப்படும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். ஒவ்வொருவரின் தீவிர பங்கேற்பும் கிராமங்களுக்கு அதிகாரம் அளித்து, கிராமப்புற குடும்பங்களை வளப்படுத்தும் என்று கூறி அவர் தமது உரையை நிறைவு செய்தார். பட்ஜெட்டின் திட்டங்களை விரைவாக செயல்படுத்துவதை உறுதி செய்ய இந்த வெபினார் உதவும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். பட்ஜெட்டின் இலக்குகளை அடைய சம்பந்தப்பட்ட அனைத்து பங்குதாரர்களும் ஒற்றுமையுடன் செயல்பட வேண்டும் என்று அவர் கேட்டுக்கொண்டார்.