સંરક્ષણ મંત્રાલય
એક્સરસાઈઝ ડેઝર્ટ હન્ટ 2025
01 MAR 2025 9:50AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વાયુસેના દ્વારા 24 થી 28 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન જોધપુરના એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે એક્સરસાઇઝ ડેઝર્ટ હન્ટ 2025 નામની એક સંકલિત ટ્રાઇ-સર્વિસ સ્પેશિયલ ફોર્સિસ કવાયતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કવાયતમાં ભારતીય સેનાના વિશિષ્ટ પેરા (સ્પેશિયલ ફોર્સ), ભારતીય નૌકાદળના મરીન કમાન્ડો અને ભારતીય વાયુસેનાના ગરુડ (સ્પેશિયલ ફોર્સ) એક સિમ્યુલેટેડ લડાઇ વાતાવરણમાં એકસાથે ભાગ લીધો હતો.
આ ઉચ્ચ-તીવ્રતા કવાયતનો ઉદ્દેશ્ય ત્રણ વિશેષ દળોના એકમો વચ્ચે આંતર-કાર્યક્ષમતા, સંકલન અને તાલમેલ વધારવાનો હતો. જેથી ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોનો ઝડપી અને અસરકારક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આ કવાયતમાં હવાઈ હુમલા, સટીક હુમલાઓ, બંધકોને બચાવવા, આતંકવાદ વિરોધી અભિયાન, યુદ્ધ મુક્ત પતન અને શહેરી યુદ્ધના દૃશ્યોનો સમાવેશ થતો હતો જેમાં વાસ્તવિક પરિસ્થિતિઓમાં દળોની લડાઇ તૈયારીનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
વરિષ્ઠ લશ્કરી અધિકારીઓએ સંયુક્ત સિદ્ધાંતોને માન્ય કરવા માટે કવાયતનું નિરીક્ષણ કર્યું. અને તે સીમલેસ આંતર-સેવા સહયોગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડ્યું હતું.

Ministry of Defence
EXERCISE DESERT HUNT 2025
01 MAR 2025 9:50AM by PIB Delhi
An integrated Tri-Service Special Forces exercise named Exercise Desert Hunt 2025 was conducted by the Indian Air Force at Air Force Station Jodhpur from 24 to 28 February 2025. The exercise involved elite Para (Special Forces) from the Indian Army, the Marine Commandos from the Indian Navy along with the Garud (Special Forces) from the Indian Air Force, participating together in a simulated combat environment.
This high-intensity drill was aimed at enhancing interoperability, coordination and synergy among the three Special Forces units to ensure swift and effective response towards emerging security challenges. The exercise included airborne insertion, precision strikes, hostage rescue, counter-terrorism operations, combat free falls and urban warfare scenarios wherein the combat readiness of the forces was tested under realistic conditions
Senior military officials supervised the exercise to validate joint doctrines. and it also provided a platform to foster the commitment of the Indian Armed Forces to strengthen national security through seamless inter-service cooperation