રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇન, અમદાવાદનાં પદવીદાન સમારંભમાં હાજરી આપી
27 FEB 2025 7:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (27 ફેબ્રુઆરી, 2025) નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇન, અમદાવાદના પદવીદાન સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
J2JM.jpg)
આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણી આસપાસ ઘણી સમસ્યાઓ છે, અને તેમાંથી ઘણી સમસ્યાઓ માટે ડિઝાઇનમાં ફેરફારની જરૂર છે, મોટા સંસાધનોની નહીં. સર્જનાત્મક વિચારસરણી એવા ઉકેલો તરફ દોરી જઈ શકે છે જે જીવનની સરળતામાં સુધારો કરી શકે છે, ખાસ કરીને વંચિત સમુદાયો માટે. તેણીએ પ્રકાશિત કર્યું કે આપણા દેશના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં ડિઝાઇન ઘણીવાર ઓછી નોંધ લેવામાં આવતી પરંતુ નિર્ણાયક પરિબળ હોય છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાઇને ડિઝાઇનની વિભાવનામાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કર્યો છે અને 'સમાજની સુધારણા માટે સેવા તરીકે ડિઝાઇન' પર ભાર મૂક્યો છે.
94A5.jpg)
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પરંપરાગત રીતે, આપણા દેશમાં, ડિઝાઇન તમામ સમુદાયોમાં રોજિંદા જીવનના તાણાવાણામાં ગૂંથાયેલી છે. આપણે વધુ પરંપરાગત સમુદાયોની ડિઝાઇન સિસ્ટમ્સ સહિત જ્ઞાન પ્રણાલીઓનો અભ્યાસ અને દસ્તાવેજીકરણ કરવાની જરૂર છે. તેમની સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ ૨૧ મી સદીમાં વિશ્વનો સામનો કરી રહેલા કેટલાક પડકારોની ચાવી ધરાવે છે. એટલે ભારતની વિવિધ સંસ્કૃતિઓમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા ઐતિહાસિક સમાધાનોને પુનર્જીવિત કરવાથી અને નવીનતા માટે તેનો ઉપયોગ કરવાથી માત્ર રાષ્ટ્રને જ લાભ નહીં થાય, પણ વૈશ્વિક પ્રગતિમાં પણ પ્રદાન થશે.
3857.jpg)
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અમારા ડિઝાઇનરોએ સકારાત્મક સામાજિક પરિવર્તન લાવવા માટે ડિઝાઇનની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું છે. તેઓ સામાજિક ક્ષેત્રમાં અસરકારક ડિઝાઇન હસ્તક્ષેપ કરી રહ્યા છે, જે હેલ્થકેર, હાઉસિંગ અને સેનિટેશન જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સુધારા લાવી રહ્યા છે. તેઓ તેમની કુશળતા અને કુશળતા વાસ્તવિક-વિશ્વની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ઘણીવાર સીમાંત સમુદાયોને અસર કરે છે. આ રીતે, તેઓ શહેરી-ગ્રામીણ વિભાજનને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે સુંદર વસ્તુઓ બનાવવી એ એક રચનાત્મક કાર્ય છે અને તે આનંદની સાથે સાથે નાણાકીય પુરસ્કારો પણ લાવે છે. પરંતુ તેઓએ કાર્યાત્મક પાસાને ક્યારેય ભૂલવું જોઈએ નહીં. એવી સમસ્યાઓ છે જે તેમના ઉકેલની રાહ જુએ છે. તેણીએ વિદ્યાર્થીઓને વધુમાં કહ્યું કે તેમની રચનાત્મક સ્પાર્ક લોકોના જીવનને બદલી શકે છે. તેણીએ તેમને સલાહ આપી કે જો શક્ય હોય તો થોડો સમય ગામડાઓમાં અને દૂરના વિસ્તારોમાં વિતાવશો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ દુનિયાને જોવાની નવી રીતોને પ્રેરિત કરશે અને તેઓ ત્યાંના લોકોને તેમનાં શિક્ષણમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને 'ચરખા' વિશે વિચારવા કહ્યું અને પછી ગાંધીજીનો વિચાર કરવા વિનંતી કરી, જેમણે તેને ફરીથી શોધી કાઢ્યો અને તેની ડિઝાઇનને વધારવા માટે લોકોને શોધ્યા. તેમણે કહ્યું કે ગાંધીજીનો એકમાત્ર હેતુ લાખો લોકોને ગરીબીમાંથી મુક્ત કરવાનો હતો. તેની ડિઝાઇનની કલ્પનાની પોતાની એક સુંદરતા હતી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE NATIONAL INSTITUTE OF DESIGN, AHMEDABAD
27 FEB 2025 7:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the convocation ceremony of the National Institute of Design, Ahmedabad today (February 27, 2025).
J2JM.jpg)
Speaking on the occasion, the President said that there are many problems all around us, and many of them require design tweaks an dnot great resources. Creative thinking can lead to solutions that can improve the ease of living, especially for the underprivileged communities. She highlighted that design is often a less noticed but crucial factor in social and economic development of our country. She was happy to note that the National Institute of Design has excelled in the concept of design with emphasis on ‘design as a service for the betterment of society’.
94A5.jpg)
The President said that traditionally, in our country, design has been interwoven in the fabric of everyday life in all communities. We need to study and document knowledge systems, including design systems, of more traditional communities. Their cultural practices hold the key to some of the challenges that confront the world in 21st century. Therefore, revitalizing the historical solutions drawn from India's diverse cultures and leveraging them for innovation will benefit not only the nation but will also contribute to global progress.
3857.jpg)
The President said that our designers have demonstrated the power of design to create positive social change. They are making impactful design interventions in the social sector, bringing improvements in crucial areas such as healthcare, housing and sanitation. They are focusing their skills and expertise on addressing real-world problems, which often affect marginalised communities. This way, they are also helping bridge the urban-rural divide.
The President told the students that making beautiful things is a creative job and brings joy as well as monetary rewards. But they should never forget the functional aspect. There are problems that await their solutions. She further told students that their creative spark can change the lives of people. She advised them to spend some time in villages, and in remote areas if possible. She said that this would inspire new ways of looking at the world, and they could help people there with their learning. She urged students to think of the humble ‘charkha’ and then think of Gandhiji who rediscovered it and sought out people to enhance its design. She said that Gandhiji’s sole motive was to free millions of people from poverty. His notion of design had a beauty of its own.
Please click here to see the President's Speech -