ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ-2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 30 ਲੱਖ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਟਿਕਾਊ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਜ਼ਮੀਨ, ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ, ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼, ਮਿਨਰਲਸ (ਖਣਿਜਾਂ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਹਨ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਏਗਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 30 ਲੱਖ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (MOUs) ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਲੋਬਲ ਸੀਈਓ, 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਦਾ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਖੇਤਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 'ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ' ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਸਾਹਮਣੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ 2027 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲੂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿਲ ਵਾਂਗ, ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਫੌਜ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸੇ ਕੋਲ ਵੀ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਅਕਸੈੱਸ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੰਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਵੀ ਹੈ, ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਭਰਪੂਰ ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਡ ਵਰਕਫੋਰਸ ਵੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਬਿਮਾਰ’ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ 5 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੋਡ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ 6 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹਨ, 31 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 30 ਫੀਸਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਆਈਆਈਟੀ, ਏਮਸ, ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ, ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫਡੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਣਿਜ ਸੰਪਦਾ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੌਟਨ ਕੈਪੀਟਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 25 ਫੀਸਦੀ ਔਰਗੈਨਿਕ ਕੌਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਇੱਥੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਨੂੰ “ਉਦਯੋਗ ਵਰ੍ਹੇ” ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਉੱਚੀ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 54 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੈੱਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ Insolvency & Bankruptcy ਅਤੇ NPA ਨੂੰ 2.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਸਫਲ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਈ ਕੰਮ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਵਾਧਾ, 8 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 74 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 157 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਵੀ ਦੋ ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸੰਸਥਾਪਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਟਿਕਾਊ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh
A stable and strong government is working in MP under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, which has opened the doors of development here
The Madhya Pradesh government will soon implement the MoUs worth Rs. 30 lakh 77 thousand crore signed during the Global Investors Summit
This investment summit will also play an important role in Modi ji's resolve to make a developed India and the country the third largest economy in the world
Investors in Madhya Pradesh will get transparent governance, sustainable policies, and a hands-on administration
Madhya Pradesh also has land, labour force, educated youth and skilled workforce and there are avenues and opportunities for mines, minerals and industries
Madhya Pradesh has tried to develop the state by holding separate investment summits of every region, which will show the direction to many states
The transparent governance of the Madhya Pradesh government has attracted a lot of people to invest
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh, today. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that during this two-day Global Investors Summit, MoUs worth a total of 30 lakh 77 thousand crore rupees were signed. He said that several MoUs will be implemented on the ground and help the state government establish not only large industries but also ancillary industries in Madhya Pradesh. Shri Shah said that more than 200 Indian companies, over 200 global CEOs, more than 20 unicorn founders, and representatives from more than 50 countries have come to invest and see the environment in Madhya Pradesh during the two-day summit. He stated that this time, Madhya Pradesh has done a new experiment by organizing separate investment summits for each sector, aiming for the overall development of the entire state, which will guide many states in the coming days.
Shri Amit Shah said that in this summit, Madhya Pradesh has made efforts to explore all avenues for unlocking its industrial, sectoral and global potential for development. He mentioned that this summit has given a new dimension to the development of Madhya Pradesh. Shri Shah said that Madhya Pradesh is full of rich cultural heritage of our country and the state is making several efforts to realize the mantra of 'Vikas Bhi Virasat Bhi' given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target before the youth and 130 crore people of the country to make India a fully developed nation by 2047 and the world's third largest economy by 2027. He said that this Investment Summit of Madhya Pradesh will not only help in achieving both these goals but also make a huge contribution in achieving these goals. Shri Shah said that in Prime Minister Modi's vision of Team India, the Government of India and all state governments come together with a goal to work towards the development of the entire nation and this event has taken that vision forward.
Shri Amit Shah said that many dimensions of increasing both local and global investment have been achieved in this summit. He said that this summit will also open many doors of skill development for India's ‘Amrit generation’. Shri Shah said that by creating synergy between automation and job creation, the policies made by the Madhya Pradesh government for different sectors will move forward and this summit will also help in making India a manufacturing hub.
Union Home Minister and Minister of Cooperation underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there is a stable and strong administration working in Madhya Pradesh, which is creating new avenues of development. He emphasized that, as the heart of India, Madhya Pradesh enjoys a strategic location complemented with robust infrastructure. The state boasts of a large pool of skilled workers and an efficient administrative ecosystem that fosters growth. He highlighted that Madhya Pradesh has an unparalleled market access, with its rapidly increasing demand-driven economy. The transparent governance of the state has significantly boosted investor confidence. With ample land resources, a dedicated workforce, rich mineral resources, and numerous industrial opportunities, Madhya Pradesh stands as a prime destination for investment. The Home Minister affirmed that Madhya Pradesh is a major hub for investment in every aspect in India.
Shri Amit Shah recalled that there was a time when Madhya Pradesh was counted among the BIMARU states, but after 20 years of continuous governance of our party, the state has undergone a remarkable transformation. He highlighted the development of a 5 lakh-kilometer road network, the presence of six operational airports, and an impressive energy capacity of 31 GW, including 30 per cent clean energy. He emphasized that prestigious institutions such as IIM, IIT, AIIMS, IITM, NIFT and NIFD are equipping the youth of Madhya Pradesh with the skills needed to seize emerging opportunities. With one of the richest reserves of minerals in the country, Madhya Pradesh has also emerged as the cotton capital of India, contributing 25 per cent of the nation's organic cotton supply. Moreover, the state holds a significant position in the food processing sector. The Home Minister noted that the Madhya Pradesh government has designated 2025 as the "Year of Industries" to boost industrial growth. He also lauded the state for being the first in the country to pass the Jan Vishwas Bill, aimed at enhancing ease of doing business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership over the past 10 years, India’s foreign exchange reserves, Gross Domestic Product (GDP), and per capita income have doubled. He emphasized that the Modi government has built a strong foundation for a developed India, paving the way for new dimensions of growth and progress in coming decade.
Shri Amit Shah highlighted that in the last 10 years, Prime Minister Narendra Modi has brought 54 crore people into the banking system. He said that these people were without bank accounts for 75 years after independence. He emphasized that PM Modi has ensured financial inclusion for these citizens, marking a major transformation in the country's banking sector. He further noted that significant economic reforms have been undertaken during this period, including reducing insolvency and bankruptcy cases, bringing Non-Performing Assets (NPAs) below 2.5 per cent, successfully implementing Goods and Services Tax (GST), and streamlining single-window clearance for businesses. Shri Shah pointed out the massive infrastructure growth under PM Modi’s leadership, with addition of 60,000 kilometers of highways, building 8 lakh kilometers of rural roads and the number of airports increasing from 74 to 157. He also highlighted the doubling of railway expansion and cargo handling capacity. He asserted that through several new initiatives, India has become founder of several sectors which will decide the global economic direction for the next 25 years.
Union Home Minister stated that the Investment Summit in Madhya Pradesh is not just a catalyst for the state's growth but also a significant boost for India's overall development. He expressed confidence that in the coming years, Madhya Pradesh will emerge as a leading hub for major industries in the country. He emphasized that the state will continue to uphold transparent governance, implement sustainable policies, and foster a proactive administration that works hand in hand with investors and stakeholders.