ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത ഷാ മദ്ധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാലില്‍ നടന്ന ആഗോള നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടി-2025 ന്റെ സമാപനച്ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 25 ഫെബ്രുവരി 2025
മദ്ധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാലില്‍ നടന്ന ആഗോള നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടി-2025ന്റെ സമാപനച്ചടങ്ങില്‍ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പ്രസംഗിച്ചു. മദ്ധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ഡോ. മോഹന്‍ യാദവ് ഉള്‍പ്പടെ നിരവധി പ്രമുഖര്‍ ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
രണ്ടു ദിവസം നീണ്ടുനിന്ന ആഗോള നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടിയില്‍ മൊത്തം 30.77 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ തന്റെ ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗത്തില്‍ പറഞ്ഞു. നിരവധി ധാരണാപത്രങ്ങള്‍ പ്രാവര്‍ത്തികമാക്കുമെന്നും മദ്ധ്യപ്രദേശില്‍ വന്‍കിട വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം അനുബന്ധ വ്യവസായങ്ങളും സ്ഥാപിക്കാന്‍ സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരിനെ സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 200 ലധികം ഇന്ത്യന്‍ കമ്പനികള്‍, 200 ലധികം ആഗോള സിഇഒമാര്‍, 20 ലധികം യൂണികോണ്‍ (ഒരു ബില്യണ്‍ ഡോളറിലധികം ആസ്ഥിയുള്ള സ്റ്റാര്‍ട്ട്അപ്പുകള്‍) സ്ഥാപകര്‍, 50 ലധികം രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികള്‍ എന്നിവര്‍ രണ്ടു ദിവസത്തെ ഉച്ചകോടിയില്‍ നിക്ഷേപം നടത്താനും മദ്ധ്യപ്രദേശിന്റെ വ്യാവസായിക അന്തരീക്ഷം പഠിക്കാനും എത്തിയിരുന്നു. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനം ലക്ഷ്യമിട്ട് ഓരോ മേഖലയ്ക്കും വ്യത്യസ്ത നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടികള്‍ സംഘടിപ്പിച്ച് ഇത്തവണ മദ്ധ്യപ്രദേശ് നടത്തിയ പുതിയ പരീക്ഷണം വരും ദിവസങ്ങളില്‍ പല സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും മാതൃകയാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മദ്ധ്യപ്രദേശിന്റെ വികസനത്തിനുള്ള വ്യാവസായിക, മേഖലാ, ആഗോള സാദ്ധ്യതകള്‍ തുറക്കുന്നതിനുള്ള എല്ലാ വഴികളും ആരായാന്‍ ഈ ഉച്ചകോടി ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഈ ഉച്ചകോടി മദ്ധ്യപ്രദേശിന്റെ വികസനത്തിനു പുതിയ മാനം നല്‍കിയെന്ന് അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകം നിറഞ്ഞതാണു മദ്ധ്യപ്രദേശ് എന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി മുന്നോട്ടുവച്ച ' വികാസ് ഭി വിരാസത് ഭി' എന്ന മന്ത്രം സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാര്‍ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
2047 ഓടെ ഇന്ത്യയെ സമ്പൂര്‍ണ്ണ വികസിത രാഷ്ട്രമായും 2027 ഓടെ ലോകത്തെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായും മാറ്റുകയെന്ന ലക്ഷ്യമാണ് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി യുവജനങ്ങള്‍ക്കും രാജ്യത്തെ 130 കോടി ജനങ്ങള്‍ക്കും മുന്നില്‍ വച്ചിരിക്കുന്നതെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മദ്ധ്യപ്രദേശിലെ ഈ ഉച്ചകോടി ഈ രണ്ടു ലക്ഷ്യങ്ങളും കൈവരിക്കാന്‍ സഹായിക്കുമെന്നു മാത്രമല്ല, ഈ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതില്‍ വലിയ സംഭാവന നല്‍കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വഴിത്താരകള്‍ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ മദ്ധ്യപ്രദേശില്‍ സുസ്ഥിരവും ശക്തവുമായ ഒരു ഭരണകൂടം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. ശക്തമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാല്‍ സമ്പുഷ്ടമാണ് ഇന്ത്യയുടെ ഹൃദയസ്ഥാനത്തുള്ള മദ്ധ്യപ്രദേശിന്റെ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം. സമൃദ്ധമായ ഭൂവിഭവങ്ങള്‍, സമര്‍പ്പിതരായ തൊഴിലാളികള്‍, ധാതു സമ്പത്ത്, നിരവധി വ്യാവസായിക അവസരങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്ള മദ്ധ്യപ്രദേശ് നിക്ഷേപത്തിനുള്ള പ്രധാന ലക്ഷ്യമായി നിലകൊള്ളുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഏതു മേഖലയെടുത്താലും നിക്ഷേപ പ്രാധാന്യമുള്ള കേന്ദ്രമാണ് മദ്ധ്യപ്രദേശ് എന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി.
BIMARU സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ മദ്ധ്യപ്രദേശ് ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിരുന്ന ഒരു കാലം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്നും എന്നാല 20 വര്‍ഷത്തെ തുടര്‍ച്ചയായ ഭരണം സംസ്ഥാനത്തു ശ്രദ്ധേയമായ പരിവര്‍ത്തനം സൃഷ്ടിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ ഓര്‍മ്മിപ്പിച്ചു. 5 ലക്ഷം കിലോമീറ്റര്‍ റോഡ് ശൃംഖലയുടെ വികസനം, പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായ ആറു വിമാനത്താവളങ്ങള്‍, 30 ശതമാനം ശുദ്ധ ഊര്‍ജ്ജം ഉള്‍പ്പടെ 31 ജിഗാവാട്ട് ഊര്‍ജ്ജ ശേഷി എന്നവ കൈവരിച്ച കാര്യം അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു. ഐഐഎം, ഐഐടി, എയിംസ്, ഐഐടിഎം, എന്‍ഐഎഫ്ടി, എന്‍ഐഎഫ്ഡി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ മദ്ധ്യപ്രദേശിലെ യുവാക്കള്‍ക്ക് വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന അവസരങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനാവശ്യമായ വൈദഗ്ധ്യം നല്‍കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ധാതു സമ്പത്തുള്ള മദ്ധ്യപ്രദേശ് ജൈവ പരുത്തിയുടെ 25 ശതമാനവും സംഭാവന ചെയ്തുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ കോട്ടണ്‍ ക്യാപിറ്റല്‍ എന്ന നിലയിലും ഉയര്‍ന്നു. ഇതിനുപുറമേ, ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ മേഖലയിലും സംസ്ഥാനത്തിന് ഒരു സുപ്രധാന സ്ഥാനമുണ്ട്. വ്യാവസായിക വളര്‍ച്ചയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് 2025 ' വ്യവസായ വര്‍ഷമായി' മദ്ധ്യപ്രദേശ് ആചരിക്കുന്ന കാര്യം ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ബിസിനസ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ജന്‍ വിശ്വാസ് ബില്‍ പാസാക്കിയ രാജ്യത്തെ ആദ്യ സംസ്ഥാനമായി മാറിയ മധ്യപ്രദേശിനെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി 54 കോടി ജനങ്ങളെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിനുള്ളിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നതായി ശ്രീ അമിത് ഷാ എടുത്തു പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ നടന്ന വമ്പിച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തില്‍, 60, 000 കിലോമീറ്റര്‍ ഹൈവേകള്‍, എട്ടു ലക്ഷം കിലോമീറ്റര്‍ ഗ്രാമീണ റോഡുകള്‍ എന്നിവ നിര്‍മ്മിക്കുകയും വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം 74 ല്‍ നിന്നും 157 ആയി വര്‍ദ്ധിക്കുകയും ചെയ്തു. റെയില്‍വേ വിപുലീകരണവും ചരക്ക് കൈകാര്യം ചെയ്യാനുള്ള ശേഷി ഇരട്ടിയാക്കിയ കാര്യവും അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു. നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തേക്ക് ആഗോള സാമ്പത്തിക ദിശ നിര്‍ണ്ണയിക്കുന്ന നിരവധി മേഖലകളുടെ അടിസ്ഥാനം ഇന്ത്യയായെന്ന് അദ്ദേഹം തറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
മദ്ധ്യപ്രദേശിലെ നിക്ഷേപ ഉച്ചകോടി സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയ്ക്കു മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് ഗണ്യമായ ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതു കൂടിയാണെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ രാജ്യത്തെ പ്രധാന വ്യവാസ കേന്ദ്രമായി മദ്ധ്യപ്രദേശ് മാറുമെന്ന ശുഭാപ്തി വിശ്വാസവും അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സുതാര്യമായ ഭരണം ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കുന്നതും സുസ്ഥിര നയങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതും നിക്ഷേപകരുമായും ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരുമായും കൈകോര്‍ത്തു പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സജീവമായ ഭരണം മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുന്നതു സംസ്ഥാനം തുടരുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh
A stable and strong government is working in MP under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, which has opened the doors of development here
The Madhya Pradesh government will soon implement the MoUs worth Rs. 30 lakh 77 thousand crore signed during the Global Investors Summit
This investment summit will also play an important role in Modi ji's resolve to make a developed India and the country the third largest economy in the world
Investors in Madhya Pradesh will get transparent governance, sustainable policies, and a hands-on administration
Madhya Pradesh also has land, labour force, educated youth and skilled workforce and there are avenues and opportunities for mines, minerals and industries
Madhya Pradesh has tried to develop the state by holding separate investment summits of every region, which will show the direction to many states
The transparent governance of the Madhya Pradesh government has attracted a lot of people to invest
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh, today. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that during this two-day Global Investors Summit, MoUs worth a total of 30 lakh 77 thousand crore rupees were signed. He said that several MoUs will be implemented on the ground and help the state government establish not only large industries but also ancillary industries in Madhya Pradesh. Shri Shah said that more than 200 Indian companies, over 200 global CEOs, more than 20 unicorn founders, and representatives from more than 50 countries have come to invest and see the environment in Madhya Pradesh during the two-day summit. He stated that this time, Madhya Pradesh has done a new experiment by organizing separate investment summits for each sector, aiming for the overall development of the entire state, which will guide many states in the coming days.
Shri Amit Shah said that in this summit, Madhya Pradesh has made efforts to explore all avenues for unlocking its industrial, sectoral and global potential for development. He mentioned that this summit has given a new dimension to the development of Madhya Pradesh. Shri Shah said that Madhya Pradesh is full of rich cultural heritage of our country and the state is making several efforts to realize the mantra of 'Vikas Bhi Virasat Bhi' given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target before the youth and 130 crore people of the country to make India a fully developed nation by 2047 and the world's third largest economy by 2027. He said that this Investment Summit of Madhya Pradesh will not only help in achieving both these goals but also make a huge contribution in achieving these goals. Shri Shah said that in Prime Minister Modi's vision of Team India, the Government of India and all state governments come together with a goal to work towards the development of the entire nation and this event has taken that vision forward.
Shri Amit Shah said that many dimensions of increasing both local and global investment have been achieved in this summit. He said that this summit will also open many doors of skill development for India's ‘Amrit generation’. Shri Shah said that by creating synergy between automation and job creation, the policies made by the Madhya Pradesh government for different sectors will move forward and this summit will also help in making India a manufacturing hub.
Union Home Minister and Minister of Cooperation underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there is a stable and strong administration working in Madhya Pradesh, which is creating new avenues of development. He emphasized that, as the heart of India, Madhya Pradesh enjoys a strategic location complemented with robust infrastructure. The state boasts of a large pool of skilled workers and an efficient administrative ecosystem that fosters growth. He highlighted that Madhya Pradesh has an unparalleled market access, with its rapidly increasing demand-driven economy. The transparent governance of the state has significantly boosted investor confidence. With ample land resources, a dedicated workforce, rich mineral resources, and numerous industrial opportunities, Madhya Pradesh stands as a prime destination for investment. The Home Minister affirmed that Madhya Pradesh is a major hub for investment in every aspect in India.
Shri Amit Shah recalled that there was a time when Madhya Pradesh was counted among the BIMARU states, but after 20 years of continuous governance of our party, the state has undergone a remarkable transformation. He highlighted the development of a 5 lakh-kilometer road network, the presence of six operational airports, and an impressive energy capacity of 31 GW, including 30 per cent clean energy. He emphasized that prestigious institutions such as IIM, IIT, AIIMS, IITM, NIFT and NIFD are equipping the youth of Madhya Pradesh with the skills needed to seize emerging opportunities. With one of the richest reserves of minerals in the country, Madhya Pradesh has also emerged as the cotton capital of India, contributing 25 per cent of the nation's organic cotton supply. Moreover, the state holds a significant position in the food processing sector. The Home Minister noted that the Madhya Pradesh government has designated 2025 as the "Year of Industries" to boost industrial growth. He also lauded the state for being the first in the country to pass the Jan Vishwas Bill, aimed at enhancing ease of doing business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership over the past 10 years, India’s foreign exchange reserves, Gross Domestic Product (GDP), and per capita income have doubled. He emphasized that the Modi government has built a strong foundation for a developed India, paving the way for new dimensions of growth and progress in coming decade.
Shri Amit Shah highlighted that in the last 10 years, Prime Minister Narendra Modi has brought 54 crore people into the banking system. He said that these people were without bank accounts for 75 years after independence. He emphasized that PM Modi has ensured financial inclusion for these citizens, marking a major transformation in the country's banking sector. He further noted that significant economic reforms have been undertaken during this period, including reducing insolvency and bankruptcy cases, bringing Non-Performing Assets (NPAs) below 2.5 per cent, successfully implementing Goods and Services Tax (GST), and streamlining single-window clearance for businesses. Shri Shah pointed out the massive infrastructure growth under PM Modi’s leadership, with addition of 60,000 kilometers of highways, building 8 lakh kilometers of rural roads and the number of airports increasing from 74 to 157. He also highlighted the doubling of railway expansion and cargo handling capacity. He asserted that through several new initiatives, India has become founder of several sectors which will decide the global economic direction for the next 25 years.
Union Home Minister stated that the Investment Summit in Madhya Pradesh is not just a catalyst for the state's growth but also a significant boost for India's overall development. He expressed confidence that in the coming years, Madhya Pradesh will emerge as a leading hub for major industries in the country. He emphasized that the state will continue to uphold transparent governance, implement sustainable policies, and foster a proactive administration that works hand in hand with investors and stakeholders.