ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મધ્ય પ્રદેશના ભોપાલમાં ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ – 2025ના સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં મધ્યપ્રદેશમાં એક સ્થિર અને મજબૂત સરકાર કાર્યરત છે, જેનાથી અહીં વિકાસના દ્વાર ખુલી ગયા છે
મધ્યપ્રદેશ સરકાર ટૂંક સમયમાં ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરાયેલા 30 લાખ 77 હજાર કરોડ રૂપિયાના એમઓયુનો અમલ કરશે
આ રોકાણ સમિટ મોદીજીના વિકસિત ભારત અને દેશને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાના સંકલ્પમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
મધ્યપ્રદેશના રોકાણકારોને પારદર્શક શાસન, ટકાઉ નીતિઓ અને વ્યવહારુ વહીવટ મળશે
મધ્યપ્રદેશમાં જમીન, શ્રમબળ, શિક્ષિત યુવાનો અને કુશળ કાર્યબળ પણ છે અને ખાણો, ખનિજો અને ઉદ્યોગો માટે માર્ગો અને તકો છે
મધ્યપ્રદેશે દરેક ક્ષેત્રના અલગ રોકાણ સમિટ યોજીને રાજ્યનો વિકાસ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, જે ઘણા રાજ્યોને દિશા બતાવશે
મધ્યપ્રદેશ સરકારના પારદર્શક શાસનથી ઘણા લોકો રોકાણ કરવા માટે આકર્ષાયા છે
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્ય પ્રદેશના ભોપાલમાં ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ – 2025ના સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડો.મોહન યાદવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ બે દિવસીય ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ દરમિયાન કુલ 30 લાખ 77 હજાર કરોડ રૂપિયાના એમઓયુ થયા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અનેક એમઓયુ જમીન પર લાગુ કરવામાં આવશે અને રાજ્ય સરકારને મધ્યપ્રદેશમાં માત્ર મોટા ઉદ્યોગો જ નહીં, પરંતુ આનુષંગિક ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવામાં પણ મદદ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બે દિવસીય શિખર સંમેલન દરમિયાન 200થી વધારે ભારતીય કંપનીઓ, 200થી વધારે વૈશ્વિક સીઇઓ, 20થી વધારે યુનિકોર્નનાં સ્થાપકો અને 50થી વધારે દેશોનાં પ્રતિનિધિઓ મધ્યપ્રદેશમાં રોકાણ કરવા અને પર્યાવરણ જોવા આવ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વખતે મધ્યપ્રદેશે સમગ્ર રાજ્યના સર્વાંગી વિકાસ માટે દરેક ક્ષેત્ર માટે અલગ-અલગ રોકાણ સમિટનું આયોજન કરીને નવો પ્રયોગ કર્યો છે, જે આગામી દિવસોમાં અનેક રાજ્યોને માર્ગદર્શન આપશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સમિટમાં મધ્યપ્રદેશે ઔદ્યોગિક, ક્ષેત્રીય અને વિકાસની વૈશ્વિક સંભવિતતાને ખોલવા માટેનાં તમામ માર્ગો શોધવા પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સમિટે મધ્ય પ્રદેશના વિકાસને નવું પરિમાણ આપ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશ આપણાં દેશની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસતથી ભરેલું છે અને રાજ્ય સરકાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલા 'વિકાસ ભી વિરાસત ભી'નાં મંત્રને સાકાર કરવા વિવિધ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2047 સુધી ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા અને 2027 સુધી દુનિયાની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો લક્ષ્ય યુવાઓ અને દેશના 130 કરોડ લોકો સામે રાખ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશનું આ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ આ બંને લક્ષ્યાંકોને હાંસલ કરવામાં મદદરૂપ થવાની સાથે-સાથે આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં મોટું પ્રદાન પણ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં 'ટીમ ઇન્ડિયા'નાં વિઝનમાં ભારત સરકાર અને તમામ રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને સંપૂર્ણ દેશનાં વિકાસ માટે કામ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે અને આ ઘટનાએ એ વિઝનને આગળ વધાર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સમિટમાં સ્થાનિક અને વૈશ્વિક એમ બંને પ્રકારનાં રોકાણને વધારવાનાં ઘણાં પાસાંઓ હાંસલ થયાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સમિટ ભારતની 'અમૃત પેઢી' માટે કૌશલ્ય વિકાસનાં ઘણાં દ્વાર પણ ખોલશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઓટોમેશન અને રોજગારીનાં સર્જન વચ્ચે સમન્વય સ્થાપિત થવાથી મધ્યપ્રદેશ સરકારે વિવિધ ક્ષેત્રો માટે જે નીતિઓ બનાવી છે, તે આગળ વધશે અને આ સમિટ ભારતને ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં મધ્યપ્રદેશમાં સ્થાયી અને મજબૂત વહીવટ કાર્યરત છે. જે વિકાસનાં નવા માર્ગોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં હાર્દ તરીકે મધ્ય પ્રદેશ વ્યૂહાત્મક સ્થાન ધરાવે છે. જે મજબૂત માળખાગત સુવિધા સાથે પૂરક છે. રાજ્ય કુશળ કામદારોના વિશાળ પૂલ અને એક કાર્યક્ષમ વહીવટી ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે જે વિકાસને વેગ આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશ બજારમાં અપ્રતિમ સુલભતા ધરાવે છે. કારણ કે તેનું માગ-સંચાલિત અર્થતંત્ર ઝડપથી વધી રહ્યું છે. રાજ્યના પારદર્શક શાસનથી રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. પર્યાપ્ત જમીન સંસાધનો, સમર્પિત કાર્યબળ, સમૃદ્ધ ખનિજ સંસાધનો અને અસંખ્ય ઔદ્યોગિક તકો સાથે, મધ્ય પ્રદેશ રોકાણ માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે ઉભું છે. ગૃહ મંત્રીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, ભારતમાં દરેક પાસામાં રોકાણ માટે મધ્યપ્રદેશ મુખ્ય કેન્દ્ર છે.
શ્રી અમિત શાહે યાદ કર્યું હતું કે, એક સમય હતો, જ્યારે મધ્યપ્રદેશની ગણતરી બિમારુ રાજ્યોમાં થતી હતી, પણ અમારી પાર્ટીનાં 20 વર્ષનાં સતત શાસન પછી રાજ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે 5 લાખ કિલોમીટરનાં રોડ નેટવર્કનાં વિકાસ, છ ઓપરેશનલ એરપોર્ટની હાજરી અને 30 ટકા સ્વચ્છ ઊર્જા સહિત 31 ગીગાવોટની પ્રભાવશાળી ઊર્જા ક્ષમતા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઇઆઇએમ, આઇઆઇટી, એઇમ્સ, આઇઆઇટી, એનઆઇએફટી અને એનઆઇએફડી જેવી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ મધ્યપ્રદેશનાં યુવાનોને ઉભરતી તકો ઝડપવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરી રહી છે. દેશમાં ખનિજોના સૌથી સમૃદ્ધ ભંડારોમાંના એક, સાથે મધ્ય પ્રદેશ પણ ભારતની કપાસની રાજધાની તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જેણે દેશના જૈવિક કપાસના પુરવઠામાં 25 ટકા ફાળો આપ્યો છે. તદુપરાંત, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રે રાજ્ય નોંધપાત્ર સ્થાન ધરાવે છે. ગૃહ મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશ સરકારે ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા માટે વર્ષ 2025ને "ઉદ્યોગોનું વર્ષ" તરીકે જાહેર કર્યું છે. તેમણે વેપાર કરવાની સરળતા વધારવાના હેતુથી જન વિશ્વાસ બિલ પસાર કરનાર દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બનવા બદલ રાજ્યની પ્રશંસા પણ કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતનો વિદેશી હૂંડિયામણનો ભંડાર, કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન (જીડીપી) અને માથાદીઠ આવક બમણી થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે. જે આગામી દાયકામાં વિકાસ અને પ્રગતિનાં નવાં પરિમાણો માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 54 કરોડ લોકોને બેંકિંગ સિસ્ટમમાં લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ લોકો આઝાદી પછી 75 વર્ષ સુધી બેંક ખાતા વગરના હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ નાગરિકો માટે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરી છે. જે દેશનાં બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં મોટું પરિવર્તન સૂચવે છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન નોંધપાત્ર આર્થિક સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. જેમાં નાદારી અને નાદારીના કેસોમાં ઘટાડો, નોન-પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ (એનપીએ)ને 2.5 ટકાથી નીચે લાવવી, વસ્તુ અને સેવા કર (જીએસટી)નો સફળતાપૂર્વક અમલ કરવો અને વ્યવસાયો માટે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સને સરળ બનાવવું સામેલ છે. શ્રી શાહે પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં મોટા પાયે માળખાગત વિકાસનું ધ્યાન દોર્યું હતું. જેમાં 60,000 કિલોમીટરનાં રાજમાર્ગોનો ઉમેરો થયો છે. 8 લાખ કિલોમીટરનાં ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે અને એરપોર્ટની સંખ્યા 74થી વધીને 157 થઈ છે. તેમણે રેલવે વિસ્તરણ અને કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતાને બમણી કરવા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેટલીક નવી પહેલો મારફતે ભારત કેટલાંક ક્ષેત્રોનો સ્થાપક બન્યો છે, જે આગામી 25 વર્ષ માટે વૈશ્વિક આર્થિક દિશા નક્કી કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં રોકાણ સંમેલન રાજ્યની વૃદ્ધિ માટે માત્ર ઉત્પ્રેરક જ નથી, પણ ભારતનાં સંપૂર્ણ વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોત્સાહપણ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી વર્ષોમાં મધ્યપ્રદેશ દેશનાં મુખ્ય ઉદ્યોગો માટે અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય પારદર્શક શાસન જાળવવાનું, સ્થાયી નીતિઓનું અમલીકરણ કરવાનું ચાલુ રાખશે અને સક્રિય વહીવટને પ્રોત્સાહન આપશે, જે રોકાણકારો અને હિતધારકો સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh
A stable and strong government is working in MP under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, which has opened the doors of development here
The Madhya Pradesh government will soon implement the MoUs worth Rs. 30 lakh 77 thousand crore signed during the Global Investors Summit
This investment summit will also play an important role in Modi ji's resolve to make a developed India and the country the third largest economy in the world
Investors in Madhya Pradesh will get transparent governance, sustainable policies, and a hands-on administration
Madhya Pradesh also has land, labour force, educated youth and skilled workforce and there are avenues and opportunities for mines, minerals and industries
Madhya Pradesh has tried to develop the state by holding separate investment summits of every region, which will show the direction to many states
The transparent governance of the Madhya Pradesh government has attracted a lot of people to invest
25 FEB 2025 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the closing ceremony of Global Investors Summit-2025, in Bhopal, Madhya Pradesh, today. Many dignitaries including Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that during this two-day Global Investors Summit, MoUs worth a total of 30 lakh 77 thousand crore rupees were signed. He said that several MoUs will be implemented on the ground and help the state government establish not only large industries but also ancillary industries in Madhya Pradesh. Shri Shah said that more than 200 Indian companies, over 200 global CEOs, more than 20 unicorn founders, and representatives from more than 50 countries have come to invest and see the environment in Madhya Pradesh during the two-day summit. He stated that this time, Madhya Pradesh has done a new experiment by organizing separate investment summits for each sector, aiming for the overall development of the entire state, which will guide many states in the coming days.
Shri Amit Shah said that in this summit, Madhya Pradesh has made efforts to explore all avenues for unlocking its industrial, sectoral and global potential for development. He mentioned that this summit has given a new dimension to the development of Madhya Pradesh. Shri Shah said that Madhya Pradesh is full of rich cultural heritage of our country and the state is making several efforts to realize the mantra of 'Vikas Bhi Virasat Bhi' given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi has set a target before the youth and 130 crore people of the country to make India a fully developed nation by 2047 and the world's third largest economy by 2027. He said that this Investment Summit of Madhya Pradesh will not only help in achieving both these goals but also make a huge contribution in achieving these goals. Shri Shah said that in Prime Minister Modi's vision of Team India, the Government of India and all state governments come together with a goal to work towards the development of the entire nation and this event has taken that vision forward.
Shri Amit Shah said that many dimensions of increasing both local and global investment have been achieved in this summit. He said that this summit will also open many doors of skill development for India's ‘Amrit generation’. Shri Shah said that by creating synergy between automation and job creation, the policies made by the Madhya Pradesh government for different sectors will move forward and this summit will also help in making India a manufacturing hub.
Union Home Minister and Minister of Cooperation underlined that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there is a stable and strong administration working in Madhya Pradesh, which is creating new avenues of development. He emphasized that, as the heart of India, Madhya Pradesh enjoys a strategic location complemented with robust infrastructure. The state boasts of a large pool of skilled workers and an efficient administrative ecosystem that fosters growth. He highlighted that Madhya Pradesh has an unparalleled market access, with its rapidly increasing demand-driven economy. The transparent governance of the state has significantly boosted investor confidence. With ample land resources, a dedicated workforce, rich mineral resources, and numerous industrial opportunities, Madhya Pradesh stands as a prime destination for investment. The Home Minister affirmed that Madhya Pradesh is a major hub for investment in every aspect in India.
Shri Amit Shah recalled that there was a time when Madhya Pradesh was counted among the BIMARU states, but after 20 years of continuous governance of our party, the state has undergone a remarkable transformation. He highlighted the development of a 5 lakh-kilometer road network, the presence of six operational airports, and an impressive energy capacity of 31 GW, including 30 per cent clean energy. He emphasized that prestigious institutions such as IIM, IIT, AIIMS, IITM, NIFT and NIFD are equipping the youth of Madhya Pradesh with the skills needed to seize emerging opportunities. With one of the richest reserves of minerals in the country, Madhya Pradesh has also emerged as the cotton capital of India, contributing 25 per cent of the nation's organic cotton supply. Moreover, the state holds a significant position in the food processing sector. The Home Minister noted that the Madhya Pradesh government has designated 2025 as the "Year of Industries" to boost industrial growth. He also lauded the state for being the first in the country to pass the Jan Vishwas Bill, aimed at enhancing ease of doing business.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership over the past 10 years, India’s foreign exchange reserves, Gross Domestic Product (GDP), and per capita income have doubled. He emphasized that the Modi government has built a strong foundation for a developed India, paving the way for new dimensions of growth and progress in coming decade.
Shri Amit Shah highlighted that in the last 10 years, Prime Minister Narendra Modi has brought 54 crore people into the banking system. He said that these people were without bank accounts for 75 years after independence. He emphasized that PM Modi has ensured financial inclusion for these citizens, marking a major transformation in the country's banking sector. He further noted that significant economic reforms have been undertaken during this period, including reducing insolvency and bankruptcy cases, bringing Non-Performing Assets (NPAs) below 2.5 per cent, successfully implementing Goods and Services Tax (GST), and streamlining single-window clearance for businesses. Shri Shah pointed out the massive infrastructure growth under PM Modi’s leadership, with addition of 60,000 kilometers of highways, building 8 lakh kilometers of rural roads and the number of airports increasing from 74 to 157. He also highlighted the doubling of railway expansion and cargo handling capacity. He asserted that through several new initiatives, India has become founder of several sectors which will decide the global economic direction for the next 25 years.
Union Home Minister stated that the Investment Summit in Madhya Pradesh is not just a catalyst for the state's growth but also a significant boost for India's overall development. He expressed confidence that in the coming years, Madhya Pradesh will emerge as a leading hub for major industries in the country. He emphasized that the state will continue to uphold transparent governance, implement sustainable policies, and foster a proactive administration that works hand in hand with investors and stakeholders.