ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గౌహతిలో అడ్వాంటేజ్ అసోం 2.0 పెట్టుబడులు, మౌలికవసతుల సదస్సు 2025 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Hyderabad
అసోం గవర్నర్ శ్రీ లక్ష్మణ్ ప్రసాద్ ఆచార్య గారు, డైనమిక్ ముఖ్యమంత్రి హిమంత బిశ్వ శర్మ గారు, పారిశ్రామికవేత్తలు, విశిష్ట అతిథులు, సోదరసోదరీమణులారా!
తూర్పు, ఈశాన్య భారతం నేడు నూతన భవిష్యత్తుకు నాంది పలుకుతోంది. భారత ఘన చరిత్రలో తూర్పు రాష్ట్రాల పాత్ర విశేషమైంది, అలాగే నేడు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సాధనలోనూ తూర్పు, ఈశాన్య ప్రాంతాలు కీలకం కానున్నాయి. అసోం సామర్థ్యం, అబివృద్ధిని ఈ అడ్వాంటేజ్ అసోం సదస్సు ప్రంపంచంతో అనుసంధానిస్తుంది. ఈ గొప్ప కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్న అసోం ప్రభుత్వానికి, హిమంత జీ బృందానికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. "ప్రజలు అక్షరమాలను నేర్చుకునేటప్పుడు, ‘ఏ అంటే అసోం' అని చెప్పే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు" అని 2013 ఎన్నికల ప్రచారంలో యాదృచ్చికంగా నేను చెప్పిన విషయం ఇప్పటికీ నాకు గుర్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచమంతా అనిశ్చితిలో ఉంటే, భారత్ వేగవంతమైన వృద్ధిరేటుతో ముందుకుసాగుతోంది. భారత వృద్ధి పట్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిపుణులు స్పష్టతతో ఉన్నారు. దీనికి కారణం భారత్ ఈ 21వ శతాబ్దంలోని రాబోయే 25ఏళ్ల సుదీర్ఘ లక్ష్యం కోసం ఐక్యంగా కృషి చేస్తూ ముందుకు సాగుతోంది. సరికొత్త నైపుణ్యాలను ఆకళింపు చేసుకుని, ఆవిష్కరణలతో దూసుకెళ్తున్న భారత యువశక్తినీ అలాగే పేదరికం నుండి బయటపడి కొత్త ఆకాంక్షలతో ముందుకు సాగుతున్న నవ-మధ్యతరగతి వర్గాన్ని నేడు ప్రపంచమంతా విశ్వసిస్తోంది. రాజకీయ స్థిరత్వాన్ని, విధానాల కొనసాగింపును సమర్థించే 140కోట్ల మంది భారతీయులను ప్రపంచం విశ్వసిస్తోంది. నిరంతరం సంస్కరణలు అమలు చేస్తూ, ప్రపంచంలోని వివిద దేశాలతో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు చేసుకుంటూ భారత్ అభివృద్ధిని సాధిస్తోంది. తూర్పు ఆసియాతో అనుసంధానాన్ని మెరుగుపర్చుకుంటూనే, నూతన భారత్-మధ్య తూర్పు-యూరప్ ఆర్థిక కారిడార్ కోసం అనేక అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్‌ పట్ల ప్రపంచానికి పెరుగుతున్న విశ్వాసం నేపథ్యంలో, మనమంతా ఈరోజు కామాఖ్యదేవి పవిత్ర భూమి అయిన అసోంలో సమావేశమయ్యాం. అడ్వాంటేజ్ అసోం సదస్సు మొదటి ఎడిషన్ 2018లో జరిగింది. నాడు అసోం ఆర్థిక వ్యవస్థ 2.75 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉండగా, నేడు 6 లక్షల కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి సాధించింది. అంటే బిజెపి ప్రభుత్వ హాయాంలో కేవలం ఆరు సంవత్సరాల్లోనే, రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ విలువ రెట్టింపు అయింది. ఇది కచ్చితంగా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ డబుల్ ఎఫెక్ట్. మీరంతా పెట్టిన పెట్టుబడులు అలాగే ప్రపంచవ్యాప్తంగా గల పలు సంస్థల పెట్టుబడులతో అసోం అపరిమిత అవకాశాలు గల రాష్ట్రంగా అవతరించింది. భారత అబివృద్ధిలోనూ ముఖ్య పాత్రను పోషిస్తోంది. అసోం ప్రభుత్వం విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, పలు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు, మెరుగైన పెట్టుబడి వాతావరణాన్ని కల్పించడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తోంది.
రాష్ట్రంలోని బిజెపి ప్రభుత్వం కనెక్టివిటీ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలపై విస్తృతంగా కృషి చేస్తోంది. 2014కు ముందు బ్రహ్మపుత్ర నదిపై కేవలం మూడు వంతెనలు ఉండేవి, అంటే ఏడు దశాబ్దాల్లో మూడే వంతెనలు నిర్మించారు. అయితే తమ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన ఈ పదేళ్లలోనే ఏకంగా నాలుగు కొత్త వంతెనలు నిర్మించడం మా ప్రభుత్వ దార్శనికతకు నిదర్శనం. ఈ వంతెనల్లో ఒకదానికి భారతరత్న భూపేన్ హజారికా జీ పేరుపెట్టి వారిని గౌరవించుకున్నాం. 2009-14 కాలంలో అసోం రైల్వే బడ్జెట్ 2,100 కోట్ల రూపాయలుగా ఉంటే, ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం నాలుగు రేట్లు అధికంగా 10వేల కోట్లు కేటాయించింది. ఈ రాష్ట్రంలోని 60కి పైగా స్టేషన్‌లను ఆధునికీకరించడంతో పాటు ఈశాన్య ప్రాంతంలోని మొదటి సెమీ-హైస్పీడ్ రైలు గౌహతి – న్యూజల్పాయిగురి మార్గంలోనే ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా,
విమానరంగంలో కూడా అసోం దూసుకెళ్తోంది, 2014 వరకు కేవలం ఏడు మార్గాల్లోనే విమాన సేవలు అందుబాటులో ఉండగా నేడు సుమారు ముప్పై మార్గాల్లో విమాన సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇది స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమివ్వడంతో పాటు అసోం యువతకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించింది.
మిత్రులారా,
కేవలం మౌలిక సదుపాయాల్లోనే కాకుండా శాంతిభద్రతల విషయంలోనూ అసోం ఎంతో పురోగతి సాధించింది. ఎంతోకాలంగా పరిష్కారం లేకుండా ఉన్న సరిహద్దు సమస్యలకు నేడు ప్రభుత్వం చేసుకున్న పలు శాంతి ఒప్పందాలతో శాశ్వత పరిష్కారం లభించింది. దీంతో అసోంలో ప్రతి ప్రాంతం, ప్రతి పౌరుడు రాష్ట్రాభివృద్ధి కోసం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఆర్థిక వ్యవస్థలో ప్రతి స్థాయిలో సంస్కరణలు చేపట్టి వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తూ మా ప్రభుత్వం నేడు పరిశ్రమలు, ఆవిష్కరణలకు అనుకూల వాతావరణాన్ని కల్పిస్తోంది. అంకురసంస్థల కోసం ప్రత్యేక విధానాలు, తయారీరంగం కోసం పీఎల్ఐ వంటి పథకాలు, అలాగే తయారీరంగ కంపెనీలు, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలకు పన్ను మినహాయింపులు వంటి అందరికీ అనువైన విధానాలను మేం అమలు చేస్తున్నాం. అలాగే మౌలిక వసతుల రంగంలో పెద్దమొత్తంలో పెట్టుబడులు కొనసాగుతున్నాయి. భారత అబివృద్ధిలో ఈ సంస్థాగత సంస్కరణలు, పరిశ్రమలు, మౌలిక వసతులు, ఆవిష్కరణలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. భారత్ సామర్థ్యాన్ని, వృద్ధి అవకాశాలను గుర్తించిన ప్రపంచవ్యాప్త పెట్టుబడిదారులు భారత్ పట్ల విశ్వాసం కనబరుస్తున్నారు. అసోం ప్రభుత్వం 2030 నాటికి 150 బిలియన్ డాలర్ల ఆర్ధిక వ్యవస్థగా ఎదగాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుని డబుల్ ఇంజిన్ వేగంతో దూసుకెళ్తోంది. అసోం ప్రజల సమర్థత, ప్రతిభ అలాగే ప్రభుత్వ నిబద్ధత కారణంగా ఇది కచ్చితంగా సాకారం అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. నేడు ఆగ్నేయాసియా, భారత్‌లకు ముఖద్వారంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అసోం రాష్ట్రం తమ సామర్థ్యాలను మరింత మెరుగుపరుచుకునేందుకు “ఉన్నతి” పేరుతో ఈశాన్య ప్రాంత పరివర్తనాత్మక పారిశ్రామీకరణ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం ద్వారా అసోం సహా ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో పరిశ్రమలు, పెట్టుబడులు, పర్యాటక రంగాల్లో అభివృద్ధికి ఈ రాష్ట్రం ప్రణాళిక చేస్తోంది. ఇక్కడున్న పారిశ్రామికవేత్తలంతా ఈ పథకాన్ని, అసోం ప్రజల సామర్థ్యాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. సహజ వనరులతో, వ్యూహాత్మక ప్రదేశంగా అసోం ప్రత్యేకత గలది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజల జీవితాల్లో ముఖ్య భాగమైన తేయాకు అసోం ప్రధాన బలం. 200ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న ఈ అసోం తేయాకు ఇతర రంగాల్లో రాష్ట్ర పురోగతికి స్ఫూరినిస్తోంది.
మిత్రులారా..
నేడు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెను మార్పులు సంభవిస్తున్నాయి. ప్రపంచం ఇప్పుడు స్థిరమైన సరఫరా వ్యవస్థలను కోరుకుంటోంది. ఇటువంటి కీలక సమయంలో భారత్ తన తయారీ రంగాన్ని బలోపేతం చేసుకునేందుకు యుద్ధప్రాతిపదికన చర్యలు చేపట్టింది. మేకిన్ ఇండియాలో భాగంగా తక్కువ ఖర్చుతో ఉత్పాదన జరిపేందుకు ప్రాధాన్యాన్నిస్తున్నాం. ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటోమొబైళ్ళు వంటి రంగాల్లో మా పరిశ్రమలు స్థానిక అవసరాలను నెరవేర్చడం సహా నాణ్యమైన ఉత్పత్తులతో అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో నూతన ప్రమాణాలను నెలకొల్పుతున్నాయి. ఈ ఉత్పత్తి విప్లవంలో అసోం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.
మిత్రులారా..
ప్రపంచ వాణిజ్యంలో అసోం ఎప్పుడూ ముఖ్య భాగస్వామి ఉంటూ తన ఉనికిని చాటుకుంది. దేశంలోని సముద్రేతర (ఆన్-షోర్) సహజ వాయువు ఉత్పాదనలో సగానికి పైగా అసోం నుంచే అందుతోంది. గత కొద్ది సంవత్సరాలుగా అసోం చమురు శుద్ధి వ్యవస్థల సామర్థ్యం గణనీయంగా మెరుగైంది. ఎలక్ట్రానిక్స్, సెమీకండక్టర్లు, హరిత ఇంధన రంగాల్లో కూడా అసోం వేగవంతమైన వృద్ధి చూపుతోంది. ప్రభుత్వ విధానాల ఊతంతో అసోం అటు అత్యాధునిక పరిశ్రమలకే కాక, అంకుర పరిశ్రమలకు సైతం కీలక కేంద్రంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా..
కొద్ది రోజుల క్రితం ప్రవేశపెట్టిన తాజా బడ్జెట్లో కేంద్రం నామరూప్-4 కేంద్రానికి అనుమతులను మంజూరు చేసింది. రానున్న రోజుల్లో ఈ యూరియా ఉత్పాదన కేంద్రం ఈశాన్య ప్రాంత అవసరాలనే కాక, మొత్తం దేశం అవసరాలను కూడా తీర్చగలదు. దేశ తూర్పు ప్రాంతంలో అసోం కీలక ఉత్పాదన కేంద్రంగా ఆవిర్భవించే రోజు మరెంతో దూరం లేదు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి కేంద్రం అన్ని రకాల సహాయ సహకారాలను అందిస్తోంది.
మిత్రులారా..
21వ శతాబ్దంలో ప్రగతి సాధనకు డిజిటల్ విప్లవం, సృజనాత్మకత, సాంకేతిక వృద్ధి అనివార్యమైనవి. ఈ దిశగా ముందస్తు సన్నద్ధతే అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మనకు బలమైన స్థానాన్ని తెచ్చిపెడుతుంది. ఇదే లక్ష్యంగా మా ప్రభుత్వం 21వ శతాబ్దానికి అనువైన విధానాలు, వ్యూహాలతో శరవేగంగా ముందుకు ఉరుకుతోంది. గత దశాబ్దంలో భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్, మొబైల్ రంగాల్లో అద్భుతమైన ప్రగతిని సాధించిందని మీకు తెలుసు. ఇక సెమీకండక్టర్ల రంగంలో కూడా ఇదే మాదిరి విజయాన్ని పునరావృతం చేయాలని మేం భావిస్తున్నాం. సెమీకండక్టర్ల ఉత్పాదనలో అసోం ముఖ్య కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందడం నాకెంతో సంతోషాన్నిస్తోంది. కొన్ని నెలల క్రితం అసోం జాగీరోడ్ లో టాటా సెమీకండక్టర్ అసెంబ్లీ, పరీక్షా కేంద్రం ప్రారంభమైంది. రానున్న సంవత్సరాల్లో ఈ కేంద్రం ఈశాన్య ప్రాంత సాంకేతిక అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషించగలదు.
మిత్రులారా..
సెమీకండక్టర్ల రంగంలో సృజనాత్మకతను పెంపొందించేందుకు ఐఐటీలతో సహకార ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్నాం. దేశంలో సెమీకండక్టర్ పరిశోధనాలయం ఏర్పాటవుతోంది. ఈ దశాబ్దాంతానికి ఎలక్ట్రానిక్ రంగం విలువ 500 బిలియన్ డాలర్లకు చేరగలదని భావిస్తున్నాం. భారత్ వేగం, స్థాయిలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే సెమీకండక్టర్ల ఉత్పాదనలో మేం ముఖ్యమైన శక్తిగా ఎదగడం ఖాయం. దరిమిలా ఈ రంగం లక్షలాది మందికి ఉపాధిని కల్పించడంతో పాటూ అసోం ఆర్థిక వ్యవస్థకు లబ్ధి చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా..
గత దశాబ్ద కాలంగా భారత్ విధానపరమైన నిర్ణయాలు తీసుకునే సమయంలో పర్యావరణ హితం పట్ల తన బాధ్యతను ఏనాడూ విస్మరించలేదు.. మా పునర్వినియోగ ఇంధన కార్యక్రమాలు అనుసరణీయమని ప్రపంచదేశాలు భావిస్తున్నాయి. గత పదేళ్ళలో భారత్ సౌరశక్తి, పవన శక్తి, పునర్వినియోగ ఇంధన రంగాల్లో పెద్దయెత్తున పెట్టుబడులు పెట్టింది. దరిమిలా పర్యావరణ బాధ్యతలను నెరవేర్చడంతో పాటూ దేశ పునర్వినియోగ ఇంధన ఉత్పాదనా సామర్థ్యం ఎన్నో రెట్లు పెరగడం మాకు ఒనగూడిన ప్రయోజనం. 2030 నాటికల్లా దేశ ఇంధన వ్యవస్థకు 500 గిగావాట్ల పునర్వినియోగ ఇంధన సామర్థ్యాన్ని జోడించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. 2030 నాటికి 5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల వార్షిక హరిత ఇంధన లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుని ఆ దిశగా కృషి చేస్తున్నాం. దేశంలో గ్యాస్ ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాలు పెరుగుతున్నందువల్ల గ్యాస్ కు విపరీతరంగా డిమాండ్ పెరిగింది. గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా వేగంగా విస్తరిస్తోంది కనుక ఈ ప్రయాణంలో అసోంకు ఎన్నో అవకాశాలు ఉన్నాయి. పీఎల్ఐ స్కీములు, హరిత విధానాలు సహా పరిశ్రమల ప్రయోజనార్థం ప్రభుత్వం అనేక పథకాలను సిద్ధం చేసింది. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో రాష్ట్రం అగ్రగామిగా నిలవాలని కోరుకుంటున్నాను. అయితే మీవంటి పరిశ్రమల నేతలు ముందుకొచ్చి అసోం సామర్థ్యాన్ని సంపూర్ణంగా వినియోగంలోకి తెస్తేనే ఇది సాధ్యపడగలదు.
మిత్రులారా...
2047కల్లా భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దడంలో దేశ తూర్పు ప్రాంతం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ రోజున దేశ ఈశాన్య, తూర్పు ప్రాంతాలు మౌలిక వ్యవస్థలు, రవాణా, వ్యవసాయం, పర్యాటకం, పరిశ్రమలు వంటి రంగాల్లో శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. భారత్ అభివృద్ధి ప్రస్థానానికి ఈ ప్రాంతాలు సారథ్యం వహిస్తున్నట్లు ప్రపంచం గుర్తించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. అసోం అభివృద్ధి యాత్రలో మీరంతా భాగస్వాములు కాగలరని, రాష్ట్రాభివృద్ధికి మీ వంతు తోడ్పాటును అందిస్తారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. మనమంతా కలిసి అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ దేశాల్లో భారత్ సామర్థ్యాన్ని పటిష్టం చేసే రాష్ట్రంగా అసోంను తీర్చిదిద్దుదాం. ఈ సదస్సు సందర్భంలో మరొక్కసారి మీ అందరికీ నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ మాట ఇస్తున్నాను.. ‘వికసిత్ భారత్’ యాత్రలో మీ వెంటే నిలిచి, మీ భాగస్వామ్యానికి నా సంపూర్ణమైన మద్దతును అందిస్తాను.
అందరికీ అనేకానేక ధన్యవాదాలు..
గమనిక: ఇది ప్రధాని ప్రసంగానికి భావానువాదం. ఆయన హిందీలో ప్రసంగించారు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Advantage Assam 2.0 Investment & Infrastructure Summit 2025 in Guwahati
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, industry leaders, distinguished guests, ladies and gentlemen!
The land of Eastern India and the Northeast is about to embark on a new future today. Advantage Assam is a grand initiative to connect the entire world with Assam’s potential and progress. History bears witness that Eastern India played a significant role in Bharat’s prosperity in the past. Today, as Bharat moves towards becoming a developed nation, Eastern India and our Northeast are once again set to showcase their strength. I see Advantage Assam as a reflection of this very spirit. I extend my heartfelt congratulations to the Assam government and the entire team of Himanta ji for organising this grand event. I recall when I was visiting Assam for an election campaign in 2013, I spontaneously said something at a gathering— "The day is not far when people, while learning the alphabet, will say: A for Assam."
Friends,
Today, we are all closely observing and understanding global circumstances. Even amidst this global uncertainty, experts around the world have one certainty—and that certainty is Bharat’s rapid growth. There is a solid reason behind this confidence in Bharat. The Bharat of today is taking one step after another, working on a large scale, keeping in mind a long-term vision for the next 25 years of this 21st century. The world’s confidence today rests on Bharat’s young population, which is rapidly becoming skilled and driving innovation. The world trusts Bharat’s neo-middle class, which is emerging from poverty and advancing with new aspirations. The world believes in Bharat’s 1.4 billion people, who support political stability and policy continuity. The world has faith in Bharat’s governance, which is continuously implementing reforms. Today, Bharat is strengthening its local supply chains. Bharat is signing free trade agreements with different regions across the world. Our connectivity with East Asia is continuously improving. Additionally, the new India-Middle East-Europe Economic Corridor is opening up many new opportunities.
Friends,
Amidst the growing global trust in Bharat, we have all gathered here today in Assam, on the sacred land of Maa Kamakhya. Assam’s contribution to Bharat’s growth is steadily increasing. The first edition of the Advantage Assam Summit was held in 2018. Back then, Assam’s economy was worth 2.75 lakh crore rupees. Today, Assam has become a 6 lakh crore rupee economy. This means that in just six years under the BJP government, Assam’s economy has doubled in value. This is the double effect of the double-engine government. The large-scale investments in Assam, including those made by all of you, have transformed Assam into a state of unlimited possibilities. The Assam government is focusing on education, skill development, various infrastructure projects, and creating a better investment environment.
In recent years, the BJP government has worked extensively on connectivity-related infrastructure in the state. Let me give you an example. Before 2014, there were only three bridges over the Brahmaputra River, meaning that just three bridges were built in 70 years. However, in the past 10 years, we have constructed four new bridges. One of these bridges has been named after Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji. Between 2009 and 2014, Assam received an average of 2,100 crore rupees in the railway budget. Our government has increased Assam’s railway budget more than four times, taking it to 10,000 crore rupees. Additionally, over 60 railway stations in Assam are being modernised. Today, the first semi-high-speed train of the Northeast has started running between Guwahati and New Jalpaiguri.
Friends,
Assam’s air connectivity is expanding rapidly. Until 2014, flights operated on only seven routes here. Today, flights are running on nearly 30 routes. This has provided a major boost to the local economy and created employment opportunities for the youth of Assam.
Friends,
This transformation is not limited to just infrastructure. There has been an unprecedented improvement in law and order. Over the past decade, numerous peace accords have been signed, and long-pending border issues have been resolved. Today, every region, every citizen, and every young person in Assam is working tirelessly for the development of this state.
Friends,
Today, major reforms are taking place across every sector and every level of Bharat’s economy. We have consistently worked to improve the Ease of Doing Business. We have built a complete ecosystem to promote industry and an innovation culture. Whether it is policies for start-ups, PLI schemes for manufacturing, or tax exemptions for manufacturing companies and MSMEs, we have formulated excellent policies for all. The government is also making massive investments in infrastructure. This combination of institutional reforms, industry, infrastructure, and innovation is the foundation of Bharat’s progress. That is why investors are recognizing Bharat’s potential and the transformative possibilities of growth. Assam, too, is moving forward at double-engine speed in this progress. Assam has set a target to grow its economy to 150 billion dollars by 2030. I firmly believe that Assam can achieve this goal. My confidence stems from the capable and talented people of Assam and the commitment of the BJP government here. Today, Assam is emerging as the gateway between Southeast Asia and Bharat. To further enhance this potential, the government has launched the North East Transformative Industrialisation Scheme, also known as "Unnati". This scheme will boost industry, investment, and tourism across the Northeast, including Assam. I urge all industry leaders here to take full advantage of this scheme and Assam’s unlimited potential. Assam’s natural resources and strategic location make it a preferred investment destination. One example of Assam’s strength is Assam Tea. Assam Tea is a global brand, a cherished part of tea lovers' lives worldwide. Assam Tea has now completed 200 years. This legacy inspires Assam to excel in other sectors as well.
Friends,
Today, a major transformation is taking place in the global economy. The world is demanding a resilient supply chain. At this crucial time, Bharat has launched an initiative to strengthen its manufacturing sector in mission mode. Under Make in India, we are promoting low-cost manufacturing. Our industries—pharmaceuticals, electronics, and automobiles—are not only meeting domestic demand but are also setting new benchmarks of manufacturing excellence in international markets. Assam is playing a crucial role in this manufacturing revolution.
Friends,
Assam has always had a significant share in global trade. Today, Assam accounts for more than 50% of Bharat’s onshore natural gas production. In the past few years, the capacity of Assam’s refineries has increased significantly. Assam is also emerging rapidly in new-age sectors such as electronics, semiconductors, and green energy. Due to the government's policies, Assam is becoming a hub for high-tech industries as well as start-ups.
Friends,
Just a few days ago, the central government approved the Namrup-IV plant in the Union Budget. In the coming years, this urea production plant will meet the fertilizer demand of not just the Northeast but the entire country. The day is not far when Assam will become a major manufacturing hub of Eastern India. The central government is fully supporting the BJP-led state government in achieving this goal.
Friends,
In the 21st century, the world’s progress depends on digital revolution, innovation, and technological advancements. The better we prepare for this, the stronger we will be on the global stage. That’s why our government is moving forward at full speed with 21st-century policies and strategies. We all know how Bharat has made a huge leap in electronics and mobile manufacturing over the past 10 years. Now, Bharat aims to replicate this success story in semiconductor production as well. I am proud that Assam is emerging as a key centre for semiconductor manufacturing in Bharat. A few months ago, the Tata Semiconductor Assembly & Test Facility was inaugurated in Jagiroad, Assam. This plant will play a crucial role in promoting technological growth across the entire Northeast region in the coming years.
Friends,
We have also collaborated with IITs to drive innovation in the semiconductor sector. A semiconductor research centre is also being developed in the country. By the end of this decade, the electronics sector is expected to reach a value of 500 billion dollars. Given our speed and scale, it is certain that Bharat will emerge as a global powerhouse in semiconductor production. This will create millions of jobs and significantly benefit Assam’s economy.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has taken policy decisions while being mindful of its environmental responsibilities. The world today considers our Renewable Energy Mission a model practice and is following our approach. The country has made massive investments in solar, wind, and sustainable energy resources in the last 10 years. This has not only fulfilled our ecological commitments but has also significantly expanded our renewable energy production capacity. We have set a target to add 500 GW of renewable energy capacity to the country’s energy infrastructure by 2030. The government is also working on a mission to achieve an annual production of 5 million metric tons of green hydrogen by 2030. With the expansion of gas infrastructure, demand for gas in the country has also risen rapidly. The gas-based economy is expanding at a fast pace, and Assam holds a huge advantage in this journey. The government has created numerous opportunities for industries—from PLI schemes to green initiatives, all policies have been designed in your favour. I want Assam to emerge as a leader in the renewable energy sector. However, this can only happen when industry leaders like you step forward and maximise Assam’s full potential.
Friends,
By 2047, Eastern India will play a crucial role in making Bharat a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the Northeast and Eastern India are advancing rapidly in infrastructure, logistics, agriculture, tourism, and industry. The day is not far when the world will witness this region leading the way in Bharat’s development journey. I firmly believe that you will be partners in this journey and will contribute to Assam’s growth. Let us work together to make Assam a state that takes Bharat’s capabilities to new heights in the entire Global South. Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. And as I say this, I give you my assurance—I stand with you and fully support your contributions in the ‘Viksit Bharat’ journey.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.