પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુવાહાટીમાં એડવાન્ટેજ આસામ 2.0 ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સમિટ 2025ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Ahmedabad
આસામના રાજ્યપાલ શ્રી લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્યજી, ગતિશીલ મુખ્યમંત્રી હિમંત બિસ્વા શર્માજી, ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
પૂર્વી ભારત અને ઉત્તર પૂર્વની ભૂમિ આજે એક નવા ભવિષ્યની શરૂઆત કરવા જઈ રહી છે. એડવાન્ટેજ આસામ એ સમગ્ર વિશ્વને આસામની સંભાવના અને પ્રગતિ સાથે જોડવાનું એક મહા અભિયાન છે. ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે અગાઉ પણ ભારતની સમૃદ્ધિમાં પૂર્વીય ભારતની મુખ્ય ભૂમિકા હતી. આજે જ્યારે ભારત વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે ફરી એકવાર પૂર્વી ભારત, આપણું ઉત્તર પૂર્વ પોતાની તાકાત બતાવવા જઈ રહ્યું છે. હું એડવાન્ટેજ આસામને આ ભાવનાના પ્રતિબિંબ તરીકે જોઉં છું. આ ભવ્ય કાર્યક્રમ માટે હું આસામ સરકાર અને હિમંતજીની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. મને યાદ છે કે 2013માં જ્યારે હું ચૂંટણી પ્રચાર માટે આસામનો પ્રવાસ કરી રહ્યો હતો, ત્યારે એક સભામાં મારા મગજમાંથી એક શબ્દ નીકળ્યો અને મેં કહ્યું તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે લોકો મૂળાક્ષરો વાંચવાનું શરૂ કરશે અને આસામ માટે A કહેશે.
મિત્રો,
આજે આપણે બધા વૈશ્વિક પરિસ્થિતિને ખૂબ નજીકથી જોઈ રહ્યા છીએ અને સમજી રહ્યા છીએ. આ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા વચ્ચે પણ વિશ્વના તમામ નિષ્ણાતોમાં એક વાત પર ખાતરી છે અને તે ખાતરી ભારતના ઝડપી વિકાસ વિશે છે. ભારતમાં આ વિશ્વાસનું એક ખૂબ જ મજબૂત કારણ છે. આજનું ભારત એક પછી એક પગલાં ભરી રહ્યું છે અને 21મી સદી અને આગામી 25 વર્ષોના લાંબા ગાળાના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને મોટા પાયે કામ કરી રહ્યું છે. આજે દુનિયાને ભારતની યુવા વસ્તી પર વિશ્વાસ છે, જે ખૂબ જ ઝડપથી કુશળ અને નવીન બની રહી છે. આજે દુનિયા ભારતના નવ મધ્યમ વર્ગ પર વિશ્વાસ કરે છે, જે ગરીબીમાંથી બહાર આવી રહ્યો છે અને નવી આકાંક્ષાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આજે દુનિયા ભારતના 140 કરોડ લોકો પર વિશ્વાસ કરે છે. જેઓ રાજકીય સ્થિરતા અને નીતિગત સાતત્યને ટેકો આપી રહ્યા છે; આજે દુનિયા ભારતના શાસન પર વિશ્વાસ કરે છે, જે સતત સુધારાઓ કરી રહ્યું છે. આજે, ભારત તેની સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, આજે ભારત વિશ્વના વિવિધ પ્રદેશો સાથે મુક્ત વેપાર કરાર કરી રહ્યું છે. પૂર્વ એશિયા સાથે આપણી કનેક્ટિવિટી સતત મજબૂત થઈ રહી છે અને નવા બંધાઈ રહેલા ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર પણ ઘણી નવી શક્યતાઓ લઈને આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે ભારત પર વૈશ્વિક વિશ્વાસ મજબૂત થઈ રહ્યો છે. આપણે બધા અહીં આસામમાં, મા કામાખ્યાની ભૂમિ પર એકઠા થયા છીએ. ભારતના વિકાસમાં આસામનું યોગદાન સતત વધી રહ્યું છે. એડવાન્ટેજ આસામ સમિટની પ્રથમ આવૃત્તિ 2018માં યોજાઈ હતી. તે સમયે આસામનું અર્થતંત્ર 2.75 લાખ કરોડ રૂપિયાનું હતું. આજે આસામ લગભગ 6 લાખ કરોડ રૂપિયાની અર્થવ્યવસ્થા ધરાવતું રાજ્ય બની ગયું છે. એટલે કે, ભાજપ સરકારના માત્ર 6 વર્ષમાં આસામના અર્થતંત્રનું મૂલ્ય બમણું થઈ ગયું છે. આ ડબલ એન્જિન સરકારની બેવડી અસર છે. આસામમાં તમારા બધા દ્વારા કરવામાં આવેલા વિશાળ રોકાણોએ આસામને અમર્યાદિત શક્યતાઓનું રાજ્ય બનાવ્યું છે. આસામ સરકાર અહીં શિક્ષણ, કૌશલ્ય, અન્ય વિવિધ પ્રકારના વિકાસ તેમજ રોકાણના સારા વાતાવરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભાજપ સરકારે અહીં કનેક્ટિવિટી સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ પર ઘણું કામ કર્યું છે. ચાલો હું તમને એક ઉદાહરણ આપું. 2014 પહેલા બ્રહ્મપુત્ર નદી પર ફક્ત ત્રણ પુલ હતા એટલે કે 70 વર્ષમાં ફક્ત 3 પુલ હતા. પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે 4 નવા પુલ બનાવ્યા છે. અમે આમાંથી એક પુલનું નામ ભારત રત્ન ભૂપેન હઝારિકાજીના નામ પર રાખ્યું છે. 2009થી 2014 દરમિયાન આસામને રેલવે બજેટમાં સરેરાશ 2,100 કરોડ રૂપિયા મળ્યા હતા. અમારી સરકારે આસામના રેલવે બજેટમાં 4 ગણાથી વધુનો વધારો કરીને 10 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યા છે. આસામમાં 60થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોનું પણ આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે ઉત્તર પૂર્વની પ્રથમ સેમી હાઇ સ્પીડ ટ્રેન ગુવાહાટી અને ન્યુ જલપાઇગુડી વચ્ચે દોડી રહી છે.
મિત્રો,
આસામની હવાઈ કનેક્ટિવિટી ઝડપથી વિસ્તરી રહી છે. 2014 સુધી ફક્ત 7 રૂટ પર ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત હતી. હવે લગભગ 30 રૂટ પર ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે. આનાથી સ્થાનિક અર્થતંત્રને પણ મોટો વેગ મળ્યો છે, અહીંના યુવાનોને રોજગાર મળ્યો છે.
મિત્રો,
આ ફેરફારો ફક્ત માળખાગત સુવિધાઓ પૂરતા મર્યાદિત નથી. કાયદો અને વ્યવસ્થામાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. છેલ્લા દાયકામાં ઘણા શાંતિ કરાર થયા છે. સરહદ સંબંધિત લાંબા સમયથી પડતર મુદ્દાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આજે આસામનો દરેક પ્રદેશ, દરેક નાગરિક, દરેક યુવા તેના વિકાસ માટે દિવસ-રાત મહેનત કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં અર્થતંત્રના દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક સ્તરે મોટા સુધારા થઈ રહ્યા છે. અમે વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે સતત કામ કર્યું છે. અમે ઉદ્યોગ અને નવીનતા સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ માટેની નીતિઓ હોય, ઉત્પાદન માટે PLI યોજનાઓ હોય અથવા ઉત્પાદન કંપનીઓ અને MSMEને કર મુક્તિ હોય, અમે દરેક માટે ઉત્તમ નીતિઓ બનાવી છે. સરકાર દેશના માળખાગત સુવિધાઓમાં પણ મોટા પાયે રોકાણ કરી રહી છે. સંસ્થાકીય સુધારા, ઉદ્યોગ, માળખાગત સુવિધાઓ અને નવીનતાનું આ સંયોજન ભારતની પ્રગતિનો પાયો છે. અને એટલા માટે રોકાણકારો દેશની સંભાવનાઓ અને તેમની અને દેશની પ્રગતિની શક્યતાઓ પણ બદલાતી જોઈ રહ્યા છે. અને આ પ્રગતિમાં આસામ પણ ડબલ એન્જિનની ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. આસામે 2030 સુધીમાં તેની અર્થવ્યવસ્થાને 150 અબજ રૂપિયા સુધી લઈ જવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આસામ ચોક્કસપણે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકશે. મારા આ આત્મવિશ્વાસનું કારણ આસામના સક્ષમ અને પ્રતિભાશાળી લોકો અને અહીંની ભાજપ સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે. આજે આસામ દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા અને ભારત વચ્ચે પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આ સંભાવનાનો વધુ ઉપયોગ કરવા માટે સરકારે ઉત્તર પૂર્વ પરિવર્તનશીલ ઔદ્યોગિકીકરણ યોજના એટલે કે ઉન્નતિ શરૂ કરી છે. આ ઉન્નતિ યોજના આસામ સહિત સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વમાં ઉદ્યોગ, રોકાણ અને પર્યટનને વેગ આપશે. હું ઉદ્યોગ જગતના આપ સૌને કહેવા માંગુ છું કે આ યોજના અને આસામની અમર્યાદિત સંભાવનાનો સંપૂર્ણ લાભ લો. આસામના કુદરતી સંસાધનો અને વ્યૂહાત્મક સ્થાન આ રાજ્યને રોકાણ માટે એક પસંદગીનું સ્થળ બનાવે છે. આસામની તાકાતનું ઉદાહરણ આસામ ચા છે. આસામ ટી જે પોતે જ એક બ્રાન્ડ છે, તે વિશ્વભરના ચા પ્રેમીઓના જીવનનો એક ભાગ બની ગઈ છે. આસામ ચાએ 200 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. આ વારસો આસામને અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ પ્રગતિ કરવા પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
આજે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં એક મોટો ફેરફાર થઈ રહ્યો છે. આખું વિશ્વ એક સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇનની માંગ કરી રહ્યું છે. અને આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતે તેના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને આગળ વધારવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોબાઇલ, આપણા ઉદ્યોગો ફક્ત સ્થાનિક માંગને જ પૂર્ણ કરી રહ્યા નથી પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ઉત્પાદન શ્રેષ્ઠતાના નવા માપદંડો પણ બનાવી રહ્યા છે. આ ઉત્પાદન ક્રાંતિમાં, આસામ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આસામનો હંમેશા વૈશ્વિક વેપારમાં હિસ્સો રહ્યો છે. આજે આસામ ભારતના સમગ્ર ઓન-શોર નેચરલ ગેસ ઉત્પાદનમાં 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અહીંની રિફાઇનરીઓની ક્ષમતામાં ઘણો વધારો થયો છે. આસામ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, સેમીકન્ડક્ટર અને ગ્રીન એનર્જી જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પણ ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. સરકારની નીતિઓને કારણે આસામ હાઇ ટેક ઉદ્યોગો તેમજ સ્ટાર્ટઅપ્સનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસ પહેલા જ બજેટમાં કેન્દ્ર સરકારે નામરૂપ-ફોર પ્લાન્ટને પણ મંજૂરી આપી છે. આગામી સમયમાં આ યુરિયા ઉત્પાદન પ્લાન્ટ ઉત્તર પૂર્વ સહિત સમગ્ર દેશની યુરિયાની માંગને પૂર્ણ કરશે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે આસામ પૂર્વી ભારતનું એક મોટું ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનશે. અને આમાં કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યની ભાજપ સરકારને દરેક રીતે મદદ કરી રહી છે.
મિત્રો,
21મી સદીમાં વિશ્વની પ્રગતિ ડિજિટલ ક્રાંતિ, નવીનતા અને તકનીકી પ્રગતિ પર આધારિત છે. આ માટે આપણી તૈયારી જેટલી સારી હશે, વિશ્વમાં આપણી શક્તિ એટલી જ વધુ હશે. એટલા માટે આપણી સરકાર 21મી સદીની નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓ સાથે ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહી છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં કેટલી મોટી છલાંગ લગાવી છે. હવે ભારત સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં પણ આ સફળતાની વાર્તાનું પુનરાવર્તન કરવા માંગે છે. મને ગર્વ છે કે આસામ સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન માટે ભારતના એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે પણ વિકાસ કરી રહ્યું છે. થોડા મહિના પહેલા, આસામના જાગીરોડમાં ટાટા સેમીકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પ્લાન્ટ આગામી સમયમાં સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વમાં ટેકનોલોજીકલ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો,
અમે સેમીકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં નવીનતા માટે IIT સાથે પણ સહયોગ કર્યો છે. આ માટે દેશમાં સેમીકન્ડક્ટર સંશોધન કેન્દ્ર પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રનું મૂલ્ય $500 બિલિયન સુધી પહોંચવાની ધારણા છે. આપણી ગતિ અને સ્કેલ જોતાં એ ચોક્કસ છે કે ભારત સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં એક મુખ્ય શક્તિ તરીકે ઉભરી આવશે. આનાથી લાખો લોકોને રોજગાર મળશે અને આસામની અર્થવ્યવસ્થાને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ભારતે તેની પર્યાવરણીય જવાબદારીઓને સમજીને નીતિગત નિર્ણયો લીધા છે. દુનિયા આપણા રિન્યુએબલ એનર્જી મિશનને એક મોડેલ પ્રેક્ટિસ તરીકે ધ્યાનમાં લઈને તેનું પાલન કરી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશે સૌર, પવન અને કાયમી ઉર્જા સંસાધનોમાં જંગી રોકાણ કર્યું છે. આપણી પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ થઈ છે એટલું જ નહીં પરંતુ દેશ તેની નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતાને અનેક ગણી વધારવામાં પણ સક્ષમ બન્યો છે. અમે 2030 સુધીમાં દેશની ઊર્જા ક્ષમતામાં 500 GW નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા ઉમેરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. સરકાર 2030 સુધીમાં દેશનું વાર્ષિક ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાના મિશન પર કામ કરી રહી છે. દેશમાં ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારાને કારણે માંગમાં પણ ઝડપથી વધારો થયો છે. ગેસ આધારિત અર્થતંત્રનો સમગ્ર ક્ષેત્ર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યો છે. આ યાત્રામાં આસામને મોટો ફાયદો છે. સરકારે તમારા બધા માટે ઘણા રસ્તા બનાવ્યા છે. પીએલઆઈ યોજનાથી લઈને ગ્રીન ઇનિશિયેટિવ્સ માટે બનાવેલી બધી નીતિઓ તમારા હિતમાં છે. હું ઈચ્છું છું કે આસામ નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રમાં અગ્રણી રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવે. અને આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે તમે બધા ઉદ્યોગના નેતાઓ અહીંની સંભાવનાનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવા માટે આગળ આવો.
મિત્રો,
2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવામાં પૂર્વીય ભારત મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આજે ઉત્તર-પૂર્વ અને પૂર્વ ભારત માળખાગત સુવિધા, લોજિસ્ટિક્સ, કૃષિ, પર્યટન અને ઉદ્યોગમાં ઝડપી ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે દુનિયા આ ક્ષેત્રને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં આગળ વધતું જોશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે આ સફરમાં આસામના સાથી અને ભાગીદાર બનશો. ચાલો, સાથે મળીને આસામને એક એવું રાજ્ય બનાવીએ જે ભારતની ક્ષમતાઓને સમગ્ર દક્ષિણમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જાય. ફરી એકવાર આજના શિખર સંમેલન માટે આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. અને જ્યારે હું આ કહી રહ્યો છું, ત્યારે હું તમને ખાતરી આપી રહ્યો છું, હું તમારી સાથે છું, વિકસિત ભારત તરફની યાત્રામાં તમારા યોગદાનને હું સંપૂર્ણ સમર્થન આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Advantage Assam 2.0 Investment & Infrastructure Summit 2025 in Guwahati
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, industry leaders, distinguished guests, ladies and gentlemen!
The land of Eastern India and the Northeast is about to embark on a new future today. Advantage Assam is a grand initiative to connect the entire world with Assam’s potential and progress. History bears witness that Eastern India played a significant role in Bharat’s prosperity in the past. Today, as Bharat moves towards becoming a developed nation, Eastern India and our Northeast are once again set to showcase their strength. I see Advantage Assam as a reflection of this very spirit. I extend my heartfelt congratulations to the Assam government and the entire team of Himanta ji for organising this grand event. I recall when I was visiting Assam for an election campaign in 2013, I spontaneously said something at a gathering— "The day is not far when people, while learning the alphabet, will say: A for Assam."
Friends,
Today, we are all closely observing and understanding global circumstances. Even amidst this global uncertainty, experts around the world have one certainty—and that certainty is Bharat’s rapid growth. There is a solid reason behind this confidence in Bharat. The Bharat of today is taking one step after another, working on a large scale, keeping in mind a long-term vision for the next 25 years of this 21st century. The world’s confidence today rests on Bharat’s young population, which is rapidly becoming skilled and driving innovation. The world trusts Bharat’s neo-middle class, which is emerging from poverty and advancing with new aspirations. The world believes in Bharat’s 1.4 billion people, who support political stability and policy continuity. The world has faith in Bharat’s governance, which is continuously implementing reforms. Today, Bharat is strengthening its local supply chains. Bharat is signing free trade agreements with different regions across the world. Our connectivity with East Asia is continuously improving. Additionally, the new India-Middle East-Europe Economic Corridor is opening up many new opportunities.
Friends,
Amidst the growing global trust in Bharat, we have all gathered here today in Assam, on the sacred land of Maa Kamakhya. Assam’s contribution to Bharat’s growth is steadily increasing. The first edition of the Advantage Assam Summit was held in 2018. Back then, Assam’s economy was worth 2.75 lakh crore rupees. Today, Assam has become a 6 lakh crore rupee economy. This means that in just six years under the BJP government, Assam’s economy has doubled in value. This is the double effect of the double-engine government. The large-scale investments in Assam, including those made by all of you, have transformed Assam into a state of unlimited possibilities. The Assam government is focusing on education, skill development, various infrastructure projects, and creating a better investment environment.
In recent years, the BJP government has worked extensively on connectivity-related infrastructure in the state. Let me give you an example. Before 2014, there were only three bridges over the Brahmaputra River, meaning that just three bridges were built in 70 years. However, in the past 10 years, we have constructed four new bridges. One of these bridges has been named after Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji. Between 2009 and 2014, Assam received an average of 2,100 crore rupees in the railway budget. Our government has increased Assam’s railway budget more than four times, taking it to 10,000 crore rupees. Additionally, over 60 railway stations in Assam are being modernised. Today, the first semi-high-speed train of the Northeast has started running between Guwahati and New Jalpaiguri.
Friends,
Assam’s air connectivity is expanding rapidly. Until 2014, flights operated on only seven routes here. Today, flights are running on nearly 30 routes. This has provided a major boost to the local economy and created employment opportunities for the youth of Assam.
Friends,
This transformation is not limited to just infrastructure. There has been an unprecedented improvement in law and order. Over the past decade, numerous peace accords have been signed, and long-pending border issues have been resolved. Today, every region, every citizen, and every young person in Assam is working tirelessly for the development of this state.
Friends,
Today, major reforms are taking place across every sector and every level of Bharat’s economy. We have consistently worked to improve the Ease of Doing Business. We have built a complete ecosystem to promote industry and an innovation culture. Whether it is policies for start-ups, PLI schemes for manufacturing, or tax exemptions for manufacturing companies and MSMEs, we have formulated excellent policies for all. The government is also making massive investments in infrastructure. This combination of institutional reforms, industry, infrastructure, and innovation is the foundation of Bharat’s progress. That is why investors are recognizing Bharat’s potential and the transformative possibilities of growth. Assam, too, is moving forward at double-engine speed in this progress. Assam has set a target to grow its economy to 150 billion dollars by 2030. I firmly believe that Assam can achieve this goal. My confidence stems from the capable and talented people of Assam and the commitment of the BJP government here. Today, Assam is emerging as the gateway between Southeast Asia and Bharat. To further enhance this potential, the government has launched the North East Transformative Industrialisation Scheme, also known as "Unnati". This scheme will boost industry, investment, and tourism across the Northeast, including Assam. I urge all industry leaders here to take full advantage of this scheme and Assam’s unlimited potential. Assam’s natural resources and strategic location make it a preferred investment destination. One example of Assam’s strength is Assam Tea. Assam Tea is a global brand, a cherished part of tea lovers' lives worldwide. Assam Tea has now completed 200 years. This legacy inspires Assam to excel in other sectors as well.
Friends,
Today, a major transformation is taking place in the global economy. The world is demanding a resilient supply chain. At this crucial time, Bharat has launched an initiative to strengthen its manufacturing sector in mission mode. Under Make in India, we are promoting low-cost manufacturing. Our industries—pharmaceuticals, electronics, and automobiles—are not only meeting domestic demand but are also setting new benchmarks of manufacturing excellence in international markets. Assam is playing a crucial role in this manufacturing revolution.
Friends,
Assam has always had a significant share in global trade. Today, Assam accounts for more than 50% of Bharat’s onshore natural gas production. In the past few years, the capacity of Assam’s refineries has increased significantly. Assam is also emerging rapidly in new-age sectors such as electronics, semiconductors, and green energy. Due to the government's policies, Assam is becoming a hub for high-tech industries as well as start-ups.
Friends,
Just a few days ago, the central government approved the Namrup-IV plant in the Union Budget. In the coming years, this urea production plant will meet the fertilizer demand of not just the Northeast but the entire country. The day is not far when Assam will become a major manufacturing hub of Eastern India. The central government is fully supporting the BJP-led state government in achieving this goal.
Friends,
In the 21st century, the world’s progress depends on digital revolution, innovation, and technological advancements. The better we prepare for this, the stronger we will be on the global stage. That’s why our government is moving forward at full speed with 21st-century policies and strategies. We all know how Bharat has made a huge leap in electronics and mobile manufacturing over the past 10 years. Now, Bharat aims to replicate this success story in semiconductor production as well. I am proud that Assam is emerging as a key centre for semiconductor manufacturing in Bharat. A few months ago, the Tata Semiconductor Assembly & Test Facility was inaugurated in Jagiroad, Assam. This plant will play a crucial role in promoting technological growth across the entire Northeast region in the coming years.
Friends,
We have also collaborated with IITs to drive innovation in the semiconductor sector. A semiconductor research centre is also being developed in the country. By the end of this decade, the electronics sector is expected to reach a value of 500 billion dollars. Given our speed and scale, it is certain that Bharat will emerge as a global powerhouse in semiconductor production. This will create millions of jobs and significantly benefit Assam’s economy.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has taken policy decisions while being mindful of its environmental responsibilities. The world today considers our Renewable Energy Mission a model practice and is following our approach. The country has made massive investments in solar, wind, and sustainable energy resources in the last 10 years. This has not only fulfilled our ecological commitments but has also significantly expanded our renewable energy production capacity. We have set a target to add 500 GW of renewable energy capacity to the country’s energy infrastructure by 2030. The government is also working on a mission to achieve an annual production of 5 million metric tons of green hydrogen by 2030. With the expansion of gas infrastructure, demand for gas in the country has also risen rapidly. The gas-based economy is expanding at a fast pace, and Assam holds a huge advantage in this journey. The government has created numerous opportunities for industries—from PLI schemes to green initiatives, all policies have been designed in your favour. I want Assam to emerge as a leader in the renewable energy sector. However, this can only happen when industry leaders like you step forward and maximise Assam’s full potential.
Friends,
By 2047, Eastern India will play a crucial role in making Bharat a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the Northeast and Eastern India are advancing rapidly in infrastructure, logistics, agriculture, tourism, and industry. The day is not far when the world will witness this region leading the way in Bharat’s development journey. I firmly believe that you will be partners in this journey and will contribute to Assam’s growth. Let us work together to make Assam a state that takes Bharat’s capabilities to new heights in the entire Global South. Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. And as I say this, I give you my assurance—I stand with you and fully support your contributions in the ‘Viksit Bharat’ journey.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.