Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Advantage Assam 2.0 Investment & Infrastructure Summit 2025 in Guwahati
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, dynamic Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, industry leaders, distinguished guests, ladies and gentlemen!
The land of Eastern India and the Northeast is about to embark on a new future today. Advantage Assam is a grand initiative to connect the entire world with Assam’s potential and progress. History bears witness that Eastern India played a significant role in Bharat’s prosperity in the past. Today, as Bharat moves towards becoming a developed nation, Eastern India and our Northeast are once again set to showcase their strength. I see Advantage Assam as a reflection of this very spirit. I extend my heartfelt congratulations to the Assam government and the entire team of Himanta ji for organising this grand event. I recall when I was visiting Assam for an election campaign in 2013, I spontaneously said something at a gathering— "The day is not far when people, while learning the alphabet, will say: A for Assam."
Friends,
Today, we are all closely observing and understanding global circumstances. Even amidst this global uncertainty, experts around the world have one certainty—and that certainty is Bharat’s rapid growth. There is a solid reason behind this confidence in Bharat. The Bharat of today is taking one step after another, working on a large scale, keeping in mind a long-term vision for the next 25 years of this 21st century. The world’s confidence today rests on Bharat’s young population, which is rapidly becoming skilled and driving innovation. The world trusts Bharat’s neo-middle class, which is emerging from poverty and advancing with new aspirations. The world believes in Bharat’s 1.4 billion people, who support political stability and policy continuity. The world has faith in Bharat’s governance, which is continuously implementing reforms. Today, Bharat is strengthening its local supply chains. Bharat is signing free trade agreements with different regions across the world. Our connectivity with East Asia is continuously improving. Additionally, the new India-Middle East-Europe Economic Corridor is opening up many new opportunities.
Friends,
Amidst the growing global trust in Bharat, we have all gathered here today in Assam, on the sacred land of Maa Kamakhya. Assam’s contribution to Bharat’s growth is steadily increasing. The first edition of the Advantage Assam Summit was held in 2018. Back then, Assam’s economy was worth 2.75 lakh crore rupees. Today, Assam has become a 6 lakh crore rupee economy. This means that in just six years under the BJP government, Assam’s economy has doubled in value. This is the double effect of the double-engine government. The large-scale investments in Assam, including those made by all of you, have transformed Assam into a state of unlimited possibilities. The Assam government is focusing on education, skill development, various infrastructure projects, and creating a better investment environment.
In recent years, the BJP government has worked extensively on connectivity-related infrastructure in the state. Let me give you an example. Before 2014, there were only three bridges over the Brahmaputra River, meaning that just three bridges were built in 70 years. However, in the past 10 years, we have constructed four new bridges. One of these bridges has been named after Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji. Between 2009 and 2014, Assam received an average of 2,100 crore rupees in the railway budget. Our government has increased Assam’s railway budget more than four times, taking it to 10,000 crore rupees. Additionally, over 60 railway stations in Assam are being modernised. Today, the first semi-high-speed train of the Northeast has started running between Guwahati and New Jalpaiguri.
Friends,
Assam’s air connectivity is expanding rapidly. Until 2014, flights operated on only seven routes here. Today, flights are running on nearly 30 routes. This has provided a major boost to the local economy and created employment opportunities for the youth of Assam.
Friends,
This transformation is not limited to just infrastructure. There has been an unprecedented improvement in law and order. Over the past decade, numerous peace accords have been signed, and long-pending border issues have been resolved. Today, every region, every citizen, and every young person in Assam is working tirelessly for the development of this state.
Friends,
Today, major reforms are taking place across every sector and every level of Bharat’s economy. We have consistently worked to improve the Ease of Doing Business. We have built a complete ecosystem to promote industry and an innovation culture. Whether it is policies for start-ups, PLI schemes for manufacturing, or tax exemptions for manufacturing companies and MSMEs, we have formulated excellent policies for all. The government is also making massive investments in infrastructure. This combination of institutional reforms, industry, infrastructure, and innovation is the foundation of Bharat’s progress. That is why investors are recognizing Bharat’s potential and the transformative possibilities of growth. Assam, too, is moving forward at double-engine speed in this progress. Assam has set a target to grow its economy to 150 billion dollars by 2030. I firmly believe that Assam can achieve this goal. My confidence stems from the capable and talented people of Assam and the commitment of the BJP government here. Today, Assam is emerging as the gateway between Southeast Asia and Bharat. To further enhance this potential, the government has launched the North East Transformative Industrialisation Scheme, also known as "Unnati". This scheme will boost industry, investment, and tourism across the Northeast, including Assam. I urge all industry leaders here to take full advantage of this scheme and Assam’s unlimited potential. Assam’s natural resources and strategic location make it a preferred investment destination. One example of Assam’s strength is Assam Tea. Assam Tea is a global brand, a cherished part of tea lovers' lives worldwide. Assam Tea has now completed 200 years. This legacy inspires Assam to excel in other sectors as well.
Friends,
Today, a major transformation is taking place in the global economy. The world is demanding a resilient supply chain. At this crucial time, Bharat has launched an initiative to strengthen its manufacturing sector in mission mode. Under Make in India, we are promoting low-cost manufacturing. Our industries—pharmaceuticals, electronics, and automobiles—are not only meeting domestic demand but are also setting new benchmarks of manufacturing excellence in international markets. Assam is playing a crucial role in this manufacturing revolution.
Friends,
Assam has always had a significant share in global trade. Today, Assam accounts for more than 50% of Bharat’s onshore natural gas production. In the past few years, the capacity of Assam’s refineries has increased significantly. Assam is also emerging rapidly in new-age sectors such as electronics, semiconductors, and green energy. Due to the government's policies, Assam is becoming a hub for high-tech industries as well as start-ups.
Friends,
Just a few days ago, the central government approved the Namrup-IV plant in the Union Budget. In the coming years, this urea production plant will meet the fertilizer demand of not just the Northeast but the entire country. The day is not far when Assam will become a major manufacturing hub of Eastern India. The central government is fully supporting the BJP-led state government in achieving this goal.
Friends,
In the 21st century, the world’s progress depends on digital revolution, innovation, and technological advancements. The better we prepare for this, the stronger we will be on the global stage. That’s why our government is moving forward at full speed with 21st-century policies and strategies. We all know how Bharat has made a huge leap in electronics and mobile manufacturing over the past 10 years. Now, Bharat aims to replicate this success story in semiconductor production as well. I am proud that Assam is emerging as a key centre for semiconductor manufacturing in Bharat. A few months ago, the Tata Semiconductor Assembly & Test Facility was inaugurated in Jagiroad, Assam. This plant will play a crucial role in promoting technological growth across the entire Northeast region in the coming years.
Friends,
We have also collaborated with IITs to drive innovation in the semiconductor sector. A semiconductor research centre is also being developed in the country. By the end of this decade, the electronics sector is expected to reach a value of 500 billion dollars. Given our speed and scale, it is certain that Bharat will emerge as a global powerhouse in semiconductor production. This will create millions of jobs and significantly benefit Assam’s economy.
Friends,
Over the past 10 years, Bharat has taken policy decisions while being mindful of its environmental responsibilities. The world today considers our Renewable Energy Mission a model practice and is following our approach. The country has made massive investments in solar, wind, and sustainable energy resources in the last 10 years. This has not only fulfilled our ecological commitments but has also significantly expanded our renewable energy production capacity. We have set a target to add 500 GW of renewable energy capacity to the country’s energy infrastructure by 2030. The government is also working on a mission to achieve an annual production of 5 million metric tons of green hydrogen by 2030. With the expansion of gas infrastructure, demand for gas in the country has also risen rapidly. The gas-based economy is expanding at a fast pace, and Assam holds a huge advantage in this journey. The government has created numerous opportunities for industries—from PLI schemes to green initiatives, all policies have been designed in your favour. I want Assam to emerge as a leader in the renewable energy sector. However, this can only happen when industry leaders like you step forward and maximise Assam’s full potential.
Friends,
By 2047, Eastern India will play a crucial role in making Bharat a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Today, the Northeast and Eastern India are advancing rapidly in infrastructure, logistics, agriculture, tourism, and industry. The day is not far when the world will witness this region leading the way in Bharat’s development journey. I firmly believe that you will be partners in this journey and will contribute to Assam’s growth. Let us work together to make Assam a state that takes Bharat’s capabilities to new heights in the entire Global South. Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. And as I say this, I give you my assurance—I stand with you and fully support your contributions in the ‘Viksit Bharat’ journey.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുവാഹത്തിയിൽ നടന്ന അഡ്വാന്റേജ് അസം 2.0 നിക്ഷേപ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഉച്ചകോടി 2025 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
25 FEB 2025 2:06PM by PIB Thiruvananthpuram
അസം ഗവർണർ ശ്രീ ലക്ഷ്മൺ പ്രസാദ് ആചാര്യ ജി, ഊർജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, വ്യവസായ നേതാക്കൾ, വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, മഹതികളേ, മാന്യരേ!
കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെയും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും ഭൂമിക ഇന്ന് ഒരു പുതിയ ഭാവിയിലേക്ക് കടക്കാൻ പോകുകയാണ്. ലോകത്തെ മുഴുവൻ അസമിന്റെ സാധ്യതകളുമായും പുരോഗതിയുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മഹത്തായ സംരംഭമാണ് അഡ്വാന്റേജ് അസം. മുൻകാലങ്ങളിൽ ഭാരതത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയിൽ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ചരിത്രം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ന്, ഭാരതം ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയും നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ രാജ്യവും വീണ്ടും അവരുടെ ശക്തി പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ഒരുങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഈ ആത്മാവിന്റെ പ്രതിഫലനമായാണ് ഞാൻ അഡ്വാന്റേജ് അസമിനെ കാണുന്നത്. ഈ മഹത്തായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് അസം ​ഗവൺമെന്റിനും ഹിമന്ത ജിയുടെ മുഴുവൻ സംഘത്തിനും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. 2013 ൽ ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണത്തിനായി ഞാൻ അസം സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, ഒരു സമ്മേളനത്തിൽ ഞാൻ സ്വമേധയാ എന്തോ പറഞ്ഞു - "ആളുകൾ അക്ഷരമാല പഠിക്കുമ്പോൾ, എ ഫോർ അസം എന്ന് പറയുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല."
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നാമെല്ലാവരും ആഗോള സാഹചര്യങ്ങളെ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ആഗോള അനിശ്ചിതത്വത്തിനിടയിലും, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്ദ്ധർക്ക് ഒരു ഉറപ്പുണ്ട് - ആ ഉറപ്പ് ഭാരതത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയാണ്. ഭാരതത്തിലുള്ള ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തിന് പിന്നിൽ ഒരു ഉറച്ച കാരണമുണ്ട്. ഇന്നത്തെ ഭാരതം ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി ചുവടുകൾ വയ്ക്കുന്നു, ഈ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്കുള്ള ഒരു ദീർഘകാല ദർശനം മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം ഭാരതത്തിലെ യുവജനതയിലാണ്, അവർ അതിവേഗം വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരായി മാറുകയും നവീകരണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന് പുതിയ അഭിലാഷങ്ങളുമായി മുന്നേറുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ നവ-മധ്യവർഗത്തെ ലോകം വിശ്വസിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രീയ സ്ഥിരതയെയും നയ തുടർച്ചയെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ 1.4 ബില്യൺ ജനങ്ങളിൽ ലോകം വിശ്വസിക്കുന്നു. പരിഷ്കാരങ്ങൾ തുടർച്ചയായി നടപ്പിലാക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ ഭരണത്തിൽ ലോകത്തിന് വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇന്ന് ഭാരതം അതിന്റെ പ്രാദേശിക വിതരണ ശൃംഖലകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിവിധ പ്രദേശങ്ങളുമായി ഭാരതം സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കുന്നു. കിഴക്കൻ ഏഷ്യയുമായുള്ള നമ്മുടെ ബന്ധം തുടർച്ചയായി മെച്ചപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കൂടാതെ, പുതിയ ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തോടുള്ള ആഗോള വിശ്വാസ്യത വളർന്നുവരുന്നതിനിടയിൽ, ഇന്ന് നാമെല്ലാവരും അസമിൽ, മാതാ കാമാഖ്യയുടെ പുണ്യഭൂമിയിൽ ഒത്തുകൂടി. ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ചയിൽ അസമിന്റെ സംഭാവന ക്രമാനുഗതമായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അഡ്വാന്റേജ് അസം ഉച്ചകോടിയുടെ ആദ്യ പതിപ്പ് 2018 ൽ നടന്നു. അന്ന് അസമിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ 2.75 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നു. ഇന്ന് അസം 6 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അതായത് ബി ജെ പി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ വെറും ആറ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അസമിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഇരട്ടിയായി. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന്റെ ഇരട്ടി ഫലമാണിത്. നിങ്ങളെല്ലാവരും നടത്തിയ വലിയ തോതിലുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾ അസമിനെ പരിധിയില്ലാത്ത സാധ്യതകളുടെ സംസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റി. വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, വിവിധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ, മികച്ച നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിവയിൽ അസം സർക്കാർ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ബിജെപി സർക്കാർ സംസ്ഥാനത്ത് കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ വ്യാപകമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒരു ഉദാഹരണം പറയാം. 2014 ന് മുമ്പ് ബ്രഹ്മപുത്ര നദിക്ക് കുറുകെ മൂന്ന് പാലങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, അതായത് 70 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മൂന്ന് പാലങ്ങൾ മാത്രമേ നിർമ്മിച്ചിട്ടുള്ളൂ. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ നാല് പുതിയ പാലങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഈ പാലങ്ങളിലൊന്നിന് ഭാരതരത്ന ഭൂപൻ ഹസാരിക ജിയുടെ പേരാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. 2009 നും 2014 നും ഇടയിൽ, അസമിന് റെയിൽവേ ബജറ്റിൽ ശരാശരി 2,100 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് അസമിന്റെ റെയിൽവേ ബജറ്റ് നാലിരട്ടിയിലധികം വർദ്ധിപ്പിച്ചു, ഇത് 10,000 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി. കൂടാതെ, അസമിലെ 60-ലധികം റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഗുവാഹത്തിക്കും ന്യൂ ജൽപായ്ഗുരിക്കും ഇടയിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ആദ്യത്തെ സെമി-ഹൈ-സ്പീഡ് ട്രെയിൻ ഓടാൻ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അസമിന്റെ വ്യോമയാന ബന്ധം അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 2014 വരെ, ഇവിടെ ഏഴ് റൂട്ടുകളിൽ മാത്രമേ വിമാനങ്ങൾ സർവീസ് നടത്തിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന്, ഏകദേശം 30 റൂട്ടുകളിൽ വിമാനങ്ങൾ സർവീസ് നടത്തുന്നു. ഇത് പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകുകയും അസമിലെ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പരിവർത്തനം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ക്രമസമാധാനപാലനത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നിരവധി സമാധാന കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു, ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന അതിർത്തി പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, അസമിലെ ഓരോ പ്രദേശവും, ഓരോ പൗരനും, ഓരോ ചെറുപ്പക്കാരനും ഈ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും എല്ലാ തലങ്ങളിലും പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ സ്ഥിരമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. വ്യവസായത്തെയും ഒരു നവീകരണ സംസ്കാരത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ആവാസവ്യവസ്ഥ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കുള്ള നയങ്ങളായാലും, നിർമ്മാണത്തിനുള്ള PLI പദ്ധതികളായാലും, നിർമ്മാണ കമ്പനികൾക്കും MSME-കൾക്കും നികുതി ഇളവുകൾ നൽകിയാലും, എല്ലാവർക്കും വേണ്ടി മികച്ച നയങ്ങൾ ഞങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ​ഗവൺമെന്റ് വൻതോതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. സ്ഥാപന പരിഷ്കാരങ്ങൾ, വ്യവസായം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, നവീകരണം എന്നിവയുടെ സംയോജനമാണ് ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറ. അതുകൊണ്ടാണ് നിക്ഷേപകർ ഭാരതത്തിന്റെ സാധ്യതകളെയും വളർച്ചയുടെ പരിവർത്തന സാധ്യതകളെയും തിരിച്ചറിയുന്നത്. ഈ പുരോഗതിയിൽ അസമും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ വേഗതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. 2030 ആകുമ്പോഴേക്കും 150 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വളർത്തുക എന്നതാണ് അസമിന്റെ ലക്ഷ്യം. അസമിന് ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. അസമിലെ കഴിവുള്ളവരും കഴിവുള്ളവരുമായ ജനങ്ങളിൽ നിന്നും ഇവിടുത്തെ ബി ജെ പി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയിൽ നിന്നുമാണ് എന്റെ ആത്മവിശ്വാസം. ഇന്ന്, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയ്ക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള കവാടമായി അസം ഉയർന്നുവരുന്നു. ഈ സാധ്യതകൾ കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ​ഗവൺമെന്റ് "ഉന്നതി" എന്ന പേരിൽ അറിയപ്പെടുന്ന വടക്കുകിഴക്കൻ പരിവർത്തന വ്യവസായവൽക്കരണ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി അസം ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുടനീളം വ്യവസായം, നിക്ഷേപം, ടൂറിസം എന്നിവയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കും. ഈ പദ്ധതിയും അസമിന്റെ പരിധിയില്ലാത്ത സാധ്യതകളും പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ വ്യവസായ നേതാക്കളോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അസമിന്റെ പ്രകൃതി വിഭവങ്ങളും തന്ത്രപ്രധാനമായ സ്ഥാനവും ഇതിനെ ഒരു പ്രിയപ്പെട്ട നിക്ഷേപ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നു. അസമിന്റെ ശക്തിയുടെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ് അസം ചായ. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ചായപ്രേമികളുടെ ജീവിതത്തിലെ ഒരു പ്രിയപ്പെട്ട ഭാഗമാണ് അസം ചായ. അസം ചായ ഇപ്പോൾ 200 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. ഈ പാരമ്പര്യം അസമിനെ മറ്റ് മേഖലകളിലും മികവ് പുലർത്താൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഒരു പ്രധാന പരിവർത്തനം സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ലോകം ഒരു സുസ്ഥിരമായ വിതരണ ശൃംഖല ആവശ്യപ്പെടുന്നു. ഈ നിർണായക സമയത്ത്, ഭാരതം തങ്ങളുടെ നിർമ്മാണ മേഖലയെ ദൗത്യ മോഡിൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു സംരംഭം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്ന പേരിൽ, ഞങ്ങൾ കുറഞ്ഞ ചെലവിലുള്ള ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ വ്യവസായങ്ങൾ - ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഓട്ടോമൊബൈൽസ് - ആഭ്യന്തര ആവശ്യം നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, അന്താരാഷ്ട്ര വിപണികളിൽ ഉൽപ്പാദന മികവിന്റെ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ഉൽപ്പാദന വിപ്ലവത്തിൽ അസം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള വ്യാപാരത്തിൽ അസമിന് എല്ലായ്പ്പോഴും ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ പ്രകൃതിവാതക ഉൽപാദനത്തിന്റെ 50% ത്തിലധികവും അസമിനാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, അസമിന്റെ ശുദ്ധീകരണശാലകളുടെ ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു. ഇലക്ട്രോണിക്സ്, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ഹരിത ഊർജ്ജം തുടങ്ങിയ നവയുഗ മേഖലകളിലും അസം അതിവേഗം വളർന്നുവരികയാണ്. ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നയങ്ങൾ കാരണം, അസം ഹൈടെക് വ്യവസായങ്ങൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും ഒരു കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് നംരൂപ്-IV പ്ലാന്റിന് അംഗീകാരം നൽകി. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഈ യൂറിയ ഉൽപാദന പ്ലാന്റ് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും വളം ആവശ്യം നിറവേറ്റും. അസം കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു പ്രധാന ഉൽ‌പാദന കേന്ദ്രമായി മാറുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ബിജെപി നേതൃത്വത്തിലുള്ള സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിനെ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ, ലോകത്തിന്റെ പുരോഗതി ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവം, നവീകരണം, സാങ്കേതിക പുരോഗതി എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇതിനായി നാം എത്രത്തോളം തയ്യാറെടുക്കുന്നുവോ അത്രത്തോളം ആഗോള വേദിയിൽ നാം ശക്തരാകും. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നയങ്ങളും തന്ത്രങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് പൂർണ്ണ വേഗതയിൽ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, മൊബൈൽ നിർമ്മാണത്തിൽ ഭാരത് എങ്ങനെയാണ് വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തിയതെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഇപ്പോൾ, സെമികണ്ടക്ടർ ഉൽ‌പാദനത്തിലും ഈ വിജയഗാഥ ആവർത്തിക്കാൻ ഭാരത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഭാരതത്തിലെ സെമികണ്ടക്ടർ ഉൽ‌പാദനത്തിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി അസം ഉയർന്നുവരുന്നതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു. കുറച്ച് മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ആസാമിലെ ജാഗിറോഡിൽ ടാറ്റ സെമികണ്ടക്ടർ അസംബ്ലി & ടെസ്റ്റ് ഫെസിലിറ്റി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വരും വർഷങ്ങളിൽ മുഴുവൻ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുടനീളം സാങ്കേതിക വളർച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഈ പ്ലാന്റ് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അർദ്ധചാലക മേഖലയിൽ നവീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഐഐടികളുമായി സഹകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്ത് ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ ഗവേഷണ കേന്ദ്രവും വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഈ ദശകത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ, ഇലക്ട്രോണിക്സ് മേഖല 500 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ മൂല്യത്തിലെത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നമ്മുടെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, സെമികണ്ടക്ടർ ഉൽ‌പാദനത്തിൽ ഭാരതം ഒരു ആഗോള ശക്തികേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവരുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്. ഇത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അസമിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഗണ്യമായ പ്രയോജനം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി, ഭാരതം അതിന്റെ പാരിസ്ഥിതിക ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് നയപരമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകം നമ്മുടെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ദൗത്യത്തെ ഒരു മാതൃകാ രീതിയായി കണക്കാക്കുകയും നമ്മുടെ സമീപനം പിന്തുടരുകയും ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി രാജ്യം സൗരോർജ്ജം, കാറ്റ്, സുസ്ഥിര ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകൾ എന്നിവയിൽ വൻ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് നമ്മുടെ പാരിസ്ഥിതിക പ്രതിബദ്ധതകൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ഉൽപാദന ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. 2030 ആകുമ്പോഴേക്കും രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ 500 GW പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി കൂട്ടിച്ചേർക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ഞങ്ങൾ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2030 ആകുമ്പോഴേക്കും 5 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ വാർഷിക ഉൽപ്പാദനം കൈവരിക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തിലും ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗ്യാസ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വികാസത്തോടെ, രാജ്യത്ത് ഗ്യാസ് ആവശ്യകതയും അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചു. ഗ്യാസ് അധിഷ്ഠിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, ഈ യാത്രയിൽ അസമിന് വലിയ നേട്ടമുണ്ട്. PLI പദ്ധതികൾ മുതൽ ഹരിത സംരംഭങ്ങൾ വരെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്, എല്ലാ നയങ്ങളും നിങ്ങൾക്ക് അനുകൂലമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ ഒരു നേതാവായി അസം ഉയർന്നുവരണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള വ്യവസായ നേതാക്കൾ മുന്നോട്ട് വന്ന് അസമിന്റെ പൂർണ്ണ ശേഷി പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത് സംഭവിക്കൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ആകുമ്പോഴേക്കും, ഭാരതത്തെ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) ആക്കുന്നതിൽ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും. ഇന്ന്, വടക്കുകിഴക്കൻ, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, കൃഷി, ടൂറിസം, വ്യവസായം എന്നിവയിൽ അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ ഈ മേഖല നേതൃത്വം നൽകുന്നത് ലോകം കാണുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. നിങ്ങൾ ഈ യാത്രയിൽ പങ്കാളികളാകുമെന്നും അസമിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുമെന്നും ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൽ ആകമാനം ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകളെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഒരു സംസ്ഥാനമാക്കി അസമിനെ മാറ്റാൻ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ ഉച്ചകോടിക്കായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഞാൻ ഇത് പറയുമ്പോൾ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഉറപ്പ് നൽകുന്നു - ഞാൻ നിങ്ങളോടൊപ്പം നിൽക്കുകയും 'വികസിത് ഭാരത്' യാത്രയിൽ നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകളെ പൂർണ്ണമായി പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വളരെ നന്ദി.
ഡിസ്ക്ലൈമർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.