ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
24 FEB 2025 3:34PM by PIB Chandigarh
ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਅੱਜ (24 ਫਰਵਰੀ, 2025) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਅਕਸਰ ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਲਿੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੀਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2,90,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, ਅਕਸਰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ 9 ਸਰਗਰਮ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਚੱਲ ਰਹੇ ਛੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 154 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗੋ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2007 ਵਿੱਚ ਲਾਇਬੇਰੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਆਚਰਣ ਦੀਆਂ ਉੱਚਤਮ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ: ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੇਂਦਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਕਾਲੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਹੈ।

President's Secretariat
PARTICIPANTS OF CONFERENCE FOR WOMEN PEACEKEEPERS OF THE GLOBAL SOUTH CALL ON THE PRESIDENT
24 FEB 2025 3:34PM by PIB Delhi
A group of participants in the Conference for Women Peacekeepers of the Global South called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (February 24, 2025).
Addressing the participants, the President said that the presence of women in a peacekeeping mission makes it more diverse and inclusive. Women peacekeepers often have greater access to local communities and can serve as role models for women and children. They are better equipped to address gender-based violence, build trust, and promote dialogue.
The President said that peacekeeping missions with a higher percentage of female personnel have been more effective in reducing violence and achieving long-lasting peace agreements. It is therefore essential that we induct more women in UN peacekeeping missions.
The President recalled India’s proud history of contribution to UN peacekeeping, with over 2,90,000 India peacekeepers having served in more than 50 UN peacekeeping missions. Today, there are over 5000 Indian peacekeepers in 9 active missions, deployed in often hostile conditions, for the cause of international peace and security. She was happy to note that Indian women peacekeepers have been at the forefront of the call of duty. Today there are over 154 Indian women peacekeepers deployed in six ongoing UN missions. Right from the 1960s in Congo, to policing in Liberia in 2007, our women peacekeepers have exhibited the highest traditions of professionalism and conduct.
The women peacekeepers are in New Delhi to participate in a Conference on the theme “Women in Peacekeeping: A Global South Perspective”, being organised by the Ministry of External Affairs, Government of India in partnership with the Ministry of Defence and Centre for UN Peacekeeping, New Delhi. The Conference aims to bring together women officials from the Global South to discuss issues of contemporary relevance to peacekeeping and the various challenges being faced by peacekeeping Missions.