રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સાઉથ ગ્લોબલની મહિલા શાંતિરક્ષકો માટેની પરિષદના સહભાગીઓ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
24 FEB 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
સાઉથ ગ્લોબલની મહિલા શાંતિરક્ષકો માટેની પરિષદમાં સહભાગીઓના એક જૂથે આજે (24 ફેબ્રુઆરી, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુની મુલાકાત લીધી હતી.
સહભાગીઓને સંબોધન કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શાંતિ રક્ષક મિશનમાં મહિલાઓની હાજરી તેને વધુ વૈવિધ્યસભર અને સમાવિષ્ટ બનાવે છે. મહિલા શાંતિરક્ષકો ઘણીવાર સ્થાનિક સમુદાયોમાં વધુ પહોંચ ધરાવે છે અને મહિલાઓ અને બાળકો માટે રોલ મોડેલ તરીકે સેવા આપી શકે છે. તેઓ લિંગ-આધારિત હિંસાને સંબોધવા, વિશ્વાસનું નિર્માણ કરવા અને સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધુ સારી રીતે સજ્જ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહિલા કર્મચારીઓની ઊંચી ટકાવારી વાળા શાંતિ અભિયાનો હિંસા ઘટાડવામાં અને લાંબા સમય સુધી ચાલનારા શાંતિ કરારો કરવામાં વધુ અસરકારક રહ્યા છે. એટલે એ જરૂરી છે કે આપણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રશાંતિ અભિયાનોમાં વધારે મહિલાઓને સામેલ કરીએ.
રાષ્ટ્રપતિએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં શાંતિ સંવર્ધનમાં ભારતનાં પ્રદાનનાં ગૌરવશાળી ઇતિહાસને યાદ કર્યો હતો. જેમાં 2,90,000થી વધારે ભારતીય શાંતિરક્ષકોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં 50થી વધારે શાંતિરક્ષક અભિયાનોમાં સેવા આપી હતી. અત્યારે 9 સક્રિય મિશનોમાં 5,000થી વધારે ભારતીય શાંતિરક્ષકો છે. જેને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષાનાં ઉદ્દેશ માટે અવારનવાર શત્રુતાપૂર્ણ સ્થિતિમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યાં છે. તેને એ જાણીને આનંદ થયો કે ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકો ફરજના કોલમાં મોખરે રહી છે. અત્યારે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં છ અભિયાનોમાં 154થી વધારે ભારતીય મહિલા શાંતિરક્ષકો તૈનાત છે. કોંગોમાં 1960ના દાયકાથી માંડીને 2007માં લાઇબેરિયામાં પોલીસિંગ સુધી, આપણી મહિલા શાંતિ રક્ષકોએ વ્યાવસાયિકતા અને આચરણની સર્વોચ્ચ પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા સંરક્ષણ મંત્રાલય અને સેન્ટર ફોર યુએન પીસકીપિંગ, નવી દિલ્હી સાથે ભાગીદારીમાં આયોજિત "વુમન ઇન પીસકીપિંગ: અ ગ્લોબલ સાઉથ પરસ્પેક્ટિવ" વિષય પર આયોજિત એક સંમેલનમાં ભાગ લેવા માટે મહિલા શાંતિરક્ષકો નવી દિલ્હીમાં છે. આ સંમેલનનો ઉદ્દેશ સાઉથ ગ્લોબલની મહિલા અધિકારીઓને એકસાથે લાવવાનો છે. જેમાં શાંતિરક્ષક દળો માટે સમકાલીન પ્રાસંગિકતા અને શાંતિ અભિયાનો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વિવિધ પડકારો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.

President's Secretariat
PARTICIPANTS OF CONFERENCE FOR WOMEN PEACEKEEPERS OF THE GLOBAL SOUTH CALL ON THE PRESIDENT
24 FEB 2025 3:34PM by PIB Delhi
A group of participants in the Conference for Women Peacekeepers of the Global South called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (February 24, 2025).
Addressing the participants, the President said that the presence of women in a peacekeeping mission makes it more diverse and inclusive. Women peacekeepers often have greater access to local communities and can serve as role models for women and children. They are better equipped to address gender-based violence, build trust, and promote dialogue.
The President said that peacekeeping missions with a higher percentage of female personnel have been more effective in reducing violence and achieving long-lasting peace agreements. It is therefore essential that we induct more women in UN peacekeeping missions.
The President recalled India’s proud history of contribution to UN peacekeeping, with over 2,90,000 India peacekeepers having served in more than 50 UN peacekeeping missions. Today, there are over 5000 Indian peacekeepers in 9 active missions, deployed in often hostile conditions, for the cause of international peace and security. She was happy to note that Indian women peacekeepers have been at the forefront of the call of duty. Today there are over 154 Indian women peacekeepers deployed in six ongoing UN missions. Right from the 1960s in Congo, to policing in Liberia in 2007, our women peacekeepers have exhibited the highest traditions of professionalism and conduct.
The women peacekeepers are in New Delhi to participate in a Conference on the theme “Women in Peacekeeping: A Global South Perspective”, being organised by the Ministry of External Affairs, Government of India in partnership with the Ministry of Defence and Centre for UN Peacekeeping, New Delhi. The Conference aims to bring together women officials from the Global South to discuss issues of contemporary relevance to peacekeeping and the various challenges being faced by peacekeeping Missions.