Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Akhil Bharatiya Marathi Sahitya Sammelan in New Delhi
21 FEB 2025 7:34PM by PIB Delhi
Respected senior leader Shri Sharad Pawar ji, the popular Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis ji, President of the Akhil Bharatiya Marathi Sahitya Sammelan Dr. Tara Bhawalkar ji, former President Dr. Ravindra Shobhane ji, all esteemed members, scholars of the Marathi language, and all brothers and sisters present here.
Just now, Dr. Tara Ji completed her speech, and I casually said “Tharchhan." She responded to me in Gujarati, and I also know Gujarati. Greetings to all the Marathi Saraswat community members who have come from the state of the country's financial capital to the national capital.
Today, this prestigious event dedicated to the Marathi language is being organised on the land of Delhi. The Akhil Bharatiya Marathi Sahitya Sammelan is not limited to just one language or state. This conference on Marathi literature carries the essence of the freedom struggle, as well as the cultural heritage of Maharashtra and the nation. The Marathi language by Dnyaneshwar and Tukaram is being wholeheartedly honoured today in the capital Delhi.
Brothers and sisters,
Since its first event in 1878, the Akhil Bharatiya Marathi Sahitya Sammelan has been a witness to 147 years of history. Many great personalities of the nation, such as Mahadev Govind Ranade ji, Hari Narayan Apte ji, Madhav Shrihari Aney ji, Shivram Paranjape ji, and Veer Savarkar ji, have presided over this conference. Today, I have the opportunity to be a part of this prestigious tradition at the invitation of Sharad ji. I extend my heartfelt congratulations to all of you and to all Marathi language enthusiasts across the country and the world for this grand event. And today, it is also International Mother Language Day. You have chosen an excellent day for this literary conference in Delhi!
Friends,
When I think about Marathi, it is only natural for me to recall the words of Saint Dnyaneshwar: 'माझा मराठीची बोलू कौतुके। परि अमृतातेहि पैजासी जिंके। This means that the Marathi language is sweeter than nectar itself. That is why my love for the Marathi language and culture is well known to all of you. I may not be as proficient in Marathi as you scholars, but I have continuously made an effort to speak Marathi and learn new Marathi words.
Friends,
This Marathi conference is taking place at a historic moment. It marks 350 years since the coronation of Chhatrapati Shivaji Maharaj, 300 years since the birth anniversary of the revered Ahilyabai Holkar ji, and, not long ago, we also celebrated 75 years of our Constitution, which was shaped through the efforts of Babasaheb Ambedkar.
Friends,
Today, we also take pride in the fact that a great Marathi-speaking personality sowed the seeds of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) on the sacred land of Maharashtra a hundred years ago. Today, it has grown into a mighty banyan tree, celebrating its centenary year. From the Vedas to Swami Vivekananda, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has been carrying forward Bharat’s great and traditional culture to the new generations through a sacred yajna of values for the past 100 years. It is my fortune that I too, like millions of others have been inspired by the RSS to dedicate my life to the nation. It is because of the Sangh that I have had the privilege of connecting deeply with the Marathi language and tradition. Just a few months ago, the Marathi language was officially granted the status of ‘Abhijat Bhasha’ (Classical Language). With over 12 crore Marathi-speaking people across the world, this recognition had been awaited for decades. I consider myself incredibly fortunate to have had the opportunity to fulfil this long-standing aspiration of millions of Marathi speakers.
Respected scholars,
You all know that language is not merely a tool for communication—Our language is the carrier of our culture. It is true that languages are born in society, but they also play an equally crucial role in shaping that very society. Our Marathi language has given voice to the thoughts of countless individuals in Maharashtra and across the nation, shaping our cultural identity. That is why Samarth Ramdas ji said: मराठा तितुका मेळवावा महाराष्ट्र धर्म वाढवावा आहे तितके जतन करावे पुढे आणिक मेळवावे महाराष्ट्र राज्य करावे जिकडे तिकडे, meaning Marathi is a complete language—it embodies bravery and valour, beauty and sensitivity, equality and harmony. It carries both the spiritual essence of devotion and the waves of modernity. Marathi is a language of ‘bhakti’ (devotion), ‘shakti’ (strength), and ‘yukti’ (wisdom). Whenever Bharat required spiritual guidance, Maharashtra's great saints have made the wisdom of ancient sages accessible through Marathi. Saints like Dnyaneshwar, Tukaram, Ramdas, Namdev, Tukdoji Maharaj, Gadge Baba, Gora Kumbhar, and Bahinabai led the Bhakti movement, using Marathi to illuminate society with new ideals. Even in modern times, we have seen how the ‘Geet Ramayan’ by Gajanan Digambar Madgulkar and Sudhir Phadke left a profound impact on all of us.
Friends,
During the long centuries of foreign rule, the Marathi language became a battle cry for liberation from oppressors. Chhatrapati Shivaji Maharaj, Sambhaji Maharaj, and Bajirao Peshwa—these valiant Maratha warriors struck fear into their enemies, forcing them into submission. In the fight for independence, revolutionaries like Vasudev Balwant Phadke, Lokmanya Tilak, and Veer Savarkar disturbed the sleep of the British. And behind their fearless resistance, the Marathi language and literature played a significant role. Newspapers like ‘Kesari’ and ‘Maratha’, the powerful poetry of Govindagraj, and the plays of Ram Ganesh Gadkari ignited a wave of patriotism that spread across the country, fuelling the freedom movement. Even Lokmanya Tilak’s ‘Gita Rahasya’ was written in Marathi. But it infused the entire nation with a new energy.
Friends,
The Marathi language and literature have played a remarkable role in opening the doors of social liberation for the oppressed and marginalized sections of society. Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Maharshi Karve, and Babasaheb Ambedkar—these great social reformers used Marathi to nurture a vision of a new era. Marathi has also given the country a rich tradition of Dalit literature. Thanks to its progressive outlook, Marathi literature has even ventured into science fiction. Even in the past, Maharashtra has made extraordinary contributions to Ayurveda, science, and logic. This culture of intellectual and scientific inquiry has made Maharashtra a hub for new ideas and exceptional talent, fostering continuous progress. It is because of this spirit that Mumbai has emerged not just as Maharashtra’s pride but as the economic capital of the entire country!
And brothers and sisters,
When we mention Mumbai, it is impossible to talk about literature without also mentioning films! It is Maharashtra and Mumbai that have not only elevated Marathi cinema but also taken Hindi cinema to great heights. And these days, there is immense excitement around ‘Chhava’! The world is rediscovering the valour of Sambhaji Maharaj, a story that was first introduced to us through Shivaji Sawant’s iconic Marathi novel.
Friends,
Poet Keshavsut once wrote: “जुनें जाऊं द्या, मरणालागुनि जाळुनि किंवा, पुरुनि टाकासडत न एक्या ठायी ठाका. This means that we must not remain stuck in old ideas. Human civilization, thoughts, and languages continuously evolve. Today, Bharat stands as one of the world's most ancient yet living civilizations because we have constantly evolved, embraced new ideas, and welcomed change. Our vast linguistic diversity is proof of this. And this very diversity is the foundation of our unity. Marathi itself is a great example of this. A language is like a mother—it seeks to impart more and more knowledge to its children. Just like a mother, language does not discriminate—it embraces all ideas and all progress. As you know, Marathi originated from Sanskrit, but it also carries a significant influence from Prakrit. Over generations, it has evolved, broadening human thought. I just mentioned Lokmanya Tilak’s ‘Gita Rahasya’ — it is a commentary on the Sanskrit Bhagavad Gita, where Tilak ji infused the essence of Marathi, making Gita more accessible to the masses. Similarly, ‘Dnyaneshwari Gita’ is a Sanskrit text explained in Marathi, and today, it is considered a standard text for scholars and saints. Marathi has borrowed from other languages and enriched other Indian languages. For example, Marathi writer Bhargavram Vitthal Varerkar translated ‘Anandamath’ into Marathi. The works of Vinda Karandikar have been translated into multiple languages. He wrote about Panna Dhai, Rani Durgavati, and Rani Padmavati. This shows that Indian languages have never been in conflict with one another. Instead, they have always embraced and enriched each other.
Friends,
Many times, when attempts are made to create divisions in the name of language, our shared linguistic heritage itself becomes the strongest response to such efforts. Instead of falling for such misconceptions, our collective responsibility is to enrich and embrace all languages. That is why today, we are recognizing all Indian languages as mainstream languages. We are actively promoting education in Marathi and other regional languages. Now, the youth of Maharashtra can easily pursue higher education, engineering, and medical studies in Marathi. We have changed the old mindset that ignored talent simply because someone did not know English.
Friends,
We all say that literature is the mirror of society, but it is also a guide for society. That is why literary conferences and institutions play a crucial role in shaping our nation. Great figures like Govind Ranade ji, Hari Narayan Apte ji, Acharya Atre ji, and Veer Savarkar ji set high standards in literature, and I hope that the Akhil Bharatiya Marathi Sahitya Mahamandal will continue to carry this legacy forward. In 2027, the Marathi Sahitya Sammelan will complete 150 years, and it will also mark the 100th conference. I encourage you to make this a grand and memorable occasion, and start preparing for it now. Many young people today are contributing to Marathi literature through social media. You can give them a platform, recognize their talent, and encourage more people to learn Marathi. Utilizing online platforms and initiatives like ‘Bhashini’ can help promote the language further. You can also organize competitions among youth to foster interest in Marathi literature.
I am confident that these efforts—along with the inspirational legacy of Marathi literature—will provide new energy, new awareness, and new motivation to 140 crore Indians in building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). With this wish—that you all continue to advance the great literary tradition of stalwarts like Mahadev Govind Ranade ji, Hari Narayan Apte ji, Madhav Shrihari Aney ji, and Shivram Paranjape ji—I once again extend my heartfelt thanks to you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં અખિલ ભારતીય મરાઠી સાહિત્ય સંમેલનના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 FEB 2025 7:34PM by PIB Ahmedabad
વરિષ્ઠ નેતા શ્રી શરદ પવારજી, મહારાષ્ટ્રના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અખિલ ભારતીય મરાઠી સાહિત્ય સંમેલનના પ્રમુખ ડૉ. તારા ભાવલકરજી, ભૂતપૂર્વ પ્રમુખ ડૉ. રવિન્દ્ર શોભણેજી, સર્વ સભ્યો, મરાઠી ભાષાના સર્વ વિદ્વાનો અને કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ભાઈઓ અને બહેનો.
હમણાં જ ડૉ. તારાજીનું ભાષણ પૂરું થયું અને મેં ફક્ત થારછાન કહ્યું, પછી તેમણે મને ગુજરાતીમાં જવાબ આપ્યો, હું પણ ગુજરાતી જાણું છું. દેશની આર્થિક રાજધાની, દેશની સ્થિતિ અને રાજધાનીમાં આવનારા તમામ મરાઠી સરસ્વતીઓને મારા વંદન.
આજે દિલ્હીની ધરતી પર મરાઠી ભાષાનો આ ભવ્ય કાર્યક્રમ યોજાઈ રહ્યો છે. અખિલ ભારતીય મરાઠી સાહિત્ય સંમેલન એ કોઈ એક ભાષા કે રાજ્ય પૂરતો મર્યાદિત કાર્યક્રમ નથી. આ મરાઠી સાહિત્ય સંમેલનમાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામની સુગંધ છે અને તેમાં મહારાષ્ટ્ર અને રાષ્ટ્રનો સાંસ્કૃતિક વારસો છે. જ્ઞાનબા-તુકારામાચ્યા મરાઠીલા આજ રાજધાની દિલ્લી અતિશય મનાપાસૂન અભિવાદન કરતે.
ભાઈઓ બહેનો,
1878માં તેની પ્રથમ આવૃત્તિથી, અખિલ ભારતીય મરાઠી સાહિત્ય સંમેલન દેશની 147 વર્ષની સફરનું સાક્ષી રહ્યું છે. મહાદેવ ગોવિંદ રાનડેજી, હરિ નારાયણ આપ્ટેજી, માધવ શ્રીહરિ અનેજી, શિવરામ પરાંજપેજી, વીર સાવરકરજી, દેશના ઘણા મહાનુભાવોએ તેની અધ્યક્ષતા કરી છે. આજે, શરદજીના આમંત્રણ પર, મને આ ભવ્ય પરંપરામાં જોડાવાનો અવસર મળી રહ્યો છે. હું આપ સૌને, દેશ અને દુનિયાભરના બધા મરાઠી પ્રેમીઓને આ કાર્યક્રમ માટે અભિનંદન આપું છું. અને આજે આંતરરાષ્ટ્રીય માતૃભાષા દિવસ છે. તમે દિલ્હી સાહિત્ય સંમેલનનો દિવસ ખૂબ જ શુભ બનાવ્યો છે.
મિત્રો,
જ્યારે હું મરાઠી વિશે વિચારું છું, ત્યારે મને સંત જ્ઞાનેશ્વરના શબ્દો યાદ આવવા ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. 'माझा मराठीची बोलू कौतुके। परि अमृतातेहि पैजासी जिंके।‘એટલે કે મરાઠી ભાષા અમૃતથી પણ વધુ મીઠી છે. તેથી મરાઠી ભાષા અને મરાઠી સંસ્કૃતિ પ્રત્યે મારો જે પ્રેમ છે, આપ સૌ તેનાથી એકદમ પરિચિત છો. હું આપ વિદ્વાનોની જેમ મરાઠીમાં એટલો પ્રવીણ તો નથી, પરંતુ મરાઠી બોલવાનો પ્રયત્ન, મરાઠીના નવા શબ્દો શીખવાની કોશિશ મેં સતત કરી છે.
મિત્રો,
આ મરાઠી સંમેલન એવા સમયે યોજાઈ રહ્યું છે જ્યારે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના રાજ્યાભિષેકના 350 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. પુણ્યશ્લોક અહલ્યાબાઈ હોલકરજીની જન્મજયંતિને 300 વર્ષ થઈ ગયા છે અને તાજેતરમાં જ બાબા સાહેબ આંબેડકરના પ્રયાસોથી બનેલા આપણા બંધારણે પણ 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે.
મિત્રો,
આજે, આપણે એ વાત પર પણ ગર્વ અનુભવીશું કે 100 વર્ષ પહેલાં, એક મહાન મરાઠી ભાષી પુરુષે મહારાષ્ટ્રની ભૂમિ પર રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના બીજ વાવ્યા હતા. આજે તે વડના વૃક્ષના રૂપમાં તેનું શતાબ્દી વર્ષ ઉજવી રહ્યું છે. વેદોથી વિવેકાનંદ સુધી, ભારતની મહાન અને પરંપરાગત સંસ્કૃતિને નવી પેઢી સુધી લઈ જવાની વિધિ, યજ્ઞ, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ દ્વારા છેલ્લા 100 વર્ષથી ચાલી રહી છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે RSS એ મારા જેવા લાખો લોકોને દેશ માટે જીવવા માટે પ્રેરણા આપી છે. અને સંઘના કારણે મને મરાઠી ભાષા અને મરાઠી પરંપરા સાથે જોડાવાનો મોકો મળ્યો. આ સમયગાળામાં, થોડા મહિના પહેલા, મરાઠી ભાષાને એક ઉચ્ચ ભાષાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. દેશ અને દુનિયામાં 12 કરોડથી વધુ મરાઠી ભાષી લોકો છે. કરોડો મરાઠી બોલનારાઓ દાયકાઓથી મરાઠીને એક ઉચ્ચ ભાષાનો દરજ્જો મળે તેની રાહ જોઈ રહ્યા હતા. મને આ કાર્ય પૂર્ણ કરવાની તક મળી; હું આને મારા જીવનનો એક મોટો લહાવો માનું છું.
આદરણીય વિદ્વાનો,
તમે જાણો છો, ભાષા ફક્ત વાતચીતનું માધ્યમ નથી. આપણી ભાષા આપણી સંસ્કૃતિની વાહક છે. એ વાત સાચી છે કે ભાષાઓ સમાજમાં જન્મે છે, પરંતુ સમાજના નિર્માણમાં ભાષા પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આપણી મરાઠી ભાષાએ મહારાષ્ટ્ર અને રાષ્ટ્રના ઘણા લોકોના વિચારોને અભિવ્યક્તિ આપીને આપણી સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કર્યું છે. એટલા માટે સમર્થ રામદાસજી કહેતા હતા - મરાઠા તિતુકા મેળો મહારાષ્ટ્ર ધર્મનો પ્રમોટર છે, અન્ય મેળાઓનું આયોજન કરીને મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય બનાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ, કારણ કે મરાઠી એક સંપૂર્ણ ભાષા છે. તેથી જ મરાઠીમાં બહાદુરી અને હિંમત છે. મરાઠી ભાષામાં સુંદરતા છે, સંવેદનશીલતા છે, સમાનતા છે, સંવાદિતા છે, તેમાં આધ્યાત્મિકતાના સૂર છે અને આધુનિકતાની લહેર પણ છે. મરાઠીમાં ભક્તિ, શક્તિ અને શાણપણ છે. તમે જુઓ, જ્યારે ભારતને આધ્યાત્મિક ઊર્જાની જરૂર હતી, ત્યારે મહારાષ્ટ્રના મહાન સંતોએ ઋષિઓના જ્ઞાનને મરાઠી ભાષામાં સુલભ બનાવ્યું. સંત જ્ઞાનેશ્વર, સંત તુકારામ, સંત રામદાસ, સંત નામદેવ, સંત તુકડોજી મહારાજ, ગાડગે બાબા, ગોરા કુંભાર અને બહિનાબાઈ, મહારાષ્ટ્રના અનેક સંતોએ ભક્તિ ચળવળ દ્વારા મરાઠી ભાષામાં સમાજને એક નવી દિશા બતાવી. આધુનિક સમયમાં પણ, આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ગજાનન દિગંબર માડગુલકર અને સુધીર ફડકે દ્વારા રચિત ગીતરામાયણનો કેટલો પ્રભાવ હતો.
મિત્રો,
સેંકડો વર્ષની ગુલામીના લાંબા સમયગાળા દરમિયાન, મરાઠી ભાષા પણ આક્રમણકારોથી મુક્તિનો સૂત્ર બની ગઈ. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, સંભાજી મહારાજ અને બાજીરાવ પેશ્વા જેવા મરાઠા નાયકોએ દુશ્મનોને કઠિન સમય આપ્યો અને તેમને શરણાગતિ સ્વીકારવા મજબૂર કર્યા. સ્વતંત્રતાની લડાઈમાં વાસુદેવ બળવંત ફડકે, લોકમાન્ય તિલક અને વીર સાવરકર જેવા સેનાનીઓએ અંગ્રેજોની ઊંઘ હરામ કરી દીધી. તેમના યોગદાનમાં મરાઠી ભાષા અને મરાઠી સાહિત્યનો મોટો ફાળો હતો. કેસરી અને મરાઠા જેવા અખબારો, કવિ ગોવિંદગ્રજની શક્તિશાળી કવિતાઓ, રામ ગણેશ ગડકરીના નાટકો, મરાઠી સાહિત્યમાંથી ઉદ્ભવતા દેશભક્તિના પ્રવાહે સમગ્ર દેશમાં સ્વતંત્રતા ચળવળને સિંચવામાં મદદ કરી. લોકમાન્ય તિલકે મરાઠીમાં ગીતા રહસ્ય પણ લખ્યું હતું. પરંતુ, તેમની આ મરાઠી રચનાએ આખા દેશને નવી ઉર્જાથી ભરી દીધો હતો.
મિત્રો,
મરાઠી ભાષા અને મરાઠી સાહિત્યે સમાજના શોષિત અને વંચિત વર્ગો માટે સામાજિક મુક્તિના દરવાજા ખોલવાનું અદ્ભુત કાર્ય પણ કર્યું છે. જ્યોતિબા ફૂલે, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે, મહર્ષિ કર્વે, બાબા સાહેબ આંબેડકર, આવા ઘણા મહાન સમાજ સુધારકોએ મરાઠી ભાષામાં નવા યુગના વિચારને ઠાલવવાનું કામ કર્યું. મરાઠી ભાષાએ આપણને દેશમાં ખૂબ જ સમૃદ્ધ દલિત સાહિત્ય આપ્યું છે. આધુનિક વિચારસરણીને કારણે, મરાઠી સાહિત્યમાં વિજ્ઞાન સાહિત્ય પણ લખાયું છે. ભૂતકાળમાં પણ, મહારાષ્ટ્રના લોકોએ આયુર્વેદ, વિજ્ઞાન અને તર્કશાસ્ત્રમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. આ સંસ્કૃતિને કારણે, મહારાષ્ટ્ર હંમેશા નવા વિચારો અને પ્રતિભાઓને આમંત્રણ આપે છે અને મહારાષ્ટ્ર ખૂબ પ્રગતિ કરી ચૂક્યું છે. આપણું મુંબઈ માત્ર મહારાષ્ટ્ર જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશની આર્થિક રાજધાની તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે મુંબઈનો ઉલ્લેખ થાય છે, ત્યારે ફિલ્મો કે સાહિત્ય વગર મુંબઈની ચર્ચા પૂર્ણ થશે નહીં! મહારાષ્ટ્ર અને મુંબઈએ મરાઠી ફિલ્મો તેમજ હિન્દી સિનેમાને આ ઊંચાઈ આપી છે. અને આ દિવસોમાં 'છાવા' ખૂબ જ ચર્ચામાં છે. શિવાજી સાવંતની મરાઠી નવલકથામાં સંભાજી મહારાજની બહાદુરીનો આ સ્વરૂપમાં પરિચય થયો છે.
મિત્રો,
કવિ કેશવસુતનો એક શ્લોક છે - "હું આગળ વધીશ, ભલે હું મરીશ કે ન મરીશ, હું જૂના વિચાર પર અટકીશ નહીં", જેનો અર્થ એ છે કે આપણે આપણા જૂના વિચાર સાથે જોડાયેલા રહી શકતા નથી. માનવ સભ્યતા, વિચાર અને ભાષાનો વિકાસ થતો રહે છે. આજે ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંની એક છે. કારણ કે, આપણે સતત વિકાસ કરી રહ્યા છીએ, આપણે સતત નવા વિચારો ઉમેર્યા છે, નવા ફેરફારોનું સ્વાગત કર્યું છે. ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ ભાષાકીય વિવિધતા છે, જે આ વાતનો પુરાવો છે. આપણી આ ભાષાકીય વિવિધતા આપણી એકતાનો સૌથી મૂળભૂત પાયો પણ છે. મરાઠી ભાષા પોતે આનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે. કારણ કે, આપણી ભાષા એક માતા જેવી છે જે પોતાના બાળકોને વધુને વધુ જ્ઞાન આપવા માંગે છે. માતાની જેમ, ભાષા પણ કોઈની સાથે ભેદભાવ કરતી નથી. ભાષા દરેક વિચાર, દરેક વિકાસને સ્વીકારે છે. તમે જાણો છો, મરાઠી ભાષા સંસ્કૃતમાંથી ઉદ્ભવી છે. પરંતુ, પ્રાકૃત ભાષાનો પણ તેમાં એટલો જ પ્રભાવ છે. આ પેઢી દર પેઢી ચાલ્યું આવ્યું છે; તેણે માનવ વિચારસરણીને વધુ વ્યાપક બનાવી છે. હમણાં જ મેં લોકમાન્ય તિલકજી દ્વારા લખાયેલ ગીતા રહસ્યનો ઉલ્લેખ કર્યો. ગીતા રહસ્ય એ સંસ્કૃત ગીતાનું અર્થઘટન છે. તિલકજીએ મૂળ ગીતાના વિચારો લીધા અને તેને મરાઠી સમજ ધરાવતા લોકો માટે વધુ સુલભ બનાવ્યું. જ્ઞાનેશ્વરી ગીતામાં પણ સંસ્કૃત પર મરાઠીમાં એક ભાષ્ય લખાયું હતું. આજે એ જ જ્ઞાનેશ્વરી દેશભરના વિદ્વાનો અને સંતો માટે ગીતાને સમજવા માટે એક માનક બની ગઈ છે. મરાઠીએ અન્ય બધી ભારતીય ભાષાઓમાંથી સાહિત્ય ઉધાર લીધું છે, અને બદલામાં તે ભાષાઓને સમૃદ્ધ બનાવી છે. ઉદાહરણ તરીકે, ભાર્ગવરામ બિટ્ટલ વારેરકર જેવા મરાઠી સાહિત્યકારોએ 'આનંદમઠ' જેવી કૃતિઓનો મરાઠીમાં અનુવાદ કર્યો. વિંદા કરંદીકર, તેમની કૃતિઓ ઘણી ભાષાઓમાં પ્રકાશિત થઈ. તેમણે પન્ના ધાઈ, દુર્ગાવતી અને રાણી પદ્મિનીના જીવન પર આધારિત રચનાઓ લખી. એટલે કે, ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે ક્યારેય કોઈ પરસ્પર દુશ્મનાવટ રહી નથી. ભાષાઓ હંમેશા એકબીજાને અપનાવી છે અને એકબીજાને સમૃદ્ધ બનાવી છે.
મિત્રો,
ઘણી વખત જ્યારે ભાષાના નામે ભેદભાવ પેદા કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે, ત્યારે આપણી ભાષાઓનો સહિયારો વારસો સાચો જવાબ પૂરો પાડે છે. આ ગેરમાન્યતાઓથી દૂર રહીને ભાષાઓને સમૃદ્ધ બનાવીને અપનાવવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે. એટલા માટે આજે આપણે દેશની બધી ભાષાઓને મુખ્ય પ્રવાહની ભાષાઓ તરીકે જોઈ રહ્યા છીએ. અમે મરાઠી સહિત તમામ મુખ્ય ભાષાઓમાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. હવે મહારાષ્ટ્રના યુવાનો મરાઠીમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ, એન્જિનિયરિંગ અને તબીબી અભ્યાસ સરળતાથી કરી શકશે. અંગ્રેજી ન આવડવાને કારણે પ્રતિભાઓને અવગણવાની માનસિકતા આપણે બદલી નાખી છે.
મિત્રો,
આપણે બધા કહીએ છીએ કે આપણું સાહિત્ય સમાજનો અરીસો છે. સાહિત્ય સમાજને પણ માર્ગદર્શન આપે છે. એટલા માટે સાહિત્ય સંમેલન જેવા કાર્યક્રમો અને સાહિત્યને લગતી સંસ્થાઓ દેશમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. મને આશા છે કે અખિલ ભારતીય મરાઠી સાહિત્ય મહામંડળ ગોવિંદ રાનડેજી, હરિનારાયણ આપ્ટેજી, આચાર્ય અત્રેજી અને વીર સાવરકરજી જેવા મહાન વ્યક્તિઓ દ્વારા સ્થાપિત આદર્શોને આગળ ધપાવશે. સાહિત્ય પરિષદની આ પરંપરા 2027 માં 150 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. અને પછી 100મું પરિષદ થશે. હું ઈચ્છું છું કે તમે આ પ્રસંગને ખાસ બનાવો, તેની તૈયારી અત્યારથી જ શરૂ કરી દો. આજકાલ ઘણા યુવાનો સોશિયલ મીડિયા દ્વારા મરાઠી સાહિત્યની સેવા કરી રહ્યા છે. તમે તેમને એક પ્લેટફોર્મ આપી શકો છો અને તેમની પ્રતિભાને ઓળખી શકો છો. વધુને વધુ લોકો મરાઠી શીખી શકે તે માટે, તમારે ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ અને ભાષિની જેવા પહેલને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. યુવાનોમાં મરાઠી ભાષા અને સાહિત્ય પર સ્પર્ધાઓનું પણ આયોજન કરી શકાય છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારા પ્રયાસો અને મરાઠી સાહિત્યમાંથી મળેલી પ્રેરણા 140 કરોડ દેશવાસીઓને વિકસિત ભારત માટે નવી ઊર્જા, નવી ચેતના અને નવી પ્રેરણા આપશે. મહાદેવ ગોવિંદ રાનડેજી, હરિ નારાયણ આપ્ટેજી, માધવ શ્રીહરિ અણેજી, શિવરામ પરાંજપેજી જેવા મહાન વ્યક્તિઓની મહાન પરંપરાને તમે બધા આગળ ધપાવો તેવી શુભેચ્છા સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!