ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೇವ್ಸ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ 2025
13 FEB 2025 6:20PM by PIB Bengaluru
ವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಪರಿಚಯ
ವೇವ್ಸ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ (ಎಕ್ಸ್‌ ಸಿ ಎಚ್‌) ಒಂದು ಪ್ರವರ್ತಕ ಸವಾಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಡೆವಲಪರ್‌ ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ Wavelaps, BharatXR, ಮತ್ತು XDG XCH ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಮಾನವ ಸಂವಹನವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಚಿಮ್ಮುಹಲಗೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ತಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆಡಿಯೋ ವಿಷುಯಲ್ & ಎಂಟರ್‌ಟೈನ್‌ಮೆಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ (ವೇವ್ಸ್) 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಮುಂಬೈನ ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಗಾರ್ಡನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮೇ 1 ರಿಂದ 4 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ಸಮಾವೇಶವಾಗಿದೆ.
ವೇವ್ಸ್ ಭಾರತದ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ (ಎಂ&ಇ) ಉದ್ಯಮವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ಭಾಗೀದಾರರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಗವಾದ, ಕ್ರಿಯೇಟ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಾಲೆಂಜ್ 70,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ 31 ಚಾಲೆಂಜ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವೇವ್ಸ್ ಭಾರತವನ್ನು ಎಂ&ಇ ನಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ
ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಡಿಸೈನರ್‌ ಗಳು, ಡೆವಲಪರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.‌
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಣಾಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಥೀಮ್ ಗಳು
ಆರೋಗ್ಯ, ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ
ಈ ಥೀಮ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸುತ್ತದೆ, ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು, ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ತರಗತಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಲಿಕೆಯವರೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ, ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಈ ಥೀಮ್ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ
ಜನರು ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದು. ಈ ಥೀಮ್ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಗಳು, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಲು ನವೀನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆ
ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮವು ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ -ಚಾಲಿತ ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ, ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೆಂಟ್‌ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ನಿರೂಪಣೆಗಳು, ವರ್ಚುವಲ್ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸೃಜನಶೀಲ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಈ ಥೀಮ್ ಸವಾಲು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯವಹಾರದ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಶಾಪಿಂಗ್ ಅನುಭವಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಥೀಮ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೋರೂಮ್‌ ಗಳು, ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಶಾಪಿಂಗ್ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಇಕಾಮರ್ಸ್, ಚಿಲ್ಲರೆ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಕರ್ಷಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಮುನ್ನೋಟ
ಹಂತ 2ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ, 40 ತಂಡಗಳು 3ನೇ ಹಂತಕ್ಕೆಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ (here)ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.
ಅಂತಿಮ ವಿಜೇತರು ತಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವೇವ್ಸ್‌ 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಬಹುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ
ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಹಲವಾರು ವಿಶೇಷ ಬಹುಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಗದು ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಜೇತರು ಎಂಐಟಿ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಹ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಎ ಡಬ್ಲ್ಯು ಇ ಏಷ್ಯಾದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಪ್ರವಾಸಗಳು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಲು ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖರಿಂದ ಪ್ರಶಂಸಾಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
https://wavesindia.org/challenges-2025
https://wavelaps.com/xrcreatorhackathon/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090278
Click here to download PDF

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES XR Creator Hackathon 2025
13 FEB 2025 6:20PM by PIB Delhi
Pioneering Innovation in Augmented and Virtual Reality
Introduction
The WAVES XR Creator Hackathon (XCH) is a pioneering challenge that invites developers across India to explore new frontiers in augmented and virtual reality. Organised by Wavelaps, BharatXR, and XDG in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, XCH serves as a launchpad for cutting-edge innovations that redefine human interaction with technology. Participants will have the opportunity to present their visionary solutions at the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) 2025, a premier industry gathering set to take place from 1-4 May at the Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai.
WAVES is a flagship event designed to accelerate India’s Media & Entertainment (M&E) industry, fostering collaboration among industry leaders, stakeholders, and innovators. A key highlight of the summit, the Create in India Challenges have garnered immense participation, with over 70,000 registrations and 31 challenges launched so far. By providing a dynamic platform for talent and technological advancement, WAVES aims to position India as a global hub for creativity and innovation in M&E.
Participation and Evaluation
The hackathon is open to teams comprising three or four members. Participants from diverse backgrounds, including designers, developers, and subject matter experts, are encouraged to apply. While no specific technical expertise is required, a strong interest in XR technologies and innovation is essential.
Projects will be assessed based on key parameters, including innovation, user experience, technical implementation, and potential impact. Judges will also consider feasibility, scalability, and the overall creativity and originality of the solution.
Themes
Healthcare, Fitness, and Well-being
This theme explores the integration of XR technologies into healthcare, focusing on improving patient care, advancing medical training, promoting fitness, and enhancing overall well-being. Participants will develop solutions that leverage immersive experiences for therapy, rehabilitation, mental health support, and virtual fitness programs.
Educational Transformation
With the power to revolutionize learning, XR enables interactive and experiential education. This theme encourages participants to create immersive solutions that enhance accessibility, engagement, and skill development in diverse educational settings, from classrooms to vocational training and corporate learning.
Immersive Tourism
XR can redefine how people explore and experience the world. This theme invites participants to develop innovative ways to bring destinations to life through virtual tourism, historical reconstructions, interactive cultural storytelling, and immersive travel experiences that bridge physical and digital realities.
Digital Media & Entertainment
The entertainment industry is evolving rapidly with XR-driven storytelling, gaming, and content consumption. This theme challenges participants to push creative boundaries by developing experiences that transform audience engagement, interactive narratives, virtual concerts, and next-generation media platforms.
eCommerce & Retail Transformation
As shopping experiences become increasingly digital, XR offers new ways to enhance customer engagement and personalization. This theme focuses on leveraging immersive technologies in eCommerce, retail, and real estate to create virtual showrooms, interactive shopping experiences, and enhanced brand interactions.
Key Milestones & Roadmap
The Phase 2 results have been announced, with the 40 teams advancing to Phase 3. Click here to see the results.
The final winners will have the opportunity to showcase their groundbreaking XR solutions at WAVES 2025.
Rewards & Recognition
The XR Creator Hackathon presents a total cash prize pool of ₹5 Lakh, complemented by a host of exclusive rewards. Winners will gain access to premium merchandise, sponsored trips to leading global XR events such as MIT Reality Hack and AWE Asia, and potential investment opportunities to bring their ideas to life. In addition, participants will be awarded Letters of Appreciation from government officials and industry leaders, acknowledging their contributions to the evolution of XR technology.
References:
Click here to download PDF