Ministry of Information & Broadcasting
WAVES XR Creator Hackathon 2025
13 FEB 2025 6:20PM by PIB Delhi
Pioneering Innovation in Augmented and Virtual Reality
Introduction
The WAVES XR Creator Hackathon (XCH) is a pioneering challenge that invites developers across India to explore new frontiers in augmented and virtual reality. Organised by Wavelaps, BharatXR, and XDG in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, XCH serves as a launchpad for cutting-edge innovations that redefine human interaction with technology. Participants will have the opportunity to present their visionary solutions at the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) 2025, a premier industry gathering set to take place from 1-4 May at the Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai.
WAVES is a flagship event designed to accelerate India’s Media & Entertainment (M&E) industry, fostering collaboration among industry leaders, stakeholders, and innovators. A key highlight of the summit, the Create in India Challenges have garnered immense participation, with over 70,000 registrations and 31 challenges launched so far. By providing a dynamic platform for talent and technological advancement, WAVES aims to position India as a global hub for creativity and innovation in M&E.
Participation and Evaluation
The hackathon is open to teams comprising three or four members. Participants from diverse backgrounds, including designers, developers, and subject matter experts, are encouraged to apply. While no specific technical expertise is required, a strong interest in XR technologies and innovation is essential.
Projects will be assessed based on key parameters, including innovation, user experience, technical implementation, and potential impact. Judges will also consider feasibility, scalability, and the overall creativity and originality of the solution.
Themes
Healthcare, Fitness, and Well-being
This theme explores the integration of XR technologies into healthcare, focusing on improving patient care, advancing medical training, promoting fitness, and enhancing overall well-being. Participants will develop solutions that leverage immersive experiences for therapy, rehabilitation, mental health support, and virtual fitness programs.
Educational Transformation
With the power to revolutionize learning, XR enables interactive and experiential education. This theme encourages participants to create immersive solutions that enhance accessibility, engagement, and skill development in diverse educational settings, from classrooms to vocational training and corporate learning.
Immersive Tourism
XR can redefine how people explore and experience the world. This theme invites participants to develop innovative ways to bring destinations to life through virtual tourism, historical reconstructions, interactive cultural storytelling, and immersive travel experiences that bridge physical and digital realities.
Digital Media & Entertainment
The entertainment industry is evolving rapidly with XR-driven storytelling, gaming, and content consumption. This theme challenges participants to push creative boundaries by developing experiences that transform audience engagement, interactive narratives, virtual concerts, and next-generation media platforms.
eCommerce & Retail Transformation
As shopping experiences become increasingly digital, XR offers new ways to enhance customer engagement and personalization. This theme focuses on leveraging immersive technologies in eCommerce, retail, and real estate to create virtual showrooms, interactive shopping experiences, and enhanced brand interactions.
Key Milestones & Roadmap
The Phase 2 results have been announced, with the 40 teams advancing to Phase 3. Click here to see the results.
The final winners will have the opportunity to showcase their groundbreaking XR solutions at WAVES 2025.
Rewards & Recognition
The XR Creator Hackathon presents a total cash prize pool of ₹5 Lakh, complemented by a host of exclusive rewards. Winners will gain access to premium merchandise, sponsored trips to leading global XR events such as MIT Reality Hack and AWE Asia, and potential investment opportunities to bring their ideas to life. In addition, participants will be awarded Letters of Appreciation from government officials and industry leaders, acknowledging their contributions to the evolution of XR technology.
References:
Click here to download PDF

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES XR સર્જક હેકાથોન 2025
13 FEB 2025 6:20PM by PIB Ahmedabad
ઓગમેન્ટેડ અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટીમાં અગ્રણી નવીનતા
પરિચય
વેવ્સ એક્સઆર ક્રિએટર હેકાથોન (એક્સસીએચ) એક અગ્રણી પડકાર છે, જે સમગ્ર ભારતના ડેવલપર્સને ઓગમેન્ટેડ અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટીમાં નવી સરહદો શોધવા માટે આમંત્રિત કરે છે. વેવલેપ્સ, ભારતએક્સઆર અને એક્સડીજી દ્વારા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની ભાગીદારીમાં આયોજિત એક્સસીએચ (XCH) અત્યાધુનિક નવીનતાઓ માટે લોન્ચપેડ તરીકે કામ કરે છે. જે ટેકનોલોજી સાથે માનવીય આદાનપ્રદાનને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે છે. ભાગ લેનારાઓને વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ) 2025માં તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા ઉકેલો પ્રસ્તુત કરવાની તક મળશે. જે જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર અને જિયો વર્લ્ડ ગાર્ડન્સ, મુંબઇ ખાતે 1-4 મેથી યોજાનારી એક અગ્રણી ઉદ્યોગ સભા છે.
વેવ્સ એ ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન (એમએન્ડઇ) ઉદ્યોગને વેગ આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી મુખ્ય ઇવેન્ટ છે. જે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, હિતધારકો અને નવપ્રવર્તકો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સમિટની મુખ્ય વિશેષતા એ છે કે ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસે અપાર ભાગીદારી મેળવી છે. જેમાં અત્યાર સુધીમાં 70,000થી વધારે રજિસ્ટ્રેશન અને 31 ચેલેન્જ લોન્ચ કરવામાં આવી છે. પ્રતિભા અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ માટે ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને વેવ્સનો ઉદ્દેશ ભારતને એમએન્ડઇમાં સર્જનાત્મકતા અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
સહભાગિતા અને મૂલ્યાંકન
હેકાથોન ત્રણ કે ચાર સભ્યોની બનેલી ટીમો માટે ખુલ્લું છે. ડિઝાઇનર્સ, ડેવલપર્સ અને વિષયના નિષ્ણાતો સહિત વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના સહભાગીઓને અરજી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. જ્યારે કોઈ ચોક્કસ ટેકનિકલ કુશળતાની જરૂર નથી, ત્યારે એક્સઆર ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં મજબૂત રસ જરૂરી છે.
પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન મુખ્ય માપદંડોના આધારે કરવામાં આવશે, જેમાં નવીનતા, વપરાશકર્તાનો અનુભવ, ટેકનિકલ અમલીકરણ અને સંભવિત અસર સામેલ છે. ન્યાયાધીશો શક્યતા, માપનીયતા અને સોલ્યુશનની એકંદર સર્જનાત્મકતા અને મૌલિકતાને પણ ધ્યાનમાં લેશે.
વિષય
હેલ્થકેર, ફિટનેસ અને વેલ-બીઇંગ
આ થીમ હેલ્થકેરમાં એક્સઆર ટેકનોલોજીના સંકલનની શોધ કરે છે. જેમાં દર્દીની સારસંભાળમાં સુધારો કરવા, તબીબી તાલીમને આગળ વધારવા, ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા અને એકંદર સુખાકારી વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. સહભાગીઓ એવા ઉકેલો વિકસાવશે જે ઉપચાર, પુનર્વસન, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય અને વર્ચ્યુઅલ ફિટનેસ કાર્યક્રમો માટે નિમજ્જન અનુભવોનો લાભ આપે છે.
શૈક્ષણિક રૂપાંતરણ
શિક્ષણમાં ક્રાંતિ લાવવાની શક્તિ સાથે, એક્સઆર ઇન્ટરેક્ટિવ અને પ્રાયોગિક શિક્ષણને સક્ષમ બનાવે છે. આ થીમ સહભાગીઓને નિમજ્જન સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. જે વર્ગખંડોથી માંડીને વ્યાવસાયિક તાલીમ અને કોર્પોરેટ શિક્ષણ સુધીના વિવિધ શૈક્ષણિક સેટિંગ્સમાં સુલભતા, જોડાણ અને કૌશલ્ય વિકાસને વધારે છે.
નિમજ્જન પ્રવાસન
એક્સઆર ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી શકે છે કે લોકો કેવી રીતે વિશ્વનું અન્વેષણ કરે છે અને અનુભવ કરે છે. આ થીમ વર્ચ્યુઅલ ટૂરિઝમ, ઐતિહાસિક પુનર્નિર્માણ, ઇન્ટરેક્ટિવ કલ્ચરલ સ્ટોરીટેલિંગ અને ભૌતિક અને ડિજિટલ વાસ્તવિકતાઓને દૂર કરતા ઇમર્સિવ ટ્રાવેલ અનુભવો મારફતે ડેસ્ટિનેશન્સને જીવંત કરવા નવીન રીતો વિકસાવવા સહભાગીઓને આમંત્રણ આપે છે.
ડિજીટલ મીડિયા અને મનોરંજન
મનોરંજન ઉદ્યોગ એક્સઆર-સંચાલિત વાર્તા કહેવા, ગેમિંગ અને સામગ્રીના વપરાશ સાથે ઝડપથી વિકસિત થઈ રહ્યો છે. આ થીમ સહભાગીઓને પ્રેક્ષકોના જોડાણ, ઇન્ટરેક્ટિવ વર્ણનો, વર્ચ્યુઅલ કોન્સર્ટ અને આગામી પેઢીના મીડિયા પ્લેટફોર્મમાં પરિવર્તન લાવે તેવા અનુભવો વિકસાવીને સર્જનાત્મક સીમાઓને આગળ ધપાવવાનો પડકાર આપે છે.
-કોમર્સ અને રિટેલ ટ્રાન્સફોર્મેશન
જેમ જેમ શોપિંગના અનુભવો વધુને વધુ ડિજિટલ બનતા જાય છે. તેમ તેમ એક્સઆર (XR) ગ્રાહકોના જોડાણ અને વૈયક્તિકરણને વધારવા માટે નવી રીતો પૂરી પાડે છે. આ થીમ વર્ચ્યુઅલ શોરૂમ્સ, ઇન્ટરેક્ટિવ શોપિંગના અનુભવો અને વિસ્તૃત બ્રાન્ડ ઇન્ટરેક્શન્સ બનાવવા માટે ઇ-કોમર્સ, રિટેલ અને રિયલ એસ્ટેટમાં ઇમર્સિવ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ચાવીરૂપ સીમાચિહ્નો અને રોડમેપ
ફેઝ-2નું પરિણામ જાહેર થઈ ગયું છે. જેમાં 40 ટીમો ફેઝ-3માં આગળ વધી રહી છે. પરિણામ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
અંતિમ વિજેતાઓને વેવ્સ 2025માં તેમના ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ એક્સઆર સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરવાની તક મળશે.
પારિતોષિકો અને માન્યતા
એક્સઆર ક્રિએટર હેકાથોન ₹5 લાખનો કુલ રોકડ ઇનામ રજૂ કરે છે. જે ઘણા વિશિષ્ટ પુરસ્કારો દ્વારા પૂરક છે. વિજેતાઓને પ્રીમિયમ મર્ચેન્ડાઇઝની સુલભતા, એમઆઇટી રિયાલિટી હેક અને એડબલ્યુઇ એશિયા જેવી અગ્રણી વૈશ્વિક એક્સઆર ઇવેન્ટ્સની સ્પોન્સર્ડ ટ્રિપ્સ અને તેમના વિચારોને જીવંત બનાવવા રોકાણની સંભવિત તકો મળશે. આ ઉપરાંત, સહભાગીઓને સરકારી અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ તરફથી પ્રશંસા પત્રો એનાયત કરવામાં આવશે, જેમાં એક્સઆર ટેકનોલોજીના વિકાસમાં તેમના યોગદાનને સ્વીકારવામાં આવશે.
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો