ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਮਾਡਲ: ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੂਪਰੇਖਾ
12 FEB 2025 3:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2025 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ, ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਤੰਜਾਨੀਆ, ਮਲਾਵੀ, ਸੂਡਾਨ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ), ਟੋਟਲ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਬੋਸਟਨ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਬੀਸੀਜੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਡਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਫਲ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਈਂਧਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕੇਵਲ 7 ਸੇਂਟ ਦੀ ਬੇਹਦ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹੋਰ ਉਪਭੋਗਤਾ 15 ਸੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਸਤੀ ਦਰ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੈ।
ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਡੀਕੇਟੀ. ਡੋਟੋ ਮਸ਼ਾਕਾ ਬਿਟੇਕੋ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਸਹਿਤ ਕਈ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 2030 ਤੱਕ 80% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉੱਚੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸੂਡਾਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਇਲ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਮੋਹਿਲਦਿਯਨ ਨਈਮ ਮੋਹੰਮਦ ਸਈਦ ਨੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਈਂਧਣ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸਿਲੰਡਰ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਆਯਾਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਵਾਂਡਾ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਟੋਵ ਅਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਲਕੜੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ) ਦੀ ਉਪ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਮੈਰੀ ਬਰਸ ਵਾਰਲਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸਤੇ ਈਂਧਣ, ਉਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਜਿਹੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੋਸਟਨ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਬੀਸੀਜੀ) ਦੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਰਾਹੁਲ ਪਾਣਦਿਕਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਹੁਲ ਪਾਣਦਿਕਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਲੰਡਰ ਰਿਫਿਲ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਵੱਛ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਕੁਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਵਾਲੇ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੋਲਰ ਕੁਕਰਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 500 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨਭਰ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਾਰਬਨ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਐੱਲਪੀਜੀ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਫਿਊਲਸ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਖਾਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਸਗੋਂ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਵੱਛ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ 2025 ਬਾਰੇ
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ – ਇਸੇ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਸੰਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਵਲ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਵੈ-ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਪਹਿਲ ਨੇ ਠੀਕ ਇਹੀ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਆਯੋਜਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਵਿੱਚ 11-14 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Energy Week 2025 Showcases India’s Clean Cooking Gas Model: A Blueprint for the Global South
12 FEB 2025 3:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri chaired a Ministerial Roundtable on Clean Cooking on the second day of India Energy Week 2025. Shri Puri highlighted India’s remarkable success in ensuring universal access to clean cooking gas through targeted subsidies, strong political will, digitization of distribution networks by Oil Marketing Companies (OMCs), and nationwide campaigns promoting cultural shifts towards clean cooking.
The session brought together representatives from Brazil, Tanzania, Malawi, Sudan, Nepal, and industry leaders including the International Energy Agency (IEA), Total Energy, and Boston Consulting Group (BCG).
Shri Puri emphasized that India’s model is not only successful but also highly replicable in other Global South nations facing similar energy access challenges. The Union Minister noted that under India's Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), beneficiaries receive LPG access at a highly affordable cost of just 7 cents per day, while other consumers can avail themselves of clean cooking fuel at 15 cents per day. This affordability has been a game-changer in driving widespread adoption.
During the discussion, international representatives shared their experiences and challenges in expanding access to clean cooking solutions. Hon. Dkt. Doto Mashaka Biteko, Deputy Prime Minister and Minister of Energy, Tanzania outlined its strategy to enable 80% of households to transition to clean cooking by 2030, leveraging subsidies and a mix of energy sources, including LPG, natural gas, and biogas. However, he acknowledged significant challenges, including financing constraints, the high cost of infrastructure, and the need for regulatory reforms to encourage private-sector participation.
H.E. Dr. Mohieldien Naiem Mohamed Saied, Minister of Energy and Oil, Sudan, emphasized the need for private sector engagement to bridge gaps in LPG supply, as the country still imports a significant portion of its energy needs. Encouraging local cylinder production and ensuring cost-effective imports remain key hurdles in achieving broader adoption. Representatives of Rwanda and Nepal shared their efforts in reducing firewood dependency through electric stoves and biogas expansion.
Mary Burce Warlick, Deputy Executive Director of IEA noted that India’s success offers valuable lessons for other countries, particularly in tackling challenges related to affordability, access, and infrastructure. She further emphasized the role of concessional financing and public-private partnerships (PPP) in expanding clean cooking access globally. Addressing cultural acceptance and regulatory adjustments, such as tax reductions, were also highlighted as crucial measures for large-scale adoption.
Rahool Panandiker, Partner at Boston Consulting Group (BCG) highlighted India’s clean cooking transformation, underscoring its strong political commitment, effective subsidy targeting, and robust public awareness campaigns. He further credited India's Oil Marketing Companies (OMCs) for enabling last-mile LPG delivery through digital platforms, making adoption seamless. Panadiker also underscored the need for refining the cylinder refill model to ensure sustained usage and balancing affordability with economic sustainability.
Responding to the potential of solar cookers in expanding clean cooking technologies across the Global South, Shri Puri highlighted that IOCL’s advanced solar cookers, featuring integrated solar panels, are priced at approximately $500 per unit with no additional costs over their lifecycle. The Union Minister added that while the current price point remains a challenge for widespread adoption, leveraging carbon financing and collaborating with the private sector could drive costs down, making solar cooking a viable alternative for millions.
This initiative aligns with India’s broader efforts to diversify clean cooking options beyond LPG, reinforcing the country’s commitment to reducing reliance on traditional biomass fuels and cutting carbon emissions.
Shri Puri concluded the discussion by reaffirming India’s commitment to supporting energy access initiatives worldwide. He underscored that the Indian model, backed by smart subsidies and sustainable policies, provides a scalable solution for other developing nations striving to achieve clean cooking access. He stressed that achieving universal clean cooking access is not merely an economic imperative but a moral one, given the severe health and environmental impacts of traditional biomass cooking.
This roundtable reaffirmed India’s position as a global leader in energy transition and clean cooking solutions, setting the stage for greater international cooperation in achieving universal access to clean energy.
About India Energy Week 2025
India Energy Week was envisioned as more than just another industry conference—it was designed to be a dynamic platform redefining global energy dialogues. In just two years, this self-funded initiative has achieved precisely that, becoming the world’s second-largest energy event. The third edition, scheduled from February 11-14, 2025, at Yashobhoomi, New Delhi, represents a significant milestone in shaping the global energy narrative.