ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਵਸ ਕੌਮਿਕਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ
ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਕਾਮਿਕਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
07 FEB 2025 6:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਮਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਦਿ ਕੌਮਿਕ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵੇਵਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਮਿਕ ਬੁੱਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸ਼ੌਕੀਆ (ਗੈਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ) ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਉਭਰਦੇ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਦੋਵਾਂ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਮਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸਨ (ਆਈਸੀਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੌਮਿਕ ਬੁੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ।
ਇਹ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 70,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਰਚਨਾਤਮਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 31 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) ਦਾ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ, ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਈਬੀ) ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਮਿਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 29 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਵੇਵਸ ਕੌਮਿਕਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ 76 ਸੈਮੀਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 50 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਚਨਾਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਾਮਿਕ ਬੁੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਕੀਆ (ਗੈਰ-ਪੇਸ਼ੇਵਰ) ਅਤੇ 30 ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 49 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 6 ਯੁਵਾ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਲੇਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਮਿਕ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ-ਅਵਲੋਕਣ
ਕਾਮਿਕ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ, ਕਲਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਥੀਮ ਵਿਭਿੰਨ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਆਪਣੀ ਕੌਮਿਕਸ ਹਿੰਦੀ ਜਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਫੈਸਲਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੜਾਅ 1: ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ
• ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ।
• ਅੱਠ ਥੀਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਦੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੰਨੇ ਬਣਾਓ।
• ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਕਵਰ ਪੇਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨਾਲ ਚੋਣ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਪੜਾਅ 2: ਵਿਕਾਸ
• ਪੜਾਅ 1 ਤੋਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ।
• ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਪੰਨੇ ਹੋਰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
• ਪਾਤਰਾਂ, ਬਿਰਤਾਂਤ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਪੜਾਅ 3: ਸਿੱਟਾ
• ਪੜਾਅ 2 ਤੋਂ 25 ਫਾਈਨਲਿਸਟ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ
• ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਪੰਨੇ ਹੋਰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
• ਪਾਤਰਾਂ, ਬਿਰਤਾਂਤ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਫਾਈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਕੋਲ ਕਵਰ ਪੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਵਾਲਾ 8-10 ਪੰਨਿਆਂ ਦੀ ਕੌਮਿਕ ਹੋਵੇਗੀ।
1. ਥੀਮ
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਚਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਦੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਥੀਮ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ:
ਹੌਰਰ ਕਾਮੇਡੀ: ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਕਾਮਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਸੇ ਅਤੇ ਹੌਰਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਜੇਨ-ਜੈੱਡ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਯੁਗ: ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੇਨ-ਜੈੱਡ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
3. ਪੁਲ਼ਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਰਹੱਸਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਬਿਰਤਾਂਤ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
4. ਲੋਕ-ਕਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਕਲਪਨਾ: ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ-ਕਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਧੁਨਕ ਮੋੜ ਦੇ ਕੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
5. ਸੋਪਰਟ ਲੈਂਜੇਡਸ: ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਖੇਡ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਅਭੁੱਲ ਪਲਾਂ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਚਿਤਰਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
6. ਵਿਗਿਆਨ ਕਥਾ: ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਮਾਂਚ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਚਿਤਰਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
7. ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ: ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
8. ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ: ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ।
ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਿਰਧਾਰਣ
ਕੌਮਿਕਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਸ਼ੌਕੀਆ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੋਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਉਮਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੀ ਕੋਈ ਪਾਬੰਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਸ਼ੌਕੀਆ- ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਤੀਸਰੇ ਪਖ ਰਾਹੀਂ ਕਦੇ ਕੋਈ ਕਾਮਿਕ (ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਂ ਭੌਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ੌਂਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਕਾਮਿਕ ਸਟ੍ਰਿਪਸ ਜਾਂ ਪੇਜ ਪੋਸਟ ਕਰਨਾ ਤਦ ਤੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਨੁਯਾਯੀ (ਫਾਲੋਅਰਸ) ਨਾ ਹੋਣ। ਸ਼ੌਕੀਆ ਕਲਾਕਾਰ ਆਮੌਤਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਾਮਿਕਸ ਜਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਹੀਂ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੇਸ਼ੇਵਰ- ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਾਮਿਕ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਭੌਤਿਕ। ਅਜਿਹੇ ਕਲਾਕਾਰ ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਲੋਅਰਜ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਏਆਈ-ਜਨਰੇਟਿਡ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਲਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੌਮਿਕਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ (ਬੀਐਂਡਡਬਲਿਊ) ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ
• ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੰਗਾਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ
• ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੇ ਚਿੱਤਰ
• ਕਿਸੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ
• ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀ
ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਮਾਪਦੰਡ
ਕੌਮਿਕਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
ਮੌਲਿਕਤਾ: ਤਾਜ਼ਾ ਵਿਚਾਰ, ਵਿਲੱਖਣਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਜੋ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ: ਕਲਪਨਾਤਮਕ ਕਹਾਣੀ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਪਲਾਟ ਮੋੜ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਜੋ ਕਾਮਿਕ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਲਿਖਣਾ: ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੰਵਾਦ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਪਾਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਬਿਰਤਾਂਤ ਜੋ ਪਾਠਕ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁੰਗਧ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਕਲਾ: ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਪੀਲ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ: ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣਾ, ਪਾਠਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ
ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਟੌਪ ਪੰਜ ਐਂਟਰੀਆਂ ਵੇਵਸ ਕਾਮਿਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਹਰੇਕ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ/ਟੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ:
• 1,00,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ
• ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ (ਵੇਵਸ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ਦੇ ਅਧੀਨ)
ਸ਼ੌਕੀਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਟੌਪ 5 ਐਂਟਰੀਆਂ ਵੇਵਸ ਕਾਮਿਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਹਰੇਕ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ/ਟੀਮ ਨੂੰ 60,000 ਰੁਪਏ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵਾਧੂ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਟੌਪ 100 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ (ਪੜਾਅ 2)- ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ।
• ਟੌਪ 25 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ (ਪੜਾਅ-3) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਡੀ ਬੈਕ।
ਸੰਦਰਭ
ਪੀਡੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Comics Creator Championship
A Historic Platform for India’s Comic Talent
07 FEB 2025 6:01PM by PIB Delhi
A Historic Platform for India’s Comic Talent
Introduction
The Comic Creator Championship, a key event under the WAVES summit, is set to redefine India’s comic book industry. Divided into Amateur and Professional categories, the competition will unfold across three stages, offering a platform for both emerging and established creators to showcase their talent globally. In a historic move, the Ministry of Information and Broadcasting has partnered with the Indian Comics Association (ICA), marking the most significant collaboration among Indian comic book publishers in over three decades.
The championship is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative of the Ministry of Information and Broadcasting, which has attracted over 70,000 registrations and launched 31 competitions to foster a thriving creative ecosystem. These challenges are a highlight of the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), a premier forum for industry leaders and innovators to shape the future of India’s Media and Entertainment sector, drive collaboration, promote trade, and position India as a global creative hub.
Key Milestones in the Championship
On 29 January 2025, the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), in collaboration with the Indian Comics Association (ICA), announced the 76 semi-finalists of the WAVES Comics Creator Championship. Spanning 50 cities across 20 states and the National Capital Region, the selected creators reflect India's diverse and thriving comic book culture. Among them, 40 are amateurs and 30 are professionals, with participants ranging from 10 to 49 years old. Additionally, six young artists received special mentions, underscoring the championship’s dedication to fostering talent at every level.
Comic Creator Championship – Overview
The Comic Creator Championship will take participants through three phases, each designed to test their storytelling, artistic skills, and ability to reflect Indian themes and sensibilities. While the themes are diverse, every story must have an inherently Indian context. Participants can create their comics in either Hindi or English, with no language preference in the judging process. They can apply individually or in teams of up to two members.
Phase 1: Foundation
• Open to all entrants.
• Create two mandatory pages based on one of the eight themes.
• An optional cover page can be submitted but will not impact selection.
Phase 2: Development
• 100 participants from Phase 1 will advance.
• Expand the story by adding three to four more pages.
• Further develop characters, narrative, and artwork.
Phase 3: Conclusion
• 25 finalists from Phase 2 will proceed.
• Complete the story with three to four final pages.
• Refine artwork for a polished, engaging comic.
By the end of the competition, each finalist will have a coherent 8–10 page comic, with or without a cover page. This process will highlight creators who can craft compelling narratives and high-quality artwork within the given themes and guidelines.
Themes
Participants, whether competing individually or as a team of two, must choose one of the following themes:
1. Horror Comedy: Blend humour and horror to create a uniquely engaging comic.
2. Era of Gen-Z India: Capture the lives, struggles, and aspirations of India’s Gen-Z through relatable storytelling.
3. India in Space: Craft a thrilling narrative inspired by India’s space programme and the mysteries of the cosmos.
4. Folktales Reimagined: Give a modern twist to ancient Indian folktales, merging tradition with innovation.
5. Sport Legends: Celebrate India’s sporting icons and unforgettable moments through dynamic storytelling.
6. Science Fiction: Take readers on a journey into speculative and futuristic worlds filled with adventure and discovery.
7. Indian Tourism: Showcase India’s diverse landscapes, cultures, and heritage through visually compelling narratives.
8. Indian Armed Forces: Honour the courage and sacrifices of India’s armed forces with powerful and respectful storytelling.
Eligibility and Guidelines
Category Definitions
The Comics Creator Championship is open to both amateur and professional participants, with no age restrictions in either category.
• Amateur – Individuals who have never published a comic (digitally or physically) through self-publishing or a third party. Posting a few comic strips or pages on social media as a hobby does not count as professional work unless it has a substantial following. Amateurs are typically those who do not earn a living from creating comics or artwork.
• Professional – Individuals with at least one published comic, whether digital or physical, through any means. Artists who take commissions, have significant social media followings, or generate income from their artwork fall under this category.
Art Style Guidelines
AI-generated artwork will not be accepted. The competition is designed to celebrate original creativity, encouraging participants to experiment and express their artistic vision.
The Comics Creator Championship welcomes diverse artistic expressions, including:
• Colour and black-and-white (B&W) artwork
• Manga and non-manga styles
• Inked and non-inked illustrations
• Digital artwork created using any software
• Traditional hand-drawn artwork
Judging Criteria
Entries for the Comics Creator Championship will be evaluated based on five key aspects:
• Originality: Fresh ideas, unique perspectives, and innovative concepts that bring something new to the table.
• Creativity: Imaginative storytelling, engaging plot twists, and artistic expression that set the comic apart.
• Writing: Engaging dialogue, well-developed characters, and a coherent narrative that captivates the reader.
• Art: Technical skill, visual appeal, and effective storytelling through illustrations.
• Impact: The ability to evoke emotions, resonate with readers, and leave a lasting impression.
Awards and Recognition
Professional Category
Top 5 entries will be published in a WAVES comic anthology. Each winning participant/team will receive:
• ₹1,00,000 cash prize
• Opportunity to represent India at a prestigious event (subject to WAVES’ discretion).
Amateur Category
• Top 5 entries will be published in a WAVES comic anthology.
• Each winning participant/team will receive a ₹60,000 cash prize.
Additional Prizes
• Top 100 participants (Phase 2) – Digital Certificate of Appreciation.
• Top 25 participants (Phase 3) – Exclusive Goodie Bag.
References:
Click here to see in PDF: