માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વેવ્સ કોમિક્સ ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ
ભારતની હાસ્ય પ્રતિભા માટેનું ઐતિહાસિક મંચ
07 FEB 2025 6:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતની હાસ્ય પ્રતિભા માટેનું ઐતિહાસિક મંચ
પરિચય
વેવ્સ સમિટ હેઠળની મુખ્ય ઇવેન્ટ કોમિક ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ, ભારતના કોમિક બુક ઉદ્યોગને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે તૈયાર છે. એમેચ્યોર અને પ્રોફેશનલ કેટેગરીમાં વહેંચાયેલી આ સ્પર્ધા ત્રણ તબક્કામાં શરૂ થશે, જે ઉભરતા અને સ્થાપિત એમ બંને પ્રકારના સર્જકોને વૈશ્વિક સ્તરે તેમની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. એક ઐતિહાસિક પગલામાં, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ઇન્ડિયન કોમિક્સ એસોસિએશન (આઇસીએ) સાથે ભાગીદારી કરી છે, જે ત્રણ દાયકામાં ભારતીય કોમિક બુક પ્રકાશકો વચ્ચે સૌથી મહત્વપૂર્ણ સહયોગ દર્શાવે છે.
આ ચેમ્પિયનશિપ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસનો એક ભાગ છે, જેણે 70,000થી વધુ રજિસ્ટ્રેશનને આકર્ષ્યા છે અને સમૃદ્ધ સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 31 સ્પર્ધાઓ શરૂ કરી છે. આ પડકારો ભારતનાં મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રનાં ભવિષ્યને આકાર આપવા, જોડાણ વધારવા, વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતને વૈશ્વિક રચનાત્મક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓ અને નવપ્રવર્તકો માટેનું અગ્રણી મંચ વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ)ની વિશેષતા છે.
ચેમ્પિયનશીપમાં મુખ્ય સીમાચિહ્નો
29 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (એમઆઈબી) એ ઇન્ડિયન કોમિક્સ એસોસિએશન (આઇસીએ) ના સહયોગથી, વેવ્સ કોમિક્સ ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપના 76 સેમિ-ફાઇનલિસ્ટની જાહેરાત કરી હતી. 20 રાજ્યો અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રના 50 શહેરોમાં ફેલાયેલા આ પસંદગીના સર્જકો ભારતની વૈવિધ્યસભર અને સમૃદ્ધ કોમિક બુક સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમાંથી, 40 કલાપ્રેમી અને 30 વ્યાવસાયિકો છે, જેમાં ભાગ લેનારાઓ 10 થી 49 વર્ષની વયના છે. વધુમાં, છ યુવાન કલાકારોએ ખાસ ઉલ્લેખ મેળવ્યો હતો, જે દરેક સ્તરે પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચેમ્પિયનશિપના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે.
કોમિક ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ વિહંગાવલોકન
કોમિક ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ સહભાગીઓને ત્રણ તબક્કાઓમાંથી પસાર કરશે, જે દરેક તેમની વાર્તા કહેવા, કલાત્મક કુશળતા અને ભારતીય થીમ્સ અને સંવેદનાઓને પ્રતિબિંબિત કરવાની ક્ષમતાને ચકાસવા માટે રચાયેલ છે. જ્યારે વિષયો વૈવિધ્યસભર છે, ત્યારે દરેક વાર્તાનો સ્વાભાવિક રીતે જ ભારતીય સંદર્ભ હોવો જોઈએ. સહભાગીઓ તેમની કોમિક્સ હિન્દી અથવા અંગ્રેજીમાં બનાવી શકે છે, જેમાં નિર્ણાયક પ્રક્રિયામાં કોઈ ભાષાની પસંદગી નથી. તેઓ વ્યક્તિગત રૂપે અથવા બે સભ્યો સુધીની ટીમોમાં અરજી કરી શકે છે.
તબક્કો 1: ફાઉન્ડેશન
• તમામ પ્રવેશ કરનારાઓ માટે ખુલ્લું.
• આઠ વિષયોમાંથી એકના આધારે બે ફરજિયાત પૃષ્ઠો બનાવવા.
• વૈકલ્પિક કવર પૃષ્ઠ સબમિટ કરી શકાય છે પરંતુ તે પસંદગીને અસર કરશે નહીં.
તબક્કો 2: વિકાસ
• પ્રથમ તબક્કાના 100 સહભાગીઓ આગળ વધશે.
• વધુ ત્રણથી ચાર પૃષ્ઠો ઉમેરીને વાર્તાને વિસ્તૃત કરો.
• પાત્રો, કથા અને કલાકૃતિનો વધુ વિકાસ કરો.
તબક્કો 3: નિષ્કર્ષ
• બીજા તબક્કાના 25 ફાઇનલિસ્ટ આગળ વધશે.
• ત્રણથી ચાર અંતિમ પૃષ્ઠો સાથે વાર્તા પૂર્ણ કરો.
• પોલિશ્ડ, આકર્ષક કોમિક માટે આર્ટવર્કને રીફાઇન કરો.
સ્પર્ધાના અંત સુધીમાં, દરેક ફાઇનલિસ્ટ પાસે એક સુસંગત 8-10 પાનાની કોમિક હશે. જેમાં કવર પેજ હશે અથવા તેના વિના હશે. આ પ્રક્રિયા એવા સર્જકોને પ્રકાશિત કરશે કે જેઓ આપેલ થીમ્સ અને માર્ગદર્શિકાઓમાં આકર્ષક વર્ણનો અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાની આર્ટવર્ક તૈયાર કરી શકે છે.
થીમ્સ
સહભાગીઓ, પછી તે વ્યક્તિગત રીતે અથવા બેની ટીમ તરીકે સ્પર્ધા કરતા હોય, તેમણે નીચેનામાંથી કોઈ એક થીમ પસંદ કરવી જોઈએ:
1. હોરર કોમેડી: એક અનોખી રીતે આકર્ષક કોમિક બનાવવા માટે રમૂજ અને હોરરનું મિશ્રણ કરો.
2. જનરલ-ઝેડ ઇન્ડિયાનો યુગ: સંબંધિત વાર્તા કહેવા દ્વારા ભારતના જેન-ઝેડના જીવન, સંઘર્ષ અને આકાંક્ષાઓને કેપ્ચર કરો.
3. ઇન્ડિયા ઇન સ્પેસ: ભારતના સ્પેસ પ્રોગ્રામ અને કોસ્મોસના રહસ્યોથી પ્રેરિત એક રોમાંચક કથા તૈયાર કરો.
4. લોકકથાઓની પુનઃકલ્પના: પ્રાચીન ભારતીય લોકકથાઓને આધુનિક વળાંક આપો, પરંપરાને નવીનતા સાથે ભેળવી દો.
5. સ્પોર્ટ્સ લિજેન્ડ્સ: ગતિશીલ વાર્તા દ્વારા ભારતના રમતગમતના ચિહ્નો અને અવિસ્મરણીય ક્ષણોની ઉજવણી કરો.
6. સાયન્સ ફિક્શન: વાચકોને સાહસ અને શોધથી ભરેલી કાલ્પનિક અને ભવિષ્યવાદી દુનિયાની સફર પર લઈ જાઓ.
7. ભારતીય પ્રવાસનઃ આકર્ષક વર્ણનો મારફતે ભારતનાં વિવિધ પરિદ્રશ્યો, સંસ્કૃતિઓ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરો.
8. ભારતીય સશસ્ત્ર દળો: શક્તિશાળી અને આદરણીય વાર્તા કહેવા સાથે ભારતના સશસ્ત્ર દળોના સાહસ અને બલિદાનને માન આપો.
લાયકાત અને માર્ગદર્શિકાઓ
વર્ગ વ્યાખ્યાઓ
કોમિક્સ ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ કલાપ્રેમી અને વ્યાવસાયિક સહભાગીઓ બંને માટે ખુલ્લી છે, જેમાં બંને કેટેગરીમાં વય પર કોઈ પ્રતિબંધ નથી.
• કલાપ્રેમી - એવી વ્યક્તિઓ કે જેમણે સેલ્ફ-પબ્લિશિંગ અથવા થર્ડ પાર્ટી દ્વારા ક્યારેય કોમિક (ડિજિટલી અથવા ફિઝિકલી) પ્રકાશિત કરી નથી. સોશિયલ મીડિયા પર એક શોખ તરીકે કેટલીક કોમિક સ્ટ્રીપ્સ અથવા પૃષ્ઠો પોસ્ટ કરવું એ વ્યાવસાયિક કાર્ય તરીકે ગણવામાં આવતું નથી સિવાય કે તેમાં નોંધપાત્ર અનુસરણ ન હોય. કલાપ્રેમીઓ સામાન્ય રીતે તે હોય છે જેઓ કોમિક્સ અથવા આર્ટવર્ક બનાવવાથી આજીવિકા મેળવતા નથી.
• વ્યાવસાયિક - ઓછામાં ઓછી એક પ્રકાશિત કોમિક ધરાવતી વ્યક્તિઓ, પછી તે ડિજિટલ હોય કે ભૌતિક હોય, કોઈ પણ માધ્યમથી. જે કલાકારો કમિશન લે છે, સોશિયલ મીડિયા પર નોંધપાત્ર ફોલોઇંગ ધરાવે છે અથવા તેમની આર્ટવર્કમાંથી આવક પેદા કરે છે તેઓ આ કેટેગરીમાં આવે છે.
કલા શૈલી માર્ગદર્શિકાઓ
એઆઈ જનરેટેડ આર્ટવર્ક સ્વીકારવામાં આવશે નહીં. આ સ્પર્ધા મૂળ સર્જનાત્મકતાની ઉજવણી કરવા, સહભાગીઓને પ્રયોગ કરવા અને તેમની કલાત્મક દ્રષ્ટિ વ્યક્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
કોમિક્સ ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ વિવિધ કલાત્મક અભિવ્યક્તિઓને આવકારે છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• રંગ અને કાળા અને સફેદ (B&W) આર્ટવર્ક
• મંગા અને બિન-મંગા શૈલીઓ
• શાહીવાળા અને બિન-શાહીવાળા ચિત્રો
• કોઇપણ સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરીને ડિજીટલ આર્ટવર્ક બનાવેલ છે
• હાથથી દોરેલી પારંપરિક કલાકૃતિ
માપદંડનો નિર્ણય કરવો
કોમિક્સ ક્રિએટર ચેમ્પિયનશિપ માટેની એન્ટ્રીનું મૂલ્યાંકન પાંચ મુખ્ય પાસાઓના આધારે કરવામાં આવશે:
• મૌલિકતાઃ તાજા વિચારો, અનન્ય પરિપ્રેક્ષ્યો અને નવીન ખ્યાલો જે કશુંક નવું લાવે છે.
• સર્જનાત્મકતા: કાલ્પનિક વાર્તા કથન, આકર્ષક પ્લોટ ટ્વિસ્ટ અને કલાત્મક અભિવ્યક્તિ જે કોમિકને અલગ પાડે છે.
• લેખન: સંલગ્ન સંવાદ, સારી રીતે વિકસિત પાત્રો અને એક સુસંગત કથા જે વાચકને મોહિત કરે છે.
• કલાઃ ટેકનિકલ કૌશલ્ય, દ્રશ્ય અપીલ અને ચિત્રો દ્વારા અસરકારક વાર્તા કથન.
• અસર: લાગણીઓને ઉત્તેજીત કરવાની, વાચકો સાથે પડઘો પાડવાની અને કાયમી છાપ છોડવાની ક્ષમતા.
પુરસ્કારો અને માન્યતા
વ્યાવસાયિક વર્ગ
ટોચની 5 એન્ટ્રીઝ વેવ્સ કોમિક એન્થોલોજીમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે. દરેક વિજેતા સહભાગી/ટીમ પ્રાપ્ત કરશેઃ
• 1,00,000નું રોકડ ઇનામ
• એક પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમમાં (વેવ્સની મુનસફીને આધિન) ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક.
કલાપ્રેમી વર્ગ
• ટોચની 5 એન્ટ્રીઝ વેવ્સ કોમિક એન્થોલોજીમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
• દરેક વિજેતા સહભાગી/ટીમને ₹60,000નું રોકડ ઇનામ આપવામાં આવશે.
વધારાનાં ઇનામો
• ટોચના 100 સહભાગીઓ (તબક્કો 2) – પ્રશંસાનું ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર.
• ટોચના 25 સહભાગીઓ (તબક્કો 3) – એક્સક્લુઝિવ ગુડી બેગ.
સંદર્ભો:
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES Comics Creator Championship
A Historic Platform for India’s Comic Talent
07 FEB 2025 6:01PM by PIB Delhi
A Historic Platform for India’s Comic Talent
Introduction
The Comic Creator Championship, a key event under the WAVES summit, is set to redefine India’s comic book industry. Divided into Amateur and Professional categories, the competition will unfold across three stages, offering a platform for both emerging and established creators to showcase their talent globally. In a historic move, the Ministry of Information and Broadcasting has partnered with the Indian Comics Association (ICA), marking the most significant collaboration among Indian comic book publishers in over three decades.
The championship is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative of the Ministry of Information and Broadcasting, which has attracted over 70,000 registrations and launched 31 competitions to foster a thriving creative ecosystem. These challenges are a highlight of the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), a premier forum for industry leaders and innovators to shape the future of India’s Media and Entertainment sector, drive collaboration, promote trade, and position India as a global creative hub.
Key Milestones in the Championship
On 29 January 2025, the Ministry of Information and Broadcasting (MIB), in collaboration with the Indian Comics Association (ICA), announced the 76 semi-finalists of the WAVES Comics Creator Championship. Spanning 50 cities across 20 states and the National Capital Region, the selected creators reflect India's diverse and thriving comic book culture. Among them, 40 are amateurs and 30 are professionals, with participants ranging from 10 to 49 years old. Additionally, six young artists received special mentions, underscoring the championship’s dedication to fostering talent at every level.
Comic Creator Championship – Overview
The Comic Creator Championship will take participants through three phases, each designed to test their storytelling, artistic skills, and ability to reflect Indian themes and sensibilities. While the themes are diverse, every story must have an inherently Indian context. Participants can create their comics in either Hindi or English, with no language preference in the judging process. They can apply individually or in teams of up to two members.
Phase 1: Foundation
• Open to all entrants.
• Create two mandatory pages based on one of the eight themes.
• An optional cover page can be submitted but will not impact selection.
Phase 2: Development
• 100 participants from Phase 1 will advance.
• Expand the story by adding three to four more pages.
• Further develop characters, narrative, and artwork.
Phase 3: Conclusion
• 25 finalists from Phase 2 will proceed.
• Complete the story with three to four final pages.
• Refine artwork for a polished, engaging comic.
By the end of the competition, each finalist will have a coherent 8–10 page comic, with or without a cover page. This process will highlight creators who can craft compelling narratives and high-quality artwork within the given themes and guidelines.
Themes
Participants, whether competing individually or as a team of two, must choose one of the following themes:
1. Horror Comedy: Blend humour and horror to create a uniquely engaging comic.
2. Era of Gen-Z India: Capture the lives, struggles, and aspirations of India’s Gen-Z through relatable storytelling.
3. India in Space: Craft a thrilling narrative inspired by India’s space programme and the mysteries of the cosmos.
4. Folktales Reimagined: Give a modern twist to ancient Indian folktales, merging tradition with innovation.
5. Sport Legends: Celebrate India’s sporting icons and unforgettable moments through dynamic storytelling.
6. Science Fiction: Take readers on a journey into speculative and futuristic worlds filled with adventure and discovery.
7. Indian Tourism: Showcase India’s diverse landscapes, cultures, and heritage through visually compelling narratives.
8. Indian Armed Forces: Honour the courage and sacrifices of India’s armed forces with powerful and respectful storytelling.
Eligibility and Guidelines
Category Definitions
The Comics Creator Championship is open to both amateur and professional participants, with no age restrictions in either category.
• Amateur – Individuals who have never published a comic (digitally or physically) through self-publishing or a third party. Posting a few comic strips or pages on social media as a hobby does not count as professional work unless it has a substantial following. Amateurs are typically those who do not earn a living from creating comics or artwork.
• Professional – Individuals with at least one published comic, whether digital or physical, through any means. Artists who take commissions, have significant social media followings, or generate income from their artwork fall under this category.
Art Style Guidelines
AI-generated artwork will not be accepted. The competition is designed to celebrate original creativity, encouraging participants to experiment and express their artistic vision.
The Comics Creator Championship welcomes diverse artistic expressions, including:
• Colour and black-and-white (B&W) artwork
• Manga and non-manga styles
• Inked and non-inked illustrations
• Digital artwork created using any software
• Traditional hand-drawn artwork
Judging Criteria
Entries for the Comics Creator Championship will be evaluated based on five key aspects:
• Originality: Fresh ideas, unique perspectives, and innovative concepts that bring something new to the table.
• Creativity: Imaginative storytelling, engaging plot twists, and artistic expression that set the comic apart.
• Writing: Engaging dialogue, well-developed characters, and a coherent narrative that captivates the reader.
• Art: Technical skill, visual appeal, and effective storytelling through illustrations.
• Impact: The ability to evoke emotions, resonate with readers, and leave a lasting impression.
Awards and Recognition
Professional Category
Top 5 entries will be published in a WAVES comic anthology. Each winning participant/team will receive:
• ₹1,00,000 cash prize
• Opportunity to represent India at a prestigious event (subject to WAVES’ discretion).
Amateur Category
• Top 5 entries will be published in a WAVES comic anthology.
• Each winning participant/team will receive a ₹60,000 cash prize.
Additional Prizes
• Top 100 participants (Phase 2) – Digital Certificate of Appreciation.
• Top 25 participants (Phase 3) – Exclusive Goodie Bag.
References:
Click here to see in PDF: