Prime Minister's Office
Prime Minister and President of France jointly inaugurate the Consulate General of India in Marseille
12 FEB 2025 4:58PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi and the President of the French Republic, H.E. Mr. Emmanuel Macron, today jointly inaugurated the newly opened Consulate General of India in Marseille.
The inauguration of the Consulate General by Prime Minister and President Macron is a landmark in bilateral relations between India and France. The presence of President Macron at the inauguration was a special gesture and Prime Minister deeply appreciated it. At the Consulate, both the leaders were warmly welcomed by members of the Indian diaspora who had gathered to witness the historic occasion.
The decision to open a Consulate General in Marseille was announced during Prime Minister’s visit to France in July 2023. The Consulate General will have consular jurisdiction over four French administrative regions in the South of France, namely - Provence Alpes Côte d’Azur, Corsica, Occitanie and Auvergne-Rhone-Alpes.
This region of France is synonymous with trade, industry, energy and luxury tourism and has significant economic, cultural and people to people connections with India. The new Consulate General in the second most populous city in France would further strengthen the multi-faceted India-France Strategic Partnership.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾਰਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
12 FEB 2025 4:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਨੇ ਮਾਰਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕੌਂਸਲੇਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਫਰਾਂਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਦੇ ਪਾਸ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਵੈਂਸ ਆਲਪਸ ਕੋਟੇ ਡੀ‘ਅਜ਼ੂਰ, ਕੋਰਸਿਕਾ, ਓਸੀਟਾਨੀ ਅਤੇ ਔਵਰਗਨੇ-ਰੋਨ-ਆਲਪਸ (Provence Alpes Côte d’Azur, Corsica, Occitanie and Auvergne-Rhone-Alpes) ਸਹਿਤ ਚਾਰ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਕੌਂਸਲਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ (consular jurisdiction) ਹੋਵੇਗਾ।
ਫਰਾਂਸ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਪਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐਸ਼ੋ-ਅਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹਨ। ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਇਹ ਨਵਾਂ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (multi-faceted India-France Strategic Partnership) ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।