ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 FEB 2025 11:35AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, Your Excellencies, Ambassadors, Distinguished CEOs, ਸਨਮਾਨਿਤ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ! ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਸਿਰਫ਼ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਦੇ energy ambitions ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਜੋ ਮਹਿਮਾਨ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਐਕਸਪਰਟ ਅੱਜ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ Twenty First ਸੈਂਚੁਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਂਚੁਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਭੀ ਡ੍ਰਾਇਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ energy ambitions ਪੰਜ ਪਿਲਰਸ (ਥੰਮ੍ਹਾਂ) ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ resources ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ harness ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰਾ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ brilliant minds ਨੂੰ innovate ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੀਸਰਾ, ਸਾਡੇ ਪਾਸ economic strength ਹੈ, political stability ਹੈ। ਚੌਥਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ strategic geography ਹੈ, ਜੋ Energy trade ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ, ਭਾਰਤ global sustainability ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਟੇਡ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ energy sector ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਬੜੇ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ Energy Goals, 2030 ਦੀ ਡੈੱਡਲਾਇਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਲਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ 500 ਗੀਗਾਵੌਟ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਕਪੈਸਿਟੀ add ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ net zero carbon emission ਦਾ ਟਾਰਗਟ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ, five million ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ Green Hydrogen produce ਕਰ ਸਕੀਏ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਟਾਰਗਟਸ ਕਾਫੀ ambitious ਲਗ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟਾਰਗਟਸ ਭੀ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।
Friends,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, tenth largest ਤੋਂ fifth largest economy ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ generation capacity ਨੂੰ Thirty two times ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Solar Power Generating Nation ਹੈ। ਸਾਡੀ Non-fossil fuel energy capacity, ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ- ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ Nineteen ਪਰਸੈਂਟ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ foreign exchange ਦੀ saving ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ substantial farmer revenue generate ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ CO2 emissions ਵਿੱਚ significant cut ਭੀ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ October 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 20 ਪਰਸੈਂਟ ethanol mandate achieve ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ biofuels industry ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ grow ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ 500 million metric tonnes ਦਾ sustainable feedstock ਹੈ। India ਦੀ G20 presidency ਦੇ ਦੌਰਾਨ, Global Biofuels Alliance ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ expand ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 28 nations ਅਤੇ 12 international organizations ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ waste ਨੂੰ wealth ਵਿੱਚ transform ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ Centers of Excellence set ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ potential ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ explore ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਰੰਤਰ reforms ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੜੀਆਂ discoveries ਅਤੇ ਗੈਸ infrastructure ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡਾ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ expand ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ energy mix ਵਿੱਚ natural gas ਦਾ ਸ਼ੇਅਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ Fourth largest refining hub ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ capacity, 20 percent ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ sedimentary basins ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਰੇ hydrocarbon resources ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਈ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਿਆ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ exploration ਬਾਕੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਦਾ Upstream Sector ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਪਨ ਏਕਰੇਜ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ (OALP) ਬਣਾਈ ਹੈ। Exclusive Economic Zone ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। Oilfields Regulation & Development Act ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ Policy stability, extended leases ਅਤੇ improved financial terms ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ Reforms ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Oil ਅਤੇ Gas Resources ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ strategic petroleum reserves ਨੂੰ maintain ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ Discoveries ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭੀ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫੋਕਸ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਹੈ, ਲੋਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ PV modules ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ hardware ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ solar PV module manufacturing capacity ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ 2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ 70 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। PLI ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ High-Efficiency Solar PV Modules ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੈਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੇਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਵੀ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਬਾਲਟ ਪਾਊਡਰ, ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ ਵੇਸਟ, ਲੈੱਡ, ਜ਼ਿੰਕ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਤੋਂ ਡਿਊਟੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਮਿਸ਼ਨ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਨੌਨ-ਲਿਥੀਅਮ ਬੈਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਓਪਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਰ investment, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, Green Jobs ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਕੋਪ ਸਿਰਫ਼ energy production ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲਸ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵਾਂ ਸਰਵਿਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਐਸੇ energy solutions ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ committed ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ energise ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੇਚਰ ਨੂੰ ਭੀ enrich ਕਰਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਐਨਰਜੀ ਵੀਕ ਨਾਲ ਭੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਠੋਸ ਰਸਤੇ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ explore ਕਰੋਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks during India Energy Week
11 FEB 2025 11:35AM by PIB Delhi
Hon’ble members of the Union Cabinet, Your Excellencies, Ambassadors, distinguished CEOs, respected guests, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Greetings to all who have gathered here at Yashobhoomi from across the country and the world for India Energy Week! You are not just participants in this Energy Week but integral parts of Bharat’s energy ambitions. I extend a warm welcome to all of you and especially to the guests who have come from abroad.
Friends,
Every expert in the world today is saying that the 21st century belongs to Bharat. Bharat is driving not just its own growth but the growth of the world as well, and our energy sector plays a significant role in this. Bharat’s energy ambitions stand on five pillars: We have resources that we are harnessing. Second, we are encouraging our brilliant minds to innovate. Third, we possess economic strength and political stability. Fourth, Bharat’s strategic geography makes energy trade more attractive and easier. And fifth, Bharat is committed to global sustainability. These factors are opening up new opportunities in Bharat’s energy sector.
Friends,
The next two decades are crucial for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), and in the next five years, we will cross many significant milestones. Many of our energy goals are aligned with the 2030 deadline. By 2030, we aim to add 500 gigawatts of renewable energy capacity. The Indian Railways has set a target of achieving net-zero carbon emissions by 2030. Our goal is to produce five million metric tons of green hydrogen annually by 2030. These targets may seem ambitious, but Bharat’s achievements over the past decade give us confidence that we will accomplish them.
Friends,
Over the last 10 years, Bharat has transformed from the tenth-largest to the fifth-largest economy. In this period, we have increased our solar energy generation capacity by 32 times. Today, Bharat is the third-largest solar power-generating nation in the world. Our non-fossil fuel energy capacity has tripled. Bharat was the first G20 country to meet the Paris Agreement goals ahead of schedule. One example of how Bharat achieves its goals ahead of time is ethanol blending. Bharat is currently blending 19 percent ethanol, which has led to foreign exchange savings, substantial revenue generation for farmers, and a significant reduction in CO2 emissions. We are on track to achieve a 20 percent ethanol mandate before October 2025. Bharat’s biofuels industry is poised for rapid growth. We have a sustainable feedstock capacity of 500 million metric tons. Under India's G20 presidency, the Global Biofuels Alliance was established and continues to expand, with 28 nations and 12 international organizations joining. This initiative is transforming waste into wealth and establishing Centres of Excellence.
Friends,
Bharat is continuously implementing reforms to fully explore the potential of its hydrocarbon resources. Due to major discoveries and the extensive expansion of gas infrastructure, our gas sector is expanding. This has increased the share of natural gas in our energy mix. Currently, Bharat is the fourth-largest refining hub and is working to increase its refining capacity by 20 percent.
Friends,
Our sedimentary basins hold numerous hydrocarbon resources. While many have already been identified, several remain unexplored. To make Bharat’s upstream sector more attractive, the government has introduced the Open Acreage Licensing Policy (OALP). Whether it's opening the Exclusive Economic Zone or establishing a single-window clearance system, the government has provided comprehensive support to this sector. Following amendments to the Oilfields Regulation & Development Act, stakeholders now benefit from policy stability, extended leases, and improved financial terms. These reforms by the government will simplify the exploration and production of oil and gas resources in marine areas, as well as the maintenance of strategic petroleum reserves.
Friends,
Due to numerous discoveries and the expanding pipeline infrastructure in Bharat, the supply of natural gas is increasing. As a result, the use of natural gas is also set to grow in the coming years, creating numerous investment opportunities for you in this sector.
Friends,
Bharat is currently placing a strong emphasis on Make in India and strengthening local supply chains. There are vast opportunities for manufacturing various types of hardware, including PV modules, in Bharat. We are actively supporting local manufacturing. In the past decade, Bharat’s solar PV module manufacturing capacity has grown from 2 GW to around 70 GW. The Production-Linked Incentive (PLI) scheme has made this sector even more attractive, boosting the manufacturing of high-efficiency solar PV modules.
Friends,
There are immense opportunities for both innovation and manufacturing in the battery and storage capacity sector. Bharat is rapidly moving toward electric mobility. To meet the demand of such a large country, we need to accelerate efforts in battery production and storage capacity. Therefore, this year's budget includes several announcements to support green energy. The government has removed basic customs duties on various components related to EV and mobile phone battery manufacturing, including cobalt powder, lithium-ion battery waste, lead, and zinc, among other critical minerals. The National Critical Minerals Mission will play a key role in establishing a robust supply chain in Bharat. Additionally, we are promoting the development of a non-lithium battery ecosystem. This year's budget has also opened up the nuclear energy sector. Every investment in energy is creating new job opportunities for young people and generating green jobs.
Friends,
To strengthen Bharat’s energy sector, we are empowering it with the power of the people. We have made ordinary families and farmers energy providers. Last year, we launched the PM Suryagarh Muft Bijli Yojana. The scope of this scheme goes beyond just energy production. It is fostering new skills in the solar sector, creating a new service ecosystem, and increasing investment opportunities for you.
Friends,
Bharat is committed to providing energy solutions that energize our growth while enriching our nature. I am confident that this Energy Week will lead to concrete pathways in this direction. I hope that all of you will explore every opportunity emerging in Bharat. Wishing you all the very best.
Thank you.