సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
వేవ్స్ ఏఐ ఆర్ట్ ఇన్‌స్టలేషన్ చాలెంజ్
10 FEB 2025 4:06PM by PIB Hyderabad
సృజనాత్మకతకృత్రిమ మేధ సంగమానికి శ్రీకారం
పరిచయం
సమాచారప్రసార శాఖ సహకారంతో ది ఇంటర్‌నెట్ అండ్ మొబైల్ అసోసియేషన్ ది ఏఐ ఆర్ట్ ఇన్‌స్టలేషన్ చాలెంజ్ను నిర్వహించనుందిఈ తరహా పోటీని ఏర్పాటు చేయడం ఇదే మొదటిసారిక‌ృత్రిమ మేధకళాత్మక అభివ్యక్తీకరణలను కలగలిపితే ఎలాంటి ఫలితాలను రాబట్టుకోవచ్చో తెలుసుకోవడానికి కళాకారులనుడిజైనర్లనుకృత్రిమ మేధ రంగం పట్ల ఉత్సాహం కలిగి ఉన్న వారిని ఈ పోటీ ఒక చోటుకు చేర్చనుందికృత్రిమ మేధ చోదకశక్తిగా ఉండే సాధనాలనుపద్ధతులను ఉపయోగించుకొంటూ మమేకంకాగలముఖాముఖి మాట్లాడుకోవడానికి అవకాశం ఉండే తరహా ఆవిష్కరణలను అందిస్తూ స‌ృజనాత్మకతనవకల్పనల పరిధుల్ని విస్తరించాల్సిందిగా ఈ పోటీలో పాల్గొనే వారిని నిర్వహకులు కోరుతున్నారుమార్పునకు దారితీసే సామర్థ్యం కృత్రిమ మేధకు ఉందని ప్రధానంగా చాటిచెప్పడం ఈ పోటీ ధ్యేయంఅదే సమయంలో పెట్టుబడిదారులుసహకారాన్ని అందించడానికి సిద్ధమయ్యే వారుపరిశ్రమ ప్రముఖులతో సంబంధాల్ని పెంపొందింపచేసుకోవాలన్న ఉద్దేశంతో కూడా ఈ పోటీని నిర్వహిస్తున్నారు.
క్రియేట్ ఇన్ ఇండియా’ పోటీల్లో ఈ పోటీ ఒక భాగంక్రియేట్ ఇన్ ఇండియా అనేది వరల్డ్ ఆడియో విజువల్ఎంటర్‌టైన్‌మెంట్ సమ్మిట్ (డబ్ల్యూఏవీఈఎస్..వేవ్స్పర్యవేక్షణలో అమలు చేస్తున్న ఒక ప్రధాన కార్యక్రమంప్రసార మాధ్యమాలువినోదం (మీడియాఎంటర్‌టైన్‌మెంట్.. ఎంఅండ్ ఈపరిశ్రమలో నవకల్పనలను ప్రోత్సహించాలన్న లక్ష్యంతో ఒక ప్రపంచ శ్రేణి వేదికగా వేవ్స్‌ పనిచేస్తోందిసమాచారప్రసార శాఖ నాయకత్వంలో ఇది 70,000కు పైగా రిజిస్ట్రేషన్లను రాబట్టుకొందిఇంతవరకు 31 పోటీలను ప్రారంభించారుసృజనశీలతనీ, ప్రపంచ దేశాల ప్రాతినిధ్యాన్నీ ఇది ప్రోత్సహిస్తోందిపరిశ్రమలో ఒక ప్రధాన వేదికగా ఇది- సహకారాన్నివ్యాపార అవకాశాలను పెంచుతూభారత్ ప్రపంచ శ్రేణి సృజనాత్మక కూడలిగా ఆవిర్భవించడంలోనూ తోడ్పడుతుందిఈ సమ్మిట్‌ను ముంబయిలోని జియో వరల్డ్ కన్వెన్షన్ సెంటర్‌తోపాటు జియో వరల్డ్ గార్డెన్స్‌లో 2025 మే నుంచి వరకు నిర్వహించనున్నారుఈ కార్యక్రమం కొత్త ఆలోచనలతో ఉరకలెత్తే యువతనీఔత్సాహిక ప్రతిభావంతులనూ ప్రపంచానికి పరిచయం చేసే ఒక వేదిక కానుంది.
అర్హతలు..
కనీస అర్హతలు:
• ఇన్‌స్టలేషన్ ఎంతవరకు ఆచరణ యోగ్యమోముఖాముఖి పద్ధతిలో పాలుపంచుకోవడానికి దానిలో అవకాశం ఉందని తెలిపే తరహా ప్రోటోటైప్ లేదా మాకప్ (మాక్అప్)ను గాని పంపాల్సి ఉంటుంది.
• ప్రాజెక్టును రూపొందించిన క్రమాన్నిఅందుకు పొందిన ప్రేరణనుఉపయోగించిన కృత్రిమ మేధ సంబంధిత సాంకేతిక ప్రక్రియను దరఖాస్తులో వివరించాలి.
• రేఖాచిత్రాలు గాని లేదా 3డీ నమూనాల వంటి ద‌ృశ్య ప్రధాన నివేదనలను అందజేయాలి.
• ఆలోచననను విపులంగా కళ్లకు కట్టేఏవైనా మూల రచనలులేదా నమూనాల (ప్రోటోటైప్స్)ను లేదంటే అనుకరణలను (సిమ్యులేషన్స్)ను ప్రదర్శించే ఒక చిన్న వీడియో (ఇది నిమిషాల వరకు ఉండవచ్చు)ను అప్‌లోడ్ చేయాలి.
• ఎంట్రీని పంపించడానికి చివరి గడువుమార్చి 15, 2025.
మదింపు చేసేందుకు ఉద్దేశించిన ప్రమాణాలు
అనర్హతకు సంబంధించిన ప్రమాణాలు
• కాపీ లేదా చట్టపరమైన అనుమతిలేకుండా ఉపయోగించడం.
• దరఖాస్తును సమర్పించేందుకుఅర్హతకు సంబంధించిన మార్గదర్శక సూత్రాలను పాటించకపోవడం.

Ministry of Information & Broadcasting
WAVES AI Art Installation Challenge
10 FEB 2025 4:06PM by PIB Delhi
Pioneering the Fusion of Creativity and Artificial Intelligence
Introduction
The AI Art Installation Challenge, organised by the Internet and Mobile Association of India in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, is a pioneering competition that brings together artists, designers, and AI enthusiasts to explore the fusion of artificial intelligence and artistic expression. Participants are invited to create immersive and interactive installations using AI-driven tools and techniques, pushing the boundaries of creativity and innovation. The challenge aims to highlight AI’s transformative potential in the arts while fostering engagement with investors, collaborators, and industry leaders. By bridging art and technology, it positions India at the forefront of AI-powered creative expression.
This challenge is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), which serves as a global platform for innovation in the Media & Entertainment (M&E) industry. Led by the Ministry of Information and Broadcasting, it has attracted over 70,000 registrations. With 31 competitions launched, it fosters creativity and global participation. As a premier industry forum, it drives collaboration, trade opportunities, and India’s emergence as a global creative hub. The summit, set to take place from 1st to 4th May 2025 at Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai, will provide a launchpad for visionary ideas and emerging talent.
Eligibility Guidelines
Submission Requirements
1. Submit a prototype or mockup showcasing the installation’s feasibility and interactivity.
1. Include a project description outlining the process, inspiration, and AI techniques used.
1. Provide visual representations, such as sketches or 3D models.
1. Upload a short video (up to 5 minutes) explaining the concept and demonstrating any prototypes or simulations.
1. Entry deadline: 15th March 2025.
Evaluation Criteria
Disqualification Criteria
1. Plagiarism or use of unauthorized content
1. Non-compliance with submission and eligibility guidelines
References:
1. https://wavesindia.org/challenges-2025
2. https://eventsites.iamai.in/Waves/ai-art/
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048202
Click here to download PDF