Ministry of Information & Broadcasting
WAVES AI Art Installation Challenge
10 FEB 2025 4:06PM by PIB Delhi
Pioneering the Fusion of Creativity and Artificial Intelligence
Introduction
The AI Art Installation Challenge, organised by the Internet and Mobile Association of India in partnership with the Ministry of Information and Broadcasting, is a pioneering competition that brings together artists, designers, and AI enthusiasts to explore the fusion of artificial intelligence and artistic expression. Participants are invited to create immersive and interactive installations using AI-driven tools and techniques, pushing the boundaries of creativity and innovation. The challenge aims to highlight AI’s transformative potential in the arts while fostering engagement with investors, collaborators, and industry leaders. By bridging art and technology, it positions India at the forefront of AI-powered creative expression.
This challenge is part of the Create in India Challenges, a flagship initiative under the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES), which serves as a global platform for innovation in the Media & Entertainment (M&E) industry. Led by the Ministry of Information and Broadcasting, it has attracted over 70,000 registrations. With 31 competitions launched, it fosters creativity and global participation. As a premier industry forum, it drives collaboration, trade opportunities, and India’s emergence as a global creative hub. The summit, set to take place from 1st to 4th May 2025 at Jio World Convention Centre & Jio World Gardens, Mumbai, will provide a launchpad for visionary ideas and emerging talent.
Eligibility Guidelines
Submission Requirements
1. Submit a prototype or mockup showcasing the installation’s feasibility and interactivity.
1. Include a project description outlining the process, inspiration, and AI techniques used.
1. Provide visual representations, such as sketches or 3D models.
1. Upload a short video (up to 5 minutes) explaining the concept and demonstrating any prototypes or simulations.
1. Entry deadline: 15th March 2025.
Evaluation Criteria
Disqualification Criteria
1. Plagiarism or use of unauthorized content
1. Non-compliance with submission and eligibility guidelines
References:
1. https://wavesindia.org/challenges-2025
2. https://eventsites.iamai.in/Waves/ai-art/
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048202
Click here to download PDF

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
വേവ്സ് നിര്‍മിതബുദ്ധി കലാസൃഷ്ടി മത്സരം
സർഗാത്മകതയുടെയും നിര്‍മിതബുദ്ധിയുടെയും സംയോജനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു
10 FEB 2025 4:06PM by PIB Thiruvananthpuram
ആമുഖം
കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയവുമായി സഹകരിച്ച് ഇന്റർനെറ്റ് ആൻഡ് മൊബൈൽ അസോസിയേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന നിര്‍മിതബുദ്ധി കലാസൃഷ്ടി മത്സരം കലാകാരന്മാരെയും ഡിസൈനർമാരെയും എഐ തല്‍പരരെയും ഒരുമിച്ചുകൊണ്ടുവന്ന് നിര്‍മിതബുദ്ധിയുടെയും കലാപരമായ ആവിഷ്കാരത്തിന്റെയും സംയോജനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്ന ഒരു മത്സരമാണ്. നിര്‍മിതബുദ്ധി അധിഷ്ഠിത ഉപകരണങ്ങളും സാങ്കേതിക വിദ്യകളുമുപയോഗിച്ച് സർഗാത്മകതയുടെയും നവീകരണത്തിന്റെയും അതിരുകൾക്കപ്പുറം ആഴമേറിയതും സംവേദനാത്മകവുമായ കലാസൃഷ്ടികളൊരുക്കാന്‍ പങ്കെടുക്കുന്നവരെ ഇത് ക്ഷണിക്കുന്നു. നിക്ഷേപകർ, സഹകാരികൾ, വ്യവസായപ്രമുഖര്‍ എന്നിവരുമായി ഇടപഴകൽ വളർത്തുന്നതിനൊപ്പം കലകളിലെ എഐ-യുടെ പരിവർത്തന സാധ്യതകൾ എടുത്തുകാണിക്കുകയെന്നതാണ് മത്സരത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. കലയും സാങ്കേതികവിദ്യയും സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് നിര്‍മിതബുദ്ധി അധിഷ്ഠിത സര്‍ഗാത്മക ആവിഷ്കാരത്തിന്റെ മുൻനിരയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
മാധ്യമ വിനോദ (എം & ഇ) വ്യവസായത്തിലെ നവീകരണം ലക്ഷ്യമിടുന്ന ആഗോള വേദിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ലോക ദൃശ്യ ശ്രാവ്യ വിനോദ ഉച്ചകോടി (വേവ്സ്) യുടെ കീഴിലെ മുൻനിര സംരംഭമായ ക്രിയേറ്റ് ഇൻ ഇന്ത്യ മത്സരങ്ങളുടെ ഭാഗമാണിത്. വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ 70,000-ത്തിലധികം പേരാണ് രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തത്. 31 മത്സരങ്ങള്‍ക്ക് തുടക്കമായതോടെ ഇത് സർഗാത്മകതയും ആഗോള പങ്കാളിത്തവും വളർത്തുന്നു. ഒരു പ്രമുഖ വ്യാവസായിക വേദിയെന്ന നിലയിൽ, സഹകരണത്തിലും വ്യാപാര അവസരങ്ങളിലും ആഗോള സർഗാത്മക കേന്ദ്രമായി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നതിലും ഉ‍ച്ചകോടി രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ടുനയിക്കുന്നു. 2025 മെയ് 1 മുതൽ 4 വരെ മുംബൈയിലെ ജിയോ വേൾഡ് കൺവെൻഷൻ സെന്ററിലും ജിയോ വേൾഡ് ഗാർഡൻസിലുമായി നടക്കുന്ന ഉച്ചകോടി ദീർഘവീക്ഷണത്തോടുകൂടിയ ആശയങ്ങൾക്കും ഉയർന്നുവരുന്ന പ്രതിഭകൾക്കും ഒരു മികച്ച തുടക്കത്തിന് അവസരമൊരുക്കും.
യോഗ്യതാ മാര്‍ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ
സൃഷ്ടികള്‍ സമർപ്പിക്കേണ്ട വിധം
കലാസൃഷ്ടിയുടെ സാധ്യതയും സംവേദനക്ഷമതയും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു മൂലരൂപമോ ചെറുമാതൃകയോ സമർപ്പിക്കുക.
ഉപയോഗിച്ച പ്രക്രിയ, പ്രചോദനം, എഐ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ എന്നിവ വിശദീകരിക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതി വിവരണം ഉൾപ്പെടുത്തുക.
ചിത്രങ്ങളും ത്രിമാന മാതൃകകളുമടക്കം ദൃശ്യ പ്രാതിനിധ്യം നൽകുക.
ആശയം വിശദീകരിക്കുന്നതും ഏതെങ്കിലും ചെറുമാതൃകകള്‍ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതുമായ ഒരു ഹ്രസ്വവീഡിയോ (5 മിനിറ്റ് വരെ) പങ്കുവെയ്ക്കുക.
അപേക്ഷിക്കേണ്ട അവസാന തീയതി: 2025 മാർച്ച് 15.
മൂല്യനിർണയ മാനദണ്ഡം
അയോഗ്യതാ മാനദണ്ഡം
അനധികൃത ഉള്ളടക്കം അല്ലെങ്കില്‍ ഉള്ളടക്കമോഷണം.
അപേക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ക്കും യോഗ്യതാ മാർഗനിർദേശങ്ങൾക്കും അനുസൃതമല്ലാത്തത്.
അവലംബം:
1. https://wavesindia.org/challenges-2025
2. https://eventsites.iamai.in/Waves/ai-art/
3. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048202
Click here to download PDF